โอกาสใหม่ของสายขุด!? เครื่องขุด AI จาก DeepBrain Chain คืนทุนใน 120 วัน

0
3208

เพื่อนๆอาจเห็นผมเกริ่นไปแล้วในบทความก่อนว่า DBC จะมีเครื่องขุดของตัวเองมาขาย วันนี้ผมจะมาอธิบายเพิ่มเติมถึงเครื่องขุดที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ AI ตัวนี้ ว่ามันต่างกับพวกการ์ดจอขุดเหรียญทั่วไปยังไง รายได้มันจะประมาณเท่าไหน และทำไมมันถึงต้องมีเครื่องขุดของมันเองครับ

โอกาสครั้งใหม่สำหรับสายขุด!? Mining บน DeepBrain Chain

Proof of Work vs Proof of Contribution

ปกติแล้ว เวลาเรานึกถึงการใช้ GPU หรือการ์ดจอขุด เราจะนึกถึง Proof of Work ใช่ไหมละครับ ไม่ว่าจะเป็นการขุด ETH ZEC และอื่นๆ

แต่ DBC นั้นต่างออกไป โดยที่เราสามารถอธิบายความแตกต่างระหว่าง Proof of Work ที่เราคุ้นเคยอยู่แล้วกับ Proof of Contribution ของ DBC ง่ายๆดังนี้

  • Proof of Work จะสิ้นเปลือง Computing power เพื่อไข Puzzle ซึ่งพลังงานตรงนั้นไม่ได้เอาไปใช้ให้เป็นประโยชน์นอกจากเอาไว้สำหรับสุ่มคนสร้างบล็อคถัดไป
  • Proof of Contribution นั้นจะใช้งาน Computing power จริงๆ โดยคนต้องการพลังการประมวลผลเท่าไหร่ เครื่องก็จะให้หรือขาย Computing power เท่านั้นจริงๆ

ถ้าไม่มีลูกค้ามาใช้ AI computing power นักขุดจะไม่ได้เงินหรือ?

ตามหลักแล้ว คนที่อยากเทรน AI จะต้องซื้อเหรียญ DBC มาจ่ายแลกกับ Computing power ใช่ไหมหละครับ แต่ถ้าไม่มีคนใช้ เราก็อาจจะกังวลว่าคนขุดก็ไม่ได้อะไรหนะสิ เรื่องนี้ทางทีมงาน DBC ได้คิดไว้แล้ว จึงแบ่งเหรียญ DBC จำนวนหนึ่งมาเป็น Reward ให้กับคนที่ตั้งเครื่องขุด ซึ่งคนขุดจะได้ Reward อยู่ดี ไม่ว่าจะมีคนใช้งานระบบ DBC หรือไม่ก็ตาม

ดูไม่เหมาะสม? จะเรียกแบบนั้นก็ได้ครับ แต่นี่ถือเป็นแผนที่ DBC ต้องการดึงดูดนักขุดในช่วงแรก และต่อไปในอนาคต จำนวน DBC ที่จะมาเป็น Reward จะลดลงเรื่อยๆ (นั้นเป็นเพราะทางทีมงานคาดการณ์ไว้ว่า ต่อไปจะมีลูกค้าเข้ามาซื้อ Computing power และจ่ายด้วย DBC มากขึ้น ทดแทนกันไป)

ทำไม DBC ถึงต้องออกแบบเครื่องขุดเอง?

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ในเมื่อการเทรน AI ใช้ GPU เป็นหลัก ทำไม DBC ต้องออกเครื่องขุดมาเองด้วย ทั้งที่คนมีเครื่องขุด GPU นั้นเยอะอยู่แล้ว

หลักๆคือ เพื่อที่จะทำให้การ Adoption ฝั่งนักขุดนั้นเกิดง่ายขึ้น (ความซับซ้อนของ AI algo ที่หลากหลาย กับ GPU ในตลาดที่หลากหลายทำให้การมีเครื่องขุดของตัวเองที่คนซื้อเอาไปเปิดได้เลยมันสะดวกกว่าอย่างแน่นอน)

บางคนอาจจะสงสัยว่า แบบนี้ถ้าเรามี GPU rig ที่บ้านจะใช้ได้ไหม เรื่องนี้ DBC บอกว่าได้ แต่จะมีมาตรฐานอยู่ เช่นต้องเป็น Nvidia GTX 1080ti ขึ้นไป ซึ่งคาดว่าซอฟแวร์ในการขุดจะถูกแจกจ่ายให้นักขุดกลุ่มนี้ในภายหลัง

ประเภทของรายได้จากการขุดด้วย DBC Mining Machine

DBC ได้แบ่งเหรียญไว้สำหรับเป็นผลตอบแทนให้กับ miner ถึงครึ่งนึงของปริมาณ Total Supply ทั้งหมดซึ่งก็คือ 5 พันล้านเหรียญจากทั้งหมด 10 พันล้านเหรียญ (ใน 5 ปีแรก DBC จะปล่อยเหรียญปีละ 500 ล้านเหรียญให้กับนักขุด แต่หลังจากนั้นเหรียญก็จะถูกปล่อยลดลงครึ่งนึงทุกๆ 5 ปีถัดไป)

5 พันล้านเหรียญที่จะเป็นรางวัลให้นักขุดนี้ถูกแบ่งออกอีกเป็นสามรางวัลย่อยๆคือ

1. Computing power reward (ถูกปล่อย 350 ล้านเหรียญต่อปีใน 5 ปีแรก)

รางวัลประเภทนี้ได้มาจากการปล่อย computing power ให้กับบริษัทหรือศูนย์วิจัยที่ต้องใช้ AI จำนวนเหรียญที่ได้จากการขุดนั้นขึ้นอยู่กับ training speed ซึ่งจะถูกพิจารณาจาก spec ของเครื่องขุดเช่น GPU type, speed TFLOPs, storage space used, memory space used and traffic consumed per unit of time etc. คล้ายๆกับ BTC หรือเหรียญที่ใช้ POW อื่นๆ ส่วนแบ่งของเหรียญขึ้นอยู่กับอัตราส่วนของ GPUs จากเครื่องขุดและ GPUs ของ network ทั้งระบบ

2. Storage reward (ถูกปล่อย 100 ล้านเหรียญต่อปีใน 5 ปีแรก)

รางวัลประเภทนี้ได้มาจากการให้ยืมหน่วยเก็บความจำ และ internet bandwidth

3. Consensus reward (ถูกปล่อย 50 ล้านเหรียญต่อปีใน 5 ปีแรก)

จะมีความคล้ายกับ Delegated Proof of Stake ที่จะเลือกตั้ง Node / Masternode จำนวนหนึ่งเพื่อมา validate transaction และสร้าง Block ซึ่งในช่วงหลังการเลือก Node จะเป็นหน้าที่ของ AI โดยที่คนจะไม่มีสิทธิเข้าไปแก้ไข เพื่อความแฟร์และความปลอดภัยของระบบ

เครื่องขุดแต่ละรุ่น

Screen Shot 2018-05-29 at 17.04.50

Screen Shot 2018-05-29 at 17.05.01

Screen Shot 2018-05-29 at 17.05.10

Screen Shot 2018-05-29 at 17.05.18

Screen Shot 2018-05-29 at 17.05.26

รายได้เป็นอย่างไร – Return on Investment 

มาถึงช่วงที่นักขุดทุกคนอยากรุ้มากที่สุดก่อนจะตัดสินใจลงทุนนั้นก็คือ ROI ของการลงทุนนั้นเองครับ ทาง DBC ได้ลองคำนวน ROI แบบรวบรัดออกมาดังนี้ครับ

ถ้าใช้เครื่องขุดรุ่น AIM Cloud ที่มี 8GPUs และ 16TB SSD เป็นตัวอย่าง. ราคาของตัวเครื่องนั้นอยู่ที่ $31,500USD แต่ถ้าเรารวมค่าขนส่ง ค่าติดตั้ง ค่าดำเนินการทั้งหมดเข้าไปแล้วราคาน่าจะอยู่ที่ $33,500USD. รายได้ต่อวันจากการขุด DBC ทั้งที่มาจาก computing power และ storage น่าจะประมาณ $314 USD (สมมุติราคา DBC = $0.1) ถ้าหักค่าใช้จ่ายออกไปแล้ว กำไรต่อวันน่าจะอยู่ที่ $265 USD โดยเฉลี่ยแล้วเวลาคืนทุนน่าจะอยู่ที่ 126 วัน! แผนภาพด้านล่างแสดงถึงเวลาคืนทุนของ DBC ในสถาณการณ์ที่แตกต่างกันครับ

Screen Shot 2018-05-29 at 15.33.41

Screen Shot 2018-05-29 at 15.33.49

DBC จะอัพเดตสูตรคำนวน net income per day ของเครื่องขุดทุกรุ่นออกมาบนเวปไซด์เร็วๆนี้

จะเห็นได้ว่า จำนวน GPUs และราคาของ DBP มีผลกับ ROI ของนักขุดเป็นอย่างมาก ราคาของเหรียญเป็นสิ่งที่ DBC ควบคุมไม่ได้แต่จำนวน GPUs ในระบบนั้นช่วงแรก DBC ยังสามารถควบคุมได้อยู่ DBC

DBC มีแผนที่จะปล่อย GPUs ประมาณ 2,500 เข้าระบบสำหรับปีแรก แต่ถ้าเกิดว่าเหรียญ DBC นั้นราคาพุ่งขึ้นสูงทาง DBC สามารถปล่อย GPUs เข้าระบบได้มากขึ้นโดยที่นักขุดคนเดิมจะไม่ได้รับผลกระทบจากจำนวนนักขุดที่มากขึ้นเพราะว่า ความต้องการ computing power ของตลาดนั้นสูงขึ้น ในทางกลับกันถ้าเหรียญ DBC ราคาตก DBC ก็สามารถชะลอการเพิ่ม GPUs เข้าระบบเพื่อรักษาระดับรายได้ของนักขุดหน้าเดิมได้เช่นกัน

สนใจซื้อเครื่องขุด?

หากสงสัยเพิ่มเติม หรือต้องการทราบวิธีการจองเครื่องขุดหรือ DBC สามารถถามต่อได้ที่ DBC Thailand Telegram ครับ

ส่วนรายละเอียดเบื้องต้นก็สามารถอ่านต่อได้ที่นี่ครับ https://www.deepbrainchain.org/pc/en/miner.html

https://medium.com/@deepbrainchain_74263/deepbrain-chain-mining-machine-q-a-a87657f8657a

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.