10 คำถามที่ต้องถามตัวเองก่อนที่จะลงทุนในโปรเจ็ค ICO

0
1088

ปีที่ผ่านมาเป็นปีแห่ง ICO เพราะภายใน 12 เดือนได้มีการระดมทุนไปมากกว่า 4.6 พันล้านเหรียญจาก 400 กว่าโปรเจ็ค แต่คุณภาพของโปรเจ็ค Blockchain นั้นมีตั้งแต่โปรเจ็คเปลี่ยนโลกไปจนถึงมูล

ดังนั้นการสแกนโปรเจ็ค ICO จะช่วยให้คุณลงทุนในโปรเจ็คที่ดีและมีคุณภาพ คุณสามารถจะอ่านสแกนแบบเร็วๆโดยใช้ชุดคำถามเหล่านี้เป็นเครื่องมือช่วยคุณ

  1. ICO นี้สแกมหรือไม่ – สิ่งแรกที่คุณควรเช็คคือบริษัทที่อยู่เบื้องหลังของโปรเจ็คนี้ ถ้าไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ก็ red flag ได้เลย สิ่งที่สองที่ต้องเช็คบุคคลที่ทำงานในบริษัทนั้นเป็นคนจริงๆหรือไม่ ถ้าคุณไม่สามารถหาโปรไฟล์ใน LinkedIn ได้ คุณควรกังวล สิ่งที่สามโปรเจ็คนี้ไปลอก whitepaper ของโปรเจ็คอื่นหรือเปล่า (ข้อนี้ต้องใช้ประสบการณ์ค่อนข้างเยอะนิดนึง)
  2. ทีมที่อยู่เบื้องหลังมีประสบการณ์มากพอที่จะส่งมอบงานสำเร็จ – โปรเจคที่ยิ่งใหญ่ก็ต้องมาพร้อมกับทีมงานที่ใหญ่ยิ่งไม่ใช่ scale ระดับพันล้านแต่มีทีมงาน 3คนมันก็ดูไม่สมเหตุสมผล
  3. Whitepaper ของโปรเจ็คนั้นมีรายละเอียดมากพอที่ครอบคลุมทุกด้านของโปรเจ็ค – whitepaper ต้องมีรายละเอียดทั้งด้านเทคโนโลยีและด้านธุรกิจของโปรเจ็ค
  4. มี road map ที่เป็นไปได้ – Road map ไม่ควรที่จะช้าหรือเร็วจนเกินไป เพราะโลกคริปโตหมุนเร็วมากถ้าโปรเจคไหนที่ช้าอาจจะโดนคู่แข่งแซงหน้าไปได้ง่ายๆ หรือถ้าเร็วจนเกินไปอาจจะเป็นไปไม่ได้เกิดการเลื่อนอยู่บ่อยๆจะทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่สูญเสียความเชื่อมั่น
  5. มีรายละเอียดที่แน่ชัดในการใช้เงินที่ระดมทุนมา – เพื่อให้รับรู้ว่าเงินที่รับมาจากนักลงทุนมันสมเหตุสมผลหรือไม่
  6. Token ทำอะไรได้บ้าง – เพื่อจะได้ดูว่ามีเหตุมีผลที่ token นี้จะเป็นที่ต้องการของผู้ใช้งานและมี economy ที่ดีที่จะทำให้เหรียญมันมีมูลค่าเพิ่มขึ้นด้วยตัวมันเองจากการที่คนจะนำมันมาใช้งานจริงๆ ไม่ใช่ว่ามีไว้งั้นๆเพื่อแจกนักลงทุน
  7. โปรเจ็คนี้จะมาถูกแทนที่ด้วยโปรเจ็คอื่นหรือไม่ – ยกตัวอย่าง ETH ที่มีหลากหลายโปรเจคจะมาฆ่าพี่แกทั้งนั้นอย่างเจ้า EOS ที่ได้ฉายา ETH Killer เป็นโปรเจคแรก ตัวไหนที่จะมี Killer ออกมาบ่อยๆส่วนใหญ่จะเกิดจากขนาดทางธุรกิจขนาดใหญ่มีแต่คนอยากจะมาแบ่งเค้ก หรือโปรเจคเดิมๆที่มีอยู่ยังไม่ตอบโจทย์, แก้ปัญหาไม่ได้นั้นเองค่ะ
  8. มีตลาดรองรับสำหรับโปรดักของโปรเจ็คนี้หรือไม่ – ถ้าไม่มีตลาดมารองรับ เหรียญอาจจะไม่มีผู้ใช้ อย่างเหรียญที่มันดีมากๆแต่หาซื้อบนกระดานเทรดยากสุดท้ายก็จะไม่มีคนใช้มัน
  9. ใครคือคู่แข่งของโปรเจ็คนี้ – ยกตัวอย่างถ้าคู่แข่งของโปรเจ็คนี้เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง google คงเป็นไปได้ยากที่โปรเจ็คนี้จะชนะคู่แข่งของเขา
  10. โปรเจ็คนี้สมเหตุสมผล – ลองตัดสินใจด้วยข้อมูลทั้งหมดที่คุณมีแล้วพิจารณาดูว่ามันสมเหตุสมผลหรือไม่ รวมถึงเซ้นส์ของคุณเองเพราะบางทีเซ้นส์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้คุณเจอกับ ICO ดีๆเช่นกัน

และในบทความหน้าเตรียมพบกับบทความที่จะทำให้มือใหม่ตาสว่างในการลง ICOกับแอดมินณะกันต่อค่ะ

ที่มา Link

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.