รวบรวมเหตุการณ์ความยับของ Bitcoin ที่หลายๆคนอาจตกใจว่า มันยังมีพังกว่านี้อีกหรอวะ!!!

0
1403

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Bitcoin addict หลังจากหายหน้าหายตาไปนานเนื่องจากสภาพตลาดยับแล้วยับอีกทำให้แอดหมดอารมณ์ในการเขียนบทความและติดตามคริปโตไปพักใหญ่ๆ แต่จากสภาพตลาดแบบนี้ทำให้แอดเกิดความอยากรู้ว่า “เฮ้ยจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ราคา Bitcoin มันยับได้แค่ไหนแล้วเป็นเวลานานเท่าไรกว่าจะกลับมาเป็นขาขึ้นได้” เพื่อนๆหลายคนอาจสงสัยเหมือนกันกับแอดและรอคอยสัตว์ในตำนานอย่างกระทิงให้มาปรากฎตัวอีกครั้ง วันนี้แอดเลยได้มีโอกาสไปหาข้อมูลและเอามาสรุปให้เพื่อนๆได้อ่านกันครับ

เหตุการณ์ความยับที่ผ่านมา

ก็ขอไล่เรียงความพังตามปี ค.ศ. กันเลยนะครับโดยจะเริ่มต้นในปี 2011

  • Mt gox โดนแฮ็คครั้งแรก (เดือนมิถุนายน ปี 2011) ในช่วงนั้น Bitcoin เริ่มได้รับความนิยมทำให้ราคาไปแตะจุดสูงสุดอยู่ที่ 31.91$ หลังจากนั้นไม่นานฟองสบู่ก็แตกราคาร่วงหล่นลงมาอยู่ราวๆ 10$ กว่าๆในเวลาไม่กี่วัน เท่านั้นยังไม่พอโดนคอมโบด้วยข่าว Mt gox ถูกแฮ็คครั้งแรก ที่ทำให้ราคาไหลลงอย่างต่อเนื่องกินเวลา 162วันจนแตะก้นเหวอยู่ที่ราวๆ 2$เท่านั้นและใช้เวลาประมาณ 21เดือน กว่าจะกลับมาแตะจุดสูงสุดเดิมได้เนื่องจากโดนข่าวร้ายกระหน่ำตลอด2ปี เช่นการหยุดระงับให้บริการการใช้จ่าย Bitcoin ของ Paxum หรือเว็บเทรดอื่นๆโดนแฮ็ค สรุปความยับในครั้งนี้ราคาตกไปเกือบๆ 94% จากจุดสูงสุด
  • Mt gox ถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง (เดือนเมษายน ปี 2013) หลังจากราคาพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการเริ่มมีคนสนใจ, การเปิดตัว Coinbase รวมถึง Halving ครั้งแรกของ Bitcoin ทำให้ราคามาแตะจุดสูงสุดอยู่ที่ 266$ และร่วงยับลงมาอยู่ที่ 50.01$ ใน4วัน ราคาตกไปเกือบๆ 82% หลังจากนั้นตลาดก็เข้าสู่สภาวะหมีเนื่องจาก Mt gox เว็บเทรดอันดับต้นๆของโลกถูกโจมตีอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการฟ้องร้องจากพันธมิตรเก่า หรือข้อกฎหมายต่างๆกับสหรัฐอเมริกา ทำให้ต้องใช้เวลาเกือบ 7เดือนกว่าที่จะกลับมาจุดสูงสุดเดิมและเข้าสู่ตลาดกระทิงในเดือน พฤศจิกายน 2013
  • ความพังแบบคอมโบ (เดือนธันวาคม ปี 2013) เรียกได้ว่าหลังจากเข้าสู่ตลาดกระทิงได้เพียง 1เดือน ราคา Bitcoin แตะจุดสูงสุดที่ 1149.14 ก็เริ่มมีหลายฝ่ายออกมาต่อต้าน Bitcoin เช่นประเทศจีนที่ออกมาประกาศแบน Bitcoin เป็นครั้งแรก รวมถึงผู้ก่อตั้ง Bitinstant นาย Charlie Shrem โดนจับข้อหามีส่วนร่วมในการฟอกเงิน และมาปิดคอมโบสุดท้ายในปี 2014 ที่เว็บเทรดอันดับ 1ในยุคนั้นอย่าง Mt gox ถูกแฮ็ค Bitcoin จำนวนเกือบ 800,000 Btc จนต้องประกาศล้มละลายและถูกจับกุม ทำให้ราคาต่ำสุดที่ตกลงมาอยู่ที่ราวๆ 100$ ภายใน 2เดือนคิดเป็น 93% และในยุคนี้ถือได้ว่าเป็นยุคมืดของ Bitcoin ที่แท้ทรูมีข่าวร้ายคอยตบราคาอยู่ตลอด ทำให้กว่าจะกลับมาจุดสูงสุดเดิมได้กินเวลาไปกว่า 3ปีเลยทีเดียวครับ
  • ความพังล่าสุด (เดือนธันวาคม ปี2018) หลังจากการผ่านยุคมืดของ Bitcoin มาได้นั้นก็เข้าสู่สภาวะกระทิงเกือบๆ 1ปีจากข่าวดีต่างๆไม่ว่าจะเป็นประเทศญี่ปุ่นรับรองสกุลเงิน Bitcoin ให้ถูกกฎหมายหรือข่าวการเปิดตัว Bitcoin Future ทำให้ราคา Bitcoin ไปแตะจุดสูงสุดที่ 19,655$ และร่วงหล่นลงมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันเนื่องจากข่าวร้ายต่างๆมากมายทั้งการแบนซ้ำแบนซ้อนของทางจีน, เว็บเทรดต่างๆถูกแฮ็ค, เกาหลีใต้ประกาศแบน ICO เรียกได้ว่าเรียงหน้าเป็นตับแบบนัดกันมาทำให้ตอนนี้ฐานราคาต่ำสุดของ Bitcoin ที่เจออยู่ที่ราวๆ 5,900$ คิดเป็น 70%เพียงเท่านั้นและใช้เวลาประมาณ 6เดือนยับ.PNG

จากเหตุการณ์ความพังที่ผ่านมาพบว่าตลาดหมีในครั้งนี้ยังไม่ใช่ที่สุดของความพังและราคาอาจจะลงไปได้อีก ถ้าอิงตามประวัติศาสตร์ราคา Bitcoin สามารถลงไปได้ต่ำกว่า 2,000$ แต่อาจจะเกิดขึ้นได้ยากกว่ายุคก่อนๆที่ตอนนี้มีตลาด Future มาช่วยรองรับความผันผวนของราคาได้มากกว่าเดิม ยังไงเราก็มาลองลุ้นกันดีกว่าครัับว่า Bitcoin จะใช้เวลากี่ปีในการไต่ขึ้นไปยังจุดสูงสุดเดิม สัตว์ในตำนานอย่างกระทิงจะกลับมาอีกหรือไม่ วันนี้แอดณะก็ขอตัวลาไปก่อนพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับ และเพื่อนๆคนไหนอยากพูดคุยกับบรรดา homeless admin แบบ real time สามารถติดตามได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลยครับ 🙂

Telegram หลัก/พูดคุย : Bitcoin Addict

Telegram ห้องข่าว : Bitcoin Addict News

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.