“ไทยบาทดิจิตอล (TBD)” เตรียมเปิดตลาดแลกเปลี่ยนไร้พรมแดน เพิ่มสาขาที่ ลาว พม่า เกาหลีใต้ ใช้ TBD เป็นตัวกลางฝากโอนเงินจริงได้ทั่วโลก พร้อมซื้อสินค้าที่ Advice ได้ภายใน พฤษภาคมนี้

1
17791

สืบเนื่องจากวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ทาง Cash2coins เว็บเทรดสัญชาติไทยได้ทำการ เปิดตัวเหรียญ “ไทยบาทดิจิตอล (TBD)” และ ICO BahtFintech ทำระบบ Payment Gateway โดยมี Advice บริษัท IT Hardware ยักษ์ใหญ่ของไทย ร่วมเป็นพันธมิตร ซึ่งมีกระแสตอบรับจำนวนมากต่อข่าวงานเปิดตัวในครั้งนี้

โดยเฉพาะเหรียญ “ไทยบาทดิจิตอล (TBD)” ที่มีหลายฝ่ายให้ความสนใจ ว่าสามารถนำมาใช้งานแทนเงินบาทในการชำระสินค้าออนไลน์ได้จริงหรือไม่ เพราะปัจจุบันยังไม่มีสกุลเงิน Crypto ตัวใด ที่ทำเช่นนี้ได้ ทีมงานจึงได้ทำการติดต่อไปยังคุณศักดา เกตุแก้ว เจ้าของเว็บเทรด Cash2Coins เพื่อสอบถามถึงความคืบหน้าในโครงการ และพบว่า Road map ที่คุณศักดาวางไว้สำหรับเหรียญ TBD ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

sakda_katekaewคุณศักดากล่าวว่า ต้องการทำให้ TBD เป็นตัวกลางสำหรับการฝากถอนสกุลเงินจริงระหว่างประเทศ โดยในวันที่ 20 เมษายนนี้  Cash2Coins จะเปิดตัวเว็บเทรดที่ประเทศลาว โดยเปิดให้ฝากสกุลเงินกีบของลาว เข้ามาที่ exchange ได้ โดยผู้ฝากจะได้เหรียญ TBD กลับไป ยกตัวอย่างเช่น ค่าเงินบาทตอนนี้ 1 บาท = 265 กีบ เมื่อมีคนลาวฝากเงินกับเข้ามา 265,000 กีบ ก็จะได้รับเหรียญ TBD จำนวน 1,000 TBD ซึ่งมีค่าเท่ากับ 1,000 บาท ซึ่งผู้ฝากสามารถนำ TBD นี้ไปซื้อขาย Crypto ในบนเว็บ Cash2Coins หรือสามารถถอน TBD กลับออกไปเป็นสกุลเงินบาท หรือ สกุลเงินกีบ ก็ทำได้

cash2coins

โดยหลังจากเปิดตัว exchange ที่ประเทศลาว 1 อาทิตย์ ทางเว็บ Cash2Coins จะทำการเปิด exchange สกุลเงิน TBD ต่อไปที่ประเทศพม่า และประเทศเกาหลีใต้ โดยสามารถฝากถอนสกุลเงินจริงอย่าง จ๊าดพม่า หรือ เกาหลีวอน กับเว็บเทรด Cash2Coin ได้ ด้วยรูปแบบการดำเนินงานเช่นนี้แล้ว จะทำให้ Cash2Coins กลายเป็น exchange ในระดับสากลได้

advice-chatนอกจากนี้คุณศักดายังกล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการ Payment Gateway ตัวแรกที่ทำร่วมกับ Advice ว่าภายในวันเดือนพฤษภาคมนี้ จะมีการเปิดตัว TBD Wallet อย่างเป็นทางการ โดยผู้ใช้จะสามารถใช้เหรียญ TBD ซื้อสินค้าที่ Advice ได้ทุกรายการ ซึ่งสินค้าที่ซื้อจะเป็นราคาเดียวกับที่ใช้เงินบาทจริงๆซื้อ และไม่ต้องเสียภาษีอื่นใดเพิ่มเติมอีก (เพราะทางร้านรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% อยู่แล้ว)

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนยังรู้สึกเป็นกังวลต่อสถานการณ์ด้านกฎหมาย Crypto ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ที่ยังไม่มีความชัดเจนในขณะนี้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อแพลตฟอร์มของ TBD ในอนาคตได้ เพราะอย่างไรเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในความเป็นจริงแล้ว TBD ก็นับเป็นสกุลเงิน Crypto ตัวหนึ่ง ซึ่งเมื่อมีกฎหมาย Crypto ที่ชัดเจนออกมา ทางทีมงาน TBD อาจต้องพิจารณาปรับแผนในการดำเนินงาน ที่จะไม่ขัดกับกฎหมาย Crypto ทั้งในและต่างประเทศ

1 COMMENT

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.