[รีวิว] การเทรดบนเว็บ Bitkub แนะนำการทำกำไรจากการ Arbitrage เบื้องต้น พร้อมบทสัมภาษณ์คุณต้น เกี่ยวกับกฎหมายภาษีคริปโต

จันทร์, 14 พฤษภาคม 201814 พฤษภาคม
2407

สวัสดีครับเพื่อนๆ จากบทความที่แล้ว ทีมงาน Bitcoin Addict ได้แนะนำวิธี KYC การฝาก ถอน โอนเงินบาท และกิจกรรม หรือโปรโมชั่นต่างๆ ของเว็ปเทรดเปิดใหม่ของไทย Bitkub ที่ก่อตั้งโดยคุณต้น สกลกรย์ สระกวี กันไปแล้ว วันนี้ทีมงานจะมาทำการรีวิวการเทรด และแนะนำการทำกำไรจากการ Arbitrage เบื้องต้น รวมถึงบทสัมภาษณ์เล็กน้อย เกี่ยวกับประเด็นเรื่องภาษีคริปโตที่กำลังร้อนแรงในขณะนี้

บทสัมภาษณ์คุณต้น

เนื่องจากประเด็นเรื่องภาษีคริปโต เป็นประเด็นที่ใกล้ตัวเราอย่างมาก แน่นอนว่ารวมถึงเว็บเทรด exchange ต่างๆ ที่ต้องมีการปรับตัวตาม ในส่วนของทีมงานเอง ก็มีข้อสงสัยในส่วนนี้ ระหว่างที่เขียนรีวิวจึงได้มีการสอบถามไปยังคุณต้น ซึ่งเป็นเจ้าของเว็บเทรด Bitkub

Bitcoin Addict : ไม่ทราบว่าคุณต้นมีแนวทางยังไงบ้างครับ

คุณต้น : ตอนนี้กำลังคุยกันหลายฝ่ายครับ เรากำลังทำให้ทุกอย่างชัดเจน

Bitcoin Addict : แล้วตอนนี้ถ้าถอน หรือ เทรดบน Bitkub ยังทำได้ปกติ ใช่ไหมครับ จะมีการเก็บภาษีย้อนหลังหรือเป่าครับ

คุณต้น : ตอนนี้ยังเทรดได้ปกติครับ แต่ในทางกฏหมาย ระบุว่าเป็นหน้าที่ของผู้ขาย ให้หักภาษี สุดท้าย exchange ก็ต้องหักให้ เพราะเราทำงานบริการครับ

Bitcoin Addict : ทางเว็บ Bitkub มีแนวทางการให้บริการกับลูกค้าต่อไปอย่างไรครับ

คุณต้น : Bitkub พร้อมทำตามกฏหมาย และมีบริการคำนวนภาษีให้กับลูกค้าโดยง่ายที่สุด แต่เราจะยังไม่เริ่มในวันนี้ จนกว่าทุกอย่างจะชัดเจนกว่านี้ ว่าต้องหักอย่างไรต่อไปครับ

นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์คุณต้น ผู้ก่อตั้งเว็บ Bitkub ครับ ทางทีมงาน Bitcoin Addict ก็หวังว่าจะทำให้เพื่อนๆ ที่เทรดกับ Bitkub อยู่สบายใจได้ระดับหนึ่งนะครับ วันนี้ผู้เขียนจะมาสอนวิธีการใช้งาน การถอน-ฝาก การซื้อ-ขาย และวิธีการ Arbitrage เบื้องต้น เหมาะสำหรับสมาชิกที่พึงเข้าตลาดคลิปโต หรือเพื่อนๆที่เป็นมือเก่ามือเก๋า ลองไปใช้งานเว็บเทรดกันได้เลย

โดยรวมตัวเว็บเทรดผู้เขียนคิดว่าค่อนข้าง user-friendly พอสมควรใช้งานง่าย และในอนาคตน่าจะมีเหรียญ top 10 marketcap พร้อมให้เทรดทุกตัวแน่นอน และปัจจุบันนอกจากเหรียญ BTC และETH ที่กำลังเปิดให้ซื้อ-ขาย มีเหรียญที่กำลังอยู่ในระหว่างการเพิ่มได้แก่ OMG WAN และ ADA ซึ่งเป็นเหรียญยอดนิยมของใครหลายคนเลย ซึ่งทาง bitkub จะค่อยๆทยอยลิสเหรียญ เพื่อไม่ให้วอลุ่มกระจายตัว หรือค่อยๆให้เกิดการซื้อขายในทุกๆเหรียญที่จะลิส และตัววอลุ่มนี้เองที่จะเป็นตัวดึงดูดให้มีผู้ที่สนใจจะเข้ามาเป็นสมาชิกของทางเว็บเพิ่มขึ้น

บทความก่อนหน้า : เปิดเทรดแล้ว! Bitkub เว็บเทรด Exchange น้องใหม่ของไทย โดยคุณต้น สกลกรย์ สระกวี อดีต CEO ของ Garena Thailand พร้อม 3 กิจกรรม แบบจัดเต็ม!

วิธีฝากเหรียญ

1. กรุณาลงชื่อเข้าใช้บัญชีของ bitkub
2. ไปที่หน้า “สกุลเหรียญ”
3. เลือกประเภทเหรียญเพื่อฝาก และ กดปุ่ม “ฝากเหรียญ” ด้านขวา

mceclip1.png

4a. Address เหรียญจะถูกสร้างขึ้นและผูกกับบัญชีอัตโนมัติ
4b. โปรดใช้ความระมัดระวังควรโอนประเภทเหรียญตาม address ของเหรียญนั้นๆ

mceclip2.png

5.โอนเหรียญจำนวนใดๆก็ได้จากกระเป๋าเหรียญท่านมาที่เรา
6. เราจะเพิ่มจำนวนโอนเข้าระบบของบัญชีท่านหลังจากได้รับการยืนยัน 3 ครั้งจากบล็อคเชน

วิธีการถอนเหรียญ

1. กรุณาลงชื่อเข้าใช้บัญชีของ bitkub
2. คลิกแท็ป “สกุลเหรียญ”
3a. เลือกประเภทเหรียญ และ กดปุ่ม “ถอนเหรียญ” ด้านขวามือ

ถอน1.png

3b. ใส่จำนวนเหรียญที่ต้องการถอน และ ที่อยู่ผู้รับ

ถอน2.jpg

4. ยืนยันการถอนเหรียญโดยคลิกลิงก์ที่เราส่งไปในอีเมลของท่าน
5. การถอนของท่านจะถูกดำเนินการหลังจากธุรกรรมถูกใส่ลงในบล็อคเชน

ค่าธรรมเนียมถอนเงิน

rate.jpg

การซื้อ ขายเบื้องต้น

trade interface.jpg

 1. คู่เทรด : เริ่มจากเราต้องเลือกก่อนว่าจะเทรดเป็นหน่วยอะไรจากภาพเป็นคู่เทรด THB/BTC หมายถึง เราต้องการแลกเงินบาทเราเป็นหน่วย BTC โดยปัจจุบันทางเว็บไซต์มีให้เลือกเป็น THB/BTC และ THB/ETH โดยในอนาคตจะทยอยเพิ่มคู่เทรดขึ้นเรื่อยๆ
 2. ประเภทออเดอร์ :

             ลิมิตออเดอร์(Limit Order)

เป็นตัวเลือกเวลาท่านจะซื้อ-ขายเหรียญ โดยวิธีนี้สามารถตั้งราคาต่อเหรียญก่อนทำการเทรด และ สามารถใส่จำนวนของเหรียญ/เงินบาทที่ต้องการซื้อ-ขายจากเงินคงเหลือในกระเป๋า หรือ จำนวนของเหรียญ/เงินบาทที่ต้องได้รับ หลังจากยืนยัน ปกติแล้วคำสั่งซื้อ-ขายจะตกอยู่ในกล่อง bid/ask จนกว่าจะมีอีกคำสั่งซื้อ-ขายตรงข้ามที่มีราคาต่อเหรียญเท่ากันมาเทรด

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าบุคคลหนึ่งใช้ ลิมิตออเดอร์ ยืนยันการสั่งซื้อเหรียญ Ethereum(ETH) แล้วใส่ราคาต่อเหรียญไว้ที่ 30,000 บาท และใช้จำนวนเงิน 60,000 บาทจากเงินคงเหลือในกระเป๋า เขาจะได้รับ 2 Ether ETH) (ถ้ายังไม่ได้หักค่าธรรมเนียมเทรด) คำสั่งซื้อนี้จะถูกใส่ลงและอยู่ในลำดับคิวในกล่องซื้อจนกว่าอีกคำสั่งขายที่มีราคาต่อเหรียญเท่ากันที่ 30,000 บาท ต่อเหรียญ ระบบจะทำการเทรดจนกว่าจำนวนเงินที่ใส่ไว้จะหมดไป

มาร์เก็ตออเดอร์ (Market Order)

มาร์เก็ตออเดอร์ เป็นตัวเลือกเวลาท่านจะซื้อ/ขายเหรียญ โดยวิธีนี้ระบบจะเลือกราคาต่อเหรียญที่คุ้มค่าที่สุดให้ผู้ซื้อ-ขาย จากกล่องซื้อ-ขาย โดยท่านทำการใส่แค่จำนวนเงิน/เหรียญจากเงินคงเหลือในกระเป๋าตัง หลังจากยืนยันคำสั่งซื้อ-ขายระบบจะทำการเลือกราคาต่อเหรียญให้คุ้มค่าที่สุดในกล่องซื้อ-ขาย ระบบจะดำเนินการคำสั่งซื้อ-ขายทันที

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าบุคคลหนึ่งใช้ มาร์เก็ตออเดอร์ ยืนยันการสั่งซื้อเหรียญ Ether (ETH) โดยใช้จำนวนเงิน 60,000 บาทจากเงินคงเหลือในกระเป๋าในการซื้อ ระบบจะเลือกราคาต่อเหรียญที่ถูกที่สุดจากกล่อง sell/ask และการเทรดจะถูกดำเนินการทันที นอกจากจะไม่มีคำสั่งขายอยู่ในกล่อง sell/ask เลย

3. LATEST | BID | ASK:

LATEST:  คำสั่งที่จะทำให้เราได้ราคาที่มีการซิ้อขายล่าสุด

BID: คำสั่งที่จะทำให้เราได้ราคาที่ตั้งซื้อแรกสุด (บุคคลที่ส่งคำสั่งซื้อแพงที่สุด)

ASK: คำสั่งที่จะทำให้เราได้ราคาตั้งขายแรกสุด (บุคคลที่ส่งคำสั่งขายถูกที่สุด)

4. จำนวนที่ต้องจ่าย THB| ราคาต่อ BTC | BTC จำนวนที่จะได้รับ :

ให้เราใส่ ราคาต่อ BTC ที่เราพอใจก่อน หลังจากนั้นเราจะใส่ จำนวนที่ต้องจ่าย THB หรือ BTC จำนวนที่เราต้องการ

5. TRADING VIEW

เครื่องมือที่ใช้สำหรับดูกราฟแบบต่างๆ ทางทีมงานกำลังเพิ่ม feature ใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เงื่อนไขการเทรดอื่นๆ

 • ค่าธรรมเนียม 0.25% ต่อทุกการเทรด โดยค่าธรรมเนียมจะถูกหักหลังจากเทรดเรียบร้อยแล้วเท่านั้น
 • ในกรณีที่ดำเนินคำสั่งซื้อ-ขายผิดพลาด สามารถยกเลิกคำสั่งซื้อ-ขายในกล่อง “My open order” ก่อนสำเร็จการสั่งซื้อเท่านั้น ทางเว็บเทรดไม่คิดค่าธรรมเนียมเทรดถ้าคำสั่งซื้อ/ขายถูกยกเลิก

แนะนำการ Arbitrage เบื้องต้น

เนื่องจากมีเว็บ Exchange ไทยเกิดขึ้นมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ เป็นโอกาสดีที่จะทำให้เราสามารถทำกำไรจากการ Arbitrage ได้

Arbitrage (อาร์บิทราจ)   คือ การทำกำไรโดยอาศัยส่วนต่างของราคาระหว่าง 2 ตลาด ส่วนใหญ่ราคาระหว่างสองตลาดจะใกล้เคียงกัน แต่ก็อาจจะมีบางจังหวะที่ราคาต่างกัน 10-20% ซึ่งทำให้เราสามารถได้กำไรจากส่วนต่างนั้นได้ หรือก็คือการซื้อถูกขายแพงนี้แหละ แต่การจะหาส่วนต่างของราคาระหว่าง 2 ตลาดไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปนัก

ยกตัวอย่างเช่น ซื้อ Bitcoin จากเว็บเทรด BX มาในราคา 290,000 และโอนมาขายในเว็บเทรด bitkub ในราคา 300,000 แบบนี้เราก็จะได้ส่วนต่างในราคาประมาณ 3% แต่ๆๆๆ ไม่ได้หมายความว่าเราได้กำไรเท่านั้นจริงๆ อย่าลืมหักค่าธรรมเนียมการซื้อของเว็บต้นทาง ค่าธรรมเนียมในการถอน และค่าธรรมเนียมการขายของเว็บปลายทางด้วย  ตอนนี้ทาง Bitkub.com จัดกิจกรรม Referral Program อยู่ที่จะช่วยลดค่าธรรมเนียมการเทรดได้ใครสนใจเข้าร่วมกันได้เลยแอดจะทิ้งรายละเอียดไว้ใต้บทความนี้นะครับ

และความเสี่ยงที่ทำให้เราผิดพลาดจากการทำ Arbitrage หรือโอนไปถึงเว็บปลายทางกลับขาดทุนซะงั้น คือจังหวะเวลาในการซื้อ-ขาย แอดแนะนำว่าต้องให้คุ้นชินกับการใช้เว็บเทรดนั้นๆระดับหนึ่ง เพื่อให้รู้ว่าการฝาก-ถอนของเว็บนั้นใช้เวลาเท่าไหร่ มีปัญหาบ่อยหรือไม่ และเราควรดูเทคนิคอลเป็นระดับหนึ่งด้วยเพื่อใช้ในการหาจังหวะซื้อขายที่แม่นยำขึ้น

สรุปสิ่งสำคัญในการทำกำไรจากการ Arbitrage

 • หาจังหวะซื้อขายดีๆ โดยจะสังเกตุช่วงราคาขึ้น – ลง ของเหรียญนั้น หรือจะดูจากกราฟประกอบก้ได้
 • ควรมีความคุ้นชินกับเว็บที่จะทำ Arbitrage
 • คำนวณค่าธรรมเนียมการซื้อ – ขาย ค่าธรรมเนียมการถอน และเปรียบเทียบกับกำไรที่เราคาดว่าจะได้รับด้วยว่าคุ้มหรือไม่
 • คำนวณเวลาการโอนระหว่างเว็บให้ดีๆ ไม่อย่างงั้นจากกำไรอาจเป็นขาดทุนก็ได้

ภาพด้านล่างเป็นภาพที่แอดสุ่ม capture ราคามาระหว่างเว็บ BX และ Bitkub ในช่วงเวลาเดียวกันจะเห็นว่ามีความแตกต่างกันพอสมควร ถ้าใครคอยตามหรือสังเกตุราคาดีๆ อาจจะเจอจังหวะที่เหมาะสมในการทำกำไรจากการ Arbitrage ได้

bx&bitkub.jpg

ก็ประมาณนี้ครับ สำหรับแนวทางการทำ Arbitrage ไม่จำเป็นว่าต้องทำแค่ระหว่างเว็บ BX.in.th กับ Bitkub.com เสมอไปนะครับ ในไทยเรายังมีอีกหลายๆ exchange ให้สามารถเทียบราคา เพื่อทำ Arbitrage ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Tdax , Cash2Coins , CoinAsset ก็ลองศึกษาแล้วนำไปปรับใช้กันดูนะครับ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ทำความเข้าใจในเรื่องการเทรดได้ไม่มากก็น้อยครับ


กิจกรรม : Referral Program

bitkub_referrals

ช่วยกันเล่น ช่วยกันแชร์ รับเงินคืนง่าย ๆ ผู้ชวนได้รับ 60% และ ผู้ถูกชวนได้ลด 40% จากค่าธรรมเนียมเทรด! หากสมัครเองไม่ต้องเสียใจไปคุณได้ลด 40% ภายในระยะเวลาโปรโมชั่นนี้ด้วย

ระยะเวลากิจกรรม : 9 พฤษภาคม – 30 กรกฎาคม 2018 (หลังจากนี้ ผู้ชวนจะได้รับ 20%) (อาจมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า)

หมายเหตุ

 1. สมัคร โดยตรงจากการแชร์โค้ดให้เพื่อน
 2. สิทธินี้ให้เฉพาะคนชวนกับคนถูกชวนเท่านั้น
 3. เมื่อคนถูกชวนซื้อขายเหรียญ และ เสียค่าธรรมเนียม

3.1 เราคืน 60% ค่าธรรมเนียมซื้อขาย ให้กับคนชวน

3.2 เราคืนอีก 40% ค่าธรรมเนียมซื้อขาย ให้กับคนถูกชวน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

homepage_bitkub

Website: www.bitkub.com

Facebook: www.facebook.com/bitkubofficial

Twitter: www.twitter.com/bitkubofficial

Instagram: www.instagram.com/bitkub

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/bitkub/

Line: https://line.me/R/ti/p/%40bitkub

Telegram: https://t.me/bitkubofficial

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นที่จะเข้ามาในวงการ Bitcoin
อาทิตย์, 04 มิถุนายน 2017
เปิดเทรดแล้ว! Bitkub เว็บเทรด Exchange น้องใหม่ของไทย โดยคุณต้น สกลกรย์ สระกวี อดีต CEO ของ Garena Thailand พร้อม 3 กิจกรรม แบบจัดเต็ม!
พุธ, 09 พฤษภาคม 2018
เปิดตัวเว็บเทรดใหม่ของไทย Bitkub.com ก่อตั้งโดยคุณต้น สกลกรย์ สระกวี ด้วยทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท พร้อมเทรด 9 พฤษภาคมนี้ (*เพิ่มบทสัมภาษณ์คุณต้น + กิจกรรมแจก Fee Credits 1,000 บาท!)
พฤหัสบดี, 03 พฤษภาคม 2018
สรุปงาน Bitkub Meetup ที่ผ่านมา พร้อมคำทำนายตลาดคริปโตปี 2019 จาก CoinGecko
อังคาร, 05 กุมภาพันธ์ 2019