Bytecoin บทเรียนแสนเจ็บปวด หลายฝ่ายตั้งคำถามถึงมาตรฐานการลิสต์เหรียญของ Binance!!!

0
4331

เพื่อนๆหลายคนคงทราบดีถึงความ Hype และ FOMO เวลาที่เหรียญใดเหรียญหนึ่งได้ถูกลิสต์บนกระดานที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Binance และในฐานะที่เป็นกระดานเทรดที่ใหญ่ที่สุดในโลก Binance มีอำนาจต่อรองอย่างมากที่จะคิดเงินเท่าไรก็ได้ในสำหรับนำเหรียญขึ้นกระดานและล่าสุดเป็นเหรียญที่ไม่มีใครคิดอย่าง ByteCoin ที่สามารถขึ้นกระดานของ Binance ได้

อ้างอิงคำจากหนัง Spider man ว่า“พลังที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง คุณหนีมันไม่พ้นหรอก” ทำให้มีหลายฝ่ายตั้งคำถามว่า Binance มีความรับผิดชอบเพียงพอแล้วหรือไม่สำหรับการคัดเลือกเหรียญเข้ากระดานเทรด?

Binance นำ ByteCoin ขึ้นกระดานเทรด

ByteCoin (BCN) ถือได้ว่าเป็นเหรียญเก่าแก่และล้าสมัยสุดๆในบรรดาเพื่อนๆคริปโตในตลาด ซึ่งทำให้ไม่มีใครคาดคิดเลยว่า BCN จะสามารถขึ้นกระดานเทรดชั้นนำอย่าง Binance ซึ่งปกติเหรียญที่ Binance ขึ้นกระดานจะค่อนข้างมีศักยภาพและน่าเชื่อถือ จากการลิสต์ BCN ในครั้งนี้ทำให้เทรดเดอร์หลายคนเกาหัวว่า “เฮ้ยมันขึ้น Binance ได้ไงวะ!?”  โดยก่อนหน้านี้ BCN เคยมีปัญหาที่ถกเถียงกันมานานแล้วว่ามีการทำ Pre-mining จำนวนมากก่อนเปิดตัวในปี 2014 จากปัญหานี้ทำให้เหรียญนี้เงียบหายไปจนกระทั่งปีที่แล้ว

Bcn chart.JPG

ก่อนที่ BCN จะลิสต์บน Binance เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา BCN สามารถซื้อขายได้ในเว็บเทรดเก่าๆอย่าง Hitbtc และ Poloniex โดยมีเหมือนจะมีหลักฐานว่า 82%ของเหรียญทั้งหมดอยู่ในมือคนๆเดียว(อาจจะกลุ่มๆหนึ่ง) และเหรียญนี้คือการหลอกลวงเพราะพบปัญหาหลายๆอย่างเช่น บัคในระบบที่สามารถสร้างเหรียญออกมาได้จากอากาศ ถึงแม้ว่าปัญหาหนักๆบางอย่างจะถูกแก้ไขแล้วแต่เว็บไซต์ที่เอาไว้ดูราคาเหรียญภาพรวมอย่าง Onchainfx ก็ยังขึ้นบัญชีหนังหมาว่า BCN เป็นเหรียญต้มตุ๋นเช่นเดียวกับ Bitconnect

ลากและทุบอย่างเลือดเย็น

หลังจาก ByteCoin ถูกลิสต์ขึ้นกระดานราคาเปิดตัวก็พอๆกับกระดานอื่นๆประมาณ 90sat (0.02$) คนก็โอนมาเทรดกันตามปกติ แต่หลังจากนั้นไม่นานเหมือนเป็นเรื่องบังเอิญเครือข่ายของระบบ ByteCoin ล่มทำให้การโอนออก ฝากเข้าไม่สามารถทำได้ ซึ่งทำให้เหรียญในกระดานเทรดของ Binance มีจำกัดและมีใครไม่รู้ลากราคาขึ้นไปถึง 10000 sat(ประมาณ 0.9$) และร่วงลงมารักษาระดับที่ประมาณ 2000 sat (0.18$) ซึ่งราคาห่างจากกระดานอื่นถึง 20 เท่า แต่ไม่วายมีนักเทรดที่ไม่ตามข่าวหรือโลภหรือยังไงไม่ทราบเข้าไปเทรดกันในราคาที่ต่างจากเว็บเทรดอื่น และล่าสุดวันนี้ราคาได้หล่นมาอย่างหนักหน่วงคาดว่ามาจากมีผู้ใช้หรือเจ้าสามารถฝากเหรียญเข้ากระดานได้เพิ่มทำให้ล่าสุดราคาเหลือประมาณ 230sat เท่านั้นและปริมาณ volume สูงถึง 50,000BTC คาดว่ามีผู้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก อย่างผู้ใช้รายนี้สูญเงินไปถึง 2BTC

lost.JPG
ฉันเสียเงินไป 75%ที่หามาได้ทั้งชีวิต ฉันไม่สามารถทำอะไรได้เลยนอกจากถือและหวังว่ามันจะกลับมา

จากเหตุการณ์นี้ทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามถึงมาตรฐานการลิสต์เหรียญของ Binance ว่า “ไม่ว่าเหรียญจะมีประวัติแย่ขนาดไหน จะดูหลอกลวงและไม่มีศักยภาพเพียงใด ขอแค่เพียงมีเงินจ่ายมากพอก็ขึ้นกระดานได้แล้วใช่มั้ย?” 

นอกจากนี้ทางทีมงาน Bitcoin Addict ก็อยากให้เพื่อนๆนักเทรดในไทย ประเมินความเสี่ยงในการเทรดทุกครั้งว่ามีโอกาสได้คุ้มความเสี่ยงมั้ยและทำการศึกษาเหรียญนั้นๆให้ดีก่อนที่จะทำการซื้อขายเพราะไม่งั้นแล้วเพื่อนๆอาจจะตกเป็นเหยื่อของเจ้ามือในโลกคริปโตได้ครับ

Source: https://news.bitcoin.com/binances-coin-listing-policy-raises-questions/

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.