SIX network แถลงเปิดตัวพันธมิตรและเผยกลยุทธ์ปี 2018 แปลสรุปโดย Bitcoin addict

0
1062

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Bitcoin Addict วันนี้แอดมินณะ จะมาขอแปลและสรุปใจความแบบเจาะลึกและเข้าใจได้ง่ายที่ทาง SIX Network ได้เขียนอัพเดทในเรื่อง Strategy & Vision 2018 อย่ารอช้าเรามาดูกันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง (ถ้าใครอยากไปอ่านต้นฉบับ ก็คลิกเข้าไปได้ที่นี่เลยหรือถ้าใครยังไม่รู้ว่า SIX Network ทำเกี่ยวกับอะไรลองเข้าไปอ่านรีวิวได้หรือจะเข้าไปดู Whitepaper ของโปรเจคได้เช่นกันครับ)

Roadmap

ปีนี้ SIX มุ่งพัฒนาใน Layer ที่สำคัญที่สุดในโลกคริปโตนั้นก็คือการสร้างกระเป๋าเงินคริปโตที่ใช้งานง่าย, สะดวก, รวดเร็ว รับรองเหรียญคริปโตสกุลหลักเพื่อสร้างระบบนิเวศน์ทางการเงินที่ดี SIX คาดว่าจะเริ่มเปิด SIX wallet ที่ซัพพอร์ต SIX Token และ Stellar ทั้งในเว็บและมือถือภายในไตรมาสที่ 3 ปี2018 เพื่อเตรียมพร้อมรองรับฟังก์ชั่นต่างๆในอนาคตอันใกล้

หลายคนอาจสงสัยมานานแล้วว่า ทำไม SIX ถึงเลือกที่จะอยู่บน Stellar แทน platform ยอดนิยมอย่าง Ethereum? ผมขอสรุปจากทาง SIX สั้นๆดังนี้ครับ

ปัญหาหลักในโลก Blockchain ตอนนี้คือความรวดเร็วและค่าธรรมเนียมการโอน หลังจากที่ SIX ได้ทำการสำรวจ Blockchain network ทุกโปรเจคแล้วพบว่า Stellar เป็นอะไรที่ตอบโจทย์สุดๆ ทั้งค่าธรรมเนียมที่โคตรถูก ความรวดเร็วในการโอนไม่เกิน 5 วินาที เรียกได้ว่าจะทำให้มุมมองที่คิดว่าคริปโตยังช้าและค่าธรรมเนียมแพงเปลี่ยนไป เพื่อนๆลองคิดดูสิ ถ้าลูกค้าต้องซื้อการ์ตูน 1 ตอนราคา 1 SIX (ตอนนี้ประมาณ 3 บาท) นั้นหมายถึงการจ่ายเงินแทบจะต้องไม่มีค่าธรรมเนียมและสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว (คิดสภาพเราจะซื้อการ์ตูนตอนนึงราคา 3 บาทแต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 3 บาทและรอคอนเฟิร์มอีก 5 นาที คงไม่มีใครชอบจริงมั้ยครับ) ทั้งหมดนี้สามารถเกิดขึ้นได้บน Stellar โดยไม่ต้องรอใช้ Side chain อย่าง Lightning network หรือ Plasma/Casper ในจุดนี้จะทำให้ SIX พัฒนาเร็วกว่าคู่แข่งไปอีกระดับเพื่อก้าวเป็น Digital Asset Network ชั้นนำระดับโลก!

ตารางเปรียบเทียบค่าธรรมเนียมและระยะเวลาการโอน

ฟีเจอร์ใน SIX Wallet Alpha ในไตรมาสที่ 3 ปี2018

 1. ใช้ Username แทนชื่อ Address แสนยาว
  เพื่อนๆเบื่อมั้ยสำหรับการที่ต้องมาเช็ค Address ยาวๆซ้ำแล้วซ้ำอีกในโลกคริปโตกว่าจะโอนได้แต่ละที โดยฟีเจอร์แรกที่ SIX นำเสนอก็คือผู้ใช้งานสามารถตั้งชื่อ Address ง่ายๆได้เช่น @Prayuth เพื่อความสะดวก สบายแก่ทุกคน และในไตรมาสที่ 4 ปี2018 จะมีฟีเจอร์ที่ลิ้งบัญชี Social network ต่างๆเข้ากับ Address ของ SIX wallet อีกด้วย
 2. ซ็งมั้ยเวลาคุณทำ Private key หรือ Seed หายที่จะทำให้คุณเสียคริปโตทั้งหมดไป?
  SIX เข้าใจเป็นอย่างดีที่หลายๆคนทำ Private key หรือ Seed สูญหายโดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้ SIX ตั้งใจเข้ามาแก้ปัญหานี้ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายพร้อมทั้งความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน แต่การที่ SIX จะเก็บ Private key ไว้ให้กู้คืนนั้นก็หมายถึงความเป็น Centralized ไม่ปลอดภัยและยังมีโอกาสถูกโจมตีจาก Hacker ได้ง่าย  SIX จึงคิด Concept เบื้องต้นเพื่อมาแก้ปัญหาด้วยระบบ SIX multisig wallet (MultiSIX) ที่จะมี Private key 4 ตัว ที่กระจายไปยังผู้ใช้ 2 รหัสและ SIX 2 รหัสโดยต้องใช้ Private key 3 รหัส (3 ใน 4) เพื่อจะดำเนินธุรกรรมและจะมาพร้อมกับระบบ OTP, 2FA และอื่นๆเพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกระดับให้กับ Wallet ของผู้ใช้งาน แต่นี้ยังเป็นเพียง Concept เบื้องต้นเท่านั้น SIX ยินดีความคิดเห็น ไอเดียต่างๆจาก Community เสมอ 🙂

แผนในไตรมาส 4 ปี 2018

SIX หวังที่จะเป็นเบอร์1 สำหรับ Crypto wallet และแผนที่ SIX จะทำเพื่อให้ไปถึงจุดนั้นได้มีดังนี้

 • รองรับเหรียญสกุลอื่นๆใน Wallet เพิ่มมากขึ้น
 • Wallet SDK/API สำหรับภาคธุรกิจ
 • Decentralized Exchange (อาจจะรวมกับ Exchange พันธมิตรเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแลกเปลี่ยนระหว่างคริปโตและทรัพย์สินดิจิตอลได้)
 • ทำ KYC ผ่าน Wallet ได้
 • จ่ายเงินด้วย SIX Token ได้
 • Account Linking (ผู้บัญชีกับ Social network ต่างๆ)
 • การตรวจสอบตัวตนจากบริการของตัวกลาง
 • One-to-one chat และ Chatbot ใน crypto wallet

ซึ่งหลังจากนี้อาจจะมีเปลี่ยนแปลงไปบ้างแต่ทีม SIX รับปากเลยว่าจะทำเพื่อ Community ให้ดีที่สุด

Technical Roadmap

ทางทีม SIX จะมีการสรุป Technical Roadmap ในบทความต่อไปแต่ผมขอสรุปคร่าวๆก็คือว่า ทาง SIX จะพัฒนาสถาปัตยกรรมโดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักได้แก่ SIX Wallet, Core Services, Business Integration & Tokenization โดยจะทำ Proof of Concept กับพันธมิตรทางธุรกิจต่างๆให้เสร็จเรียบร้อยภายในสิ้นปีนี้

ขยายธุรกิจกับพันธมิตรใหม่ๆ

SIX network ทำงานร่วมกับ 500 Startup ซึ่งเป็นกองทุน Startup อันดับต้นๆของโลกโดยมีคุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ Co-CEO ของ SIX network ผู้จัดการกองทุน 500 Tuk Tuk ในประเทศไทย โดยจะใช้เงินที่ระดมทุนได้และ SIX token บางส่วนลงทุนใน startup ที่มีศักยภาพ เพื่อทำให้การนำ Token ไปใช้จริงเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้นภายใน Infrastructure ของ SIX Network โดยในครั้งนี้ได้ Start up สุดแข็งแกร่งอย่าง ADMAX และ ChomCHOB มาเข้าร่วมโครงการ เพื่อนๆมาดูกันดีกว่าเค้าเป็นใคร ทำอะไร มาจากไหน

ADMAX

ADMAX เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยโปรโมตแบรนด์ต่างๆด้วยการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดโดยให้ Influencer โปรโมทสินค้าและบริการเพื่อเจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม ที่ทำให้เหล่ากลุ่มเป้าหมายได้เห็นถึงสินค้านั้นๆมากกว่าการที่จะโฆษณาบนสื่อ Social Media ต่างๆ และ ADMAX อยู่ในเครือของ Futurestream Network ซึ่งถือเป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นเกาหลีใต้

รูปแบบการทำงานคร่าวๆใน ADMAX คือเจ้าของแบรนด์ต่างๆรีเควส Campaign ผ่าน ADMAX และส่งต่อไปให้กับ Influencer ที่สนใจ เมื่อ Influencer รีวิวความคิดเห็นเกี่ยวกับสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ พวกเขาก็จะได้รับค่าจ้างผ่าน ADMAX โดย SIX ได้เล็งเห็นถึงโอกาสที่สามารถจะร่วมมือกับ ADMAX ที่จะเป็นผลดีช่วยพัฒนาเทคโนโลยีของทั้งสองฝ่าย และจะเริ่มจากการใช้ SIX token เป็นทางเลือกในการจ่ายค่าจ้างให้กับ Influencer นอกจากนี้ SIX คาดการณ์ว่าในอนาคตอันใกล้นี้บริการของ SIX ทั้งหมด (การให้ Influencer กู้เงินระยะสั้น, W2W, อื่นๆ) จะเชื่อมต่อกับ influencer ทุกคนใน ADMAX เพื่อเสริมสร้างการใช้งานและสภาพคล่องให้กับระบบ Ecosystem ของ SIX Network

ChomCHOB

ChomCHOB เป็น app บนมือถือที่เป็นจุดศูนย์รวมบริการของบัตรเครดิต และเชื่อมต่อกับบริษัท การเงินขนาดใหญ่ในประเทศไทย เช่นธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์, กรุงศรี รวมไปถึงผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเช่น True และ Dtac นอกจากนี้ยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่ๆ อย่าง McDonald’s, Starbucks, Samsung, Booking.com, Garmin พร้อมทั้งบริการอื่นๆอีกมากมายใน app โดยปัจจุบัน ChomCHOB มีผู้ใช้มากกว่า 200,000 รายและมีธุรกรรมใน ChomCHOB point (CCP) มากกว่า 100 ล้านรายการ

การลงทุนในครั้งนี้ SIX คาดหวังที่จะใช้ระบบ Tokenization ผนวกกับ ChomCHOB เพื่อสร้าง ChomCHOB point (CPP) ซึ่งจะเชื่อมต่อเข้ากับคู่ค้ากว่า 10,000 รายรวมถึงรายการธุรกรรมกว่า 100 ล้านรายการ

คำขอบคุณจากทีมงาน SIX Network

วันนี้ทีมงาน SIX Network ขอขอบคุณทุกๆคนที่ช่วยสนับสนุน SIX ให้มาได้ไกลแบบนี้ และนอกจากนี้ SIX ก็ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ซึ่งป็นทีมงานที่มากด้วยประสบการณ์จาก IBM, Thomson Reuters, K-Bank, Computerlogy, Ookbee ด้วยศักยภาพของทุกคน ทำให้ SIX เชื่อมั่นว่าจะสามารถปฏิรูประบบเศรษฐกิจดิจิตอลให้ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วและมีคุณภาพ

และภายในสิ้นปีนี้ SIX วางแผนที่จะเปิด Creator Space  เพื่อสนับสนุนผู้มีความคิดสร้างสรรค์จากทั่วทุกมุมโลก ให้คุ้นชินกับการใช้งานระบบ Blockchain ให้เร็วที่สุดเพื่อส่งเสริมการแบ่งปันไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ร่วมกันทั่วโลก

ทีมงาน SIX ขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับแรงใจและการสนับสนุนต่างๆ โปรดติดตาม SIX Network บนช่องทาง Social network ต่างๆ เพื่อรับข่าวสารและกิจกรรมในอนาตต

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.