แฉแหลก!!! ชี้กันให้เห็นแบบจะๆกับ 4 วิธีการดู Scam ICO ที่อาจทำให้คุณสูญเสียเงินก้อนใหญ่

อาทิตย์, 03 มิถุนายน 201803 มิถุนายน
2413

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Bitcoin Addict ทุกคน พักหลังๆมานี้ผมมักจะได้รับหลังไมค์มาบ่อยๆว่า ICO ตัวนี้ scam หรือเปล่าไม่เข้าตลาดการซื้อขายซักที พอผมได้เข้าไปช่วยดูก็พบว่ามันเป็นโปรเจค Blockchain ที่เข้าข่ายการหลอกลวง(จริงๆก็ scamเลยล่ะ) ก็ได้แต่เตือนและบอกเหตุผลที่ไม่ควรยุ่งถ้าเผลอลงทุนไปแล้วก็รีบนำเงินส่วนที่เหลือออกมาก่อนที่จะไม่เหลืออะไรเลย ทำให้ผมเลยอยากที่จะเขียนบทความเตือนมือใหม่ที่เริ่มสนใจในการลงทุน ICO สำหรับ 4 วิธีการสังเกตุว่า ICO นั้นๆคือ scam (แปลว่าต้มตุ๋นนะครับ) กันครับ

1. Website ไม่น่าเชื่อถือ

เรียกได้ว่าหน้าเว็บถือเป็นหน้าต่างของ ICO กันเลยครับ เพราะคุณพี่จะมาระดมทุนเงินเป็นสิบล้าน ร้อยล้านแต่ทำเว็บยังกับเด็กประถมทำมันก็ไม่สมควรจะได้รับเงินจากนักลงทุนแล้ว และส่วนใหญ่เว็บพวกนี้จะมีคลิปวิดีโอ youtube ที่ดูงงงวยไม่เกี่ยวอะไรกับโปรเจคแปะอยู่ให้มันเท่ๆ

รวมถึงพวกที่เอา Quote คนดังมาใส่ในเว็บให้นักลงทุนหลงคิดไปว่า “คนดังเค้ายังชมโปรเจคนี้เลย น่าลงทุนแท้ๆ”  นอกจากนี้เรายังสามารถพิจารณาถึงวิธีการสมัครเป็นสมาชิกในเว็บได้ โดยปกติผมจะลองด้วยการใส่ email มั่วๆสมัครเข้าไปและถ้ามันไม่ต้องยืนยัน email ใช้เมลมั่วๆเข้าไปทำการซื้อขายได้ละฟันธงได้เลยครับว่า scam (ยิ่งไม่มี KYC ต้องหนีให้ห่างเลยครับ)  

2. ลักษณะการระดมทุน

อันดับต่อมาที่เราจะมาจับผิดกันต่อคือ ลักษณะการระดมทุนของโปรเจค ICO นั้นๆ อันดับแรกให้เราลองดูก่อนว่ามี Referral program มั้ย ได้เยอะขนาดไหน? มีลักษณะที่ว่าชวนคนมาลงต่อเราเยอะๆแล้วจะได้เงินเพิ่มขึ้นรึเปล่า? คล้ายๆแบบ MLM แต่ปกติเรายังจะได้สินค้ามาขายต่อหรือมาใช้เองก็พอไหวถ้าขายไม่ออก แต่นี้เราไม่ได้อะไรเลยนอกจากเหรียญที่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรใครจะมารับ รวมถึงพวกโบนัสเยอะๆแบบรอบแรกขาย 0.3$ รอบสุดท้าย 1.5$ ค่อนข้างจะอันตรายต่อให้คุณได้รอบแรกก็อาจจะขาดทุนได้ (ประสบการณ์ตรงจาก ICO ที่โบนัสเยอะๆขนาดลงรอบแรกยังไม่รอด T_T) ยิ่งถ้ารอบสุดท้ายไม่ต้องพูดถึงเลยครับ ต่อให้เป็นโปรเจคที่ดีแค่ไหนก็มีความเสี่ยงจะโดนเทจากคนลงทุนก่อนหน้าได้อยู่ดี

photo6098271463858612218

** เกร็ดความรู้เล็กน้อย ส่วนใหญ่คนจะคิดว่าเฮ้ยมันมีเหรียญบน Blockchain จริงๆนะเพราะบรรดาโปรเจคเหล่านั้นเอามาอ้างกันเป็นปกติ ผมอยากจะบอกไว้เลยครับว่า แม่งสร้างโคตรง่าย How to เกลื่อนไปหมด ถ้าบน Wave Network ต้นทุนไม่ถึง 300 บาททำ 3นาทีเสร็จ ถ้าเป็นบน Ethereum ต้นทุนประมาณ 1,000 บาททำยากกว่าหน่อย

wave
ค่าธรรมเนียม 1 Wave เท่านั้น

3. Whitepaper หรือเอกสารหน้าขาว!!!

ถ้าผ่านด่านด้านบนมาได้แล้วเรามาลองดูรายละเอียดของโปรเจคกันโดยปกติเราอาจจะไม่ต้องสนใจ Concept มาดูกันที่ Road Map กันก่อนโดยปกติโปรเจค ICO scam ทั้งหลายจะเอาเดือนที่จะได้ขึ้นกระดานเทรดเข้ามาอยู่ใน Road Map อย่างเช่น “จะลิสต์ Binacne เดือนที่ 6ของปี 2018” คือบอกเลยครับว่ามันผิดกฎของเว็บเทรดแทบจะทุกเว็บ เต็มๆที่เอาชื่อเค้ามาอ้างแบบนี้ ที่พวกนี้เอาขึ้นก็เพราะจะเอามาหลอกนักลงทุนว่า “เฮ้ยเดี๋ยวอั๊วก็จะเอาเหรียญเข้ากระดานเทรดดังๆแล้วนะ สบายใจได้” สบายใจว่าบินแน่นอนมากกว่าครับแบบนี้ รวมถึงถ้าพวกไม่โชว์หน้าตาของทีมงานว่ามีตัวตนจริงๆเรายิ่งต้องหนีให้ไกลเพราะถ้ามันต้มตุ๋นเรามา เราจะไปเอาผิดจากใครเพราะขนาดมีหน้าตาแล้วยังฟ้องกันยากเลยเรื่องแบบนี้ (บางทีพวกนี้ก็เอารูปปลอมๆมาแอบอ้างเป็นคนในทีมงานก็มีเยอะเหมือนกันครับ)

iuov

Concept ก็เป็นอะไรที่สำคัญเหมือนกันถ้าแบบเป็นพวกสาย Lending แบบ Bitconnect ก็หนีให้ห่างครับโอกาสเสียเงินมีสูงมาก รวมถึงโปรเจคอะไรก็ตามที่บอกว่า การันตีคืนทุนใน 90 วัน อะไรแบบนี้ คือ ห้ามเด็ดขาด โดยปกติ ICO ที่ดีจะไม่มารับประกันอะไรแบบนี้แน่นอน และจะมีบางพวกที่ยังงงๆใน Whitepaper ของตัวเองหรือไปก๊อปเค้ามาทั้งดุ้นเห็นแบบนี้แล้วก็อย่าไปยุ่งเลยครับ

photo6098271463858612219

4. Social Media และ Community

คืออาจจะสำคัญไม่มากแต่ก็เป็นจุดที่ทำให้โดนหลอกกันได้โดยเฉพาะ Social media เช่น Facebook, Twitter แบบโชว์ว่ามีไลค์เยอะๆเป็นพันเป็นหมื่น คือบอกกันตรงนี้เลยครับว่า มันปั้มได้ เป็นการลงทุนอีกขั้นของเหล่านักต้มตุ๋นที่ไปซื้อไลค์กัน เราอย่าเอาตรงนี้มาอ้างอิงเด็ดขาด (โปรเจคดีๆมันยังปั้มกันเลย) นอกจากนี้ช่องทางการสื่อสารระหว่างเจ้าของและนักลงทุนที่เรียกว่า Community ก็สำคัญเช่นแอพ Discord, Telegram เพราะเวลาเรามีข้อสงสัยอะไรก็สามารถเข้าไปสอบถามเจ้าของโปรเจคหรือแทงกันได้แบบตรงๆ เพื่อให้ทีมงานมาตอบคำถามให้นักลงทุนมีความมั่นใจในตัวโปรเจคมากยิ่งขึ้น (บางโปรเจคแบบระดมทุนเสร็จแล้วปิด Community ทิ้งเลยก็มี)

ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับวิธีการดู ICO ว่า scam หรือไม่ขั้นต้นที่จะทำให้เพื่อนๆที่ยังเป็นมือใหม่ในวงการนี้ปลอดภัยพอสมควรเลย หรือถ้ามีใครมีคำถามสงสัยว่าตัวนี้ scam มั้ยก็สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่ Community ของพวกเราจะมีบรรดาแอดมินและเพื่อนๆมากประสบการณ์คอยตอบคำถามกันเป็นประจำแบบฟรีๆ ด้วยความห่วงใยนักลงทุนในไทยจากทีมงาน Bitcoin Addict 🙂

เข้ามาร่วมพูดคุยกับเราได้ที่ : Telegram Bitcoin Addict

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สำหรับมิจฉาชีพ Ethereum คือตัวเลือกแรกในการสร้าง ICO Scam หรือ Ponzi
พุธ, 06 กุมภาพันธ์ 2019
โฆษณาหลอกลวงให้ลงทุนใน Bitcoin บน Facebook กำลังคร่าชีวิตของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ
ศุกร์, 05 ตุลาคม 2018
ไปดวงจันทร์หรือดิ่งลงเหว!? คำถามที่ต้องถามเมื่อจะลงทุน ICO
จันทร์, 23 ตุลาคม 2017
SEC สหรัฐ ประกาศจัดตั้ง "Cyber ​​Unit" มีอำนาจกำกับดูแล ICO
อังคาร, 26 กันยายน 2017