ถามมา-ตอบไปใน “อะไรก็ได้ที่อยากรู้กับ Alexi CEO ของ Everex” รอบเดือนเมษายน

เสาร์, 07 เมษายน 201807 เมษายน
1790

สวัสดีครับวันนี้แอดมินณะได้รวบรวมการตอบคำถามที่น่าสนใจของ Alexi CEO ของ Everex  ใน Reddit.comช่วงวันที่ 26 มีนาคมถึง 2 เมษายนและตอบผ่าน Youtube ด้านล่าง โดยผมจะนำคำถามที่น่าสนใจมาสรุปให้เพื่อนๆชาวแฟนเพจ Bitcoin Addict Thailand อ่านกันได้แบบเข้าใจง่ายๆครับ (คำถามอาจจะน้อยไปหน่อยแต่ค่อนข้างเข้มข้นครับ)

อะไรคือเป้าหมายของการทำโครงการนำร่องระหว่าง Everex และ Holley group และถ้าผลลัพธ์ออกมาดี จะมีการใช้ข้อมูลตรงนี้เป็นตัวช่วยในการนำเสนอหาพันธมิตรใหม่ๆต่อไปมั้ยครับ

บางคนอาจจะไม่รู้จัก Holley group ก็ขอแนะนำรายละเอียดคร่าวๆให้ฟังกันก่อนครับ โดยบริษัท Holley group ได้เป็นนักลงทุนกับ Everex รายแรกๆ(ถือหุ้น 10%)เพราะเห็นศักยภาพที่จะนำไปใช้ได้จริง ซึ่งตัวบริษัทเองก็ก็มีขนาดใหญ่ (น่าจะติด Top100 ในจีน) และเพราะมีบริษัทในเครือจำนวนมากมายทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศทำให้ต้องมีธุรกรรมการโอนเงินข้ามแดนจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นว่าตัวอย่างการใช้งานที่ดีสำหรับการทดลองเทคโนโลยีของพวกเราและอย่างที่ทุกคนรู้กันตอนนี้จีนได้ขยายธุรกิจไปทั่วมุมโลก เรียกได้ว่าการทดลองนำร่องในครั้งนี้คือก้าวสำคัญสำหรับพวกเราที่จะได้ทั้งการทดสอบเทคโนโลยีและก้าวเข้าสู่ตลาดจีน ตอนนี้เป็นการทดสอบระหว่างประเทศไทยและจีนและพวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะขยายผลนี้ไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งเราพึ่งมีการเดินสายในประเทศลาว กัมพูชา พม่าไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ซึ่งในเดือนข้างหน้าเราจะมีการกำหนดทิศทางที่ชัดเจนออกมาเพิ่มเติมครับ

ความพยายามสำหรับด้านกฎหมายต่างๆคืบหน้าไปอย่างไรบ้าง แล้วพอจะมีกำหนดการณ์คร่าวๆในเรื่องนี้มั้ยครับ

ผมต้องบอกก่อนเลยครับว่ามันเป็นเรื่องยากพอสมควรในด้านกฎหมายเพราะเทคโนโลยีนี้ยังใหม่ ซึ่งทางเราก็มองหาช่องทางในการใช้กฎหมายเดิมเข้ามาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีของเราได้โดยไม่ต้องไปเปลี่ยนแปลงกฎหมาย และทำให้การทดสอบนำร่องเนี่ยเป็นเรื่องสำคัญทีเดียวเพราะเราสามารถนำข้อมูลต่างๆที่ได้จากการทดสอบไปให้บรรดาธนาคารหรือนักกฎหมายดูได้ว่าเทคโนโลยีมันทำงานอย่างไรและมีประโยชน์จริงๆ โดยสามารถนำมาประยุกต์แก้ปัญหาต่างๆได้มากมาย ซึ่งผลตอบรับจากผู้ควบคุมกฎหมายหลายๆกลุ่มออกมาค่อนข้างดีแต่หลายๆครั้งก็ไม่ได้จบลงแบบที่เราคาดหวังไว้แต่ก็ยังมีธนาคารกลางหลายๆธนาคารที่สนใจในเทคโนโลยี Blockchain และอยากจะนำมาใช้กับสกุลเงินของตัวเองซึ่งผมไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นประเทศไหน

เร็วๆนี้เราพึ่งจะมีการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ Fintech Association Thailand ซึ่งเป็นอะไรที่สุดยอดและมีประโยชน์มากๆ เราได้ติดต่อกับผู้คนหลากหลายที่อาจจะมาเป็นพันธมิตรกับเราในอนาคต นอกจากนี้นาย Alexi ยังกล่าวถึงมุมองของ พรก. ที่ออกมาเร็วๆนี้ด้วยว่า

“ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่อยู่ในกึ่งกลางระหว่าง ประเทศที่เปิดโอกาสให้กับเทคโนโลยีแบบสุดโต่งกับประเทศที่อนุรักษ์นิยมแบบสุดๆ และกฎหมายเกี่ยวกับ ICO น่าจะออกมาสิ้นเดือนนี้ซึ่งผมเชื่อว่าถ้ามันออกมาเป็นมิตรกับ ICO จะทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศแรกเลยที่รับรอง ICO ให้ถูกต้องตามกฎหมาย จะทำให้มีนักลงทุนต่างชาติเข้ามามากมายรวมถึงคนเก่งๆที่จะเข้ามารับงานในประเทศไทยเรียกได้ว่าจะยกระดับของเศรษฐกิจภายในประเทศอย่างมาก แล้วมันจะดีแค่ไหนถ้าคุณนั่งทำงานชิลๆริมชายหาด 🙂 “

จากการเข้าไปตรวจสอบพันธมิตรใหม่ของ Connect Africa ดูเหมือนจะเป็นเว็บร้างๆ และไม่มีอะไรอัพเดทตั้งแต่ปี 2016 ผมอยากรู้ว่าทำไม Everex ถึงเลือกที่จะมาเป็นพันธมิตรด้วยครับ (คำถามจากทาง Bitcoin Addict Thailand)

ถ้าดูจากภายนอกก็มองว่าเป็นแบบนั้น แต่จริงๆแล้ว Connect Africa เป็นอันดับ3 ด้าน payment ในประเทศ พวกเค้ามีออฟฟิศนอกประเทศถึง 13 ประเทศในทวีปแอฟฟริกาและมีตัวแทนในสหัรฐและเอเซีย พวกเค้ามีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีมากสำหรับการทดสอบเทคโนโลยีของพวกเรา นอกจากนี้ระหว่างจีนและแอฟฟริกามีธุรกิจร่วมกันมากมายเช่นความต้องการสินค้าจากจีนในแอฟฟริกาจำนวนมหาศาล ทำให้เราเชื่อว่าเทคโนโลยีของ Everex จะมีศักยภาพและประโยชน์อย่างมากสำหรับธุรกิจของพวกเค้า แต่ที่น่าตลกอย่างหนึ่งก็คือทางฝั่ง Connect Africa พร้อมที่จะทำโครงการนำร่องกับเราแล้วแต่เป็นทาง Everex ที่ยังต้องรอการทดสอบจากฝั่ง Holley group ให้เสร็จ เพื่อที่จะนำข้อมูลมาพัฒนาเทคโนโลยีก่อนและเราจะไม่ทำโครงการนำร่องแยกกันไปแต่เราจะนำโครงการนำร่องแต่ละที่เข้ามารวมกันเป็นหนึ่งใน Ecosystem พวกเราไม่สามารถกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนได้แต่เราจะพยายามทำให้ประสบความสำเร็จให้เร็วที่สุด

เมื่อไหร่จะใช้ระบบ Lending(กู้ยืม) ได้

สิ่งที่เราโฟกัสในขั้นตอนแรกคืิอการโอนเงินทั้งข้ามประเทศและในประเทศ เราอยากให้มีสกุลเงินหลากหลายประเทศใน Ecosystem ของเราก่อนเพื่อให้มีเงินในระบบจำนวนเพียงพอสำหรับการทำ Lending และใครในระบบก็สามารถปล่อยกู้ยืมเงินในระบบได้โดยไม่ต้องได้รับการอนุมัติจากเรา (ซึ่งผมเข้าใจว่าอาจจะต้องมีการถือ EVX token จำนวนหนึ่งเพื่อเปิดระบบสำหรับการกู้ยืมเงิน)

คำถามยอดฮิต จะมีการขึ้นกระดานเทรดของ Bittrex หรือ Bitfinex มั้ย

อย่างที่ผมเคยบอกว่าเราอยากจะโฟกัสเรื่องธุรกิจให้มันลงตัว เมื่อธุรกิจเราไปได้เหรียญก็จะมีราคาขึ้นไปตามกลไกของมัน  แต่จะให้พูดก็คือ Bittrex ติดต่อกลับมาหาเราเมื่อ2วันก่อนโดยทางเค้าติดปัญหาภายในระหว่างเว็บเทรดและ กลตของสหรัฐซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร ส่วน Bitfinex คงไม่มีครับ แต่ตัว Everex เองก็มีบนกระดานเทรด 4กระดานจาก 10 อันดับที่ใหญ่ที่สุดอยู่แล้ว แล้ว Bittrex ก็หลุดอันดับ5ไปแล้วด้วยซ้ำ ผมก็เชื่อว่าการขึ้นกระดาน Bittrex อาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนักถ้าธุรกิจยังไม่ไปถึงไหน

คิดว่าธุรกรรมทำฟรีของธนาคารในประเทศไทยจะส่งผลอะไรกับโปรเจคมั้ย

ผมคิดว่าไม่ส่งผลเพราะสิ่งที่เราอยากจะทำเป็นอันดับแรกคือการโอนเงินข้ามประเทศ ยกตัวอย่างง่ายๆเลย ถ้านักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมาที่ไทยและต้องการกดเงินจากบัตรพวกเค้าต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมประมาณ 220บาทซึ่งเพิ่มมาจากแต่ก่อนที่ประมาณ150 บาท และยังเสียเปรียบเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนอีกค่อนข้างสูง 5-10% เราเห็นโอกาสทางธุรกิจและจะเข้ามาแก้ปัญหาในส่วนนี้มากกว่า รวมถึงการโอนเงินซื้อของกับพ่อค้าจะสร้างข้อมูลธุรกรรมที่สามารถวิเคราะห์และทำระบบ credit scoring ขึ้นมาได้แตกต่างจากการใช้จ่ายด้วยเงินสด ซึ่งในอนาคตก็จะทำให้พวกเค้ามีสภาพคล่องมากขึ้น กู้เงินมาเพื่อต่อยอดธุรกิจรวมถึงการใช้บริการทางด้านการเงินต่างๆ และจะไม่ใช่แค่พ่อค้าเท่านั้น ผมหมายถึงทุกคนที่จะเข้ามาและสร้างประโยชน์ให้แก่พวกเค้า

การปิดตัวสาขาต่างๆของธนาคารที่มีมากขึ้นส่งผลยังไงต่อ Everex

เรียกได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับนวัตกรรมการเงินอย่างพวกเรา แต่แย่สำหรับธนาคาร เพราะในปัจจุบันธนาคารก็เริ่มมามองถึงการลดต้นทุน พวกเค้าเริ่มมองหานวัตกรรมต่างๆ เปิดใจมากขึ้น แน่นอนว่าอาจจะไม่พ้นคริปโตและ Blockchain

เรียกได้ว่าการตอบคำถาม AMA ในครั้งนี้ของ Alexi ออกมาโอเคเลยทีเดียว สร้างความเชื่อมั่นได้มากขึ้นรวมถึงการประกาศของ Huobi ที่จะไปเปิดตลาดที่เกาหลีคู่กับสกุลเงินวอน นั้นอาจจะทำให้เหรียญที่อยู่บนกระดานได้รับอานิสงค์ไปด้วยอย่างเช่น Everex และทาง Everex เองก็มีแผนที่จะเปิดธุรกิจในเกาหลีอยู่แล้วเพราะมีธุรกรรมข้ามไปมาระหว่างไทยและเกาหลีจำนวนมาก แต่ก็ยังต้องดูกันต่อไปครับว่า Everex จะสามารถเติบโตไปได้ไกลแค่ไหน ทางทีมงานก็ขอเอาใจช่วยนะครับ ถ้าใครมีคำถามอะไรเพิ่มเติมสามารถติดต่อ Everex ได้ตามช่องทางด้านล่างครับ

ช่องทางติดต่อ, สอบถามเพิ่มเติมจากทีม Everex
อัพเดทข่าวเพิ่มเติมที่ :point_right: https://t.me/everextimes
พูดคุยเรื่องราคา, การเทรดและการพัฒนาธุรกิจได้ในกลุ่ม telegram :
ภาษาอังกฤษ ENG – t.me/evxtrader
ภาษาไทย THAI – t.me/everexthai

ไลน์สำหรับคนไทย, กิจกรรม, ข่าวสารและร่วมสนุก
Everex Line Square
https://line.me/ti/g2/XYBMH7NDID
Everex [EVX] Thai Community

ข่าวสารเพิ่มเติม

บริษัท Everex ขยายทีมงานและตอนนี้กำลังเปิดรับสมัคร หากคุณสนใจอยากเข้าเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่กระตือรือล้นเพื่อที่จะนำสิ่งที่ดีที่สุดของบล็อคเชนและการเงินโลกเข้าไว้ด้วยกัน ขอเชิญมาร่วมงานกับเรา ดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ https://www.everex.io/career

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

[Exclusive]เจาะลึกงาน Everex Meet up 2017
อาทิตย์, 17 ธันวาคม 2017
ถามมา-ตอบไปใน “อะไรก็ได้ที่อยากรู้กับ Alexi CEO ของ Everex”
อังคาร, 20 กุมภาพันธ์ 2018
สรุป AMA CEO Blockcloud กับ Bitcoin Addict ที่กำลังจะขาย IEO บน OKEx ในเร็ววันนี้
จันทร์, 08 เมษายน 2019
ความมุ่งมั่นของ Everex ในการผลักดัน Fintech และ Blockchain จากงาน Money 20/20
อังคาร, 20 มีนาคม 2018