โปรเจคเหรียญ DeepBrain Chain (DBC) เตรียมปล่อย AI Testnet สิ้นเดือนนี้!

2
858

สวัสดีครับ วันนี้แอดจะมาอัพเดทความคืบหน้าของการปล่อย Testnet ของเหรียญที่ให้บริการด้าน AI Computing ที่ทุกท่านน่าจะรู้จักกันดี เพราะในช่วงที่ผ่านมาทางทีมงานได้มีการโปรโมท และทำการตลาดเพื่อให้เป็นที่รู้จักของคนไทยมากขึ้น และทีมงามก็ได้มีงานอัพเดทความคืบหน้าตามช่องทางต่างๆ และ code ผ่าน github เสมอ วันนี้แอดจะมาสรุปให้ฟังว่าตัวโปรเจคปัจจุบันมีความคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว

DeepBrain Chain คือใคร? ทำอะไร?

6889

DeepBrain Chain เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการขายกำลังประมวลผลสำหรับการพัฒนา AI และเป็นบริษัทแรกที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain สำหรับธุรกิจนี้ ซึ่งจะช่วยให้ลดต้นทุนได้ถึง 70% และในขณะเดียวกันก็จะช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่จะใช้ในการเทรน AI โดยเป้าหมายของบริษัทคือ “สร้างแพลตฟอร์มการประมวลผล AI บน cloud แบบกระจายศูนย์ และเป็น AWS ของ AI”

โดยบริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะส่งมอบพลังการประมวลผลประสิทธิภาพสูง และการปกป้องข้อมูลสำคัญของผู้ใช้งานที่เป็น บริษัท หรือนักพัฒนา AI ทั่วโลก และบริษัทหรือผู้ใช้งานทุกคนสามารถออก token ของตัวเองได้บนแพลตฟอร์มของเรา และสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ AI ของตัวเองได้อีกด้วย รายได้สำหรับ DBC ecosystem จะมีสองส่วนคือ 1. ระบบ reward 2. DBC ที่ได้รับจากการแชร์กำลังการประมวลผล

DeepBrain Chain เกี่ยวข้องกับ 3 องค์ประกอบหลักได้แก่ อัลกอริทึ่ม, ข้อมูล และ กำลังประมวลผล ที่เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนา AI อย่างไร?

88765.jpg

ในการที่จะพัฒนา AI ขึ้นมานั้นต้องมีการส่งผ่านข้อมูลจำนวนมหาศาลเข้าไปในอัลกอริทึม ซึ่งนี้เองก็เป็นเหตุผลว่าทำไมกำลังประมวลผล และอัลกอริทึม ถึงเป็นส่วนสำคัญหลักที่จะพัฒนา AI ขึ้นมา แต่ว่ามันดันสวนทางกับต้นทุุนที่ใช้จริงๆ เพราะปัจจุบันราคา hardware ที่จะให้ได้กำลังการประมวลผลที่เพียงพอถือเป็นอุปสรรคนึงเลยที่บริษัทหนึ่งจะพัฒนา AI ขึ้นมาได้ ยิ่งบริษัทที่เป็น star-up ยิ่งแล้วใหญ่ แม้จะมีนักพัฒนาที่เก่ง แต่หากขาดทุนที่จะซัพพอร์ตก็ไม่สามารถสร้าง AI ที่ดีขึ้นมาได้

และด้วยปัญหาเหล่านี้เองที่ทำให้ DeepBrain Chain พัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อมาช่วยลดอุปสรรคในการพัฒนา AI ที่บริษัทต่างๆกำลังเผชิญอยู่ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ และคุ้มทุนมากที่สุด โดยตัวแพลตฟอร์มเป็นการให้บริการเช่ากำลังประมวลผลโดยใช้เทคโนโลยี blockchain ซึ่งกำลังประมวลผลก็มาจากการเชื่อมต่อระหว่างนักขุดทั่วโลก เพื่อสร้างเครือข่ายกำลังประมวลผลที่มหาศาล

ในวันที่ 3 มิถุนายน DeepBrain Chain ได้ประกาศว่า บริษัทได้ประสบความสำเร็จในการเทรน AI 3 real world cases บนการทดสอบ Testnet แล้ว! เราไปดูกันว่า 3 case ที่ว่านี้มีอะไรบ้าง

Case1.

MNIST

ตัวอย่างข้อมูล

DeepBrain Chain ได้ประสบความสำเร็จในการรัน image recognition ของ MNIST database (Modified National Institute of Standards and Technology database) เพื่อสร้าง classification model โดยในการเทรนโมเดลจะใช้รูปแบบแบบการเขียน 250 แบบที่ต่างกันในการเทรนโมเดล

Case 2.

DeepBrain Chain ได้ประสบความสำเร็จในการสร้าง classification model ของตัวอักษรภาษาจีนใน NLP(Natural-language processing)

Case 3.

DeepBrain Chain ได้ประสบความสำเร็จในการเทรน doc2vector model สำหรับ document embedding โดย model จะใส่ text document เป็น input และจะได้ vector matrix เป็น output

ความคืบหน้าของ DeepBrain Chain’s AI Testnet ที่จะปล่อยออกมาภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

AI Testnet ของ DeepBrain Chain มีแผนที่จะเปิดให้ใช้งานภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ แม้ว่า project จะมีความซับซ้อนที่เกิดขึ้นหลายอย่าง เห็นได้จากทางทีมงานได้มีการอัพเดทความคืบหน้าของโครงการอยู่ตลอด และอัพเดท code บน Github อีกด้วย และจากผลการทดสอบ testnet ล่าสุดทางทีมงานคาดการณ์ว่าจะเสร็จได้ทันเวลาตามแผนการเดิม

ปัจจุบันทีมงานได้เสร็จสิ้นแผนงานของ iteration 1: ปรับปรุงคุณสมบัติของเครือข่าย P2P เรียบร้อยแล้ว และกำลังเข้าสู่ interation 2 : ออกแบบโครงสร้าง ว่าจะนำ blockchain มาใช้กับ AI commercial อย่างไรให้เหมาะสมที่สุด และเกิดประโยชน์สูงสุด การวาง environment ที่จำเป็นของระบบ และ concept design

DeepBrain Chain Event ที่จะเกิดขึ้นเร็วๆนี้

  • การจัดอันดับรอบที่ 1 ของผู้ที่ถือ DBC ในกระเป๋า สำหรับสิทธิในการซื้อเครื่องขุด — วันที่ 11 มิถุนายน
  • การออกตัว AI Training Network Test net — ช่วงสิ้นเดือนมิถุนายน
  • Consensus Nodes Election — ช่วงกลางเดือนกรกฎาคม
  • MainNet — สิ้นเดือนตุลาคม

นอกจากนี้ทาง DeepBrain Chain จะให้การสนับสนุนและช่วยพัฒนาองค์กรด้าน AI อย่างน้อย 1-2 องค์กรต่อเดือนเพื่อสร้าง ecosystem ของ DeepBrain Chain ให้กระจายไปทั่วโลก

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.deepbrainchain.org และสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่ DBC Thailand Telegram

บทความก่อนหน้าที่เกี่ยวข้อง

2 COMMENTS

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.