มาแล้ว!!! Bitcoin Addict ICO Spread Sheet สำหรับการให้คะแนน ICO ที่เจาะลึกมากยิ่งขึ้น

0
4001

สวัสดีครับในที่สุดเวอร์ชั่นแรกของ Ico spread sheet ของ Bitcoin Addict & Coinman ก็ได้คลอดออกมาแล้ว และทางทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่า Spread sheet ตัวนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆทุกคนไม่มากก็น้อยครับ ซึ่งถ้าใครพบข้อมูลตรงไหนผิดพลาดก็สามารถแจ้งได้ทันทีเลยนะครับ

หัวข้อในการให้คะแนน

ทางทีมงานได้แบ่งหัวข้อการให้คะแนนเป็น 5หัวข้อและ 1หัวข้อพิเศษ และสีเขียวเข้มหมายถึงดีมากๆ ไล่ลงไปจนสีเลือดหมูคือแย่สุดๆ โดยเราจะแบ่งหัวข้อออกเป็นตามนี้

  • Idea and technology จะเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการประเมินโดยจะแบ่งออกเป็น 2หัวข้อย่อยคือ Business model และ Technology ของ ICO นั้นๆ
  • Token Metric เป็นส่วนที่สำคัญรองลงมา โดยจะประเมินจาก Hard cap, Supply, Bonus เพราะต่อให้โปรเจคดีแค่ไหนแต่ระดมทุนสูงจนเกินไปหรือโบนัสเยอะมากๆก็ทำให้ความเสี่ยงของเราเพิ่มมากยิ่งขึ้น
  • Road map ในส่วนนี้เราจะประเมินจากว่าโปรเจคมี MVP, Protoype แล้วหรือยังรวมไปถึงระยะเวลาที่จะผลงานแบบ Beta กับ Mainnet ที่จะปล่อยออกมาว่าใช้ระยะเวลานานเท่าไรหลังจากได้เงินเราไป ซึ่งบางเจ้าใช้เวลานานเป็นปีกว่าที่จะปล่อย Mainnet หรือผลิตภัณฑ์พร้อมใช้งาน ซึ่งอาจจะไม่สมกับที่เราอุตส่าห์บริจาคเงินไปให้
  • Team จะแบ่งเป็น 2ส่วนคือทีมงานและที่ปรึกษารวมถึงพันธมิตร เพราะทั้ง2อย่างเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้โปรเจคสำเร็จไปได้ด้วยดี ยิ่งทีมงานมีประสบการณ์เกี่ยวกับ ICO ที่จะทำยิ่งทำให้ได้เปรียบครับ รวมไปถึงมีคนในทีมเพียงพอต่อการพัฒนาโปรเจคหรือไม่ นอกจากนี้ถ้าไม่มีที่ปรึกษาและพันธมิตรที่ดีอาจจะทำให้โปรเจคนั้นโตได้ยากกว่า (ดูอย่าง NEO เป็นต้นที่โปรเจค code อาจจะห่วยแต่พันธมิตรนั้นแข็งแกร่ง ก็ทำให้มีคนมาใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง)
  • Community โปรเจคที่ดีจะขาดผู้สนับสนุนที่แข็งแกร่งไปไม่ได้ เพราะถือเป็นคนสำคัญที่คอยซัพพอร์ตให้โปรเจคไปตลอดรอดฝั่งรวมถึงอาจจะเป็นฐานลูกค้าในอนาคต แต่บางทีจำนวนคนอย่างเดียวอาจจะวัดไม่ได้ เราจึงต้องดูด้วยว่าในกลุ่มมีความ active กันแค่ไหนแล้ว admin สนใจที่จะตอบคำถามนักลงทุนรึเปล่า เพราะไม่งั้นแล้วจะเหมือนบางโปรเจคที่พอได้เงินไปแล้วไม่อัพเดทอะไรให้กับผู้สนับสนุนรู้เลย จะทำให้เกิดการสูญเสียความเชื่อมั่นในโปรเจคอย่างมากเลยทีเดียว
  • Additional point เป็นหัวข้อที่ให้คะแนนตามความชอบของทีมงานหรือตามสภาพตลาด อย่างเช่นมีคนดังมาให้คะแนนโปรเจคสูงๆ ที่จะทำให้ทุกคน Hype กันหรือตลาดเป็นรอบกระทิงที่ไม่ว่าลงตัวไหนก็มูน ก็จะได้ในคะแนนส่วนนี้เพิ่มมากยิ่งขึ้นโดยจะมีสาเหตุอยู่ข้างหลังว่าทำไมถึงได้คะแนนเท่านี้

Watch List

เป็นส่วนโปรเจคที่อาจจะยังมีรายละเอียดไม่ครบ ขาดข้อมูลสำคัญหลายๆอย่างจึงยังไม่เพียงพอต่อการให้คะแนน รวมถึงตัวที่ทีมงานยังไม่มีเวลารีวิวก็จะมากองกันอยู่ตรงนี้ครับ แต่จะมีในส่วนของ Project ที่ยังเป็น Code name อยู่ซึ่งทีมงานจะขออุบไว้ก่อน ไว้ให้เพื่อนๆได้ลองหากันก่อนนะครับ 😛

นี้ก็จะเป็นรายละเอียดคร่าวๆของ Ico spread sheet ของ Bitcoin Addict & Coinman ซึ่งจะมีเพิ่มเติมในส่วนของเซ้นส์ของหัวกิลและ Coinman ด้วยว่าชอบหรือไม่เพราะบางทีคะแนนอาจจะไม่ดีแต่เราชอบก็มีครับ ซึ่งแอดมินณะหวังว่าเพื่อนๆทุกคนจะชอบกันนะครับ มีอะไรที่อยากให้แก้ไขปรับปรุง Comment มาได้เลยนะครับ

Spread Sheet:

https://docs.google.com/spreadsheets/d/1ZyWAwTVFGc0clw9RcHVYsckbJYPaXo9Ujxt5dHMX3cU/edit#gid=0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.