แคนาดาออกร่างกฎควบคุมเงินคริปโตใหม่

0
596

รัฐบาลแคนาดาได้ออกร่างกฎระเบียบกำกับดูแลตัวกลางแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตและผู้ให้การประมวลผลการชำระเงินออกมาแล้วเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา

จากร่างดังกล่าว การกำกับดูแลมุ่งเน้นไปที่ส่วนที่ยังขาดตกบกพร่องที่ Financial Action Task Force (FATF) ได้ร่างเอาไว้จากการประเมินตั้งแต่ปี 2015-2016 กล่าวคือ เป็นการทำให้การป้องกันการฟอกเงินและการป้องกันอาชญากรรมทางการเงินเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น 

กฎใหม่นี้จะถือว่าผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโต และผู้ให้การประมวลผลการชำระเงินเป็นธุรกิจให้บริการทางการเงิน (Money Service Businesses, MSB) ซึ่งมีหน้าที่ต้องรายงานธุรกรรมทางการเงินที่มีมูลค่ามากกว่า 10,000 ดอลลาร์แคนาดา หรือราว 7,700 ดอลลาร์สหรัฐฯ และธุรกรรมที่มากกว่า 1,000 ดอลลาร์แคนาดา หรือ 770 ดอลลาร์สหรัฐฯ ถือว่าเข้าข่ายตามกฎ Know Your Customer (KYC) ใหม่ด้วย

ร่างดังกล่าวยังมีบทวิเคราะห์ต้นทุนและผลประโยชน์จากร่างกฎควบคุมฉบับใหม่นี้ ซึ่งเผยให้ทราบว่าการกำกับดูแลนี้อาจมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 61 ล้านดอลลาร์แคนาดา หรือ 47 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายใน 10 ปีต่อจากนี้

Francis Pouliot ผู้ร่วมก่อตั้ง Catalaxy บริษัทที่ปรึกษาด้านบล็อกเชน ได้ทวีตแสดงความเห็นต่อร่างนี้ว่าการที่ต้องรายงานธุรกรรมมูลค่าสูงกว่า 10,000 ดอลลาร์เป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก และเขาจะค้ดค้านกฎฉบับนี้

กฎการกำกับดูแลฉบับนี้ยังไม่ได้ถูกประกาศใช้อย่างเป็นทางการ ยังคงเป็นเพียงแค่ฉบับร่างเท่านั้น แต่จากร่างที่เผยแพร่ออกมา รัฐบาลแคนาดาเชื่อว่าหากร่างนี้ได้รับการประกาศใช้อย่างเป็นทางการจะส่งผลดีต่อชื่อเสียงของประเทศในระดับนานาชาติ

ที่มา – thebitcoinnews.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.