THB/BTC
-0.25 %
309231.00 บาท
THB/ETH
-1.16 %
5792.00 บาท
USD/BNB
-1.86 %
26.66 USD
THB/XRP
-1.57 %
8.17 บาท
THB/OMG
-2.35 %
36.98 บาท
THB/LTC
0.22 %
2247.98 บาท

ZMINE เปิดตัวโมเดลธุรกิลเช่าการ์ดจอขุด (Mining) เหรียญดิจิทัล เล็งขาย ICO มูลค่า 150 ล้านบาท หวังนำเงินขยายธุรกิจ

อังคาร, 24 เมษายน 201824 เมษายน
1935

ZMINE ผู้ประกอบธุรกิจขุดเหรียญดิจิทัล เปิดตัวธุรกิจรับเช่าการ์ดจอจากลูกค้า ขุดเหรียญดิจิทัลเจาะตลาดนักลงทุนและนักขุดที่อยู่ในช่วงศึกษาหาข้อมูลแต่ไม่มีเวลาดูแลอุปกรณ์ เผยปัจจุบันมีการ์ดจอในความดูแลมากกว่า 8,000 การ์ด ร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท เอสเทรด (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าการ์ดจอรายใหญ่ของไทยเล็งออก ICO “ZMN” เสนอขายแก่ผู้สนใจทั่วโลก เพื่อนำมารองรับความต้องการขุดเหรียญดิจิทัลจากลูกค้า คาดหลัง ICO สำเร็จ จะมีจำนวนการ์ดจอเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าในทุกสถานการณ์

นายกษมพัทธ์ วิธานวัฒนา ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีมายน์ โฮลดิ้ง ลิมิเต็ด (ZMINE Holdings Limited) ผู้ประกอบธุรกิจขุดเหรียญดิจิทัล ภายใต้โมเดลเช่าหน่วยประมวลผลกราฟฟิค หรือ การ์ดจอ (We Rent Your Graphic Cards: WRYGC) เพื่อขุดเหรียญสกุลดิจิทัล เปิดเผยว่า บริษัทฯ ประกอบด้วยทีมงานที่เริ่มทำการขุดเหรียญตั้งแต่ปี 2557 ต่อมาได้ออกแผนธุรกิจเช่าหน่วยประมวลผลกราฟฟิค (WRYGC) เพื่อให้คนทั่วไป สามารถนำการ์ดจอ (GPU) มาให้บริษัทฯ เช่าไปขุดเหรียญ โดยปัจจุบันบริษัทฯมีหน่วยประมวลผลกราฟฟิคภายใต้การควบคุมประมาณ 8,000 การ์ด มูลค่ารวม 120 ล้านบาท

photo_2018-04-24_11-03-59

เราออกโมเดลเช่าการ์ดจอลูกค้า (WRYGC) เพราะเห็นโอกาสในการเติบโตเนื่องจากกระแสความสนใจในการขุดเหรียญดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแต่นักขุดจะต้องใช้ความพยายามในการถอดรหสและรอคอยการประมวลผลอีกทั้งต้องคอยดูแลตลอดเวลาและใช้เวลานานกว่าจะคืนทุนแต่หากนักลงทุนนำการ์ดจอมาให้เราเช่าจะช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลามาดูแลด้วยตนเองเพราะเมื่อบริษัทฯขุดได้เหรียญดิจิทัลก็จะแบ่งกำไรส่วนหนึ่งให้แก่ลูกค้าซึ่งจากสถิติ 14 เดือนที่ผ่านมานักลงทุนที่นำการ์ดจอมาให้บริษัทเช่าได้รับผลตอบแทนกว่าเดือนละ 2-15%”

บริษัทจะออกเหรียญดิจิทัล ZMN จำนวน 100 ล้านโทเคน เพื่อเสนอายแก่ผู้สนใจทั่วโลก ราคาเริ่มต้นที่ 575 ดอลลาร์ ต่อ 10,000 ZMN โทเคน โดยเริ่มจำหน่ายวันแรก 2 พฤษภาคม 2561 จนถึง 31 พฤษภาคม 2561 โดยคาดว่าจะได้รับเงินจากการระดมทุนครั้งนี้ประมาณ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 150 ล้านบาท และจะทำการแจกเหรียญแก่นักลงทุนพร้อมกันในวันที่ 4 – 8 มิถุนายน 2561

เราคาดว่า ZMN Token น่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วไปด้วยแนวโน้มระยะยาวของเหรียญสกุลดิจิทัลที่ยังดีอยู่แม้ในช่วงสั้นๆนี่ราคาจะมีความผันผวนบ้างก็ตามขณะที่เหรียญดิจิทัล ZMN ก็มีผลตอบแทนที่น่าดึงดูดผู้ลงทุนแบ่งเป็นผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าการ์ดจอโดยนักลงทุนที่ถือเหรียญ ZMN สามารถนำมาใช้แลกซื้อการ์ดจอของ ZMINE เพื่อปล่อยเช่าให้แก่บริษัทฯและผลตอบแทนจากการขายคืนเหรียญ ZMN ให้แก่บริษัทอีกด้วยโดยบริษัทฯมีแผนจะนำกำไรจากผลประกอบการมาซื้อเหรียญดิจิทัล ZMN คืนทุกวันที่ 16 ของเดือนและนำออกจากระบบ (Buy Back and Burn) ทุกวันที่ 1 ของเดือนเพื่อลดอุปทานแก่โทเคน

นอกจากนี้บริษัทมีแผนพัฒนาระบบตลาดสำหรับลูกค้า และผู้ลงทุนในโทเคน โดยมีแผนจะเปิดตลาดซื้อขายการ์ดจอ (Marketplace) เพื่อให้ผู้ที่ลงทุนในการ์ดจอสามารถขายการ์ดจอด้วย ZMN โทเคน ระหว่างกันเองได้ภายในเว็บและแพลตฟอร์มที่รองรับ รวมถึงสามารถนำ ZMN โทเคน เข้าจดทะเบียนในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนเหรียญดิจิทัลได้อีกด้วย

photo_2018-04-24_11-04-04

ด้านนายวันสฤษดิ์ เขียววิมล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่านเทคโนโลยี บริษัท ซีมายน์ โฮลดิ้ง ลิมิเตด (ZMINE Holding Limited) กล่าวว่า ด้วยความเชี่ยวชาญของทีมผู้บริหารซีมายน์ ซึ่งเป็นกลุ่มวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่สนใจ เทคโนโลยีการเข้ารหัส (Encryption) และการถอดรหัส (Decryption) บวกกับประสบการณ์การขุด และการวิจัยพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นจุดแข็งที่ทำให้ ZMINE สามารถพัฒนาระบบ เพื่อใช้ในการขุดเหรียญดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมา 9 เดือน ธุรกิจ WRYGC โอนเหรียญ Bitcoin ที่ได้จากกระบวนการขุดคืนให้แก่ลูกค้าไปแล้วมากกว่า 213 Bitcoin

รายละเอียด ICO

ZMINE Token นั้นถูกสร้างขึ้นมาจำนวนทั้งสิ้น 1,000 ล้านโทเคน
โดยจะมีโทเคน 500 ล้านโทเคนถูกนำไปล็อค ไว้เพื่อให้ผู้ถือเหรียญ ZMN
ในระบบ สามารถโหวตว่าจะนำไปใช้งานอะไรในอนาคต ผ่านระบบ
Smart Vote บน Ethereum Network ณ วันที่ 1 พฤษภาคม 2562
ผลโหวตสามารถออกมาสองรูปแบบคือ

1. นำโทเคนนั้น ๆ มาจำหน่ายรอบสอง (ICO second round) เพื่อนำมาขยายขนาดของบริษัทฯ หรือ
2. สามารถออกเสียงให้โทเคนเหล่านี้ถูกทำลาย (เผา) เพื่อให้ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ถือเป็นหลักการที่น่าสนใจในการนำเอาโทเคนมาใช้งานหลากหลาย นอกจากใช้ในการแลกเปลี่ยน

ส่วนอีก 500 ล้านโทเคน จะถูกนำมาจัดสรรแก่ผู้ที่สนใจ
และบางส่วนนำมาใช้ในการดำเนินงานของบริษัทฯ ดังต่อไปนี้

1. PRE-SALE 20% (100 ล้านโทเคน)
2. PRIVATE-SALE 20% (100 ล้านโทเคน)
3. PUBLIC-SALE 20% (150 ล้านโทเคน)
4. LASTDAY-SALE 10% (50 ล้านโทเคน) บริษัทจะตั้งขาย 50 ล้านโทเคน เฉพาะวันแรกที่เหรียญถูกลิสเข้ากระดานเทรดในราคาโทเคนละ 2 บาท หลังจบวันจะทำการเผาเหรียญที่เหลือทิ้งทั้งหมด
5. TEAMS, PARTNERS, AND ADVISORS 15% (75 ล้านโทเคน) – Period Lock condition
6. COMPANY 15% (75 ล้านโทเคน)

สนใจอ่านรีวิว ZMINE ICO โดยละเอียดได้ที่ ZMINE : เหมืองขุด Crypto Currency สัญชาติไทย ที่สร้างขึ้นด้วยแนวคิด : Knowledge and Technology เปิดระดมทุน ICO แล้ว (เพิ่มช่วงพิเศษในบทความ)

photo_2018-04-24_11-26-24.jpg

ช่วงสัมภาษณ์

พิธีกร : สถานการณ์ Cryptocurrency ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ทั้งไทยและต่างประเทศ

คุณเนย : ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่ช่วงนี้รัฐบาลสนใจวงการนี้มากขึ้น ทำให้ในอนาคตตลาด Crypto จะมีความชัดเจนมากขึ้น ส่วนต่างประเทศก็มีนักลงทุนชื่อดังหลายคนที่เคย anti crypto เปลี่ยนใจกลับมาสนใจลงทุนใน crypto

พิธีกร : ทิศทางของ Cryptocurrency เป็นยังไง

คุณโดม : ตลาด Cryptocurrency มีรูปแบบการระดมทุนแบบใหม่ที่เรียกว่า ICO เป็นช่องทางให้คนทั่วโลก สามารถร่วมลงทุนได้แม้จะอยู่คนละประเทศกับเจ้าของกิจการก็ตาม ยกตัวอย่าง ถ้าเราจะซื้อหุ้น Amazon เราจะต้องซื้อผ่านโบกเกอร์ แต่ถ้าเป็นการระดมทุนด้วย ICO เราอยู่ที่ประเทศใดก็สามารถร่วมลงทุนได้

พิธีกร : ปัจจุบันนี้ ICO มีอยู่เท่าไรตอนนี้

คุณเนย : ประมาณคร่าวๆทั่วโลก ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 3,000 ICO แต่ ICO ที่ระดมได้สำเร็จจริงๆมีไม่ถึงครึ่ง สำหรับประเทศไทย มีอยู่ประมาณ 10 เท่านั้น ก่อนหน้านี้กว่าเราจะระดมทุนได้ทุกอย่างมันยากไปหมด แต่พอเป็น ICO แล้วทุกอย่างมันง่ายขึ้น startups จึงสามารถระดุนได้ง่ายขึ้น

พิธีกร : ทำไม ZMine ถึงเลือกทำ ICO

คุณแมน : มันไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน เป็นเรื่องที่ง่ายกว่า และทำได้เลย เพราะถ้าเราไปกู้ธนาคาร การอนุมัติวงเงินไม่ใช่เรื่องง่าย และพอเราทำ ICO ทุกอย่างอยู่บน blockchain ทุกคนสามารถตรวจสอบความโปร่งใสของเราได้ เรามี smart contract ที่ทุกคนสามารถตรวจสอบได้

พิธีกร : ถ้าเราจะลงทุนใน ICO ควรเลือกยังไง

คุณเนย : ไม่ว่าจะลงทุนใน ICO ไหนในตลาดตอนนี้มีความเสี่ยงทั้งหมด โลกของ ICO เราไม่รู้เลยว่า product ของมันจะเป็นยังไงในอนาคต ถ้าในตลาดหุ้นเราดู PE , รายจ่าย , รายได้ แต่ใน ICO ไม่อะไรตรงนี้ ดังนั้นก่อนจะเข้ามาลงทุนใน ICO ต้องศึกษาและเข้าใจใน ICO ที่เราจะลงทุนก่อน ควร prefer ICO ธุรกิจที่มี product run อยู่แล้ว และลงเท่าที่เสียได้เท่านั้น

คุณปริม : เมื่อก่อนเคยมีคนให้ bitcoin ผม 4 btc แล้วผมโยนทิ้ง เพราะตอนนั้นผมทำงานที่ลอนดอน ปี 2542 ผมเน้นการลงทุนใน internet ช่วง .com ฟองสบู่ และผิดหวังเลย reject ทุกอย่างที่อยู่ในวงการ internet เวลาการลงทุนในอะไรก็แล้วแต่จึงต้องดูธีมของอนาคต ดูทีม ที่มันสามารถทำให้เกิดความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนได้

คุณโดม : ผมมองว่า ICO ตัวไหนดีไม่ดี เราต้องดูว่าเค้ามี product จริงรึยัง ถ้าเค้ามี product จริงแล้ว และต้องการระดมทุนเพิ่มเติมไปขยายธุรกิจ แบบนี้ผมถือว่าไว้วางใจได้ระดับหนึ่ง แล้วก็ต้องดูเรื่องของทีม ต้องเป็นทีมที่มีประสบการณ์แล้วเราเชื่อใจเค้าได้

พิธีกร : มีแผนเข้า exchange ไหนบ้าง และทำไมถึงเลือกใช้นโยบาย Buy back & burn (ซื้อเหรียญมาเผาทิ้ง) แทนการแจกปันผล (Airdrop)

คุณแมน : เรามีแผนจะเข้าทั้งไทยและต่างประเทศ และก็ต้องเป็น exchange ที่มี volumn ที่ค่อนข้างดี รวมถึงมีความปลอดภัย ส่วนนโนบายถ้าเป็น airdrop มีโอกาสขัดต่อกฎหมาย เนื่องจากมันเป็นลักษณะของการปันผล และคนที่ถือเหรียญบน exchange มีโอกาสไม่ได้ปันผลด้วย แต่พอเราใช้การ Buy back & burn จะไม่ขัดต่อกฎหมาย และช่วยจำนวนของเหรียญในระบบน้อยลง เมื่อ supply น้อยลง ย่อมส่งผลให้มูลค่าเหรียญมีโอกาสเพิ่มขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ZMINE : เหมืองขุด Crypto Currency สัญชาติไทย ที่สร้างขึ้นด้วยแนวคิด : Knowledge and Technology เปิดระดมทุน ICO แล้ว (เพิ่มช่วงพิเศษในบทความ)
จันทร์, 02 เมษายน 2018
สัมภาษณ์แบบเปิดใจ กับคุณแบม เจ้าของ ZMINE เหมืองขุดเหรียญด้วยการ์ดจอ ที่เน้นการสร้างเทคโนโลยี รายใหญ่ของไทย
อังคาร, 10 เมษายน 2018
แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นที่จะเข้ามาในวงการ Bitcoin
อาทิตย์, 04 มิถุนายน 2017
Samsung เข้าสู่วงการ! ผลิตชิพ ASIC สำหรับขุด Bitcoin
พุธ, 31 มกราคม 2018