ยักษ์ใหญ่แห่งวงการขุดเหมือง Bitmain ปิดรอบการระดมทุน ทำให้บริษัทมีมูลค่ากว่า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์

0
1034

ยักษ์ใหญ่แห่งวงการขุดเหมืองจากประเทศจีน Bitmain (หลายคนอาจรู้จักในนามของ Antminer) ได้รายงานว่าจากการปิดรอบการระดมทุนครั้งนี้ ซึ่งทางเราคาดว่าเป็นการระดมทุนครั้งที่สองของบริษัททำให้ตัวบริษัทมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 1.2หมื่นล้านดอลลาร์

แหล่งข่าวแวดวงธุรกิจจากจีน Caixin ได้มีการรายงานว่าเมื่อวันศุกร์ มีการรายงานจากแหล่งข่าวไม่ทราบชื่อ ว่ามีการร่วมลงทุน แบบ equity financingซึ่งมีค่าประมาณ 300 – 400ล้านดอลลาร์

จากรายงานดังกล่าวทราบว่าผู้ที่ร่วมระดมทุนในครั้งนี้ มีทั้งบริษัท Sequoia Capital China ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับกองทุนในประเทศสหรัฐ และ บริษัท EDBI ซึ่งเป็นบริษัทที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจากประเทศ สิงคโปร์

ข่าวนี้มาหลังจากการปิดการระดมทุนครั้งแรกไปประมาณหนึ่งปีซึ่งในครั้งแรกนั้นบริษัท Bitmain ระดมทุนได้เป็นเงินทั้งสิ้น 50ล้านดอลลาร์ในครั้งนั้นผู้นำทางการลงทุนคือ บริษัท Sequoia Capital China และ บริษัท IDG Capital

Caixin ได้รายงานเสริมอีกว่าทางBitmainกำลังเตรียมที่จะร่าง Pre-IPO ซึ่งตั้งใจจะให้เข้าสู่ตลาดหุ้นของฮ่องกงในอนาคต

และถ้าหากข่าวนี้เป็นความจริงในอนาคตBitmainเราอาจจะได้เห็นหุ้นของทางBitmain ให้ซื้อขายกันได้ในตลาดหลักทรัพของทางฮ่องกงในอนาคต

ไม่ได้มีเพียงแค่ Bitmain ที่พยามจะผลักดันตัวเองเข้าสู่ตลาดหุ้น จากข่าวก่อนหน้าของทางเว็บไซต์Coindesk ทางบริษัท Canaan Creative และ Ebang Communicationโดยทั้งสองก็เป็นบริษัทขายพวกอุปกรณ์สำหรับขุดเหมือง ก็ได้เตรียมทำเอกสารเพื่อเข้าสู่ตลาดหุ้นของ ฮ่องกงแล้วเช่นกัน

จากการสอบถามไปยังตัวแทนของBitmain ได้ตอบว่าไม่มีความเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้

คำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง

equity financing – เป็นการลงทุนในฐานะผู้ร่วมลงทุนหรือเจ้าของกิจการ ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนในรูปของเงินปันผล

Pre-IPO – การขายหุ้นแบบไม่เป็นทางการ

ที่มา: Coindesk

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.