1 ใน 5 ของ Bitcoin ได้หายสาบสูญ Bitcoin ที่เหลือยู่นั้น มีไม่มากแล้ว

0
2199

เรื่องราวของ Bitcoin ที่หายสาบสูญเป็นสิ่งที่ถูกนำมาพูดถึงบ่อยๆเมื่อราคาของ Cryptocurrency เริ่มพุ่งสูงขึ้น ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายสำหรับคนที่ทำมันหายไปเพราะพวกเขาพลาดโอกาสที่จะได้รถคันใหม่ วันหยุดพักร้อน หรือแม้แต่ทุนการศึกษา

1 ใน 5 ของ Bitcoin ได้หายสาบสูญ

อ้างอิงจากบทความใน The Wall Street Journal 20% ของ Bitcoin ที่มีได้หายสาบสูญไปจากการที่เจ้าของนั้นลืมรหัสผ่านในกรณีต่างๆ Bitcoin นั้นจะถูกเก็บไว้ในกระเป๋าดิจิทัลซึ่งเจ้าของจะสามารถยืนยันความเป็นเจ้าของได้จากตัวเลขชุดหนึ่งที่ใช้ยืนยันความเป็นเจ้าของ ซึ่งมันแตกต่างจาก PIN ที่ใช้ในบัตร ATM เพราะ PIN ของ Digital Wallet นั้นไม่สามารถถูก Hack ได้

เหตุการณ์ที่ Bitcoin ที่หายสาบสูญได้ถูกรายงานออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีคนกลุ่มหนึ่งที่ทำตัวเป็นเสมือนนักล่าสมบัติที่จะคอยช่วยเหลือผู้คนที่ลืมรหัสผ่านในการยืนยันความเป็นเจ้าของ Bitcoin โดยแลกกับค่าบริการ

มีบริษัทแห่งหนึ่งมีชื่อว่า Wallet Recovery Services ซึ่งมีพนักงานเพียงสี่คนโดยผู้คนเหล่านี้นั้นไม่เปิดเผยตัวตน โดยข้อเสนอของเขาคือพวกเขาจะช่วยกู้รหัสให้แลกกับค่าธรรมเนียม 20% ของเงินที่กู้มาได้และอาจจะเป็น 30% หากการกู้รหัสใช้เวลานาน

อีกหนึ่งตัวเลือกคือบริษัท We Recover Data ที่ตั้งอยู่ใน New York ที่ได้เริ่มบริการลูกค้าในด้านการกู้ข้อมูลต่างๆ และใช้วิธีเดียวกันในการกู้เงินดิจิทัลที่หายไปเช่นกัน พวกเขาคิดค่าบริการในอัตราที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความเสียหายที่เกิดขึ้นแต่อย่างไรก็ตามอัตราส่วนที่จะกู้คืนข้อมูลได้ของพวกเขานั้มีถึง 95%

และอีกที่แห่งหนึ่งคือ Chainanylsis ที่ทำงานให้กับ FBI ในเรื่องการใช้ Cryptocurrency ในทางที่ผิดพวกเขาไม่ได้ให้บริการแก่คนทั่วไปและงานของเขาค่อนข้างเฉพาะเจาะจง ในตอนที่ Wall Street journal ถามพวกเขาว่าใข้เวลาเท่าไหร่ในการทำงานเขาตอบว่า “มันมากกว่าที่คุณจะคิด” การทำงานกับ FBI พวกเขาต้องใช้ Software ที่มีพลังมหาศาลที่จะตรวจสอบ Blockchain แล้วดูว่าเงินถูกขโมยไปที่ไหน ซึ่ง Software นั้นก็สามารถใช้กู้ Bitcoin  ได้

เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าหรือรูปแบบเดิมๆ

เราลองไปดูวิธีที่อาจจะดูล้าสมัยเสียหน่อย Jason Miller แห่ง South Carolina ได้ลองใช้วิธีสะกดจิตเพื่อให้ลูกค้าของเขาสามารถนึกถึงรหัสผ่านได้ในระหว่างที่พวกเขาสะลืมสลือ

“ผู้คนต่างๆจะมีความทรงจำที่เป็นนูปภาพ ด้วยการสะกดจิต คุณจะสามารถเข้าถึงความทรงจำเปล่านั้นได้” Miller กล่าว โดยบริการของเขามีอัตาราสำเร็จอยู่ที่ 50% และเขาคิดค่าบริการอยู่ที่ 5%

แต่แน่นอนว่าคุณสามารถหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะทำรหัสผ่านหายได้ด้วยการจดมันลงบนกระดาษ ซึ่งมันปลอดภัยกว่าการใช้งาน Exchange และมันเป็นวิธีที่ถูกแนะนำซะด้วย

ที่มา newsbtc.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.