[รีวิว] การเทรดบนเว็บ Bitkub แนะนำการทำกำไรจากการ Arbitrage เบื้องต้น พร้อมบทสัมภาษณ์คุณต้น เกี่ยวกับกฎหมายภาษีคริปโต

0
3708

สวัสดีครับเพื่อนๆ จากบทความที่แล้ว ทีมงาน Bitcoin Addict ได้แนะนำวิธี KYC การฝาก ถอน โอนเงินบาท และกิจกรรม หรือโปรโมชั่นต่างๆ ของเว็ปเทรดเปิดใหม่ของไทย Bitkub ที่ก่อตั้งโดยคุณต้น สกลกรย์ สระกวี กันไปแล้ว วันนี้ทีมงานจะมาทำการรีวิวการเทรด และแนะนำการทำกำไรจากการ Arbitrage เบื้องต้น รวมถึงบทสัมภาษณ์เล็กน้อย เกี่ยวกับประเด็นเรื่องภาษีคริปโตที่กำลังร้อนแรงในขณะนี้

บทสัมภาษณ์คุณต้น

เนื่องจากประเด็นเรื่องภาษีคริปโต เป็นประเด็นที่ใกล้ตัวเราอย่างมาก แน่นอนว่ารวมถึงเว็บเทรด exchange ต่างๆ ที่ต้องมีการปรับตัวตาม ในส่วนของทีมงานเอง ก็มีข้อสงสัยในส่วนนี้ ระหว่างที่เขียนรีวิวจึงได้มีการสอบถามไปยังคุณต้น ซึ่งเป็นเจ้าของเว็บเทรด Bitkub

Bitcoin Addict : ไม่ทราบว่าคุณต้นมีแนวทางยังไงบ้างครับ

คุณต้น : ตอนนี้กำลังคุยกันหลายฝ่ายครับ เรากำลังทำให้ทุกอย่างชัดเจน

Bitcoin Addict : แล้วตอนนี้ถ้าถอน หรือ เทรดบน Bitkub ยังทำได้ปกติ ใช่ไหมครับ จะมีการเก็บภาษีย้อนหลังหรือเป่าครับ

คุณต้น : ตอนนี้ยังเทรดได้ปกติครับ แต่ในทางกฏหมาย ระบุว่าเป็นหน้าที่ของผู้ขาย ให้หักภาษี สุดท้าย exchange ก็ต้องหักให้ เพราะเราทำงานบริการครับ

Bitcoin Addict : ทางเว็บ Bitkub มีแนวทางการให้บริการกับลูกค้าต่อไปอย่างไรครับ

คุณต้น : Bitkub พร้อมทำตามกฏหมาย และมีบริการคำนวนภาษีให้กับลูกค้าโดยง่ายที่สุด แต่เราจะยังไม่เริ่มในวันนี้ จนกว่าทุกอย่างจะชัดเจนกว่านี้ ว่าต้องหักอย่างไรต่อไปครับ

นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์คุณต้น ผู้ก่อตั้งเว็บ Bitkub ครับ ทางทีมงาน Bitcoin Addict ก็หวังว่าจะทำให้เพื่อนๆ ที่เทรดกับ Bitkub อยู่สบายใจได้ระดับหนึ่งนะครับ วันนี้ผู้เขียนจะมาสอนวิธีการใช้งาน การถอน-ฝาก การซื้อ-ขาย และวิธีการ Arbitrage เบื้องต้น เหมาะสำหรับสมาชิกที่พึงเข้าตลาดคลิปโต หรือเพื่อนๆที่เป็นมือเก่ามือเก๋า ลองไปใช้งานเว็บเทรดกันได้เลย

โดยรวมตัวเว็บเทรดผู้เขียนคิดว่าค่อนข้าง user-friendly พอสมควรใช้งานง่าย และในอนาคตน่าจะมีเหรียญ top 10 marketcap พร้อมให้เทรดทุกตัวแน่นอน และปัจจุบันนอกจากเหรียญ BTC และETH ที่กำลังเปิดให้ซื้อ-ขาย มีเหรียญที่กำลังอยู่ในระหว่างการเพิ่มได้แก่ OMG WAN และ ADA ซึ่งเป็นเหรียญยอดนิยมของใครหลายคนเลย ซึ่งทาง bitkub จะค่อยๆทยอยลิสเหรียญ เพื่อไม่ให้วอลุ่มกระจายตัว หรือค่อยๆให้เกิดการซื้อขายในทุกๆเหรียญที่จะลิส และตัววอลุ่มนี้เองที่จะเป็นตัวดึงดูดให้มีผู้ที่สนใจจะเข้ามาเป็นสมาชิกของทางเว็บเพิ่มขึ้น

บทความก่อนหน้า : เปิดเทรดแล้ว! Bitkub เว็บเทรด Exchange น้องใหม่ของไทย โดยคุณต้น สกลกรย์ สระกวี อดีต CEO ของ Garena Thailand พร้อม 3 กิจกรรม แบบจัดเต็ม!

วิธีฝากเหรียญ

1. กรุณาลงชื่อเข้าใช้บัญชีของ bitkub
2. ไปที่หน้า “สกุลเหรียญ”
3. เลือกประเภทเหรียญเพื่อฝาก และ กดปุ่ม “ฝากเหรียญ” ด้านขวา

mceclip1.png

4a. Address เหรียญจะถูกสร้างขึ้นและผูกกับบัญชีอัตโนมัติ
4b. โปรดใช้ความระมัดระวังควรโอนประเภทเหรียญตาม address ของเหรียญนั้นๆ

mceclip2.png

5.โอนเหรียญจำนวนใดๆก็ได้จากกระเป๋าเหรียญท่านมาที่เรา
6. เราจะเพิ่มจำนวนโอนเข้าระบบของบัญชีท่านหลังจากได้รับการยืนยัน 3 ครั้งจากบล็อคเชน

วิธีการถอนเหรียญ

1. กรุณาลงชื่อเข้าใช้บัญชีของ bitkub
2. คลิกแท็ป “สกุลเหรียญ”
3a. เลือกประเภทเหรียญ และ กดปุ่ม “ถอนเหรียญ” ด้านขวามือ

ถอน1.png

3b. ใส่จำนวนเหรียญที่ต้องการถอน และ ที่อยู่ผู้รับ

ถอน2.jpg

4. ยืนยันการถอนเหรียญโดยคลิกลิงก์ที่เราส่งไปในอีเมลของท่าน
5. การถอนของท่านจะถูกดำเนินการหลังจากธุรกรรมถูกใส่ลงในบล็อคเชน

ค่าธรรมเนียมถอนเงิน

rate.jpg

การซื้อ ขายเบื้องต้น

trade interface.jpg

 1. คู่เทรด : เริ่มจากเราต้องเลือกก่อนว่าจะเทรดเป็นหน่วยอะไรจากภาพเป็นคู่เทรด THB/BTC หมายถึง เราต้องการแลกเงินบาทเราเป็นหน่วย BTC โดยปัจจุบันทางเว็บไซต์มีให้เลือกเป็น THB/BTC และ THB/ETH โดยในอนาคตจะทยอยเพิ่มคู่เทรดขึ้นเรื่อยๆ
 2. ประเภทออเดอร์ :

             ลิมิตออเดอร์(Limit Order)

เป็นตัวเลือกเวลาท่านจะซื้อ-ขายเหรียญ โดยวิธีนี้สามารถตั้งราคาต่อเหรียญก่อนทำการเทรด และ สามารถใส่จำนวนของเหรียญ/เงินบาทที่ต้องการซื้อ-ขายจากเงินคงเหลือในกระเป๋า หรือ จำนวนของเหรียญ/เงินบาทที่ต้องได้รับ หลังจากยืนยัน ปกติแล้วคำสั่งซื้อ-ขายจะตกอยู่ในกล่อง bid/ask จนกว่าจะมีอีกคำสั่งซื้อ-ขายตรงข้ามที่มีราคาต่อเหรียญเท่ากันมาเทรด

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าบุคคลหนึ่งใช้ ลิมิตออเดอร์ ยืนยันการสั่งซื้อเหรียญ Ethereum(ETH) แล้วใส่ราคาต่อเหรียญไว้ที่ 30,000 บาท และใช้จำนวนเงิน 60,000 บาทจากเงินคงเหลือในกระเป๋า เขาจะได้รับ 2 Ether ETH) (ถ้ายังไม่ได้หักค่าธรรมเนียมเทรด) คำสั่งซื้อนี้จะถูกใส่ลงและอยู่ในลำดับคิวในกล่องซื้อจนกว่าอีกคำสั่งขายที่มีราคาต่อเหรียญเท่ากันที่ 30,000 บาท ต่อเหรียญ ระบบจะทำการเทรดจนกว่าจำนวนเงินที่ใส่ไว้จะหมดไป

มาร์เก็ตออเดอร์ (Market Order)

มาร์เก็ตออเดอร์ เป็นตัวเลือกเวลาท่านจะซื้อ/ขายเหรียญ โดยวิธีนี้ระบบจะเลือกราคาต่อเหรียญที่คุ้มค่าที่สุดให้ผู้ซื้อ-ขาย จากกล่องซื้อ-ขาย โดยท่านทำการใส่แค่จำนวนเงิน/เหรียญจากเงินคงเหลือในกระเป๋าตัง หลังจากยืนยันคำสั่งซื้อ-ขายระบบจะทำการเลือกราคาต่อเหรียญให้คุ้มค่าที่สุดในกล่องซื้อ-ขาย ระบบจะดำเนินการคำสั่งซื้อ-ขายทันที

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าบุคคลหนึ่งใช้ มาร์เก็ตออเดอร์ ยืนยันการสั่งซื้อเหรียญ Ether (ETH) โดยใช้จำนวนเงิน 60,000 บาทจากเงินคงเหลือในกระเป๋าในการซื้อ ระบบจะเลือกราคาต่อเหรียญที่ถูกที่สุดจากกล่อง sell/ask และการเทรดจะถูกดำเนินการทันที นอกจากจะไม่มีคำสั่งขายอยู่ในกล่อง sell/ask เลย

3. LATEST | BID | ASK:

LATEST:  คำสั่งที่จะทำให้เราได้ราคาที่มีการซิ้อขายล่าสุด

BID: คำสั่งที่จะทำให้เราได้ราคาที่ตั้งซื้อแรกสุด (บุคคลที่ส่งคำสั่งซื้อแพงที่สุด)

ASK: คำสั่งที่จะทำให้เราได้ราคาตั้งขายแรกสุด (บุคคลที่ส่งคำสั่งขายถูกที่สุด)

4. จำนวนที่ต้องจ่าย THB| ราคาต่อ BTC | BTC จำนวนที่จะได้รับ :

ให้เราใส่ ราคาต่อ BTC ที่เราพอใจก่อน หลังจากนั้นเราจะใส่ จำนวนที่ต้องจ่าย THB หรือ BTC จำนวนที่เราต้องการ

5. TRADING VIEW

เครื่องมือที่ใช้สำหรับดูกราฟแบบต่างๆ ทางทีมงานกำลังเพิ่ม feature ใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เงื่อนไขการเทรดอื่นๆ

 • ค่าธรรมเนียม 0.25% ต่อทุกการเทรด โดยค่าธรรมเนียมจะถูกหักหลังจากเทรดเรียบร้อยแล้วเท่านั้น
 • ในกรณีที่ดำเนินคำสั่งซื้อ-ขายผิดพลาด สามารถยกเลิกคำสั่งซื้อ-ขายในกล่อง “My open order” ก่อนสำเร็จการสั่งซื้อเท่านั้น ทางเว็บเทรดไม่คิดค่าธรรมเนียมเทรดถ้าคำสั่งซื้อ/ขายถูกยกเลิก

แนะนำการ Arbitrage เบื้องต้น

เนื่องจากมีเว็บ Exchange ไทยเกิดขึ้นมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ เป็นโอกาสดีที่จะทำให้เราสามารถทำกำไรจากการ Arbitrage ได้

Arbitrage (อาร์บิทราจ)   คือ การทำกำไรโดยอาศัยส่วนต่างของราคาระหว่าง 2 ตลาด ส่วนใหญ่ราคาระหว่างสองตลาดจะใกล้เคียงกัน แต่ก็อาจจะมีบางจังหวะที่ราคาต่างกัน 10-20% ซึ่งทำให้เราสามารถได้กำไรจากส่วนต่างนั้นได้ หรือก็คือการซื้อถูกขายแพงนี้แหละ แต่การจะหาส่วนต่างของราคาระหว่าง 2 ตลาดไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปนัก

ยกตัวอย่างเช่น ซื้อ Bitcoin จากเว็บเทรด BX มาในราคา 290,000 และโอนมาขายในเว็บเทรด bitkub ในราคา 300,000 แบบนี้เราก็จะได้ส่วนต่างในราคาประมาณ 3% แต่ๆๆๆ ไม่ได้หมายความว่าเราได้กำไรเท่านั้นจริงๆ อย่าลืมหักค่าธรรมเนียมการซื้อของเว็บต้นทาง ค่าธรรมเนียมในการถอน และค่าธรรมเนียมการขายของเว็บปลายทางด้วย  ตอนนี้ทาง Bitkub.com จัดกิจกรรม Referral Program อยู่ที่จะช่วยลดค่าธรรมเนียมการเทรดได้ใครสนใจเข้าร่วมกันได้เลยแอดจะทิ้งรายละเอียดไว้ใต้บทความนี้นะครับ

และความเสี่ยงที่ทำให้เราผิดพลาดจากการทำ Arbitrage หรือโอนไปถึงเว็บปลายทางกลับขาดทุนซะงั้น คือจังหวะเวลาในการซื้อ-ขาย แอดแนะนำว่าต้องให้คุ้นชินกับการใช้เว็บเทรดนั้นๆระดับหนึ่ง เพื่อให้รู้ว่าการฝาก-ถอนของเว็บนั้นใช้เวลาเท่าไหร่ มีปัญหาบ่อยหรือไม่ และเราควรดูเทคนิคอลเป็นระดับหนึ่งด้วยเพื่อใช้ในการหาจังหวะซื้อขายที่แม่นยำขึ้น

สรุปสิ่งสำคัญในการทำกำไรจากการ Arbitrage

 • หาจังหวะซื้อขายดีๆ โดยจะสังเกตุช่วงราคาขึ้น – ลง ของเหรียญนั้น หรือจะดูจากกราฟประกอบก้ได้
 • ควรมีความคุ้นชินกับเว็บที่จะทำ Arbitrage
 • คำนวณค่าธรรมเนียมการซื้อ – ขาย ค่าธรรมเนียมการถอน และเปรียบเทียบกับกำไรที่เราคาดว่าจะได้รับด้วยว่าคุ้มหรือไม่
 • คำนวณเวลาการโอนระหว่างเว็บให้ดีๆ ไม่อย่างงั้นจากกำไรอาจเป็นขาดทุนก็ได้

ภาพด้านล่างเป็นภาพที่แอดสุ่ม capture ราคามาระหว่างเว็บ BX และ Bitkub ในช่วงเวลาเดียวกันจะเห็นว่ามีความแตกต่างกันพอสมควร ถ้าใครคอยตามหรือสังเกตุราคาดีๆ อาจจะเจอจังหวะที่เหมาะสมในการทำกำไรจากการ Arbitrage ได้

bx&bitkub.jpg

ก็ประมาณนี้ครับ สำหรับแนวทางการทำ Arbitrage ไม่จำเป็นว่าต้องทำแค่ระหว่างเว็บ BX.in.th กับ Bitkub.com เสมอไปนะครับ ในไทยเรายังมีอีกหลายๆ exchange ให้สามารถเทียบราคา เพื่อทำ Arbitrage ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Tdax , Cash2Coins , CoinAsset ก็ลองศึกษาแล้วนำไปปรับใช้กันดูนะครับ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ทำความเข้าใจในเรื่องการเทรดได้ไม่มากก็น้อยครับ


กิจกรรม : Referral Program

bitkub_referrals

ช่วยกันเล่น ช่วยกันแชร์ รับเงินคืนง่าย ๆ ผู้ชวนได้รับ 60% และ ผู้ถูกชวนได้ลด 40% จากค่าธรรมเนียมเทรด! หากสมัครเองไม่ต้องเสียใจไปคุณได้ลด 40% ภายในระยะเวลาโปรโมชั่นนี้ด้วย

ระยะเวลากิจกรรม : 9 พฤษภาคม – 30 กรกฎาคม 2018 (หลังจากนี้ ผู้ชวนจะได้รับ 20%) (อาจมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า)

หมายเหตุ

 1. สมัคร โดยตรงจากการแชร์โค้ดให้เพื่อน
 2. สิทธินี้ให้เฉพาะคนชวนกับคนถูกชวนเท่านั้น
 3. เมื่อคนถูกชวนซื้อขายเหรียญ และ เสียค่าธรรมเนียม

3.1 เราคืน 60% ค่าธรรมเนียมซื้อขาย ให้กับคนชวน

3.2 เราคืนอีก 40% ค่าธรรมเนียมซื้อขาย ให้กับคนถูกชวน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

homepage_bitkub

Website: www.bitkub.com

Facebook: www.facebook.com/bitkubofficial

Twitter: www.twitter.com/bitkubofficial

Instagram: www.instagram.com/bitkub

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/bitkub/

Line: https://line.me/R/ti/p/%40bitkub

Telegram: https://t.me/bitkubofficial

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.