[Review ICO] Merculet พลิกโฉมวงการ Internet ด้วยการทำความสนใจของคนบน Social ให้มีมูลค่า เจ้าของเดียวกับ Arcblock และ Cybermiles !!

0
1881

สวัสดีครับวันนี้แอดมินณะจะมารีวิว ICO ที่มีชื่อว่า Merculet ซึ่งเป็นโปรเจคใหม่จากกลุ่ม Krypital Capital เจ้าของเดียวกับ Cybermiles และ Arcblock แค่ได้ฟังชื่อ2 ตัวนี้ก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ยครับ เรามาดูกันดีกว่าว่า Merculet จะมาทำอะไรในโลกของ Blockchain (สำหรับแอดมินตัวนี้ค่อนข้างเข้าใจยากถ้ามีตรงไหนผิดไปสะกิดบอกกันได้นะครับ)

ปัญหา

ในปัจจุบัน Feed back จากผู้ใช้งานเป็นสิ่งสำคัญมากๆไม่ว่าจะเป็นโฆษณาจากบริษัททั่วไปหรือ start up ที่ต้องการโปรโมตให้มีผู้มาลองใช้งาน Appของตนบางครั้งเพียงแค่ View หรือ Like อาจจะยังไม่พอเจ้าของบริษัทก็ต้องการ Feed back กลับมาจากผู้ชมหรือผู้ทดลองใช้เพื่อที่จะปรับปรุงพัฒนาบริการของตัวเองต่อไปให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันบริษัทที่ต้องการจะโฆษณาสินค้าหรือบริการต่างๆต้องใช้เนื้อหาที่ดีและเงินทุนมหาศาลในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ทำให้ทางทีมMerculet เข้าใจในคุณค่าของ User Attention(ความสนใจจากชาวเน็ต) และอยากทำให้ User Attentionสามารถแลกเปลี่ยนมาเป็นมูลค่าที่จับต้องได้เพราะปัจจุบันมีเพียงบริษัทขนาดใหญ่ที่ครอบครองผู้ใช้งานจำนวนมากและได้ประโยชน์จากผู้ใช้งานเพียงฝ่ายเดียวมีแต่ผู้ใช้งานที่เสียเวลากับค่าอินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้อะไรตอบแทน

Merculetจึงมองเห็นโอกาสที่จะทำไอเดียนี้บนระบบ Blockchain จนกลายมาเป็น Concept User Attention Value(UAV) ที่จะทำให้เกิด Win-Win solution ต่อบริษัทรวมถึงผู้ใช้งาน

องค์ประกอบหลักของ Merculet

 • User Attention Value (UAV) เป็นระบบที่ให้คะแนนความสนใจจากผู้ใช้งานที่ขึ้นอยู่กับเงินทุนและความพยายาม(เช่นเวลาในการรับชมเนื้อหา ,คุณภาพของคอมเม้นท์) ซึ่งจะเป็นการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจอันดีกับบริษัทและผู้ใช้งานแบบระยะยาว
 • User Attention Token (UAT) เป็น Token ของบริษัทที่ใช้บริการ Merculet ซึ่งบริษัทสามารถออกเหรียญนี้ได้จากการครอบครองเหรียญ Merculet Value Protocol (MVP) โดย UATจะนำมาเป็นผลตอบแทนสำหรับผู้ใช้งานที่ให้ความสนใจในโฆษณา,การทดลองเกม หรืออื่นๆ กับบริษัท
 • Merculet Open Content Platform จะเป็นplatform โครงสร้างพื้นฐานสำหรับการบริการของวงการContent ที่จะทำให้บรรดาบริษัทสามารถค้นหาเนื้อหาที่ต้องการจะใช้งานหรือหาคนทำเนื้อหาผ่านระบบโดยมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการบริการแบบปกติ และจะเป็น Platform แบบ Decentrailzedที่สามารถป้องกันข้อมูลส่วนตัวให้กับผู้ใช้งานรวมถึงจะมีระบบสำหรับการร้องขอการแปลภาษาจากผู้จัดทำ Contentเพื่อให้กระจายเนื้อหาไปผู้ใช้งานทั่วทุกมุมโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Merculet Protocol

mer pro.JPG

 • Entrepreneurs (บริษัทหรือผู้ประกอบการ) ต้องถือ MVP tokenจำนวนหนึ่งเพื่อใช้บริการจาก Merculet โดยบริษัทสามารถสร้างUAT ของตนเองเพื่อใช้เป็นรางวัลตอบแทนให้กับผู้ใช้งานที่ให้ความสนใจกับเนื้อหาหรือเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆที่บริษัทจัดขึ้น ในทางเดียวกันบริษัทก็สามารถได้รับ MVP token โดยการใช้ทรัพยากรของตัวเองช่วยโปรโมต Merculet (ในส่วนนี้จำนวน MVP token ที่แต่ละบริษัทถืออยู่มากหรือน้อยมีผลต่างกันอย่างไรทางผมไปสอบถามทีมงานแล้วแต่ยังไม่ได้คำตอบครับ)
 • User (ผู้ใช้งาน) สามารถได้รับผลตอบแทนจากการให้ความสนใจต่อเนื้อหาต่างๆไม่ว่าจะเป็นการไลค์, แชร์, คลิก, คอมเม้นท์ โดยรางวัลก็คือ UAT ของแต่ละบริษัท ถ้าการให้ความสนใจของผู้ใช้งานมีคุณภาพก็จะได้ UAT ที่มากขึ้น ซึ่งUAT สามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดการบริการหรืออื่นๆตามแต่บริษัทนั้นๆกำหนด ซึ่งอัตราในการได้รับ UAT จะไม่อยู่แค่ส่วนร่วมที่เราทำให้กับบริษัทเพียงอย่างเดียวคะแนนจะขึ้นอยู่กับจำนวนเหรียญ MVP ที่ถืออยู่และการให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องในตัวบริษัทนั้นๆ
 • Content Contributor (ผู้ผลิตเนื้อหา) ในบทบาทของผู้ผลิตเนื้อหาที่ผมเข้าใจจาก WPP ก็คือจะใช้ MVP token ในการรีเควสงานที่อยากให้คนอื่นทำให้เช่นการแปลภาษา หรือการใส่ซับไตเติ้ลกับวิดีโอ รวมถึงสามารถใช้ MVP token เพื่อซื้อตำแหน่งดีๆในplatform ให้คนสามารถสังเกตุเนื้อหาที่เราต้องการจะขายก็ได้
 • Reputation systems จะเป็นระบบที่แก้ปัญหาการทำงานซ้อนกันและผู้จ้างไม่สามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเองว่าอันไหนดีกว่ากัน ยกตัวอย่างเช่น มีผู้ผลิตเนื้อหาเจ้าหนึ่งต้องการหาคนแปลภาษาแต่ดันมีทั้งนาย A กับนาย B อยากรับงานทั้งคู่และแปลออกมาเสร็จแล้วคนตัดสินใจว่ามันดีไม่ดีได้นั้นต้องเป็นคนในระบบ Merculet ที่เข้าใจภาษานั้นๆทำให้เกิดระบบการโหวตขึ้นมาถ้าใครคะแนนโหวตสูงกว่าก็จะได้ค่าตอบแทนก้อนใหญ่ไป ส่วนผู้แพ้ก็จะมีค่าตอบแทนเล็กๆน้อยค่าเสียเวลาครับ

Road Map

ในส่วนของแผนการดำเนินงานก็ออกแบบมาได้อย่างพอดีๆไม่ช้าหรือเร็วเกินไป โดยในส่วนที่ผมเห็นว่าสำคัญก็จะเป็น Q4 ปี2018 ที่จะมีตัว Beta ออกมาให้ลองและ Q2 ปี2019 จะมี platform ตัวเต็มออกมาครับ ในส่วนของ Prototype ทีมงานบอกว่าไม่มีเพราะว่ามันไม่ใช่โปรเจค Open source เลยจะไม่มีการเปิดเผย Prototype หรือ Code ใน Github

RM.JPG

ทีมและที่ปรึกษา

ในตัวทีมผมว่ายังไม่ค่อยเด่นซักเท่าไรโดยผู้ก่อตังทำงานอยู่บริษัท magicwindow (ธุรกิจคล้ายๆกันกับที่จะทำในโปรเจคนี้) และเว็บเหมือนจะร้างๆไปแล้ว แต่ที่น่าสนใจคือที่ปรึกษาที่ชื่อ Shenbo ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Bitshare และ Fenbushi Capital โดยโปรเจคไหนที่ได้เค้าคนนี้เป็นที่ปรึกษาส่วนใหญ่จะได้เข้า Exchange ใหญ่ๆทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพคล่อง ส่วนอีกคนมีชื่อว่า Roger Lim เค้าเป็นผู้ร่วมก่อตั้งคนสำคัญของ Neo global capital ซึ่งทั้ง2ที่เลือกลงทุนในโปรเจคที่มีศักยภาพต่างๆเช่น Trinity, Bluzelle, Zilliqa, Sia, Vechain เรียกได้ว่าโปรเจคไหนที่มูนนี้มูนแบบต้องร้องขอชีวิต

รายละเอียด ICO

 1. Soft Cap 10,000 ETH ,Hard cap 31,000 ETH และจะมีโบนัสสำหรับรอบ Private sale 25% แต่รอบ Private จะโดนล็อคเหรียญ 5 เดือนโดยจะปล่อยเหรียญให้20%ทุกเดือน (ทางไปสมัคร private)
 2. ขั้นต่ำรอบ Private = 150 ETH และไม่เกิน 1,000 ETH ส่วนรอบปกติขั้นต่ำ 0.1 ETH และไม่เกิน 5 ETH โดยรอบ private สมัครได้แล้วส่วนรอบธรรมดายังไม่มีประกาศ whitelist แต่จะเริ่ม ICO วันที่ 25 เมษายน 2018 >>> เลื่อนวัน ICO เป็นวันที่ 4 พฤษภาคม เวลาไทย 20:00 นะคร้าบ
 3. Token มีทั้งหมด 10,000,000,000 ล้านเหรียญ แบ่งออกเป็นดังรูปด้านล่าง โดยในส่วนของทีมงานจะล็อคไว้กี่ปียังไม่มีประกาศครับ
 4. 1  MVP = 0.0000114ETH(อ้างอิงจากราคาETH วันที่ 5 เมษายน2018 ราคาประมาณ 0.14บาทต่อ1เหรียญ)
 5. ช่วงระดมทุนและ Whitelist ยังไม่ประกาศถ้าประกาศแล้วทางทีมงานจะนำข่าวสารมาบอกให้เร็วที่สุดครับ ตอนนี้มี Whitelist แล้วไปลงได้ที่ (มีref)  https://tokeneed.com/

token_pie

จุดเด่น

 • Krypital group ที่มีผลงานมาในโปรเจค Arcblock และ Cybermiles ที่เปิดตัวได้อย่างสวยงามและทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ทำกำไรได้หลังจากจบ ICO
 • ที่ปรึกษาที่น่าสนใจที่เน้นลงทุนในโปรเจคที่มีศักยภาพทำให้เราวางใจได้ในระดับหนึ่ง และไม่น่าจะต้องกังวลเรื่อง Exchange
 • ไอเดียค่อนข้างแปลกใหม่ที่สนใจในตัวผู้ใช้งานมากกว่าซึ่งแตกต่างจากโปรเจคอื่น
 • Hard cap ต่ำทำให้สามารถมีโอกาสทำกำไรระยะสั้นได้ค่อนข้างสูง
 • Private sale มีเงื่อนไขการล็อคที่ดีและได้โบนัสไม่สูงทำให้เรามีโอกาสต่ำที่จะโดนเทกันตอนเข้ากระดานเทรด
 • ราคายึดตาม ETH เหมาะสำหรับคนดอย ETH ณ ตอนนี้ แต่ก็ต้องดูด้วยว่าตอน ICO นั้นราคาETH ประมาณเท่าไร

จุดพิจารณา

 • ทีมไม่ค่อยแข็งแกร่งเท่าที่ควรและเหมือนโปรเจคเก่าดูจะร้างๆไปแล้วครับ
 • ส่วนแบ่งเหรียญที่ให้ใน ICO น้อยไปหน่อยเพียงแค่ 30% เท่านั้น
 • ทีมงานที่อยู่ใน Telegram ไม่ค่อยจะ Active ถามอะไรก็ไม่ค่อยตอบ หรือตอบช้า บางครั้งก็ไม่รู้คำตอบ ซึ่งสำหรับผม ICO เนี่ยจุดชี้วัดที่สำคัญมากๆเลยคือ Telegramครับ (แต่ก็พอเห็นการพัฒนาขึ้นมาบ้างครับ)
 • ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดพันธมิตรที่มีก็ยังไม่ค่อยเท่าไร ทำให้กังวลในส่วนของ Long term ที่ตัวโปรเจคต้องการบริษัทต่างๆมาเข้าร่วมจำนวนมากครับ
 • ถ้าราคา ETH พุ่งจะทำให้ Hard cap สูงตาม อาจจะทำให้ Filp ลำบากขึ้น

สรุป

โดยส่วนตัวผมคิดว่าในระยะสั้นมีโอกาสที่สามารถทำกำไรได้ โดยพิจารณาจาก Hard cap และตัวที่ปรึกษาต่างๆ รวมถึงโปรเจคที่ผ่านมาของกลุ่ม Krypital group ไม่ว่าจะเป็น CMT หรือ ABT ที่ก็สามารถทำกำไรได้ทุกตัวและวิธีการล็อคของ Private sale ทำให้ถือว่ามีลุ้นครับ แต่ส่วนของระยะยาวอาจจะต้องดูกันยาวๆเพราะเนื่องจากว่าเป็นโปรเจคที่ต้องการพันธมิตรรวมถึง User จำนวนมาก ไม่เหมือนโปรเจคอื่นๆที่เน้นหาเพียงผู้ใช้งาน หรือพันธมิตรเพียงอย่างเดียวทำให้เพิ่มความยากในการทำให้ประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นไปอีก

WPP: https://merculet.io/static/pdf/Merculet_Whitepaper_V0331a-EN.pdf

Telegram: t.me/merculet

Bounty: https://bitcointalk.org/index.php?action=profile;u=2009642

หมายเหตุ: การลงทุนใน ICO มีความเสี่ยงสูงมาก ผู้ลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนทำการตัดสินใจลงทุน (Do your own research) ซึ่งทางทีมงาน Bitcoin Addict Thailand จะไม่รับผิดชอบในความสูญเสียทุกกรณี

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.