THB/BTC
-4.98 %
312051.00 บาท
THB/ETH
-5.78 %
5700.00 บาท
USD/BNB
-4.32 %
26.84 USD
THB/XRP
-2.53 %
8.17 บาท
THB/OMG
-3.29 %
35.83 บาท
THB/LTC
-2.04 %
2230.01 บาท

Samsung กำลังพัฒนาชิปเครื่องขุด ASIC สำหรับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เหมืองขุด Crypto ที่ชื่อ Halong Mining

พฤหัสบดี, 12 เมษายน 201812 เมษายน
787

ซัมซุงกำลังผลิตชิพเครื่องขุด ASIC สำหรับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เหมืองขุด Crypto ที่ชื่อ Halong Mining ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ขุดสกุลเงินดิจิทอล

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา MyRig ผู้ค้าอุปกรณ์การขุดเหรียญออนไลน์ ได้ทวิสรูปภาพของแผ่นเวเฟอร์ซึ่งเป็นวัสดุเซมิคอนดักเตอร์บาง ๆ ที่ใช้ในการสร้างวงจรรวม (integrated circuits) บริษัท อ้างว่าเป็นเวเฟอร์ขนาด 10 นาโนเมตรนี้ผลิตโดย ซัมซุงซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์ของโลก

semicon_world

ในขณะที่ก่อนหน้านี้ เคยมีรายงานว่าซัมซุงได้เริ่มผลิตไมโครชิพ ASIC (Application Specific Integrated Circuit) สำหรับการทำเหมือง Bitcoin ในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นชิพที่ บริษัทจัดจำหน่ายให้กับ บริษัทที่ไม่เปิดเผยตัวตน ซึ่งในขณะนั้นซัมซุงยืนยันเพียงว่ามันส่งออกไปที่ประเทศจีน

ไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องเกี่ยวกับ Halong ซึ่งเครื่องขุดตัวแรกของบริษัทชื่อว่า Dragonmint T1 ที่ได้รับการประกาศเมื่อปีที่แล้ว และเพิ่งมีการจัดส่งให้กับลูกค้าเมื่อไม่นานมานี้ นอกจากนี้ยังพบว่า BTCDrak ซึ่งเป็นนักพัฒนาของ Bitcoin Core มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Halong Mining แต่ว่าก็ยังไม่ชัดเจนว่าพวกเขาเกี่ยวข้องกันในโครงการใด

ปัจจุบัน DragonMint T1 เป็นเครื่องขุด Bitcoin ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในตลาด มีกำลังขุด 16TH ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่า Antminer S9 ของ Bitmain เสียอีก ในเดือนมีนาคม Slush Pool ยืนยันว่ามีใครบางคนใน Pool ของพวกเขาได้ขุดบล็อกของ Bitcoin โดยใช้ฮาร์ดแวร์ของ Halong ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม และพบว่าอุปกรณ์มีการอัพเกรดทางเทคโนโลยีที่เรียกว่า AsicBoost

Slush_pool_our_block_514882

แม้จะมีการรับรองเหล่านี้จาก Slush Pool แต่ทว่า Cobra-Bitcoin ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของร่วมของ Bitcoin.org และ BitcoinTalk กล่าวว่าเขาเชื่อว่า Halong Mining เป็นพวกต้มตุ๋น และ Dragonmint T1 เป็นเพียงอุปกรณ์ที่ได้รับการปรับโฉมแบรนด์ใหม่ ซึ่งจริงๆแล้วผลิตโดย Innosilicon เท่านั้น

Cobra_Halong_Mining_is_scam

อย่างไรก็ตามหากซัมซุงได้ผลิตชิพให้กับ Halong จริง นี่ก็อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการชิงชัยตำแหน่งผู้นำตลาด ASIC กับ Bitmain เนื่องจากซัมซุงมีศักยภาพในด้านกำลังการผลิตชิป ASIC ที่สามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นจำนวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มบริษัท Internet Giant GMO ของญี่ปุ่นเปิดตัวการทำเหมือง Bitcoin ด้วยชิพ 7nm
ศุกร์, 08 กันยายน 2017
Samsung เข้าสู่วงการ! ผลิตชิพ ASIC สำหรับขุด Bitcoin
พุธ, 31 มกราคม 2018
เจ้าพ่อวงการขุดเหมือง Bitmain ขาดทุน 625 ล้านดอลล่าร์ ในช่วงสองเดือนแรกของปีนี้
อาทิตย์, 04 สิงหาคม 2019
ZMINE : เหมืองขุด Crypto Currency สัญชาติไทย ที่สร้างขึ้นด้วยแนวคิด : Knowledge and Technology เปิดระดมทุน ICO แล้ว (เพิ่มช่วงพิเศษในบทความ)
จันทร์, 02 เมษายน 2018