10 คำถามที่ต้องถามตัวเองก่อนที่จะลงทุนในโปรเจ็ค ICO

อาทิตย์, 03 มิถุนายน 201803 มิถุนายน
967

ปีที่ผ่านมาเป็นปีแห่ง ICO เพราะภายใน 12 เดือนได้มีการระดมทุนไปมากกว่า 4.6 พันล้านเหรียญจาก 400 กว่าโปรเจ็ค แต่คุณภาพของโปรเจ็ค Blockchain นั้นมีตั้งแต่โปรเจ็คเปลี่ยนโลกไปจนถึงมูล

ดังนั้นการสแกนโปรเจ็ค ICO จะช่วยให้คุณลงทุนในโปรเจ็คที่ดีและมีคุณภาพ คุณสามารถจะอ่านสแกนแบบเร็วๆโดยใช้ชุดคำถามเหล่านี้เป็นเครื่องมือช่วยคุณ

  1. ICO นี้สแกมหรือไม่ – สิ่งแรกที่คุณควรเช็คคือบริษัทที่อยู่เบื้องหลังของโปรเจ็คนี้ ถ้าไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ก็ red flag ได้เลย สิ่งที่สองที่ต้องเช็คบุคคลที่ทำงานในบริษัทนั้นเป็นคนจริงๆหรือไม่ ถ้าคุณไม่สามารถหาโปรไฟล์ใน LinkedIn ได้ คุณควรกังวล สิ่งที่สามโปรเจ็คนี้ไปลอก whitepaper ของโปรเจ็คอื่นหรือเปล่า (ข้อนี้ต้องใช้ประสบการณ์ค่อนข้างเยอะนิดนึง)
  2. ทีมที่อยู่เบื้องหลังมีประสบการณ์มากพอที่จะส่งมอบงานสำเร็จ – โปรเจคที่ยิ่งใหญ่ก็ต้องมาพร้อมกับทีมงานที่ใหญ่ยิ่งไม่ใช่ scale ระดับพันล้านแต่มีทีมงาน 3คนมันก็ดูไม่สมเหตุสมผล
  3. Whitepaper ของโปรเจ็คนั้นมีรายละเอียดมากพอที่ครอบคลุมทุกด้านของโปรเจ็ค – whitepaper ต้องมีรายละเอียดทั้งด้านเทคโนโลยีและด้านธุรกิจของโปรเจ็ค
  4. มี road map ที่เป็นไปได้ – Road map ไม่ควรที่จะช้าหรือเร็วจนเกินไป เพราะโลกคริปโตหมุนเร็วมากถ้าโปรเจคไหนที่ช้าอาจจะโดนคู่แข่งแซงหน้าไปได้ง่ายๆ หรือถ้าเร็วจนเกินไปอาจจะเป็นไปไม่ได้เกิดการเลื่อนอยู่บ่อยๆจะทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่สูญเสียความเชื่อมั่น
  5. มีรายละเอียดที่แน่ชัดในการใช้เงินที่ระดมทุนมา – เพื่อให้รับรู้ว่าเงินที่รับมาจากนักลงทุนมันสมเหตุสมผลหรือไม่
  6. Token ทำอะไรได้บ้าง – เพื่อจะได้ดูว่ามีเหตุมีผลที่ token นี้จะเป็นที่ต้องการของผู้ใช้งานและมี economy ที่ดีที่จะทำให้เหรียญมันมีมูลค่าเพิ่มขึ้นด้วยตัวมันเองจากการที่คนจะนำมันมาใช้งานจริงๆ ไม่ใช่ว่ามีไว้งั้นๆเพื่อแจกนักลงทุน
  7. โปรเจ็คนี้จะมาถูกแทนที่ด้วยโปรเจ็คอื่นหรือไม่ – ยกตัวอย่าง ETH ที่มีหลากหลายโปรเจคจะมาฆ่าพี่แกทั้งนั้นอย่างเจ้า EOS ที่ได้ฉายา ETH Killer เป็นโปรเจคแรก ตัวไหนที่จะมี Killer ออกมาบ่อยๆส่วนใหญ่จะเกิดจากขนาดทางธุรกิจขนาดใหญ่มีแต่คนอยากจะมาแบ่งเค้ก หรือโปรเจคเดิมๆที่มีอยู่ยังไม่ตอบโจทย์, แก้ปัญหาไม่ได้นั้นเองค่ะ
  8. มีตลาดรองรับสำหรับโปรดักของโปรเจ็คนี้หรือไม่ – ถ้าไม่มีตลาดมารองรับ เหรียญอาจจะไม่มีผู้ใช้ อย่างเหรียญที่มันดีมากๆแต่หาซื้อบนกระดานเทรดยากสุดท้ายก็จะไม่มีคนใช้มัน
  9. ใครคือคู่แข่งของโปรเจ็คนี้ – ยกตัวอย่างถ้าคู่แข่งของโปรเจ็คนี้เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง google คงเป็นไปได้ยากที่โปรเจ็คนี้จะชนะคู่แข่งของเขา
  10. โปรเจ็คนี้สมเหตุสมผล – ลองตัดสินใจด้วยข้อมูลทั้งหมดที่คุณมีแล้วพิจารณาดูว่ามันสมเหตุสมผลหรือไม่ รวมถึงเซ้นส์ของคุณเองเพราะบางทีเซ้นส์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้คุณเจอกับ ICO ดีๆเช่นกัน

และในบทความหน้าเตรียมพบกับบทความที่จะทำให้มือใหม่ตาสว่างในการลง ICOกับแอดมินณะกันต่อค่ะ

ที่มา Link

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

7 สิ่งที่ควรมี เพื่อจะทำให้ ICO ของคุณประสบความสำเร็จโดย Cal Evan
พุธ, 14 มีนาคม 2018
แฉแหลก!!! ชี้กันให้เห็นแบบจะๆกับ 4 วิธีการดู Scam ICO ที่อาจทำให้คุณสูญเสียเงินก้อนใหญ่
อาทิตย์, 03 มิถุนายน 2018
ไปดวงจันทร์หรือดิ่งลงเหว!? คำถามที่ต้องถามเมื่อจะลงทุน ICO
จันทร์, 23 ตุลาคม 2017
สรุป AMA CEO Blockcloud กับ Bitcoin Addict ที่กำลังจะขาย IEO บน OKEx ในเร็ววันนี้
จันทร์, 08 เมษายน 2019