ZMINE เปิดตัวโมเดลธุรกิลเช่าการ์ดจอขุด (Mining) เหรียญดิจิทัล เล็งขาย ICO มูลค่า 150 ล้านบาท หวังนำเงินขยายธุรกิจ

อังคาร, 24 เมษายน 201824 เมษายน
2058

ZMINE ผู้ประกอบธุรกิจขุดเหรียญดิจิทัล เปิดตัวธุรกิจรับเช่าการ์ดจอจากลูกค้า ขุดเหรียญดิจิทัลเจาะตลาดนักลงทุนและนักขุดที่อยู่ในช่วงศึกษาหาข้อมูลแต่ไม่มีเวลาดูแลอุปกรณ์ เผยปัจจุบันมีการ์ดจอในความดูแลมากกว่า 8,000 การ์ด ร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท เอสเทรด (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าการ์ดจอรายใหญ่ของไทยเล็งออก ICO “ZMN” เสนอขายแก่ผู้สนใจทั่วโลก เพื่อนำมารองรับความต้องการขุดเหรียญดิจิทัลจากลูกค้า คาดหลัง ICO สำเร็จ จะมีจำนวนการ์ดจอเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าในทุกสถานการณ์

นายกษมพัทธ์ วิธานวัฒนา ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีมายน์ โฮลดิ้ง ลิมิเต็ด (ZMINE Holdings Limited) ผู้ประกอบธุรกิจขุดเหรียญดิจิทัล ภายใต้โมเดลเช่าหน่วยประมวลผลกราฟฟิค หรือ การ์ดจอ (We Rent Your Graphic Cards: WRYGC) เพื่อขุดเหรียญสกุลดิจิทัล เปิดเผยว่า บริษัทฯ ประกอบด้วยทีมงานที่เริ่มทำการขุดเหรียญตั้งแต่ปี 2557 ต่อมาได้ออกแผนธุรกิจเช่าหน่วยประมวลผลกราฟฟิค (WRYGC) เพื่อให้คนทั่วไป สามารถนำการ์ดจอ (GPU) มาให้บริษัทฯ เช่าไปขุดเหรียญ โดยปัจจุบันบริษัทฯมีหน่วยประมวลผลกราฟฟิคภายใต้การควบคุมประมาณ 8,000 การ์ด มูลค่ารวม 120 ล้านบาท

photo_2018-04-24_11-03-59

เราออกโมเดลเช่าการ์ดจอลูกค้า (WRYGC) เพราะเห็นโอกาสในการเติบโตเนื่องจากกระแสความสนใจในการขุดเหรียญดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแต่นักขุดจะต้องใช้ความพยายามในการถอดรหสและรอคอยการประมวลผลอีกทั้งต้องคอยดูแลตลอดเวลาและใช้เวลานานกว่าจะคืนทุนแต่หากนักลงทุนนำการ์ดจอมาให้เราเช่าจะช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลามาดูแลด้วยตนเองเพราะเมื่อบริษัทฯขุดได้เหรียญดิจิทัลก็จะแบ่งกำไรส่วนหนึ่งให้แก่ลูกค้าซึ่งจากสถิติ 14 เดือนที่ผ่านมานักลงทุนที่นำการ์ดจอมาให้บริษัทเช่าได้รับผลตอบแทนกว่าเดือนละ 2-15%”

บริษัทจะออกเหรียญดิจิทัล ZMN จำนวน 100 ล้านโทเคน เพื่อเสนอายแก่ผู้สนใจทั่วโลก ราคาเริ่มต้นที่ 575 ดอลลาร์ ต่อ 10,000 ZMN โทเคน โดยเริ่มจำหน่ายวันแรก 2 พฤษภาคม 2561 จนถึง 31 พฤษภาคม 2561 โดยคาดว่าจะได้รับเงินจากการระดมทุนครั้งนี้ประมาณ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 150 ล้านบาท และจะทำการแจกเหรียญแก่นักลงทุนพร้อมกันในวันที่ 4 – 8 มิถุนายน 2561

เราคาดว่า ZMN Token น่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วไปด้วยแนวโน้มระยะยาวของเหรียญสกุลดิจิทัลที่ยังดีอยู่แม้ในช่วงสั้นๆนี่ราคาจะมีความผันผวนบ้างก็ตามขณะที่เหรียญดิจิทัล ZMN ก็มีผลตอบแทนที่น่าดึงดูดผู้ลงทุนแบ่งเป็นผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าการ์ดจอโดยนักลงทุนที่ถือเหรียญ ZMN สามารถนำมาใช้แลกซื้อการ์ดจอของ ZMINE เพื่อปล่อยเช่าให้แก่บริษัทฯและผลตอบแทนจากการขายคืนเหรียญ ZMN ให้แก่บริษัทอีกด้วยโดยบริษัทฯมีแผนจะนำกำไรจากผลประกอบการมาซื้อเหรียญดิจิทัล ZMN คืนทุกวันที่ 16 ของเดือนและนำออกจากระบบ (Buy Back and Burn) ทุกวันที่ 1 ของเดือนเพื่อลดอุปทานแก่โทเคน

นอกจากนี้บริษัทมีแผนพัฒนาระบบตลาดสำหรับลูกค้า และผู้ลงทุนในโทเคน โดยมีแผนจะเปิดตลาดซื้อขายการ์ดจอ (Marketplace) เพื่อให้ผู้ที่ลงทุนในการ์ดจอสามารถขายการ์ดจอด้วย ZMN โทเคน ระหว่างกันเองได้ภายในเว็บและแพลตฟอร์มที่รองรับ รวมถึงสามารถนำ ZMN โทเคน เข้าจดทะเบียนในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนเหรียญดิจิทัลได้อีกด้วย

photo_2018-04-24_11-04-04

ด้านนายวันสฤษดิ์ เขียววิมล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่านเทคโนโลยี บริษัท ซีมายน์ โฮลดิ้ง ลิมิเตด (ZMINE Holding Limited) กล่าวว่า ด้วยความเชี่ยวชาญของทีมผู้บริหารซีมายน์ ซึ่งเป็นกลุ่มวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่สนใจ เทคโนโลยีการเข้ารหัส (Encryption) และการถอดรหัส (Decryption) บวกกับประสบการณ์การขุด และการวิจัยพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นจุดแข็งที่ทำให้ ZMINE สามารถพัฒนาระบบ เพื่อใช้ในการขุดเหรียญดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมา 9 เดือน ธุรกิจ WRYGC โอนเหรียญ Bitcoin ที่ได้จากกระบวนการขุดคืนให้แก่ลูกค้าไปแล้วมากกว่า 213 Bitcoin

รายละเอียด ICO

ZMINE Token นั้นถูกสร้างขึ้นมาจำนวนทั้งสิ้น 1,000 ล้านโทเคน
โดยจะมีโทเคน 500 ล้านโทเคนถูกนำไปล็อค ไว้เพื่อให้ผู้ถือเหรียญ ZMN
ในระบบ สามารถโหวตว่าจะนำไปใช้งานอะไรในอนาคต ผ่านระบบ
Smart Vote บน Ethereum Network ณ วันที่ 1 พฤษภาคม 2562
ผลโหวตสามารถออกมาสองรูปแบบคือ

1. นำโทเคนนั้น ๆ มาจำหน่ายรอบสอง (ICO second round) เพื่อนำมาขยายขนาดของบริษัทฯ หรือ
2. สามารถออกเสียงให้โทเคนเหล่านี้ถูกทำลาย (เผา) เพื่อให้ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ถือเป็นหลักการที่น่าสนใจในการนำเอาโทเคนมาใช้งานหลากหลาย นอกจากใช้ในการแลกเปลี่ยน

ส่วนอีก 500 ล้านโทเคน จะถูกนำมาจัดสรรแก่ผู้ที่สนใจ
และบางส่วนนำมาใช้ในการดำเนินงานของบริษัทฯ ดังต่อไปนี้

1. PRE-SALE 20% (100 ล้านโทเคน)
2. PRIVATE-SALE 20% (100 ล้านโทเคน)
3. PUBLIC-SALE 20% (150 ล้านโทเคน)
4. LASTDAY-SALE 10% (50 ล้านโทเคน) บริษัทจะตั้งขาย 50 ล้านโทเคน เฉพาะวันแรกที่เหรียญถูกลิสเข้ากระดานเทรดในราคาโทเคนละ 2 บาท หลังจบวันจะทำการเผาเหรียญที่เหลือทิ้งทั้งหมด
5. TEAMS, PARTNERS, AND ADVISORS 15% (75 ล้านโทเคน) – Period Lock condition
6. COMPANY 15% (75 ล้านโทเคน)

สนใจอ่านรีวิว ZMINE ICO โดยละเอียดได้ที่ ZMINE : เหมืองขุด Crypto Currency สัญชาติไทย ที่สร้างขึ้นด้วยแนวคิด : Knowledge and Technology เปิดระดมทุน ICO แล้ว (เพิ่มช่วงพิเศษในบทความ)

photo_2018-04-24_11-26-24.jpg

ช่วงสัมภาษณ์

พิธีกร : สถานการณ์ Cryptocurrency ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ทั้งไทยและต่างประเทศ

คุณเนย : ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่ช่วงนี้รัฐบาลสนใจวงการนี้มากขึ้น ทำให้ในอนาคตตลาด Crypto จะมีความชัดเจนมากขึ้น ส่วนต่างประเทศก็มีนักลงทุนชื่อดังหลายคนที่เคย anti crypto เปลี่ยนใจกลับมาสนใจลงทุนใน crypto

พิธีกร : ทิศทางของ Cryptocurrency เป็นยังไง

คุณโดม : ตลาด Cryptocurrency มีรูปแบบการระดมทุนแบบใหม่ที่เรียกว่า ICO เป็นช่องทางให้คนทั่วโลก สามารถร่วมลงทุนได้แม้จะอยู่คนละประเทศกับเจ้าของกิจการก็ตาม ยกตัวอย่าง ถ้าเราจะซื้อหุ้น Amazon เราจะต้องซื้อผ่านโบกเกอร์ แต่ถ้าเป็นการระดมทุนด้วย ICO เราอยู่ที่ประเทศใดก็สามารถร่วมลงทุนได้

พิธีกร : ปัจจุบันนี้ ICO มีอยู่เท่าไรตอนนี้

คุณเนย : ประมาณคร่าวๆทั่วโลก ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 3,000 ICO แต่ ICO ที่ระดมได้สำเร็จจริงๆมีไม่ถึงครึ่ง สำหรับประเทศไทย มีอยู่ประมาณ 10 เท่านั้น ก่อนหน้านี้กว่าเราจะระดมทุนได้ทุกอย่างมันยากไปหมด แต่พอเป็น ICO แล้วทุกอย่างมันง่ายขึ้น startups จึงสามารถระดุนได้ง่ายขึ้น

พิธีกร : ทำไม ZMine ถึงเลือกทำ ICO

คุณแมน : มันไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน เป็นเรื่องที่ง่ายกว่า และทำได้เลย เพราะถ้าเราไปกู้ธนาคาร การอนุมัติวงเงินไม่ใช่เรื่องง่าย และพอเราทำ ICO ทุกอย่างอยู่บน blockchain ทุกคนสามารถตรวจสอบความโปร่งใสของเราได้ เรามี smart contract ที่ทุกคนสามารถตรวจสอบได้

พิธีกร : ถ้าเราจะลงทุนใน ICO ควรเลือกยังไง

คุณเนย : ไม่ว่าจะลงทุนใน ICO ไหนในตลาดตอนนี้มีความเสี่ยงทั้งหมด โลกของ ICO เราไม่รู้เลยว่า product ของมันจะเป็นยังไงในอนาคต ถ้าในตลาดหุ้นเราดู PE , รายจ่าย , รายได้ แต่ใน ICO ไม่อะไรตรงนี้ ดังนั้นก่อนจะเข้ามาลงทุนใน ICO ต้องศึกษาและเข้าใจใน ICO ที่เราจะลงทุนก่อน ควร prefer ICO ธุรกิจที่มี product run อยู่แล้ว และลงเท่าที่เสียได้เท่านั้น

คุณปริม : เมื่อก่อนเคยมีคนให้ bitcoin ผม 4 btc แล้วผมโยนทิ้ง เพราะตอนนั้นผมทำงานที่ลอนดอน ปี 2542 ผมเน้นการลงทุนใน internet ช่วง .com ฟองสบู่ และผิดหวังเลย reject ทุกอย่างที่อยู่ในวงการ internet เวลาการลงทุนในอะไรก็แล้วแต่จึงต้องดูธีมของอนาคต ดูทีม ที่มันสามารถทำให้เกิดความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนได้

คุณโดม : ผมมองว่า ICO ตัวไหนดีไม่ดี เราต้องดูว่าเค้ามี product จริงรึยัง ถ้าเค้ามี product จริงแล้ว และต้องการระดมทุนเพิ่มเติมไปขยายธุรกิจ แบบนี้ผมถือว่าไว้วางใจได้ระดับหนึ่ง แล้วก็ต้องดูเรื่องของทีม ต้องเป็นทีมที่มีประสบการณ์แล้วเราเชื่อใจเค้าได้

พิธีกร : มีแผนเข้า exchange ไหนบ้าง และทำไมถึงเลือกใช้นโยบาย Buy back & burn (ซื้อเหรียญมาเผาทิ้ง) แทนการแจกปันผล (Airdrop)

คุณแมน : เรามีแผนจะเข้าทั้งไทยและต่างประเทศ และก็ต้องเป็น exchange ที่มี volumn ที่ค่อนข้างดี รวมถึงมีความปลอดภัย ส่วนนโนบายถ้าเป็น airdrop มีโอกาสขัดต่อกฎหมาย เนื่องจากมันเป็นลักษณะของการปันผล และคนที่ถือเหรียญบน exchange มีโอกาสไม่ได้ปันผลด้วย แต่พอเราใช้การ Buy back & burn จะไม่ขัดต่อกฎหมาย และช่วยจำนวนของเหรียญในระบบน้อยลง เมื่อ supply น้อยลง ย่อมส่งผลให้มูลค่าเหรียญมีโอกาสเพิ่มขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ZMINE : เหมืองขุด Crypto Currency สัญชาติไทย ที่สร้างขึ้นด้วยแนวคิด : Knowledge and Technology เปิดระดมทุน ICO แล้ว (เพิ่มช่วงพิเศษในบทความ)
จันทร์, 02 เมษายน 2018
สัมภาษณ์แบบเปิดใจ กับคุณแบม เจ้าของ ZMINE เหมืองขุดเหรียญด้วยการ์ดจอ ที่เน้นการสร้างเทคโนโลยี รายใหญ่ของไทย
อังคาร, 10 เมษายน 2018
8 ICO ที่ยังอยู่ในความทรงจำของคนไทย
พุธ, 28 สิงหาคม 2019
Samsung เข้าสู่วงการ! ผลิตชิพ ASIC สำหรับขุด Bitcoin
พุธ, 31 มกราคม 2018