THB/BTC
-2.73 %
315815.50 บาท
THB/ETH
-1.05 %
6753.57 บาท
USD/BNB
2.96 %
30.79 USD
THB/XRP
-2.37 %
9.90 บาท
THB/OMG
-2.40 %
50.82 บาท
THB/LTC
-2.52 %
2914.99 บาท

Cardano ช่วยการเพาะปลูกกาแฟของเอธิโอเปียด้วยการใช้เทคโนโลยี Blockchain

จันทร์, 07 พฤษภาคม 201807 พฤษภาคม
697

Charles Hoskinson CEO ของเหรียญ Cardano (ADA) และเคยเป็นผู้ก่อตั้งร่วมกับ Ethereum ได้ทำการเซ็นสัญญา MOU กับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศเอธิโอเปียสำหรับพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตรบนรายการเดินบัญชีสาธารณะ

โดยงานนี้ Cardano ได้สำรวจแนวทางที่จะประยุกต์โปรเจค Blockchain startup เข้ากับอุตสหากรรมการเกษตรในทวีปแอฟริกาและได้แนวทางในการนำการปลูกกาแฟมาประยุกต์ใช้เข้ากับระบบ Blockchain (ข่าวนี้หลังประกาศก็ไม่ได้ส่งผลต่อราคา ADA coin ให้เพิ่มขึ้น แต่ผมมองว่านี้ถือเป็นการ adoption ที่น่าสนใจอย่างหนึ่งครับ)

อ้างอิงจาก MOU ผู้เข้าร่วมโครงการจะทำการศึกษาแนวทางที่จะนำ Blockchain เข้ามาติดตามเมล็ดกาแฟบนระบบ supply chain ได้อย่างถูกต้องแม่นยำไม่สามารถปลอมแปลงได้รวมถึงการลงทะเบียนที่ดินเพื่อลดปัญหาการฉ้อโกงในประเทศลง ซึ่งสัญญาฉบับนี้จะส่งผลในระยะยาวเพราะการศึกษาเป็นหลักสำคัญในการจัดการ โดยนาย Hoskinson วางแผนไม่เพียงแต่จะแชร์ไอเดียของเค้าเท่านั้นแต่เค้าจะเป็นคนสอนการพัฒนาและการใช้งาน Cardano Blockchain ด้วยตัวเองอีกด้วย

เป้าหมายของ Cardano

เป้าหมายของ Cardano ในการพัฒนาโลกใบนี้นั้นใหญ่กว่าแค่เอธิโอเปีย แต่เอธิโอเปียเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ซึ่งพวกเค้ามีตั้งเป้าไว้ว่าจะทำให้มีนักพัฒนาที่สามารถเขียนโค้ดของ Cardano ได้ภายในสิ้นปีนี้ และ Cardano ยังมีโครงการที่จะทำเพิ่มอีกมากมายเช่น การบันทึกข้อมูลโฉนดที่ดินบนระบบ Blockchain ที่รูปแบบการเก็บข้อมูลแบบปัจจุบันยังมีปัญหาในหลายๆประเทศอย่างเช่น เคนย่า ที่หลายๆครั้งข้อมูลสูญหายจากระบบแล้วผู้ถือครองที่ดินไม่มีข้อมูลโฉนดทำให้ถูกไล่ให้ออกไปจากที่ดินของตัวเองเพราะไม่มีหลักฐานยืนยันความเป็นเจ้าของ

Source: https://www.ccn.com/cardano-to-help-ethiopia-grow-coffee-using-blockchain-tech/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Cardano 101 เจาะลึกคู่แข่งเหรียญยักษ์ใหญ่ที่จะมาพลิกโฉมวงการ Blockchain
จันทร์, 19 พฤศจิกายน 2018
ถามมา-ตอบไปใน “อะไรก็ได้ที่อยากรู้กับ Alexi CEO ของ Everex”
อังคาร, 20 กุมภาพันธ์ 2018
สตาร์บัคส์ ร่วมมือกับ ไมโครซอฟต์ เพื่อนำบล็อคเชนมาใช้ติดตามการเดินทางของกาแฟตั้งแต่ฟาร์มปลูกเมล็ดกาแฟจนมาถึงอยู่ในถ้วย
อังคาร, 07 พฤษภาคม 2019
Bitkub จับมือภาครัฐและเอกชน จัดงานสัมมนาเกี่ยวกับ blockchian เพื่อพัฒนาวงการ blockchain ไทยอย่างยั่งยืน
ศุกร์, 30 พฤศจิกายน 2018