มาลุ้นกันว่า 100x ตัวแรกเมื่อเข้าสู่ตลาดกระทิงจะเป็นใคร!

1
3825

ทุกวันนี้มี ICO เกิดขึ้นมากมาย ถ้าตลาดกระทิงก็แน่นอนว่าอาจจะได้กำไรกันไม่ยาก แต่ถ้าตลาดหมีล่ะ? หรือถ้าโปรเจคนั้นๆทำตาม roadmapที่ว่าไม่ได้ล่ะ? นอกจากปัจจัยเหล่านี้ ยังมีอีกหลายปัจจัยอีกมากที่ส่งผลต่อราคาของเหรียญ ทั้งด้วยปัจจัยภายในของเหรียญเอง และปัจจัยภายนอก เอาละเรามาดูกันก่อนว่าเหรียญที่รอดชีวิตในตลาดหมีเช่นนี้มีตัวอะไรบ้าง แอดจะขอพูดถึงตัวที่อยู่ในโฟกัสสัก 4-5 ตัวแล้วกัน(ไว้ว่างๆจะมาอัพเดทเพิ่มนะครับ)

logo

*ข้อมูลด้านล่างเป็นข้อมูลที่แอด snapshot จาก icodrop ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน นะ แต่ตอนนี้ราคาก็ไม่ได้ต่างกันมากเท่าไหร่

1. Ontology Network : ONT (Blockchain Service)

ICO drop score : VERY HIGH

คงไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆตัวนี้เพราะปัจจุบันราคาอยู่ที่ 80x กว่าแล้ว ถ้าดูจากราคาตอนนี้ 100x ตัวแรกคงไม่มีใครกล้ามาชิงตำแหน่งไปแน่นอน แต่ก็ไม่แน่อาจจะมีม้ามืดมาชิงตำแหน่งได้เสมอ รายละเอียดตัวนี้แอดคิมเคยรีวิวไว้แล้วไปลองศึกษาเพิ่มเติมกันได้เลย

https://bitcoin-addict.com/2018/03/14/review-ontology-ont/

เหตุการณ์ที่จะส่งผลกระทบต่อราคาของเหรียญ:

1.1 Roadmap

ล่าสุดพึงอ่านการปล่อย Mainnet ไปแล้วแต่ราคาก็ยังไม่วิ่งเท่าที่ควร มาลุ้นกันต่อว่าแต่ละจุด checkpoint ราคาจะวิ่งหรือไม่ อ่านเพิ่มเติมคลิ๊ก 

98665

1.2. Exchange:

ONT ได้เข้าเวปเทรดใหญ่ไปเกือบหมดแล้วแต่ยังเหลือ bithump, bittrex, bitfinex ความหวังหมู่บ้านอยู่ ก็ต้องลุ้นกันต่อไป

1.3. ICO

ข่าวเริ่มนำไปใช้งานอย่างการเปิดตัว ico ที่จะทำบน chain ของ ont ตัวแรกก็เป็นสิ่งที่ทำให้ราคาดีดขึ้นมา

2. Loom Network : LOOM (Blockchain Service)

ICO drop score : NOT RATED

Loom Network เป็น dApp ที่รันอยู่บน Ethereum โดยแพลตฟอร์มของมันมีจุดประสงค์หลักคือให้คนมาพัฒนา เกม และ โซเชี่ยลแพลตฟอร์มบนเครือข่ายของมัน ในเว็ปไซต์ก็มีช่องทางให้ผู้ที่ต้องการศึกษาการเขียน smartcontract หรือพัฒนาเกม ผ่านเกม cryptozombie อีกด้วย และตัวมันเองมีคุณสมบัติ sidechain ด้วยหมายความว่าตัวมันเองจะเป็น chain ที่แยกออกมาจาก Ethereum chain เมื่อเกิดเคสที่ ethreum รองรับธุรกรรมจำนวนมากๆมันก็จะไม่รับผลกระทบ อ่านเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์มันเลย https://loomx.io/

Loom Network เป็นโปรเจคม้ามืดตัวนึงเลยที่ไม่ได้อยู่ในโฟกัสของนักลงทุนเท่าไหร่แต่ตอนนี้ราคาอยู่ที่ 6X

เหตุการณ์ที่จะส่งผลกระทบต่อราคาของเหรียญ:

2.1 “We don’t write whitepapers. We ship product”

จากคำที่มันเขียนตัวใหญ่ๆในเว็บเลย “เราไม่เขียน writepaper อะไรทั้งนั้น ส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ประจักษ์พอ” ถือเป็นโปรเจคอินดี้อีกตัวเลยที่ไม่มี wpp ให้นักวิเคราะห์อ่านกัน แต่สร้างผลงานเลยอย่างเกม CryptoZombies และมี internal project อีกมายมาย ซึ่งตอนนี้เวลาแค่ให้เป็นที่รูู้จักมาขึ้น ให้บริษัทหรือนักพัฒนาเกมมาพัฒนาบนแพลตฟอร์มของมัน

2.2 Exchange 

ยังเหลืออีกหลาย Exchange ที่โปรเจคนี้มีโอกาสจะเข้าอยู่ เช่น huobi, bittrex, bithump, bitfinex

3. Quarkchain : QKC  (Blockchain)

ICO Drop Score : VERY HIGH

ปัจจุบันราคาอยู่ที่ประมาณ 6X – 8X แต่เคยทำราคาสูงสุดถึงเกือบ 20X ในตอนเปิดตลาดวันแรกรายละเอียดตัวนี้แอดจาเคยรีวิวไว้แล้วอ่านเพิ่มกันได้ที่

https://bitcoin-addict.com/2018/04/20/review-ico-quarkchain-ethereum-killer/

เหตุการณ์ที่จะส่งผลกระทบต่อราคาของเหรียญ:

3.1 Roadmap

qkc.JPG

ปัจจุบันอยู่ในช่วง testnet ราคายังทรงๆ เดี่ยวรอดู Mainnet ที่ 2018Q4 กันต่อไปว่าราคาจะพุ่งขึ้น หรือพุ่งลง

3.2 Exchange

ตัวนี้ถือว่าเป็นตัวที่ทำการตลาดดีมากตัวนึงเลย เพราะเข้า Binance ตั้งแต่วันแรก เป็นสาเหตุให้มีการ FOMO ของราคาจนถึง 20x  และ Exchange ใหญ่ๆยังมีรอให้เข้าอีกเพียบรอติดตามกันต่อไป

3.3 ICO

ข่าวเริ่มนำไปใช้งานอย่างการเปิดตัว ico ที่จะทำบน chain ของ QKC ตัวแรกก็เป็นสิ่งที่จะทำให้ราคาดีดขึ้นมาเช่นกัน

4. Pchain : PAI (Blockchain)

ICO drop score : VERY HIGH

Pchain เป็นเครือข่ายซึ่งมีระบบ multichain และยังซัพพอร์ท EVM(Ethereum Virtual Machine) เป็นส่วนที่ทำให้ connect กับระบบของ Ethereum ได้ และสำหรับ multichain ที่เองที่จะสร้างให้เกิด large-scale blockchain หรือสามารถแก้ปัญหา scaling ได้เนื่องจากมันมีความสามารถในการสร้าง sidechain หลายๆชุด และสุดท้ายระบบ Sharding ที่จะแบ่งโหนด และทรานเซคชั่นออกเป็นกลุ่มย่อยๆ ส่งผลให้ สามารถตรวจสอบหลายๆทรานเซคชั่นในคราวเดียว และในแต่ละโหนดก็จะเก็บเฉพาะข้อมูลบางส่วนของ blockchain เท่านั้น     สรุป Pchain สามารถแก้ปัญหาทั้งเรื่อง scalability และ การทำงานร่วมกัน (interoperability)

เหตุการณ์ที่จะส่งผลกระทบต่อราคาของเหรียญ:

4.1 Roadmap

roadmap pchain.JPG

มีบางช่วงที่ระบุไม่ค่อยชัดเจน สำหรับ mainnet ทางทีมงานมีแผนจะปล่อยตอนปี 2019 มาดูกันว่าทีมงานจะทำได้ตาม Roadmap หรือไม่

4.2 Exchange

สำหรับตัวนี้ยังเหลือ Exchange อีกทุกเจ้า เพราะยังไม่เข้า Exchange ดีๆสักที่เลย        ถ้าใครถือไว้ก็รอฟังข่าวดี(สักวัน)

4.3 ICO

เช่นเดียวกัน Blockchain service เจ้าอื่นๆที่รอให้มี ICO มาใช้งานบนระบบ

สรุป

จริงๆปัจจัยที่ส่งผลต่อราคายังมีอีกหลายอย่าง เช่น การประกาศพาทเนอร์สำคัญๆ ก็เป็นตัวที่ทำให้มีผลต่อราคาอย่างมาก แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ เราจะหา ICO น้ำดีพวกนี้จากไหนดีกว่า มีวิธีคัดกรองอย่างไร ไม่สามารถเลือกได้ง่ายๆ ขนาดที่ตัวที่อยู่ในกระแสจะดีเสมอไป เช่น Endor(หลายคนน่าจะเจ็บกันมาเยอะ) หรือตัวที่ไม่ได้อยู่ในกระแสหลักอย่าง Loom Network  จะมูนไม่ได้ หรือจะเป็นโปรเจคที่แป๊กเสมอไป เพื่อนๆลองสังเกตุตัวแดงที่เป็น ICO drop score ที่แอดทำไฮไลท์ไว้ น่าสังเกตุว่าตัวที่มันจะมูนได้ไม่ได้อยู่ในคะแนน VERYHIGH เสมอไปบางตัวมี Medium หรือแม้กระทั่ง NOT RATED        ทีนี้เราจะมีวิธีเลือกอยากไร หรือเลือก VERYHIGH อย่างเดียวเลยปลอดภัยดี? แล้ว tools ในการคัดกรอง ICO อย่าง Icodrop มีประสิทธิภาพหรือไม่? ไว้เร็วๆนี้แอดจะมาวิเคราะห์ให้ฟัง เพื่อนๆอาจจะตกใจว่า VERYHIGH/HIGH อาจจะทำให้เป็น homeless ได้เช่นเดียวกัน

1 COMMENT

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.