วิธีรับมือกับการปั่นราคาอย่างไร “ไม่ให้ดอย”

0
1965

จาก ประสบการณ์ของผู้เขียนและการศึกษาเพิ่มเติมจากบทความต่างๆ ทั้งไทยและอังกฤษ พบว่า สาเหตุหลักๆของการติดดอยของผู้เล่น ส่วนใหญ่มาจากการปั่นราคา วันนี้ผู้เขียนจึงเสนอวิธีการรับมือกับการปั่นราคาของเหรียญ cryptocurrency

1. ห้าม Fomo (Fear of Missing Out) หรือ ห้ามรู้สึกกลัวการเสียโอกาส

ซึ่งมีประเด็นน่าสนใจ คือ นักลงทุน “ไม่กลัวขาดทุน” แต่ “กลัวพลาดการลงทุนที่ดีที่สุด” ถ้าภาษาบ้านๆ คือ กลัวตกรถ เราจะได้เห็นได้จากสำนักข่าว หรือ ผู้มีอิทธิพล หรือ คนทั่วไป พูดถึงข้อดีของ Token นั้นๆ ว่ามันดีมาก ช่วยนู้นช่วยนี่ได้เยอะ ทำให้ผู้รับฟังเกิดอาการ Fomo ขึ้น และเข้าซื้อเหรียญที่ถูกพูดถึง ซึ่งส่วนใหญ่ ผู้ที่ตกรถ มักจะซื้อเหรียญนั้น ในราคาที่สูงเกินจริง ทำให้เกิดการดอย ยกตัวอย่างเช่น

ยกตัวอย่าง สมศักดิ์แห่ง BX มักจะพูดถึง XRP ว่า มันจะมีราคาเทียบกับ OMG คือ 800 บาท / token นักลงทุนหน้าใหม่ที่เข้ามาเล่น ก็หลงเชื่อคำพูดของสมศักดิ์ ก็เข้าซื้อ XRP กันที่ราคา 50-120 บาท ซึ่งถ้ามาดู Detail ของ XRP แล้ว ไม่มีทางที่จะเทียบกับ OMG ได้เลย ทั้ง Total Supply หรือ Value of product

XRP ก่อน bull run มีราคา 4 บาท : เหรียญทั้งหมดคือ 100,000,000,000 XRP (เหรียญเยอะมากๆ)

OMG ก่อน bull run มีราคา 250 บาท : เหรียญทั้งหมดคือ 140,245,398 OMG

เมื่อไม่ได้ศึกษาอย่างละเอียด คนส่วนใหญ่ จึงเกิดอาการ FOMO เยอะมากๆ

วิธีรับมือ คือ
1.หมั่นศึกษาสภาวะตลาดเพื่อให้เข้าใจเกมส์การเงินมากยิ่งขึ้น
2.ศึกษาประวัติของเหรียญที่มีคนปั่น ว่ามันดียังไง , hardcap เท่าไหร่ , total supply เป็นอย่างไร และที่สำคัญคือ Product สามารถใช้งานได้จริงแค่ไหน
3.token มีเป็น 1,000 เหรียญ ดังนั้น ถ้าตัวไหนไม่มั่นใจ สามารถข้ามได้ มีตัวอื่นให้ลงเยอะแยะครับ

2.สัญญาณ Signal หรือพวกเกร็งราคาหุ้น ไม่มีจริง (ความคิดเห็นส่วนตัว เพราะเคยอยู่กลุ่มพวกแนว Pump & dump)

– ใน Social Media ช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Telegram, Bitcoin Talk และ Reddit บ่อยครั้งที่กลุ่มคนในแพลทฟอร์มโซเชียลพวกนี้ได้มารวมตัวกันและตกลงที่จะซื้อ token ต่างๆ ในราคาที่กำหนดและพร้อมใจกันขายในเวลาที่เหรียญพวกนี้ราคาขึ้นสูง ซึ่งพวกเขามักปล่อยข้อมูลเท็จหรือหลอกลวงเพื่อชักชวนนักลงทุนให้ซื้อในระหว่างที่ราคาของเหรียญนั้นราคากำลังขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น มีกลุ่มหนึ่งส่งสัญญาณรับซื้อเหรียญ signal มาให้คนทั่วไปดู

BUY : 30,000 – 35,000 บาท

Sell : 40,000 – 50,000 – 100,000

stop loss: 28,000

เมื่อคนทำตาม signal นี้สัก 100 – 500 คน ผมเชื่อว่ายังไง ราคาเหรียญก็ขึ้น แต่ก็มีคนจำนวนมาก ที่ซื้อและราคาไม่เป็นดั่งที่เราคิด และคนใหม่ที่เห็นช้าก็ติดดอย (เจ้าของ signal ซื้อตอน 20,000 บาท แล้วครับ )

วิธีรับมือ คือ
1.ศึกษาเหรียญที่มีสัญญาณ signal ว่าเป็นเหรียญคุณภาพยังไง ถ้าเป็นเหรียญเกรดมาตราฐาน เช่น ETH , NEO ให้ดูด้วยตัวเองว่าควรเข้าซื้อราคาไหน และเราสามารถยอมรับราคาไหนได้บ้าง กรณีที่ติดดอย เราจะได้ไม่เสียใจ แต่ถ้าหากเป็นเหรียญ shitcoin หรือเหรียญแปลกๆ ผู้เขียนแนะนำให้ข้ามจะดีกว่า แต่ถ้าผู้อ่านสามารถจำกัดความเสี่ยงได้ รับรองว่าได้ผลตอบแทนที่เยอะแน่นอน *High risk High Return
2.ดูความน่าเชื่อถือของ Signal ว่าเป็น Organic ไม่ใช่พวก Fake pump (ตรวจยากครับ โดยเฉพาะใน twitter , telegram)
3.หาเหรียญที่เข้ากับจริตของผู้อ่าน หรือ เหรียญไหนที่ผู้อ่านได้ทำการศึกษามาอย่างดี และยอมรับที่จะเข้าเข้าซื้อเหรียญดังกล่าว ณ ราคาปัจจุบันได้

#DYOR เสมอนะครับ ด้วยรักและเป็นห่วงจากทีม Bitcoin addict thailand

#xเอง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.