ผมหวังว่า Centralized Exchange ทั้งหลายจะล่มสลายไปซะ กล่าวโดย Vitalik Butalrin

0
1548

Co-founder ของ Ethereum Vitalik Butalrin ได้วิพากษวิจารย์  centralized exchanges หรือกระดานเทรดแบบที่มีตัวกลางว่าเขาหวังว่ามันจะล่มสลายไปซะ ในการสัมภาษณ์กับ Jon Evans นักข่าวของ TechCrunch ในวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา

Buterin ย้ำให้เห็นถึงจุดยืนในเรื่องความเป็น Decentralized โดยกล่าวว่าการพัฒนา decentralized platforms จะทำให้คอมมูนิตี้ของคริปโตเคอเรนซี่นั้นออกห่างจากการที่ “ผู้มีอำนาจโง่ๆ” อย่าง Centralized Exchange

ผมหวังว่า Centralized Exchange ทั้งหลายจะล่มสลายไปซะ

Vitalik กล่าวว่า Centralized exchange นั้นมีอำนาจที่จะเลือกว่าเงินดิจิทัลตัวไหนจะ “ยิ่งใหญ่ขึ้น”  และยังบอกว่า Centralized exchange เหล่านี้ได้เก็บค่าธรรมเนียมที่แพงมากสำหรับการลิสเหรียญ “พวกเขาคิดค่าธรรมเนียมในการลิสเหรียญสิบหรือสิบห้าล้านดอลลาร์” และเขากล่าวาว่าระบบที่เป็น Decentralized นั้นดีกว่าในแง่มูลค่าของ Blockchain ความโปรงใสและการเข้าถึง

Decentralized exchanges หรือ DEX นั้นต่างจาก Centralized exchange ตรงที่ผู้ใช้งานยังเป็นเจ้าของเหรียญจริงๆด้วย Private key แต่อย่างไรก็ตาม Dex เหล่านี้ก็ยังประสบปัญหาว่ามันยังขาดสภาพคล่องหรือวอลุ่มการเทรดเมื่อเทียบกับ Centralized exchange

ในการให้สัมภาษณ์ Vitalik ได้ยกตัวอย่างถึงข้อดีของความเป็น Decentralized ของ Ethereum ในตอนนี้

“ถ้าใครซักคนเอาปืนจ่อหัวคุณแล้วบังคับให้คุณเขียนอัพเดทเพื่อ Hard Fork เขาอาจจะยอมทำตามที่คุณบอก แต่ว่าจะมีแค่คนไม่กี่คนเท่านั้นที่จะยอมรับอัพเดทของคุณและนี่เเหละคือความเป็น Decentralized”  

อย่างไรก็ตามก็มีคำถามจากผู้เชี่ยวชาญบางคนว่า Ethereum นั้นมีความเป็น Decentralized ถึงขั้นไหน อย่างเช่นว่าจริงๆแล้วมีการสมรู้ร่วมคิดกันระหว่าง Mining Pool หรือเปล่า

ในขณะนี้ Ethereum เป็นเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าเป็นอันดับที่ 2 ด้วยมูลค่าทางการตลาดที่ 47.5 พันล้านดอลลาร์

ที่มา cointelegraph.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.