ถามมา-ตอบไปใน “อะไรก็ได้ที่อยากรู้กับ Alexi CEO ของ Everex” รอบเดือนเมษายน

0
1884

สวัสดีครับวันนี้แอดมินณะได้รวบรวมการตอบคำถามที่น่าสนใจของ Alexi CEO ของ Everex  ใน Reddit.comช่วงวันที่ 26 มีนาคมถึง 2 เมษายนและตอบผ่าน Youtube ด้านล่าง โดยผมจะนำคำถามที่น่าสนใจมาสรุปให้เพื่อนๆชาวแฟนเพจ Bitcoin Addict Thailand อ่านกันได้แบบเข้าใจง่ายๆครับ (คำถามอาจจะน้อยไปหน่อยแต่ค่อนข้างเข้มข้นครับ)

อะไรคือเป้าหมายของการทำโครงการนำร่องระหว่าง Everex และ Holley group และถ้าผลลัพธ์ออกมาดี จะมีการใช้ข้อมูลตรงนี้เป็นตัวช่วยในการนำเสนอหาพันธมิตรใหม่ๆต่อไปมั้ยครับ

บางคนอาจจะไม่รู้จัก Holley group ก็ขอแนะนำรายละเอียดคร่าวๆให้ฟังกันก่อนครับ โดยบริษัท Holley group ได้เป็นนักลงทุนกับ Everex รายแรกๆ(ถือหุ้น 10%)เพราะเห็นศักยภาพที่จะนำไปใช้ได้จริง ซึ่งตัวบริษัทเองก็ก็มีขนาดใหญ่ (น่าจะติด Top100 ในจีน) และเพราะมีบริษัทในเครือจำนวนมากมายทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศทำให้ต้องมีธุรกรรมการโอนเงินข้ามแดนจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นว่าตัวอย่างการใช้งานที่ดีสำหรับการทดลองเทคโนโลยีของพวกเราและอย่างที่ทุกคนรู้กันตอนนี้จีนได้ขยายธุรกิจไปทั่วมุมโลก เรียกได้ว่าการทดลองนำร่องในครั้งนี้คือก้าวสำคัญสำหรับพวกเราที่จะได้ทั้งการทดสอบเทคโนโลยีและก้าวเข้าสู่ตลาดจีน ตอนนี้เป็นการทดสอบระหว่างประเทศไทยและจีนและพวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะขยายผลนี้ไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งเราพึ่งมีการเดินสายในประเทศลาว กัมพูชา พม่าไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ซึ่งในเดือนข้างหน้าเราจะมีการกำหนดทิศทางที่ชัดเจนออกมาเพิ่มเติมครับ

ความพยายามสำหรับด้านกฎหมายต่างๆคืบหน้าไปอย่างไรบ้าง แล้วพอจะมีกำหนดการณ์คร่าวๆในเรื่องนี้มั้ยครับ

ผมต้องบอกก่อนเลยครับว่ามันเป็นเรื่องยากพอสมควรในด้านกฎหมายเพราะเทคโนโลยีนี้ยังใหม่ ซึ่งทางเราก็มองหาช่องทางในการใช้กฎหมายเดิมเข้ามาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีของเราได้โดยไม่ต้องไปเปลี่ยนแปลงกฎหมาย และทำให้การทดสอบนำร่องเนี่ยเป็นเรื่องสำคัญทีเดียวเพราะเราสามารถนำข้อมูลต่างๆที่ได้จากการทดสอบไปให้บรรดาธนาคารหรือนักกฎหมายดูได้ว่าเทคโนโลยีมันทำงานอย่างไรและมีประโยชน์จริงๆ โดยสามารถนำมาประยุกต์แก้ปัญหาต่างๆได้มากมาย ซึ่งผลตอบรับจากผู้ควบคุมกฎหมายหลายๆกลุ่มออกมาค่อนข้างดีแต่หลายๆครั้งก็ไม่ได้จบลงแบบที่เราคาดหวังไว้แต่ก็ยังมีธนาคารกลางหลายๆธนาคารที่สนใจในเทคโนโลยี Blockchain และอยากจะนำมาใช้กับสกุลเงินของตัวเองซึ่งผมไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นประเทศไหน

เร็วๆนี้เราพึ่งจะมีการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ Fintech Association Thailand ซึ่งเป็นอะไรที่สุดยอดและมีประโยชน์มากๆ เราได้ติดต่อกับผู้คนหลากหลายที่อาจจะมาเป็นพันธมิตรกับเราในอนาคต นอกจากนี้นาย Alexi ยังกล่าวถึงมุมองของ พรก. ที่ออกมาเร็วๆนี้ด้วยว่า

“ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่อยู่ในกึ่งกลางระหว่าง ประเทศที่เปิดโอกาสให้กับเทคโนโลยีแบบสุดโต่งกับประเทศที่อนุรักษ์นิยมแบบสุดๆ และกฎหมายเกี่ยวกับ ICO น่าจะออกมาสิ้นเดือนนี้ซึ่งผมเชื่อว่าถ้ามันออกมาเป็นมิตรกับ ICO จะทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศแรกเลยที่รับรอง ICO ให้ถูกต้องตามกฎหมาย จะทำให้มีนักลงทุนต่างชาติเข้ามามากมายรวมถึงคนเก่งๆที่จะเข้ามารับงานในประเทศไทยเรียกได้ว่าจะยกระดับของเศรษฐกิจภายในประเทศอย่างมาก แล้วมันจะดีแค่ไหนถ้าคุณนั่งทำงานชิลๆริมชายหาด 🙂 “

จากการเข้าไปตรวจสอบพันธมิตรใหม่ของ Connect Africa ดูเหมือนจะเป็นเว็บร้างๆ และไม่มีอะไรอัพเดทตั้งแต่ปี 2016 ผมอยากรู้ว่าทำไม Everex ถึงเลือกที่จะมาเป็นพันธมิตรด้วยครับ (คำถามจากทาง Bitcoin Addict Thailand)

ถ้าดูจากภายนอกก็มองว่าเป็นแบบนั้น แต่จริงๆแล้ว Connect Africa เป็นอันดับ3 ด้าน payment ในประเทศ พวกเค้ามีออฟฟิศนอกประเทศถึง 13 ประเทศในทวีปแอฟฟริกาและมีตัวแทนในสหัรฐและเอเซีย พวกเค้ามีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีมากสำหรับการทดสอบเทคโนโลยีของพวกเรา นอกจากนี้ระหว่างจีนและแอฟฟริกามีธุรกิจร่วมกันมากมายเช่นความต้องการสินค้าจากจีนในแอฟฟริกาจำนวนมหาศาล ทำให้เราเชื่อว่าเทคโนโลยีของ Everex จะมีศักยภาพและประโยชน์อย่างมากสำหรับธุรกิจของพวกเค้า แต่ที่น่าตลกอย่างหนึ่งก็คือทางฝั่ง Connect Africa พร้อมที่จะทำโครงการนำร่องกับเราแล้วแต่เป็นทาง Everex ที่ยังต้องรอการทดสอบจากฝั่ง Holley group ให้เสร็จ เพื่อที่จะนำข้อมูลมาพัฒนาเทคโนโลยีก่อนและเราจะไม่ทำโครงการนำร่องแยกกันไปแต่เราจะนำโครงการนำร่องแต่ละที่เข้ามารวมกันเป็นหนึ่งใน Ecosystem พวกเราไม่สามารถกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนได้แต่เราจะพยายามทำให้ประสบความสำเร็จให้เร็วที่สุด

เมื่อไหร่จะใช้ระบบ Lending(กู้ยืม) ได้

สิ่งที่เราโฟกัสในขั้นตอนแรกคืิอการโอนเงินทั้งข้ามประเทศและในประเทศ เราอยากให้มีสกุลเงินหลากหลายประเทศใน Ecosystem ของเราก่อนเพื่อให้มีเงินในระบบจำนวนเพียงพอสำหรับการทำ Lending และใครในระบบก็สามารถปล่อยกู้ยืมเงินในระบบได้โดยไม่ต้องได้รับการอนุมัติจากเรา (ซึ่งผมเข้าใจว่าอาจจะต้องมีการถือ EVX token จำนวนหนึ่งเพื่อเปิดระบบสำหรับการกู้ยืมเงิน)

คำถามยอดฮิต จะมีการขึ้นกระดานเทรดของ Bittrex หรือ Bitfinex มั้ย

อย่างที่ผมเคยบอกว่าเราอยากจะโฟกัสเรื่องธุรกิจให้มันลงตัว เมื่อธุรกิจเราไปได้เหรียญก็จะมีราคาขึ้นไปตามกลไกของมัน  แต่จะให้พูดก็คือ Bittrex ติดต่อกลับมาหาเราเมื่อ2วันก่อนโดยทางเค้าติดปัญหาภายในระหว่างเว็บเทรดและ กลตของสหรัฐซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร ส่วน Bitfinex คงไม่มีครับ แต่ตัว Everex เองก็มีบนกระดานเทรด 4กระดานจาก 10 อันดับที่ใหญ่ที่สุดอยู่แล้ว แล้ว Bittrex ก็หลุดอันดับ5ไปแล้วด้วยซ้ำ ผมก็เชื่อว่าการขึ้นกระดาน Bittrex อาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนักถ้าธุรกิจยังไม่ไปถึงไหน

คิดว่าธุรกรรมทำฟรีของธนาคารในประเทศไทยจะส่งผลอะไรกับโปรเจคมั้ย

ผมคิดว่าไม่ส่งผลเพราะสิ่งที่เราอยากจะทำเป็นอันดับแรกคือการโอนเงินข้ามประเทศ ยกตัวอย่างง่ายๆเลย ถ้านักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมาที่ไทยและต้องการกดเงินจากบัตรพวกเค้าต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมประมาณ 220บาทซึ่งเพิ่มมาจากแต่ก่อนที่ประมาณ150 บาท และยังเสียเปรียบเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนอีกค่อนข้างสูง 5-10% เราเห็นโอกาสทางธุรกิจและจะเข้ามาแก้ปัญหาในส่วนนี้มากกว่า รวมถึงการโอนเงินซื้อของกับพ่อค้าจะสร้างข้อมูลธุรกรรมที่สามารถวิเคราะห์และทำระบบ credit scoring ขึ้นมาได้แตกต่างจากการใช้จ่ายด้วยเงินสด ซึ่งในอนาคตก็จะทำให้พวกเค้ามีสภาพคล่องมากขึ้น กู้เงินมาเพื่อต่อยอดธุรกิจรวมถึงการใช้บริการทางด้านการเงินต่างๆ และจะไม่ใช่แค่พ่อค้าเท่านั้น ผมหมายถึงทุกคนที่จะเข้ามาและสร้างประโยชน์ให้แก่พวกเค้า

การปิดตัวสาขาต่างๆของธนาคารที่มีมากขึ้นส่งผลยังไงต่อ Everex

เรียกได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับนวัตกรรมการเงินอย่างพวกเรา แต่แย่สำหรับธนาคาร เพราะในปัจจุบันธนาคารก็เริ่มมามองถึงการลดต้นทุน พวกเค้าเริ่มมองหานวัตกรรมต่างๆ เปิดใจมากขึ้น แน่นอนว่าอาจจะไม่พ้นคริปโตและ Blockchain

เรียกได้ว่าการตอบคำถาม AMA ในครั้งนี้ของ Alexi ออกมาโอเคเลยทีเดียว สร้างความเชื่อมั่นได้มากขึ้นรวมถึงการประกาศของ Huobi ที่จะไปเปิดตลาดที่เกาหลีคู่กับสกุลเงินวอน นั้นอาจจะทำให้เหรียญที่อยู่บนกระดานได้รับอานิสงค์ไปด้วยอย่างเช่น Everex และทาง Everex เองก็มีแผนที่จะเปิดธุรกิจในเกาหลีอยู่แล้วเพราะมีธุรกรรมข้ามไปมาระหว่างไทยและเกาหลีจำนวนมาก แต่ก็ยังต้องดูกันต่อไปครับว่า Everex จะสามารถเติบโตไปได้ไกลแค่ไหน ทางทีมงานก็ขอเอาใจช่วยนะครับ ถ้าใครมีคำถามอะไรเพิ่มเติมสามารถติดต่อ Everex ได้ตามช่องทางด้านล่างครับ

ช่องทางติดต่อ, สอบถามเพิ่มเติมจากทีม Everex
อัพเดทข่าวเพิ่มเติมที่ :point_right: https://t.me/everextimes
พูดคุยเรื่องราคา, การเทรดและการพัฒนาธุรกิจได้ในกลุ่ม telegram :
ภาษาอังกฤษ ENG – t.me/evxtrader
ภาษาไทย THAI – t.me/everexthai

ไลน์สำหรับคนไทย, กิจกรรม, ข่าวสารและร่วมสนุก
Everex Line Square
https://line.me/ti/g2/XYBMH7NDID
Everex [EVX] Thai Community

ข่าวสารเพิ่มเติม

บริษัท Everex ขยายทีมงานและตอนนี้กำลังเปิดรับสมัคร หากคุณสนใจอยากเข้าเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่กระตือรือล้นเพื่อที่จะนำสิ่งที่ดีที่สุดของบล็อคเชนและการเงินโลกเข้าไว้ด้วยกัน ขอเชิญมาร่วมงานกับเรา ดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ https://www.everex.io/career

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.