THB/BTC
4.99 %
284525.00 บาท
THB/ETH
2.22 %
8476.31 บาท
USD/BNB
-1.45 %
32.50 USD
THB/XRP
1.95 %
13.00 บาท
THB/OMG
2.68 %
67.40 บาท
THB/LTC
-1.65 %
4170.10 บาท

Samsung กำลังพัฒนาชิปเครื่องขุด ASIC สำหรับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เหมืองขุด Crypto ที่ชื่อ Halong Mining

พฤหัสบดี, 12 เมษายน 201812 เมษายน
715

ซัมซุงกำลังผลิตชิพเครื่องขุด ASIC สำหรับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เหมืองขุด Crypto ที่ชื่อ Halong Mining ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ขุดสกุลเงินดิจิทอล

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา MyRig ผู้ค้าอุปกรณ์การขุดเหรียญออนไลน์ ได้ทวิสรูปภาพของแผ่นเวเฟอร์ซึ่งเป็นวัสดุเซมิคอนดักเตอร์บาง ๆ ที่ใช้ในการสร้างวงจรรวม (integrated circuits) บริษัท อ้างว่าเป็นเวเฟอร์ขนาด 10 นาโนเมตรนี้ผลิตโดย ซัมซุงซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์ของโลก

semicon_world

ในขณะที่ก่อนหน้านี้ เคยมีรายงานว่าซัมซุงได้เริ่มผลิตไมโครชิพ ASIC (Application Specific Integrated Circuit) สำหรับการทำเหมือง Bitcoin ในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นชิพที่ บริษัทจัดจำหน่ายให้กับ บริษัทที่ไม่เปิดเผยตัวตน ซึ่งในขณะนั้นซัมซุงยืนยันเพียงว่ามันส่งออกไปที่ประเทศจีน

ไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องเกี่ยวกับ Halong ซึ่งเครื่องขุดตัวแรกของบริษัทชื่อว่า Dragonmint T1 ที่ได้รับการประกาศเมื่อปีที่แล้ว และเพิ่งมีการจัดส่งให้กับลูกค้าเมื่อไม่นานมานี้ นอกจากนี้ยังพบว่า BTCDrak ซึ่งเป็นนักพัฒนาของ Bitcoin Core มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Halong Mining แต่ว่าก็ยังไม่ชัดเจนว่าพวกเขาเกี่ยวข้องกันในโครงการใด

ปัจจุบัน DragonMint T1 เป็นเครื่องขุด Bitcoin ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในตลาด มีกำลังขุด 16TH ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่า Antminer S9 ของ Bitmain เสียอีก ในเดือนมีนาคม Slush Pool ยืนยันว่ามีใครบางคนใน Pool ของพวกเขาได้ขุดบล็อกของ Bitcoin โดยใช้ฮาร์ดแวร์ของ Halong ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม และพบว่าอุปกรณ์มีการอัพเกรดทางเทคโนโลยีที่เรียกว่า AsicBoost

Slush_pool_our_block_514882

แม้จะมีการรับรองเหล่านี้จาก Slush Pool แต่ทว่า Cobra-Bitcoin ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของร่วมของ Bitcoin.org และ BitcoinTalk กล่าวว่าเขาเชื่อว่า Halong Mining เป็นพวกต้มตุ๋น และ Dragonmint T1 เป็นเพียงอุปกรณ์ที่ได้รับการปรับโฉมแบรนด์ใหม่ ซึ่งจริงๆแล้วผลิตโดย Innosilicon เท่านั้น

Cobra_Halong_Mining_is_scam

อย่างไรก็ตามหากซัมซุงได้ผลิตชิพให้กับ Halong จริง นี่ก็อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการชิงชัยตำแหน่งผู้นำตลาด ASIC กับ Bitmain เนื่องจากซัมซุงมีศักยภาพในด้านกำลังการผลิตชิป ASIC ที่สามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นจำนวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มบริษัท Internet Giant GMO ของญี่ปุ่นเปิดตัวการทำเหมือง Bitcoin ด้วยชิพ 7nm
ศุกร์, 08 กันยายน 2017
Samsung เข้าสู่วงการ! ผลิตชิพ ASIC สำหรับขุด Bitcoin
พุธ, 31 มกราคม 2018
ZMINE : เหมืองขุด Crypto Currency สัญชาติไทย ที่สร้างขึ้นด้วยแนวคิด : Knowledge and Technology เปิดระดมทุน ICO แล้ว (เพิ่มช่วงพิเศษในบทความ)
จันทร์, 02 เมษายน 2018
ASIC 7NM จะเป็นจริงได้หรือไม่?
พุธ, 13 กันยายน 2017