[รีวิว] OneLedger บล็อคเชนที่สร้างขึ้นเพื่อระบบธุรกิจ

0
1085

Project Name: OneLedger

Token Symbol: OLT

Website: https://oneledger.io

Whitepaper: OneLedger Whitepaper

Total Supply: 100 million OLT

Token Distribution: 35% to contributors, 25% to community reserve, 15% to team and advisors, 15% to marketing and long term partners, 10% to company reserve

Price per Token: 1 OLT= $0.52 USD

Accepted Payments: ETH

Additional Information: https://t.me/oneledger

โครงการนี้ทำอะไร

 • เป็นโปรโตคอลเพื่ออำนวยความสะดวกในการรวมเทคโนโลยี blockchain เข้าด้วยกันโดยรวมเอา business modularization tools, integration APIs และ interoperable architecture เข้าไว้ด้วยกัน  ซึ่ง OneLedger ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำให้ขั้นตอนการทำงานของเทคโนโลยี blockchain สามารถทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นสำหรับองค์กรและบริษัท
 • OneLedger ใช้เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจาย (distributed ledger technology) สำหรับองค์กรเพื่อการใช้งานทางธุรกิจมากมายเช่นการจัดการห่วงโซ่อุปทานหรือการทำบัญชีสินค้าคงคลังและการแปลงสินทรัพย์เป็นต้น
 • ระบบถูกออกแบบโดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า 3-layer consensus protocol ซึ่งจะช่วยให้ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสนับสนุนในรูปแบบขององค์กรธุรกิจได้ดีและช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างแอพพลิเคชันทางธุรกิจผ่านทาง OneLedger business portal ซึ่งสื่อสารกับโปรโตคอลผ่าน API gateway
 • การสนองระหว่างแอพพลิเคชั่นขององค์กรกับ private or public blockchains (เช่น Ethereum) จะเกิดขึ้นโดยผ่านกลไก 3 ชั้นของ 3-layer consensus protocol ซึ่งผมจะอธิบายว่ามันมีอะไรบ้างและทำหน้าที่อะไร

Screenshot_20180603-213923__01.jpg

 1. Role Consensus เป็น protocol ชั้นแรกของระบบและมีหน้าที่ในการระบุตัวตนของสมาชิกหรือผู้เข้าร่วมในธุรกิจโดยจะเชื่อยโยงในแต่ละ individual node โดย Contracts ที่สร้างโดยเลเยอร์นี้จะเป็นตัวกำหนดบทบาทและพฤติกรรมของแต่ละคนและ Contracts ที่สร้างขึ้นโดยเลเยอร์นี้จะถูกสร้างขึ้นอีกครั้งใน Public blockchain เช่น Ethereum ซึ่งทำให้มีความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบย้อนกลับของผู้ที่เขียนข้อมูลบน blockchain ได้ด้วย
 2. Channel Consensus หรือ Side Chain Consensus เป็นตัวช่วยให้เกิดการเชื่อมโยงระหว่างแต่ละบทบาท (Transaction or Business actions) และเมื่อมีการสร้าง Block data ใหม่จะมีระบบ Byzantine Fault Tolerant Partial Synchronization ช่วยให้คนในระบบเข้าถึงข้อมูลได้และจะกำหนดให้ผู้มีบทบาททุกคนลงคะแนนเสียงโดยทึ่มีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อผู้มีสิทธิ์ออกเสียงลงคะแนนเกินกว่า 2 ใน 3  เมื่อบรรลุข้อตกลงร่วมกัน block data ที่เขียนจะถูกส่งไปยัง Node ทั้งหมดใน channel และถูกจัดเก็บไว้ Side Chain Consensus ยังช่วยให้เกิดการถ่ายโอนระหว่าง public chains ได้ด้วย
 3. Public Consensus เมื่อมีการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างเครือข่ายสาธารณะจะมีขั้นตอน pre-consensus บน Side chain และส่งข้อมูล Proposal ไปยัง public chains Proposal จะได้รับการโหวตโดยผู้ตรวจสอบความถูกต้องของpublic chain เพื่อล็อกหรือปลดล็อก asset บน public chain

ซึ่งแผนภาพด้านล่างนี้จะอธิบายหลักการทำงานของ OneLedger

OneLedger-ICO-Public-Chains-Diagram-from-White-Paper

OneLedger Token (OLT) มีจุดประสงค์หลายประการภายใน ecosystem ของ OneLedger ประการแรกผู้ใช้จะต้องเสียค่าบริการเครือข่ายไปยัง Node และผู้สนับสนุนเครือข่ายเป็นตัวรัน Node จะได้รับ OLT ในเป็นค่าตอบแทน

ในตอนแรกทุกคนจะสามารถสร้าง Node ได้แต่ในอนาคตหาก ecosystem พัฒนามากขึ้นอาจต้องมีการจำกัด Node เพื่อรับประกันคุณภาพของเครือข่ายต่อไปผู้ใช้ยังสามารถใช้ OLT ในตลาดเพื่อซื้อโมดูลธุรกิจและปลั๊กอินที่สร้างขึ้นโดยนักพัฒนาและซอฟต์แวร์เริ่มแรกของ OLT เป็น ERC-20 token

ทีมงานของ OneLedger

Screenshot_20180603-214651__01

David Caoตำแหน่ง Founder and CEO of OneLedger เป็น developer and technical consultant กว่า 20 ปีปัจจุบันเป็น Chairman of the Canada China Blockchain Professional Association และเคยเป็น Lead Commerce Consultant ที่บริษัท Xerox

Alex Toddตำแหน่ง CTA of OneLedger

Stephen Li. Stephenตำแหน่ง Lead Engineer of the OneLedger

Trevor Koverko CEO of Polymath เป็นที่ปรึกษาให้โครงการนี้

จุดเด่น

 1. ตัว Product พัฒนาได้ง่ายและ OneLedger ยังมุ่งมั่นที่จะสร้างอินเทอร์เฟซด้านบริการ (service-side interface) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า business portal สำหรับผู้ทีมีประสบการณ์ด้าน Blockchain ทุกระดับสามารถสร้าง workflows และจัดทำแผนผังธุรกิจบน blockchain ได้
 2. OneLedger จะใช้ API เพื่อสนับสนุนให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั่วไปได้สร้าง Ecosystem และ plugins สำหรับใช้ในธุรกิจที่มีความจำเพาะเจาะจงและสามารถนำไปขายได้ในตลาดของ OneLedger ซึ่งจะสามารถสร้างรายได้จากจากการซื้อขายผ่าน OLT token
 1.  OneLedger กำลังพัฒนา SDK โดยเฉพาะสำหรับการปรับใช้ Dapps ในหลายแพลตฟอร์มเพื่อทำให้ระบบได้ใช้งานมากที่สุด
 2. แทนที่จะเขียนโค้ดของ smart contracts ทาง SDK จะอนุญาตให้พัฒนาซอฟต์แวร์สร้าง master smart contract  นักพัฒนาซอฟต์แวร์จะมีความสามารถในการเปิด Dapps ในหลายแพลตฟอร์มพร้อมกันผ่านทางคุณสมบัติของ smart contract

จุดพิจารณา

 1. คู่แข่งที่ทำโปรโตคอลในแง่ของความมยืดหยุ่นและความสามารถในการทำงานร่วมกันบน Blockchain แบบเดียวกับ  OneLedger มีเยอะการแข่งขันจึงสูง
 2. ตาม roadmap แล้ว mainnet จะมีขึ้นในปี 2019 โอกาสที่ ICO ของ OneLedger จะต้องต่อแข่งขันกับตลาดที่มีการใช้โปรโตคอลแบบเดียวกันอย่างแพร่หลายแล้ว (Mainnet นานไป)
 3. การรวม OneLedger API กับ ERP system ไม่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนใน Whitepaper
 4. ใน White paper อ้างอิงถึง “Connector” ที่เป็นส่วนหนึ่งของ OneLedger Business Application Development Kit ซึ่งจะช่วยให้สามารถรวมโปรโตคอลกับเครือข่ายเชิงพาณิชย์แบบรวมศูนย์ (centralized commercial networks) ได้บทบาทของ Connector นี้สามารถทำงานร่วมกับระบบ ERP ที่มีอยู่  และเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ OneLedger สามารถสู้กับคู่แข่งเจ้าอื่นๆได้ที่มีระบบการทำงานแบบ Blockchain/ERP agnostic framework ได้
 5. ทีม OneLedger ICO โชว์ตัว Product น้อยมากและยังไม่ได้ปล่อย MVP ออกมาให้เราตรวจสอบได้

ความคิดเห็นส่วนตัวของแอดมิน

จากข้อมูลทั้งหมดที่ผมได้รวบรวมมานี้ จะเห็นว่า OneLedger ดูจะไม่ได้หวือหวาอะไรมากนะครับ เป็นเพียง platform ที่ช่วยในเรื่องของระบบธุรกิจ กิจการต่างๆ แต่ตัวระบบค่อยข้างจะมีคู่แข่งเยอะ ทั้งที่ตัวใหญ่ๆที่ออกมาแล้ว และที่จะตามมาอีกมากมาย โดยแนวคิดของโครงการนี้ ผมมองว่ามันสามารถ Copy ได้ง่าย และหากรายใหญ่อย่าง SAP หันมาทำ Blockchain ตัวนี้จบเลยครับ

by Wuttichai Boonheng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.