[Review ICO] Merculet พลิกโฉมวงการ Internet ด้วยการทำความสนใจของคนบน Social ให้มีมูลค่า เจ้าของเดียวกับ Arcblock และ Cybermiles !!

เสาร์, 07 เมษายน 201807 เมษายน
1808

สวัสดีครับวันนี้แอดมินณะจะมารีวิว ICO ที่มีชื่อว่า Merculet ซึ่งเป็นโปรเจคใหม่จากกลุ่ม Krypital Capital เจ้าของเดียวกับ Cybermiles และ Arcblock แค่ได้ฟังชื่อ2 ตัวนี้ก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ยครับ เรามาดูกันดีกว่าว่า Merculet จะมาทำอะไรในโลกของ Blockchain (สำหรับแอดมินตัวนี้ค่อนข้างเข้าใจยากถ้ามีตรงไหนผิดไปสะกิดบอกกันได้นะครับ)

ปัญหา

ในปัจจุบัน Feed back จากผู้ใช้งานเป็นสิ่งสำคัญมากๆไม่ว่าจะเป็นโฆษณาจากบริษัททั่วไปหรือ start up ที่ต้องการโปรโมตให้มีผู้มาลองใช้งาน Appของตนบางครั้งเพียงแค่ View หรือ Like อาจจะยังไม่พอเจ้าของบริษัทก็ต้องการ Feed back กลับมาจากผู้ชมหรือผู้ทดลองใช้เพื่อที่จะปรับปรุงพัฒนาบริการของตัวเองต่อไปให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันบริษัทที่ต้องการจะโฆษณาสินค้าหรือบริการต่างๆต้องใช้เนื้อหาที่ดีและเงินทุนมหาศาลในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ทำให้ทางทีมMerculet เข้าใจในคุณค่าของ User Attention(ความสนใจจากชาวเน็ต) และอยากทำให้ User Attentionสามารถแลกเปลี่ยนมาเป็นมูลค่าที่จับต้องได้เพราะปัจจุบันมีเพียงบริษัทขนาดใหญ่ที่ครอบครองผู้ใช้งานจำนวนมากและได้ประโยชน์จากผู้ใช้งานเพียงฝ่ายเดียวมีแต่ผู้ใช้งานที่เสียเวลากับค่าอินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้อะไรตอบแทน

Merculetจึงมองเห็นโอกาสที่จะทำไอเดียนี้บนระบบ Blockchain จนกลายมาเป็น Concept User Attention Value(UAV) ที่จะทำให้เกิด Win-Win solution ต่อบริษัทรวมถึงผู้ใช้งาน

องค์ประกอบหลักของ Merculet

 • User Attention Value (UAV) เป็นระบบที่ให้คะแนนความสนใจจากผู้ใช้งานที่ขึ้นอยู่กับเงินทุนและความพยายาม(เช่นเวลาในการรับชมเนื้อหา ,คุณภาพของคอมเม้นท์) ซึ่งจะเป็นการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจอันดีกับบริษัทและผู้ใช้งานแบบระยะยาว
 • User Attention Token (UAT) เป็น Token ของบริษัทที่ใช้บริการ Merculet ซึ่งบริษัทสามารถออกเหรียญนี้ได้จากการครอบครองเหรียญ Merculet Value Protocol (MVP) โดย UATจะนำมาเป็นผลตอบแทนสำหรับผู้ใช้งานที่ให้ความสนใจในโฆษณา,การทดลองเกม หรืออื่นๆ กับบริษัท
 • Merculet Open Content Platform จะเป็นplatform โครงสร้างพื้นฐานสำหรับการบริการของวงการContent ที่จะทำให้บรรดาบริษัทสามารถค้นหาเนื้อหาที่ต้องการจะใช้งานหรือหาคนทำเนื้อหาผ่านระบบโดยมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการบริการแบบปกติ และจะเป็น Platform แบบ Decentrailzedที่สามารถป้องกันข้อมูลส่วนตัวให้กับผู้ใช้งานรวมถึงจะมีระบบสำหรับการร้องขอการแปลภาษาจากผู้จัดทำ Contentเพื่อให้กระจายเนื้อหาไปผู้ใช้งานทั่วทุกมุมโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Merculet Protocol

mer pro.JPG

 • Entrepreneurs (บริษัทหรือผู้ประกอบการ) ต้องถือ MVP tokenจำนวนหนึ่งเพื่อใช้บริการจาก Merculet โดยบริษัทสามารถสร้างUAT ของตนเองเพื่อใช้เป็นรางวัลตอบแทนให้กับผู้ใช้งานที่ให้ความสนใจกับเนื้อหาหรือเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆที่บริษัทจัดขึ้น ในทางเดียวกันบริษัทก็สามารถได้รับ MVP token โดยการใช้ทรัพยากรของตัวเองช่วยโปรโมต Merculet (ในส่วนนี้จำนวน MVP token ที่แต่ละบริษัทถืออยู่มากหรือน้อยมีผลต่างกันอย่างไรทางผมไปสอบถามทีมงานแล้วแต่ยังไม่ได้คำตอบครับ)
 • User (ผู้ใช้งาน) สามารถได้รับผลตอบแทนจากการให้ความสนใจต่อเนื้อหาต่างๆไม่ว่าจะเป็นการไลค์, แชร์, คลิก, คอมเม้นท์ โดยรางวัลก็คือ UAT ของแต่ละบริษัท ถ้าการให้ความสนใจของผู้ใช้งานมีคุณภาพก็จะได้ UAT ที่มากขึ้น ซึ่งUAT สามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดการบริการหรืออื่นๆตามแต่บริษัทนั้นๆกำหนด ซึ่งอัตราในการได้รับ UAT จะไม่อยู่แค่ส่วนร่วมที่เราทำให้กับบริษัทเพียงอย่างเดียวคะแนนจะขึ้นอยู่กับจำนวนเหรียญ MVP ที่ถืออยู่และการให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องในตัวบริษัทนั้นๆ
 • Content Contributor (ผู้ผลิตเนื้อหา) ในบทบาทของผู้ผลิตเนื้อหาที่ผมเข้าใจจาก WPP ก็คือจะใช้ MVP token ในการรีเควสงานที่อยากให้คนอื่นทำให้เช่นการแปลภาษา หรือการใส่ซับไตเติ้ลกับวิดีโอ รวมถึงสามารถใช้ MVP token เพื่อซื้อตำแหน่งดีๆในplatform ให้คนสามารถสังเกตุเนื้อหาที่เราต้องการจะขายก็ได้
 • Reputation systems จะเป็นระบบที่แก้ปัญหาการทำงานซ้อนกันและผู้จ้างไม่สามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเองว่าอันไหนดีกว่ากัน ยกตัวอย่างเช่น มีผู้ผลิตเนื้อหาเจ้าหนึ่งต้องการหาคนแปลภาษาแต่ดันมีทั้งนาย A กับนาย B อยากรับงานทั้งคู่และแปลออกมาเสร็จแล้วคนตัดสินใจว่ามันดีไม่ดีได้นั้นต้องเป็นคนในระบบ Merculet ที่เข้าใจภาษานั้นๆทำให้เกิดระบบการโหวตขึ้นมาถ้าใครคะแนนโหวตสูงกว่าก็จะได้ค่าตอบแทนก้อนใหญ่ไป ส่วนผู้แพ้ก็จะมีค่าตอบแทนเล็กๆน้อยค่าเสียเวลาครับ

Road Map

ในส่วนของแผนการดำเนินงานก็ออกแบบมาได้อย่างพอดีๆไม่ช้าหรือเร็วเกินไป โดยในส่วนที่ผมเห็นว่าสำคัญก็จะเป็น Q4 ปี2018 ที่จะมีตัว Beta ออกมาให้ลองและ Q2 ปี2019 จะมี platform ตัวเต็มออกมาครับ ในส่วนของ Prototype ทีมงานบอกว่าไม่มีเพราะว่ามันไม่ใช่โปรเจค Open source เลยจะไม่มีการเปิดเผย Prototype หรือ Code ใน Github

RM.JPG

ทีมและที่ปรึกษา

ในตัวทีมผมว่ายังไม่ค่อยเด่นซักเท่าไรโดยผู้ก่อตังทำงานอยู่บริษัท magicwindow (ธุรกิจคล้ายๆกันกับที่จะทำในโปรเจคนี้) และเว็บเหมือนจะร้างๆไปแล้ว แต่ที่น่าสนใจคือที่ปรึกษาที่ชื่อ Shenbo ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Bitshare และ Fenbushi Capital โดยโปรเจคไหนที่ได้เค้าคนนี้เป็นที่ปรึกษาส่วนใหญ่จะได้เข้า Exchange ใหญ่ๆทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพคล่อง ส่วนอีกคนมีชื่อว่า Roger Lim เค้าเป็นผู้ร่วมก่อตั้งคนสำคัญของ Neo global capital ซึ่งทั้ง2ที่เลือกลงทุนในโปรเจคที่มีศักยภาพต่างๆเช่น Trinity, Bluzelle, Zilliqa, Sia, Vechain เรียกได้ว่าโปรเจคไหนที่มูนนี้มูนแบบต้องร้องขอชีวิต

รายละเอียด ICO

 1. Soft Cap 10,000 ETH ,Hard cap 31,000 ETH และจะมีโบนัสสำหรับรอบ Private sale 25% แต่รอบ Private จะโดนล็อคเหรียญ 5 เดือนโดยจะปล่อยเหรียญให้20%ทุกเดือน (ทางไปสมัคร private)
 2. ขั้นต่ำรอบ Private = 150 ETH และไม่เกิน 1,000 ETH ส่วนรอบปกติขั้นต่ำ 0.1 ETH และไม่เกิน 5 ETH โดยรอบ private สมัครได้แล้วส่วนรอบธรรมดายังไม่มีประกาศ whitelist แต่จะเริ่ม ICO วันที่ 25 เมษายน 2018 >>> เลื่อนวัน ICO เป็นวันที่ 4 พฤษภาคม เวลาไทย 20:00 นะคร้าบ
 3. Token มีทั้งหมด 10,000,000,000 ล้านเหรียญ แบ่งออกเป็นดังรูปด้านล่าง โดยในส่วนของทีมงานจะล็อคไว้กี่ปียังไม่มีประกาศครับ
 4. 1  MVP = 0.0000114ETH(อ้างอิงจากราคาETH วันที่ 5 เมษายน2018 ราคาประมาณ 0.14บาทต่อ1เหรียญ)
 5. ช่วงระดมทุนและ Whitelist ยังไม่ประกาศถ้าประกาศแล้วทางทีมงานจะนำข่าวสารมาบอกให้เร็วที่สุดครับ ตอนนี้มี Whitelist แล้วไปลงได้ที่ (มีref)  https://tokeneed.com/

token_pie

จุดเด่น

 • Krypital group ที่มีผลงานมาในโปรเจค Arcblock และ Cybermiles ที่เปิดตัวได้อย่างสวยงามและทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ทำกำไรได้หลังจากจบ ICO
 • ที่ปรึกษาที่น่าสนใจที่เน้นลงทุนในโปรเจคที่มีศักยภาพทำให้เราวางใจได้ในระดับหนึ่ง และไม่น่าจะต้องกังวลเรื่อง Exchange
 • ไอเดียค่อนข้างแปลกใหม่ที่สนใจในตัวผู้ใช้งานมากกว่าซึ่งแตกต่างจากโปรเจคอื่น
 • Hard cap ต่ำทำให้สามารถมีโอกาสทำกำไรระยะสั้นได้ค่อนข้างสูง
 • Private sale มีเงื่อนไขการล็อคที่ดีและได้โบนัสไม่สูงทำให้เรามีโอกาสต่ำที่จะโดนเทกันตอนเข้ากระดานเทรด
 • ราคายึดตาม ETH เหมาะสำหรับคนดอย ETH ณ ตอนนี้ แต่ก็ต้องดูด้วยว่าตอน ICO นั้นราคาETH ประมาณเท่าไร

จุดพิจารณา

 • ทีมไม่ค่อยแข็งแกร่งเท่าที่ควรและเหมือนโปรเจคเก่าดูจะร้างๆไปแล้วครับ
 • ส่วนแบ่งเหรียญที่ให้ใน ICO น้อยไปหน่อยเพียงแค่ 30% เท่านั้น
 • ทีมงานที่อยู่ใน Telegram ไม่ค่อยจะ Active ถามอะไรก็ไม่ค่อยตอบ หรือตอบช้า บางครั้งก็ไม่รู้คำตอบ ซึ่งสำหรับผม ICO เนี่ยจุดชี้วัดที่สำคัญมากๆเลยคือ Telegramครับ (แต่ก็พอเห็นการพัฒนาขึ้นมาบ้างครับ)
 • ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดพันธมิตรที่มีก็ยังไม่ค่อยเท่าไร ทำให้กังวลในส่วนของ Long term ที่ตัวโปรเจคต้องการบริษัทต่างๆมาเข้าร่วมจำนวนมากครับ
 • ถ้าราคา ETH พุ่งจะทำให้ Hard cap สูงตาม อาจจะทำให้ Filp ลำบากขึ้น

สรุป

โดยส่วนตัวผมคิดว่าในระยะสั้นมีโอกาสที่สามารถทำกำไรได้ โดยพิจารณาจาก Hard cap และตัวที่ปรึกษาต่างๆ รวมถึงโปรเจคที่ผ่านมาของกลุ่ม Krypital group ไม่ว่าจะเป็น CMT หรือ ABT ที่ก็สามารถทำกำไรได้ทุกตัวและวิธีการล็อคของ Private sale ทำให้ถือว่ามีลุ้นครับ แต่ส่วนของระยะยาวอาจจะต้องดูกันยาวๆเพราะเนื่องจากว่าเป็นโปรเจคที่ต้องการพันธมิตรรวมถึง User จำนวนมาก ไม่เหมือนโปรเจคอื่นๆที่เน้นหาเพียงผู้ใช้งาน หรือพันธมิตรเพียงอย่างเดียวทำให้เพิ่มความยากในการทำให้ประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นไปอีก

WPP: https://merculet.io/static/pdf/Merculet_Whitepaper_V0331a-EN.pdf

Telegram: t.me/merculet

Bounty: https://bitcointalk.org/index.php?action=profile;u=2009642

หมายเหตุ: การลงทุนใน ICO มีความเสี่ยงสูงมาก ผู้ลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนทำการตัดสินใจลงทุน (Do your own research) ซึ่งทางทีมงาน Bitcoin Addict Thailand จะไม่รับผิดชอบในความสูญเสียทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สัมภาษณ์แบบเปิดใจ กับคุณแบม เจ้าของ ZMINE เหมืองขุดเหรียญด้วยการ์ดจอ ที่เน้นการสร้างเทคโนโลยี รายใหญ่ของไทย
อังคาร, 10 เมษายน 2018
แหล่งหาความรู้และข้อมูล เกี่ยวกับ ICO และ Crypto
จันทร์, 16 เมษายน 2018
[รีวิว ICO] Sentinel chain นำปศุสัตว์เข้าระบบ Blockchain เพื่อเกษตรกรทั่วโลก!!
เสาร์, 10 กุมภาพันธ์ 2018
[PR] รีวิว Mytoken แอพคริปโตชื่อดังจากแดนมังกรเตรียมเปิดระดมทุนแบบ ICO
จันทร์, 19 มีนาคม 2018