สัมภาษณ์แบบเปิดใจ กับคุณแบม เจ้าของ ZMINE เหมืองขุดเหรียญด้วยการ์ดจอ ที่เน้นการสร้างเทคโนโลยี รายใหญ่ของไทย

1
11769

สวัสดีครับ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางทีมงานเคย รีวิวเกี่ยวกับ ICO – ZMINE ที่กำลังเปิดขาย กันไปแล้ว วันนี้แอดมินณะจะมาแชร์บทสัมภาษณ์กับคุณแบม CEO ของ ZMINE กันแบบเปิดใจสุดๆครับ

bam_ceo_zmine_smart_SS

เหมืองขุดเหรียญ ZMINE ตอนนี้มีการ์ดจอจำนวนกี่ใบครับ

– ถ้าที่นับมาล่าสุดตอนนี้ก็ประมาณ 15,000 ใบครับ และเรากำลังติดตั้งเพิ่มเรื่อยๆ ที่พึ่งผ่านมานี่ก็ลงการ์ดจอเพิ่มไปอาทิตย์ละ 500 ใบ โดยประมาณ

ZMINE_OVERVIEW2

ปัจจุบันปกติค่าไฟเดือนนึงเท่าไรครับ

– ประมาณ 4 ล้านครับ (แอดอยากเป็นการไฟฟ้าที่ดูแลเขตแถวนี้จังเลย 555)

Zmine_๑๘๐๔๐๙_0051_SS

มีแผนรองรับในอนาคตเผื่อที่จะขยายกิจการให้ใหญ่ขึ้นมั้ยครับ แล้วจะใหญ่ขนาดไหน

– คือมีมันก็มีนะครับ ไม่ใช่เรื่องยากเลยเพราะเราก็มีโรงงานที่สามารถซัพพอร์ตได้ทุกเรื่องทั้งไฟหรือฮาร์ดแวร์ รวมถึงพันธมิตรที่มีพื้นที่พร้อมสนับสนุนในนิคมอุตสาหกรรมทั้งในและนอกประเทศ แต่คือแบมไม่ได้อยากจะรีบขยายไปแล้วประสิทธิภาพการทำงานเราน้อยลง แล้วทางเราไม่ได้อยากจะเป็นเจ้าที่ใหญ่ที่สุดใน South east asia ในทางกลับกันเราอยากที่จะเป็นเจ้าที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ให้ตอบรับกับเงินทุนที่ลูกค้าลงไป ส่วนแบมเองมองแบบคนปกติไม่ขายฝันเลยก็คือ อยากให้มูลค่ารวมๆของธุรกิจประมาณ 1 พันล้าน เพื่อให้เรายังสามารถคุมระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ตอนนี้มีเรื่องเครื่องขุด  ETHASH ของ Bitmain ออกมาจะมีผลกระทบอะไรมั้ยครับ

– ไม่มีครับเพราะเราไม่ขุดเหรียญใหญ่ๆ ปกติเน้นขุดเล็กๆ ที่ราคานิ่งและกำไรค่อนข้างโอเค ทางเรามี Methodology ในการเลือกเหรียญขุด โดยจะมีการใช้ bot เพื่อหาราคาตลาดที่ดีที่สุด และจะทำการswap เพื่อทำการขุด ถ้า hashrate เพิ่มขึ้นถึงจุดที่ อาจจะทำให้ diff เพิ่มก็จะ pull off บางส่วนไปขุดเหรียญอื่น

ทำไมเครื่องวางไม่สวยเลยอะครับไม่เห็นเหมือนหลายๆเจ้าที่เค้าวางกันแบบไฮโซสุดๆ

– การวางเครื่องแบบนี้มันได้ประสิทธิภาพสูงสุดครับ (optimization) เราก็คำนวณอะไรๆมาหมดแล้วไม้เว้นแม้แต่ขนาดของสายไฟรวมถึงตอนนี้เรากำลังจัดทำอุโมงค์ลมเพื่อลดฝุ่นในระบบ(อยู่ในขั้นทดสอบ) ส่วนตัวแบมว่าการวางเครื่องสวยๆมันไม่ได้ตอบโจทย์ในการทำกำไรนะครับ มันแค่ดูดีน่าดึงดูดในเฉยๆ ถ้าคุณเป็นลูกค้าอยากจะได้เครื่องวางสวยๆแต่กำไรน้อย มีปัญหาบ่อย หรือกำไรมากแต่วางไม่สวย

ZMINE_farm

ทาง Zmine จะไม่ขยายกำลังการขุดตัวเองจากการ์ดจอไปยังฝั่ง Asic ใช่มั้ยครับ

– ไม่ขอตอบดีกว่า เพราะอะไรๆมันก็เกิดขึ้นได้ แต่จริงๆแน่ใจแล้วหรอว่า Asic มันคือคำตอบเพราะมันแข่งกันด้วยเงิน แข่งกันที่ว่าใครได้ของก่อน ถามว่าตอนที่เค้าปล่อย S9 มาให้คุณขุด เค้าก็ทดลองขุด S10 เสร็จแล้วแล้วเอาไปใช้ก่อนแล้วค่อยผลิตแบบ mass มาให้พวกคุณใช้ต่อมันก็เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ

ธุรกิจที่ทำอยู่นี้คือเสียภาษีมั้ยครับ

– มีบริษัทจดทะเบียนถูกต้องและเสียภาษีถูกต้องตามกฎหมาย ณ ปัจจุบันครับ ตอนนี้ก็รอเรื่องของกฎหมายที่จะออกมาเพิ่มเติมในอนาคต นอกจากเสียภาษีแล้วเรายังมีประกันความเสียหายอีก เรียกได้ว่าถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝัน ประกันจะคืนทุนการ์ดจอเราได้ทั้งหมด

Zmine_๑๘๐๔๐๙_0109_SS

มีมุมมองด้านการตลาดยังไงบ้างครับ

– คือบอกตรงๆเลย เราก็ไม่ได้เก่งทางด้าน Marketing อะไรขนาดนั้นหรอก พวกเราจบวิศวกรกันมาทั้งนั้น มุมมองของพวกเราคือถ้านำเงินไปเล่นกับการตลาดมากกว่าระบบแล้วเกิดระบบที่ทำดันมีมูลค่าไม่เท่ากับเงินที่ลูกค้านำมาฝากความหวังไว้กับเราก็จะทำให้ลูกค้าผิดหวังมาก ทำให้เราอยากจะเน้นการพัฒนาระบบมากกว่าแต่ก็ไม่ได้มองว่าไม่ได้เอาการตลาดเลยนะ เพียงแต่อยากเลือกอันที่ได้รับ impact กลับมาให้คุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป

ได้ยินมาว่า Zmine มีโปรแกรมที่สามารถทำให้การขุดได้ผลกำไรที่ดีที่สุดออกมาพอจะเปิดเผยได้มั้ยว่าทำงานอย่างไร

– มันอยู่ที่ทั้งคนและโรบอทรวมๆกัน เอาคร่าวๆคือบอทที่เราใช้มีบอท2แบบ คือบอทขุดและบอทเทรด โดยบอทขุดเนี่ยจะเริ่มขุดหลังจากหาเหรียญที่มีที่เงื่อนไขต่างๆลงตัวตามที่เราตั้งไว้และขุดแบบค่อยๆเพิ่มกำลังการขุดขึ้นไป พอถึงจุดที่ได้เหรียญกลับมาเยอะพอสมควรและกราฟตัดระหว่างราคากับเวลาแล้วบอทเทรดจะทำงาน และส่วนที่เหลือคือคนต้องเป็นคนตัดสินใจและตรวจเช็คว่าบอทผิดพลาดอะไรรึเปล่า

Zmine_๑๘๐๔๐๙_0031_SS

ในสภาพตลาดปัจจุบันผมเข้าใจว่าที่ขุดๆอยู่นี้คือไม่ได้กำไรแล้วรึเปล่าครับ

– เอาตรงๆเลยก็คือเรายังมีอัตราการคืนทุนอยู่ประมาณ 3-5% ในสภาพตลาดแบบนี้ครับ เนื่องด้วยค่าไฟที่ถูกกว่าและวิธีการทำกำไรที่มีประสิทธิภาพ รวมถึง Know how ที่เรามีมากกว่ารายย่อยปกติ และถ้าเกิดถึงขั้นขาดทุนแล้วเราจะแจ้งลูกค้าก่อนว่าจะเอายังไงเพราะบางลูกค้าเค้าก็ Happy ที่เค้าจะเก็บเหรียญไว้

Zmine_๑๘๐๔๐๙_0023_SS2

จะมีแผนการควบรวมการ์ดจอเก่าของ Zmine เข้ากับการ์ดจอที่จะซื้อจากเงินที่ได้ในส่วนของ ICO มั้ยครับ

– ต้องบอกก่อนว่าการ์ดจอที่ทางทีมเราซื้อมากันเองทำได้แค่เพียงสนับสนุนในส่วน bufferของการ์ดจอ ICO เวลามีเครื่องเสียเท่านั้นแต่ว่าในอนาคตทางแบมก็มีแผนบางส่วนที่จะควบรวมทั้ง2อย่างเข้ามาไว้ด้วยกันครับ แต่ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของพวกเราก็ต้องได้เงินทุนคืน แต่ส่วนตัวแบมไม่ซีเรียสนะถ้าจะยอมสละการ์ดจอทำให้ ICO แต่ต้องคุยกันกับคนในทีมก่อนครับ ส่วนตัวอยากให้ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป

Zmine_๑๘๐๔๐๙_0041_SS

เท่าๆที่ดูจากธุรกิจที่ไปได้สวยน่าจะมีลูกค้าเก่าๆมีเงินมากพอที่จะระดมทุนส่วนตัวก็น่าจะได้เป้าที่กำหนดแล้ว ได้เลยทำไมต้องมาเปิด ICO ด้วยครับ

– เอาจริงๆ ก็คิดว่าน่าจะพอทำได้นะ แต่ด้วยตัวระบบที่เราจะสร้างคือมีการ buy back ตามราคาที่ตั้งในกระดาน สมมติเกิดเราระดมทุนแค่ 100 คนที่รู้จักไปคุยให้เค้าเข้าใจเค้าก็พร้อมที่จะสนับสนุนแต่ถ้าเกิดพวก 100 คนนั้นเกิดรวมหัวกันตั้งกันราคาเหรียญละ 1ล้านบาท เราก็ต้องซื้อจากราคาแค่2บาท ตามเงื่อนไขของระบบ แต่ถ้าเปิด ICO ไปกระจายๆไปเหตุการณ์แบบนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น

Zmine_๑๘๐๔๐๙_0064_SS

เหรียญจาก ZMINE – ICO มีแผนเข้า Exchange ไหนบ้างครับ

– ในไทยก่อนครับอันดับแรก แต่ยังไม่ขอระบุรายชื่อและจำนวนตลาดเทรดที่แน่นอน ยังไม่อยากพาดพิงเขาน่ะครับ สำหรับต่างประเทศยังไม่วางแผนไว้เพราะต้องใช้เงินฟาดหนักมาก ซึ่งตอนนี้แบมมองว่าเบื้องต้นแค่ตลาดไทยก็พอแล้ว

เหรียญจาก ICO ถ้าขายไม่หมดจะทำอย่างไรครับ

– จริงๆตอนนี้เราระดมทุนผ่าน soft cap ที่เราต้องการแล้ว ถ้าขายเหรียญไม่หมด เราจะเผาเหรียญที่ขายไม่หมดทิ้ง เพื่อไม่ทำให้นักลงทุนที่ซื้อ ICO กับเราไปแล้วต้องเสียเปรียบ

Zmine_๑๘๐๔๐๙_0063_SS

วันนี้ก็จะเปิดโอกาสให้ทาง Zmine โฆษณาตัวเองให้คนที่สนใจหรือยังตัดสินใจไม่ได้ที่จะลงทุนให้ฟังหน่อยครับ

Bam_ceo_zmine2– แบมโฆษณาไม่เก่งก็ขอแชร์มุมมองของแบมแทนนะครับโดย ZMINE คือ กลุ่มคนที่อยากจะนำความรู้และประสบการณ์ด้าน engineeering ที่มีมาประยุกต์ใช้ให้การขุดของเรามีประสิทธิภาพสูงที่สุดและตอบความคาดหวังของลูกค้าให้ได้มากที่สุด ซึ่งทางเรามีพร้อมทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจจริงๆ, การขุดแบบจริงๆ, ประสบการณ์, เทคโนโลยี, พันธมิตรในด้านต่างๆ เช่นโรงงานผลิต hardware, พื้นที่สำหรับการขยายธุรกิจในอนาคต แตกต่างจาก ICO การขุดตัวอื่นบางตัว ที่ยังมีตู้ขุดแค่ตู้เดียวเท่านั้นก็มาเปิดระดมทุนกันแล้ว ซึ่งแบมมองว่าเรามีศักยภาพมากพอที่จะทำให้มันก้าวไปได้อีกระดับและตอบสนองความคาดหวังของนักลงทุนได้ครับ

“จริงๆแล้วมาถึงจุดนี้แบมก็ได้อะไรกลับมาพอสมควรอยากจะตอบแทนกลับสังคมบ้าง ล่าสุดแบมก็ไปสมัครเป็นอาจารย์เพื่อจะไปสอนเรื่องต่างๆที่เราได้เรียนรู้มาเกี่ยวกับ Blockchainคืนกลับไปบ้าง และถ้าธุรกิจหลังจากระดมทุน ICO สำเร็จทางเราก็มีแผนที่อยากจะทำ CSR ตอบแทนสังคมต่อไปครับ” คุณแบม CEO ZMINE

ต้องเรียกได้ว่าประทับใจกับการตอบคำถามของคุณแบม CEO ของ ZMINE มากครับ ทางทีมงาน Bitcoin Addict Thailand ก็ขอเป็นกำลังใจให้ธุรกิจประสบความสำเร็จนะครับ

1 COMMENT

  1. ก็ว่า การ์ดจอกุหาซื้อไม่ได้เลย อยากได้การ์ดจอแรงๆเลยต้องซื้อโน๊ตบุ๊คเอา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.