DeepBrain Chain ประกาศ! พาทเนอร์ร่วมกับ SingularityNET

1
1072

วันที่ 12 มิถุนายน 2018 DeepBrain Chain ได้ประกาศเป็นพาทเนอร์ร่วมกับ SingularityNET แพลตฟอร์มชั้นนำสำหรับนักพัฒนา AI ซึ่งการเป็นพาทเนอร์ร่วมกันนี้จะทำให้ SingularityNET ที่เดิมจะขาย AI Agents บน marketplace platform ของตัวเอง จะมีเซอร์วิสเพิ่มเติมอีกอย่างหนึ่งก็คือกำลังประมวลผลสำหรับการเทรน AI Agents และสามารถเชื่อมโยงกับชุดข้อมูล (Data Set) ของฝั่ง DeepBrain Chain ได้

เพื่อนๆคงพอจะทราบกันมาบ้างแล้วว่าแต่ละเจ้านั้นทำโปรเจคเกี่ยวกับ AI ทั้งคู่ แต่ก่อนที่จะลงรายละเอียดว่าการร่วมมือกันระหว่าง DeepBrain Chain และ SingularityNet จะส่งผลอย่างไร ขอสรุปสั้นๆก่อนว่าแต่ละเจ้านั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร

6889.JPG

DeepBrain Chain

เป็นแพลตฟอร์มการประมวลผล AI โดยใช้บล็อคเชนรายแรกของโลก โดยการดึงกำลังจากหลายล้านโหนดทั่วโลกผ่านเครือข่ายบล็อคเชน ซึ่งจะช่วยให้บริษัท AI ลดต้นทุนถึง 70% ของต้นทุนในการใช้กำลังการประมวลผล และใช้ smart contract ในการสร้างความปลอดภัยของการเทรนข้อมูล การส่งถ่ายข้อมูล และยังจะช่วยให้จับผู้ขายข้อมูล และผู้ซื้อข้อมูลสามารถซื้อขายกันได้อย่างอิสระ โดยไม่มีความเสี่ยงจากการทำลายข้อมูลส่วนบุคคลหรือนำข้อมูลไปขายต่อ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.deepbrainchain.org และสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่ DBC Thailand Telegram

5673.JPG

SingularityNET

เป็นแพลตฟอร์มแรก และแห่งเดียวที่สามารถให้ทั้งบริษัท AI องค์กรต่างๆ หรือนักพัฒนา AI รายย่อยสามารถมาแลกเปลี่ยนซื้อขาย AI Agents ของตัวเองได้ ซึ่งสามารถทำให้เกิดความร่วมมือ และการแลกเปลี่ยน AI agents อย่างมีประสิทธิภาพ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://singularitynet.io/

การร่วมมือกันของ DeepBrain Chain & SingularityNet จะส่งผลอย่างไร?

1.เกิดการ Share service ระหว่างกัน

background-3228704_1280.jpg

Deepbran chain จะสร้าง marketplace และ platform สำหรับการพัฒนา และเทรน AI model โดยใช้ระบบ AI cloud network ในขณะที่ SingularityNet จะมาช่วยแก้ปัญหาการร่วมมือกันในการซื้อขายแลกเปลี่ยนของ AI Agents และ SingularityNet จะใช้บริการ AI cloud ของ DeepBrain Chain เพื่อเป็นบริการให้สำหรับลูกค้าที่ต้องการกำลังประมวลผลที่กำลังใช้งานอยู่บน SNet Service เป้าหมายหลักคือการส่งเสริมการขยายตัวและการเติบโตของ AI ในลักษณะที่กระจายอำนาจมากขึ้น กล่าวคือต้องการให้ตลาด AI เป็นตลาดที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ และช่วยให้สามารถนำไปพัฒนานวัตกรรมด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้าน Healthcare, Finance และอื่นๆ

2.เกิดการแชร์ Data Set ระหว่างกัน

ball-63527_1280

มีการแชร์ Data ระหว่าง platform ของ DeepBrain chain และ SingularityNet โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง Data ของทั้ง สอง platform ได้ทันที และไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

สรุป

ทั้ง 2 ประเด็นที่กล่าวถึงนี้ ขออธิบายให้เห็นภาพคร่าวๆเพิ่มเติม marketplace ของ SingularityNET ที่ให้บริษัท นักพัฒนา หรือองค์กร มาแลกเปลี่ยน AI Agents ซึ่งกันและกันได้ ซึ่งการที่จะนำ AI Agents ไปใช้นั้นตัว AI Agents อาจจะยังไม่ได้สมบูรณ์ ยังต้องมีการเทรน data set เพิ่มเติม หรือเทรน data เฉพาะของหน่วยงานนั้นๆเอง เช่น ระบบตอบโต้ด้วยเสียงอัตโนมัติ เดิมทีถูกใช้กับผู้ใหญ่ Data set ที่เทรนก็จะมีแค่เสียงของผู้ใหญ่ ถ้าองค์กรหรือบุคคลที่ซื้อไปต้องการให้ใช้กับเด็กได้ด้วย ก็ทำให้ต้องมีการเทรนดาต้าเซต หรือใส่ข้อมูลเสียงของเด็กเพิ่มเติมลงไป ซึ่งชุดข้อมูลที่ใส่ไปมีปริมาณมากเป็นล้านๆชุด สังเกตุได้ว่าสิ่งที่ต้องการคือ ดาต้าเซตชุดใหม่ และกำลังประมวลผลสำหรับการเทรนดาต้าชุดใหม่ ซึ่งบริการของ DeepBrain Chain ที่เน้นในเรื่องการส่งมอบกำลังการประมวลผลที่เป็นราคาที่จับต้องได้ และการแชร์ Data set ระหว่างกันจะทำให้ตลาดซื้อขายเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

บทความก่อนหน้าที่เกี่ยวข้อง

1 COMMENT

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.