ธนาคารกลางเกาหลีใต้พิจารณาคริปโตและ Blockchain เพื่อทำให้ประเทศเป็นสังคมไร้เงินสดที่แท้จริง

0
889

ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ (BOK) ได้ประกาศเมื่อเร็วๆนี้ว่ากำลังพิจารณาคริปโตและ Blockchain สำหรับใช้ในโปรเจค“สังคมไร้เงินสด”รายงานโดย Tokenpost เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา

อ้างอิงจาก TokenPost , ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ได้ประกาศเริ่มโครงการนำร่องสำหรับสังคมไร้เงินสดอย่างเป็นทางการในปี 2017 จากรายงานได้มีการพูดถึงว่าพวกเค้าได้เริ่มสำรวจความเป็นไปได้ที่จะใช้ Blockchain และคริปโตเช่นการนำ Blockchain ไปประยุกต์ใช้กับการชำระเงิน โดยธนาคารยังได้มีการก่อตั้งองค์กรเพื่อวิจัยในคริปโตและวิเคราะห์ความผลของการนำสกุลเงินเข้ารหัสมาใช้กับระบบการเงินทั้งหมด

ซึ่งจุดมุ่งหมายของโครงการนี้คือการที่ทำให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายมากขึ้นและลดต้นทุนในการผลิตเงินธนบัตร,เหรียญลง โดยมีรายงานว่าปี 2016 เกาหลีใช้เงินราวๆ 47ล้าน$ ในการออกธนบัตรและเหรียญ

และยังมีนักวิเคราะห์จาก Shinhan Investment Corp ได้พูดถึงระบบเศรษฐกิจใต้ดินว่า

“มันสามารถทำให้เราเข้าถึงระบบเศรษฐกิจใต้ดินและเพิ่มความเท่าเทียมในการจัดเก็บภาษี การลักลอบแอบเก็บเงินกระดาษในกล่องรองเท้าที่เคยเห็นในหนังจะหายไปจากโลกแห่งความเป็นจริงด้วยสังคมไร้เงินสด”

*ระบบเศรษฐกิจใต้ดินหมายถึงกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบของรัฐ ไม่ได้อยู่ในฐานข้อมูลของประเทศ โดยส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจที่ผิดกฎหมาย เช่น ธุรกิจการพนัน ธุรกิจยาเสพติด ธุรกิจการค้ามนุษย์ รวมไปถึงธุรกิจที่ถูกกฎหมายแต่หลีกเลี่ยงภาษี ซึ่งก็จะมีส่วนทำให้ธุรกิจเหล่านั้นหลุดออกจากวงจรการตรวจสอบของรัฐไปเช่นกัน (source: https://www.finnomena.com/fiftytwohurtz/shadow-economy/)

นั้นหมายความว่าถ้าสกุลเงินทั้งหมดได้เข้ามาอยู่บน Blockchain จริงจะทำให้ภาครัฐสามารถตรวจสอบได้และจัดเก็บภาษีได้อย่างถูกต้องเท่าเทียมและยังช่วยเพิ่มจำนวนเงินที่ถูกกฎหมายในระบบมากยิ่งขึ้นรวมถึงลดต้นทุนในส่วนของการผลิตเงินกระดาษได้อย่างมหาศาลส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศก้าวไปได้อีกขั้น

Source: https://cointelegraph.com/news/south-korean-central-bank-crypto-and-blockchain-to-provide-cash-free-society

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.