ไร้หลักฐานยืนยันการปั่นราคาของ Bitcoin จากเหล่าวาฬ คาดตลาดหมีเกิดจากเม่าน้อย!?

0
1690

นาย Peter Brandt นักเทรดชั้นนำและนักวิเคราะห์ทางเทคนิคที่น่านับถือเชื่อว่า ไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือมายืนยันว่าเหล่าวาฬ และนักลงทุนรายใหญ่ได้ทำการควบคุมราคาของ bitcoin หรือตลาดคริปโต

ไม่ใช่เพราะ Future

หลังจากรายงานจากหลากหลายสำนัก กล่าวว่าการร่วงของราคา bitcoin นั้นเกิดขึ้นเพราะ bitcoin future เพราะเวลาที่ประจวบเหมาะกับการเปิดขาย bitcoin futures ของ CME และ CBOE ในเดือนธันวา ปีที่แล้ว แต่นาย Peter กล่าวว่า

ไม่มีหลักฐานใดๆมาสนับสนุนว่าเหล่าวาฬได้ทำการ short ตลาดคริปโต การร่วงของราคาในช่วงนี้เกิดจากนักลงทุนรายย่อยเทขาย bitcoin

นาย Peter กล่าวว่ามันเป็นไปไม่ได้เลยที่การร่วงของราคาและอิทธิพลของตลาดหมีจะเกิดขึ้นตลอดไป เนื่องจากตลาด future ไม่มีอิทธิพลต่อราคาของ bitcoin เพราะจำนวนจำกัดและเท่ากันของสัญญา short และ long
ถ้าตลาด future มีอิทธิพลต่อ bitcoin กราฟราคาของ bitcoin ควรจะมีความผันผวนและการร่วงที่คล้ายๆกัน แต่หลังจากcorrection (การย่อตัว) สามครั้งที่ผ่านมาของ bitcoin ภายในปีนี้ ทุกๆครั้งที่เกิด correction ได้แสดงให้เห็นถึง sell volumes ที่ลดลง
กลุ่มนักเทรด bitcoin กลุ่มหนึ่งได้แสดงความเห็นคล้ายๆกับนาย Peter ว่า sell volumes ได้ลดลงเมื่อเกิด correction หลังจากการร่วงครั้งใหญ่ตั้งแต่เดือนมกรา นั้นแสดงให้เห็นว่าหมีกำลังจะหมดแรง
ถ้า bitcoin future เป็นตัวการหลักของการร่วงของราคา นักเทรดควรจะสามารถคาดเดาการร่วงของราคาได้ แต่หมีก็ยังมีพลังเหนือว่าในตลาดคริปโตนี้ ดังนั้นนาย Peter กล่าวว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากการเทของนักลงทุนรายย่อย

ที่มา https://www.ccn.com/no-evidence-whales-are-manipulating-bitcoin-price-prominent-trader/

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.