มีการฟ้องร้องทางกฎหมายอีกครั้งว่า XRP นั้นเป็น Security Token

0
791

Ripple ซึ่งเป็น Start up ในด้าน Distributed ledger ได้ถูกฟ้องร้องอีกครั้งในทานกฎหมายว่า XRP ที่เป็นเงินดิจิทัลของ Ripple นั้นควรจะอยู่ในประเภทของอะไร

โดยคดีความนั้นได้ถูกยื่นฟ้องต่อศาลสูงสุดแห่งรัฐแคลิฟอเนียโดน Ripple นั้นถูกกล่าวหาว่า “เหรียญ XRP ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการระดมเงินทุน และพัฒนา Ecosystem ของ XRP ”

โดยถูกฟ้องร้องจาก Devid Oconer ที่อาศัยอยู่ในแคลิฟอเนียร์ เขาได้ร้องเรียนโดยอ้างถึง Ripple Labs, XRP II (ธุรกิจที่ให้บริการด้านการเงินที่มีใบอยุญาติของ Ripple) Brad Garlinghouse CEO ของ Ripple รวมถึงรายชื่ออื่น ๆ ที่ไม่เปิดเผยอีก 25 รายชื่อว่าเป็นจำเลย

โดยคำฟ้องร้องมีรายละเอียดดังนี้

“เหรียญ XRP นั้นถูกเสนอขายโดยจำเลยทั้งหลาย นั้นเข้าข่าย Security และจำเลยทั้งหลายก็ไม่ได้ยื่นลงทะเบียนให้ถูกต้อง การซื้อ XRP ถือเป็นสัญญาการลงทุน ในฐานะผู้ซื้อรายถึงตัวโจทย์นั้นได้ซื้อ XRP (โดยแลกกับ้เงินสกุลทั่วไปเช่น ดอลลาร์ หรือ เงินดิจิทัลสกุลอื่นๆ) โดยคาดหวังว่าจะรับกำไรจากการเป็นเจ้าของเหรียญ XRP และจำเลยเองก็ได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ของกำไรที่จะได้บ่อยครั้ง”

ซึ่งการฟ้องร้องครั้งนี้ก็เหมือนการฟ้องร้องที่ผ่านมา Ocober ได้กล่าวถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการที่ราคาของ XRP ตกจากต้นปี และในขณะที่หุ้นในบริษัทอื่นๆนั้นเจ้าของจะมีการควบคุมราคา แต่ XRP ไม่มี Oconer ยังได้กล่าวถึงว่า Ripple นั้นมีความสามารถในการควบคุม XRP ledger อย่างสมบูรณ์เพราะระบบนั้นไม่ได้เป็น Decentralized เหมือน Bitcoin หรือ Ethereum

การฟ้องร้องในครั้งนี้ก็เหมือนกับการฟ้องร้องในสองครั้งที่ผ่านมาที่ทาง Coindesk เคยนำเสนอไปแล้ว ที่อดีตประธานของ SEC Mary jo และ อดีตเจ้าหน้าที่ SEC Andrew Ceresney เคยฟ้องร้องไปก่อนหน้านี้แม้จะไม่แน่ชัดว่าเขาทำเพื่อโจทย์คนที่สองและสามหรือเปล่า

ก่อนหน้านี้ Garlinghouse ก็ได้ออกมากล่าวว่า “XRP นั้นไม่ใช่ Securiry” และยังบอกอีกว่า XRP ledger นั้นเป็นระบบ Decentralized ที่ไม่เกี่ยวขอ้งกับ Ripple labs และการซื้อ XRP ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้นักลงทุนได้สิทธ์ในการเป็นเจ้าของ Ripple

โฆษกของ Ripple ก็ไม่ได้มีปฏิกิริยาอะไรกับการแสดงความคิดเห็นครั้งนี้

แต่ก็เป็นที่น่าสนใจว่าการฟ้องร้องก่อนหน้านี้ก็ถูกฟ้องในอาทิตย์นี้เช่นกันโดยคำร้องนั้นมาจากนักลงทุน Avner Greenwald ซึ่งก็ได้ฟ้องร้องว่า XRP นั้นเป็น Security เช่นกัน

 

ที่มา : coindesk

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.