สรุปประเด็นสำคัญ 10 เรื่อง จากงานประชุมเศรษฐกิจโลก G20

0
2443

สัปดาห์ที่ผ่านมา พึ่งจบการประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำและประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ 20 ประเทศ หรือ G-20 ซึ่งจัดขึ้นที่ บัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา หัวข้อกฎระเบียบของ cryptocurrency เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักที่ถกเถียงกันโดยกลุ่มพหุภาคี ความสำคัญของงานประชุมครั้งนี้คือทุกเรื่องที่หารือกัน อาจส่งผลกระทบต่อตลาด crypto ทั่วโลก ใจความสำคัญของงานประชุมคือ “จะไม่มีการแบน แต่จะต้องมีการควบคุมตลาด crypto” ซึ่งก็ถือเป็นข่าวดี แต่ก็ยังมีข้อสงสัยหลายประการเกี่ยวกับกลุ่มประเทศจีน สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และประเทศอื่น ๆ ว่ามีความเห็นในประเด็นนี้อย่างไร

CCN ร่วมกับ Criptomoedas Fácil สรุปประเด็นสำคัญที่กล่าวถึงในระหว่างการประชุม 10 เรื่อง ซึ่งในเดือนกรกฎาคมปีนี้ จะมีการนำเสนอข้อบังคับที่เป็นรูปธรรมขึ้นอีกครั้ง

1. Cryptocurrency / blockchain ควรถูกนำมาใช้ในแต่ละประเทศ
ประเทศที่เข้าร่วม G20 ได้รับรู้ว่า cryptocurrencies มีอำนาจที่จะเข้ามาแทรกแซงในระบบเศรษฐกิจปัจจุบัน นอกจากนี้พวกเขายังตระหนักว่าสามารถนำเทคโนโลยีนี้ มาช่วยรัฐบาลในการส่งเสริมนโยบายด้านสวัสดิการได้ (ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสเปนกล่าวไว้)

2. แต่ละประเทศกังวลถึงความล่มสลายของระบบเศรษฐกิจแบบดั้งเดิม
รัฐมนตรีแต่ละประเทศยังเห็นพ้องต้องกันว่าเศรษฐกิจแบบดั้งเดิม กำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลง และไม่สามารถแยกยุคของดิจิตอล ออกจากระบบเศรษฐกิจได้อีกต่อไป

3. กฎระเบียบเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้
ข้อบังคับเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าระบบเศรษฐกิจจะเป็นแบบดิจิทัล แต่ก็ต้องมีการกำหนดกฎเกณฑ์เช่นเดียวกับธุรกิจประเภทอื่น ๆ

4. ออกข้อกำหนด แทนการห้าม
สมาชิก G20 เป็นเอกฉันท์เห็นว่า cryptocurrencies มีความสำคัญและเป็นตัวแทนของการปฏิวัติในระบบเศรษฐกิจ และองค์กรทางสังคม ดังนั้นพวกเขาจึงเห็นว่ามันไม่สามารถถูกแบนได้ แต่ต้องมีกระบวนการในการกำกับดูแล

5. กฎระเบียบจะไม่ขัดขวางความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี แต่อาจจะต้องมีการเก็บภาษีบ้าง
มันก็ชัดเจนว่าขั้นตอนการกำกับดูแลจะได้รับการจัดการอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้กฎข้อบังคับที่เข้มแข็งขัดขวางการพัฒนาเทคโนโลยี อย่างไรก็ตามการใช้ค่าธรรมเนียมซึ่งอาจเกิดขึ้นในส่วนต่างๆของกระบวนการนั้นมีความแน่นอน

6. ข้อเสนอด้านกฎระเบียบฉบับแรก จะถูกนำเสนอในเดือนกรกฎาคมปีนี้
ประธานธนาคารกลาง , หน่วยงานปฏิบัติการทางการเงิน (FAFT) และ องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) จะร่วมกันรับผิดชอบข้อเสนอด้านกฎระเบียบของ G20 โดยข้อเสนอด้านกฎระเบียบเบื้องต้น จะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคมปีนี้ ซึ่งเป็นงานประชุมครั้งที่ 3 ระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และประธานธนาคารกลาง

7. การป้องกันการก่ออาชญากรรม
ข้อเสนอด้านกฎระเบียบจะมุ่งเน้นไปที่การป้องกันกิจกรรมที่ผิดกฏหมาย เช่น การป้องกันการใช้สกุลเงินในการฟอกเงิน , การคุ้มครองผู้บริโภค เช่น หลีกเลี่ยงการหลอกลวงผ่าน ICO รวมถึง โครงการ cryptocurrency อื่น ๆ

8. การติดตามและการยืนยันตัวตน KYC
ยังไม่มีมติเป็นเอกฉันท์ว่า จะมีวิธีการติดตามหรือ ตรวจสอบกิจกรรมด้าน crypto อย่างไร เพื่อที่จะสามารถระบุว่าพวกเขาทำธุรกรรมจากไหนไปไหน แต่อย่างไรก็ตาม การยืนยันตัวตน KYC และ มารตฐานการ ทำ Digital Identity ควรเป็นประเด็นสำคัญในการอภิปราย

9. ยุโรปต้องการเป็นผู้นำกระบวนการภายนอกกลุ่ม G20
ยุโรปมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำกระบวนการ ด้านการควบคุม cryptocurrencies และจะไม่รอการดำเนินการของกลุ่ม G20 ถึงเดือนกรกฎาคม กลุ่มประเทศในทวีปยุโรป ได้จัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหานี้ และใช้บรรทัดฐานของตนเองในทางปฏิบัติ สำหรับยุโรปก่อน ที่จะมีข้อเสนอด้านกฎระเบียบจาก G20

10. การควบคุมกฎระเบียบด้วยตนเอง
แม้ว่าเรื่องนี้ จะยังไม่ได้รับการแก้ไขในการประชุมอย่างเป็นทางการ แต่ในเบื้องหลังก็ได้มีกระบวนการกำกับดูแลด้านกฎระเบียบด้วยตนเอง เกิดขึ้นในหลายประเทศแล้ว เช่น ประเทศญี่ปุ่น , เปอร์โตริโก และสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับการเสนอความเห็นอย่างมากจากประเทศเหล่านี้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.