ชาวจีน 20 รายถูกจับในคดี Cryptojacking โดยถูกกล่าวหาว่าโจมตีคอมพิวเตอร์มากกว่า 1 ล้านเครื่อง

0
466

ผู้ต้องสงสัยชาวจีน 20 ราย ถูกจับกุมในข้อหา cryptojacking (ลักลอบใช้ทรัพยากรในเครื่อง ในการขุดเหรียญ cryptoโดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของ )  ซึ่งถูกกล่าวหาว่าโจมตีคอมพิวเตอร์มากกว่าหนึ่งล้านเครื่องและได้เงินไปราว 15 ล้านหยวน (ประมาณ 2.2 ล้านดอลล่าร์)

ตามแหล่งข่าวท้องถิ่น  การสืบสวนคดีเริ่มขึ้นในเดือนมกราคมปี 2018  หลังจากที่ทีมรักษาความปลอดภัยของ Tencent แจ้งเตือนสำนักการรักษาความปลอดภัยสาธารณะของเมือง Weifang  เกี่ยวกับ mining script ที่ซ่อนอยู่ในปลั๊กอินที่ดาวน์โหลดฟรี  โดยจะทำงานเมื่อตรวจพบการใช้งาน CPU ของคอมพิวเตอร์มีค่าน้อยกว่า 50%

จากข้อมูลที่เปิดเผยในการพิจารณาคดีของบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องรายหนึ่ง  ซึ่งถูกจับกุมเมื่อเดือนมีนาคม  บริษัท ที่มีชื่อว่า Dalian Shengping Network Technology  ถูกกล่าวหาว่าได้ลงโฆษณาดาวน์โหลดฟรีกับคอมพิวเตอร์จำนวน 2.89 ล้านเครื่องโดยเลือกใช้ซอฟต์แวร์ cryptojacking ทำให้มีคอมพิวเตอร์ติดไวรัสดังกล่าวไปมากกว่า 1 ล้านเครื่อง  และนำไปสู่การจับกุมอีก 16 ครั้ง

รายงานใหม่ที่เปิดเผยโดยบริษัท cyber security ของ McAfee Labs กล่าวว่ารูปแบบของ cryptojacking บางตัวนั้นเพิ่มขึ้นถึง 629% ในไตรมาสแรกของปี 2561 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

 

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.