Everex กับหลายสิ่งที่เปลี่ยนไป รายงานความคืบหน้าในไตรมาสที่ 1

0
824

สวัสดีครับในบทความนี้จะเป็นการอัพเดทความคืบหน้าของ Everex ในไตรมาสที่ 1 ปี2018 โดยผมจะขอสรุปรวบรวมเป็น Highlight สำคัญพร้อมความคิดเห็นส่วนตัวของผมครับ

ก่อนอื่นก็ประเดิมมาด้วยต้นปี ที่ทาง Everex ได้ถูกกล่าวถึงในเว็บเกี่ยวกับการลงทุนยอดนิยมในอเมริกานาม investopediaว่าเป็น 1 ใน Startp-up Blockchain ที่น่าจับตามองในปี 2018 นี้

ความคืบหน้าในส่วนของธุรกิจและผลิตภัณฑ์

ในส่วนนี้ Everex มีความภาคภูมิใจที่จะบอกว่าเรามีการทำข้อตกลงที่ได้รับการลงนามเรียบร้อยแล้วอย่างมากมาย และต้องบอกเลยว่าทีมเทคโนโลยีของ Everex ทำงานกันอย่างขมักเขม้นเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ออกมาได้อย่างมีคุณภาพและตรงตามที่ลูกค้าต้องการ

 • เจาะกลุ่มเข้าตลาด Africa โดยจับมือกับบริษัท ConnectAfrica ซึ่งถือว่าเป็นพันธมิตรคนสำคัญที่ Everex วางแผนที่จะวางระบบ Blockchain เข้ากับระบบการชำระเงินทั้งขาเข้าและขาออกจาก Africa รวมถึงการช่วยทำให้ SMEs สามารถเข้าถึงการให้บริการทางด้านการเงินได้โดยตรง เรียกได้ว่า Everex ได้เข้าใกล้ความจริงไปอีก1ก้าว
 • การเข้าร่วมโครงการ Go-To-Market ของบริษัท Accelerator Frankfurt เพื่อเข้าคัดเลือกระหว่าง Start-up จำนวน 500 ทีมซึ่งจะมีเพียง 5 ทีมที่จะถูกคัดเลือกไปยังรอบต่อไป โดยโครงการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุน FinTechs เพื่อเข้าสู่ตลาดเยอรมันและช่วยเชื่อมต่อกับธนาคารและสถาบันการเงินที่ได้รับอนุญาตอื่น ๆ ที่ประสบความสำเร็จในตลาดยุโรป
 • ทดสอบโครงการนำร่องกับ Holley group ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ การทดสอบนี้จะเป็นกุญแจสำคัญที่จะพัฒนาระบบการจ่ายเงินแบบ B2B กับบริษัทภายในเครือ ซึ่งการทดสอบที่ประสบความสำเร็จจะเปิดโอกาสอันดีให้กับ Everex ในการเข้าร่วมเครือข่ายอย่างเต็มรูปแบบกับ พ่อค้าและลูกค้าของHolley group
 • การร่วมมือกันระหว่าง Everex และ โบรกเกอร์ Forex ในออสเตรเลียที่มีธุรกรรมมากกว่า 200 ประเทศและ 30 สกุลเงิน
 • Ethplorer ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของ Everex ซึ่งได้ถูกพัฒนาควบคู่ไปกับการทดสอบนำร่อง โดยมี feature ที่เพิ่มมาคือกระดานโชว์เหรียญ Top50 ของ ERC20 ในหมวดของ Marketcap, Volume, Operations
 • Everex ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในโครงการ Thai FinTech Association

การตลาดและทีมงาน

 • เพิ่มช่องทางการสื่อสารด้วยการเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรกับสื่อในไทย 2 เจ้าเพื่อที่จะแจ้งข่าวสารให้กับผู้ที่สนใจหรือถือเหรียญ Everex นั้นก็คือ Thaicryptoclub และ Bitcoin addict thailand
 • รวมถึงการสรรหาผู้มีฝีมือและประสบการณ์เข้ามาร่วมทีมเพื่อเข้ามาวางแผนกลยุทธ์ในการดำเนินงานและการพัฒนาธุรกิจ นั้นก็คือ Rosalia Gitau เข้ามาช่วยด้านการวางแผนกลยุทธ์ในการดำเนินงานซึ่งมีประสบการณ์ในตลาดระหว่างประเทศ ในเอเซีย, แอฟริกาและตะวันออกกลางมากกว่า 10 ปีกับทาง UN และ Shearman & Sterling ส่วนอีกท่านหนึ่งชื่อ Tim Scheffmann ผู้มีประสบการณ์ในบริษัทที่ให้บริการด้าน Mobile bankingและ e-wallet ในโซน SEA โดยจะมาเป็นที่ปรึกษา ซึ่ง Tim ได้มาพร้อมกับ connection กับธนาคารต่างๆมากมาย
 • ได้ List บนกระดานเทรด Lykke และ Huobi รวมถึง ETHLEND Platform ซึ่งเราสามารถนำ EVX Token ไปค้ำประกันในการขอกู้ ETH ได้

นอกจากนี้ Everex ยังต้องการขยายทีมอีก โดยปัจจุบันกำลังมองหานักพัฒนา Node JS ที่สามารถสื่อสารรัสเซียได้และผู้จัดการฝ่ายการตลาดกลุ่มงานดิจิตอล เพื่อสนับสนุนกิจกรรมต่างๆในประเทศไทยเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน

จุดมุ่งหมายต่อไป

 • เข้าร่วมการประชุม Euromoney East Africa ซึ่งจัดขึ้นโดยธนาคารกลางของเคนยาร่วมกับ Evgeni Mitkov COO ของ Everex โดยเป็นวิทยากรร่วมกับผู้ว่าการธนาคารกลางเคนยาพร้อมด้วยรองประธานอาวุโสกลุ่มธนาคารโลก จากความพยายามอย่างต่อเนื่องและการหารือกับกลุ่มธนาคารกลางซึ่งคาดว่าจะเห็นความคืบหน้าเพิ่มเติมจากการประชุมในครั้งนี้
 • แผนขยายธุรกิจไปยังภูมิภาคอ่าวอาหรับที่ร่วมมือกับรัฐบาล ซึ่งเป็นการพูดคุยที่ Saudi Fintech Forum ท่ามกลางผู้นำระดับโลกต่างๆ เกี่ยวกับความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงระบบดิจิตอลสำหรับซาอุดีอาระเบีย ซึ่งจะจัดขึ้นในสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคมที่ Riyadh, KSA
 • เข้าร่วมในงาน Money 20/20, Amsterdam ในฐานะผู้จัดแสดงสินค้าเพื่อปรับปรุงสถานะของเราในยุโรปด้วยการร่วมมือกับธนาคารและผู้ให้บริการการชำระเงินรายอื่นในยุโรป29683929_817126648471005_9090583876274374572_n

ก็จบไปแล้วครับสำหรับการรายงานความคืบหน้าของ Everex ในไตรมาสที่ 1 ซึ่งอ้างอิงตาม Road map ที่ทางผมได้รีวิวไว้ ก็ค่อนข้างจะดำเนินงานได้ตรงตามที่วางแผนไว้แต่ยังติดปัญหาบางส่วนที่ผมเห็น อย่างเช่น Community ใน Telegram ไม่ค่อยเติบโตและไม่มีสื่อต่างชาติที่เข้ามาช่วยเผยแพร่พันธมิตร, การ list บนกระดานเทรด Lykke ที่ถ้ามเราดูตาม Volume แล้วค่อนข้างจะเป็น 0 ซึ่งผมยังไม่เห็นประโยชน์ในการขึ้นกระดานเทรดนี้ซักเท่าไร แต่โดยรวมถือว่าพอใช้ได้ครับ มีการพัฒนาเพิ่มขึ้น มีการตอบคำถามนักลงทุนตลอดทุกเดือนผ่าน AMA เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับนักลงทุน

ยังไงทางทีมงาน Bitcoin Addict Thailand ก็ขอเป็นกำลังใจให้ Everex ดำเนินงานได้อย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จนะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.