ประเภทของ Tokens ต่างๆในโลก Crypto Currency : Securities Token หรือ Utility Token คืออะไร

0
2617

สวัสดีคะ วันนี้แอดมินยุ้ยและด้วยความช่วยเหลือของแอดมินคอกี้จะมาอธิบายประเภทของ tokens หลังจากที่ได้ยินลูกเพจเรียกร้องกันมา การเข้าใจประเภทของ token การที่เราจะซื้อเหรียญจำต้องทำความเข้าใจว่าเหรียญนั้นเป็นเหรียญที่เป็นเหรียญชนิดไหน จะช่วยให้เราเข้าใจว่า token นี้มีมูลค่าหรือไม่ในระยะยาว

Securities Tokens

A security หมายถึง สิ่งของที่สามารถนำมา trade ได้ Token ประเภทนี้ป็นแหรียญที่สร้างเพื่อใช้แทนเป็นหุ้น การสัญญาว่าจะจ่ายเงินปันผล การมีสิทธิในการโหวตออกเสียงในบริษัท หรือ การที่ให้สัญญาว่าเหรียญจะมีมูลค่าเพิ่ม (price appreciation)

นอกจากที่กล่าวข้างต้น security token ยังรวมถึงการที่ใช้เหรียญแทนสิ่งที่มีค่าต่างๆ (asset backed) อันเนื่องมาจากว่าสินทรัพย์พวกนี้มีโอกาสที่จะมีมูลค่าเพิ่ม ยกตัวอย่างเช่น สินค้าอุปบริโภค (commodity) ทอง เงิน น้ำมัน อสังหาริมทรัย์(real estate) บอนด์(bond) เป็นต้น

การที่กฎหมายจะต้องออกมาควบคุม security token เพราะว่าอาจจะเกิดเป็นช่องทางของการฉ้อโกง ยกตัวอย่าง สมมุตว่า โปรเจค X ออกเหรียญicoที่บอกว่าเราจะมีเหรียญ 1Gtn ราคา20000บาท เพื่อมาแลกกับ 1 บาททอง โดยทางบริษัทจะเอาเงินที่ได้จากเราเอาไปซื้อทองเก็บไว้ในตู้เซฟ มันก็เหมือนกับว่า เราได้ gold digital มาในรูปแบบtoken ที่สามารถเอาไปแลกเปลี่ยนได้ในตลาดที่มีความคล่องตัวสูงกว่าและไม่ต้องมีความเสี่ยงในการจัดเก็บทองที่บ้าน แต่ว่าในทางกลับกัน ถ้าเราจ่ายเงินไปแล้วบริษัทไม่ได้เอาเงินไปซื้อทองล่ะ มันก็จะเป็นช่องทางให้เกิด fraud ได้อย่างง่ายดาย ทำให้เหรียญพวกนี้จะต้องมีการคุมเข้มจากรัฐบาลในการตรวจสอบ (Audit) ว่าเงินที่รับมาจากนักลงทุนได้นำไปซื้อทองเก็บไว้ในเซฟจริง

Equity Tokens

equity tokens เป็นส่วนหนึ่งของ securities tokens หนึ่งในข้อดีของ Ethereum-based smart contracts สำหรับ startups คือการออก equity tokens ผ่าน ICO แปลง่ายๆคือ หุ้นในรูปแบบ token นั้นเอง สิ่งเหล่านี้มีทำให้ startups สามารถระดมทุนได้ง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ นักลงทุนรายย่อยสามารถเข้าถึงได้ง่ายและผู้ถือหุ้นสามารถมีส่วนร่วมได้มากกว่า

Utility Tokens

คือ token ที่ในใช้ระบบหรือแอพต่างๆ โดย token เหล่านี้จะทำให้ผู้ใช้เข้าถึงบริการต่างๆของแอพนั้นๆ token เหล่านี้สามารถใช้เป็นส่วนลดหรือการใช้บริการแบบ premium

utility token เป็นเหรียญที่ยกเว้นการควบคุมจากกฎหมาย เนื่องจากการเป็น security token ต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบของกฎหมายทำให้มีหลาย project พยามเลี่ยงมาใช้การออกเป็น utility token

Payment tokens

คือ tokens ที่ใช้ในการจ่ายเงิน ยกตัวอย่างเช่น bitcoin

เครดิต แอดมินคอกี้

ที่มา

https://medium.com/swlh/types-of-tokens-the-four-mistakes-beginner-crypto-investors-make-a76b53be5406

https://medium.com/swlh/types-of-tokens-the-four-mistakes-beginner-crypto-investors-make-a76b53be5406https://strategiccoin.com/3-types-ico-tokens/

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.