HODL ผิดชีวิตเปลี่ยน HODL ได้ถ้าเลือกเป็น

0
3061

“เหรียญตกไม่กลัว HODL ไว้ก่อน เดี๋ยวก็กลับมา All time high”

ช่วงตลาดขาลงเรามักจะได้ยินประโยคด้านบนนี้บ่อยๆ บางคนเลือกที่จะโดด จนเกิดศัพท์ทางเทคนิคที่เข้าใจในหมู่นักเทรดเหรียญด้วยกัน เช่น ขาหักบ้าง ช้ำในบ้าง หลายคนที่มีทุนหรือสายป่านยาว ก็เลือกที่จะซื้อเพิ่มในราคาที่ถูกลงเพื่อถัวเฉลี่ยราคาลงมา เรียกสั้นๆว่า  “ถัว” ในขณะที่หลายคนเกิดอาการช้อนหัก ไม่มีเงินไปถัวแล้ว ก็จะมาเป็นกลุ่ม HODL (เพี้ยนมาจาก HOLD) กลุ่ม HODL นี้คาดว่าจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในตลาดปัจจุบัน

ไหนๆจะต้องมากลายเป็นชาว HODL แล้ว เราลองมาดูปัจจัยพื้นฐาน ที่สร้างความสบายใจในระดับหนึ่งให้แก่เราได้ ไม่ต้องเกิดอาการหวาดระแวงว่าเหรียญที่เรา HODL จะหายหรือตายไปตามกาลเวลาหรือไม่

เหรียญที่เป็นผู้รอดชีวิต

สายล่อฟ้า ขอวิเคราะห์ไว้ ว่าในที่สุดแล้วเหรียญทั้งหมดในตลาดกว่า 2,000เหรียญ จะเหลือรอดมาไม่เกิน 10-20 เหรียญ หรือประมาณ 0.01% เท่านั้น ที่เราสามารถถือได้อย่างมั่นคงจริงๆ (Hold on for dear life) โดยจะขอจำแนกเหรียญต่างๆออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

  1. เหรียญที่มีคุณสมบัติเป็นสินทรัพย์ สามารถแยกเป็น 2 กลุ่มกว้างๆ อันได้แก่

1.1 กลุ่มเปิดเผยตามตัวได้ เช่น BTC , BCH , LTC
1.2 กลุ่มที่ปกปิดเส้นทางการโอนตามรอยยาก เช่น XMR , ZEC และเหรียญ XZC ของคนไทย

bitcoin-vs-gold จากข้อสังเกตที่ได้ จะเห็นได้ว่าจริงๆแล้วมันมีไม่กี่เหรียญที่โดดเด่นอยู่ในคุณสมบัติเหล่านั้น และในแต่ละหัวข้อก็ต้องเข้าใจว่าการนำใช้ตามคุณสมบัติของเหรียญเหล่านั้น มันมีได้ไม่เกิน 1-2 ชนิดเหรียญ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ ลองดูจาก ทองแดง ทองคำ แร่เงิน แพลตินั่ม ก็ได้ แร่โลหะเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นโลหะมีค่า แต่การนำมาใช้ในฐานะสินทรัพย์กลับเหลือ ทองคำ เพียงอย่างเดียว ซึ่ง ณ เวลานี้เหรียญที่ใกล้เคียงกับคำว่า ทองคำดิจิทอล ที่สุด ก็คงไม่พ้น BTC

  1. เหรียญที่มีคุณสมบัติเป็นระบบแพลตฟอร์ม สามารถให้คนอื่นมาใช้ระบบร่วมกันได้ เช่น ETH , NEO , QTUM

smart_contract_ethเหรียญที่เป็นระบบแพลตฟอร์ม เมื่อถึงที่สุดแล้วเราจะมีระบบที่ใช้กันจริงๆกี่ระบบ? โลกเราทุกวันนี้เล็กลงมาก ในแง่ของการเปลี่ยนแปลงทางฐานข้อมูลและธุรกิจ ระบบแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ทำออกมา ถ้ามันนิยมกันจริงๆ มันจะเป็นไม้กระดกที่ทำให้ User ไหลไปใช้งานที่ระบบใดระบบหนึ่งแต่เพียงอย่างเดียว

ซึ่งในอนาคตก็ไม่มีอะไรแน่นอน แม้ในวันนี้เหรียญระบบแพลตฟอร์มยอดนิยมจะยังเป็น ETH , NEO , QTUM แต่เรายังคงจำเหตุการณ์ การหายไปของ Hi5 หลังจากการมาของ Facebook กันได้ใช่ไหม?

  1. เหรียญที่มีธุรกิจรองรับจริงๆ

ico-2เหรียญประเภทนี้ต้องดูให้ละเอียด เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเหรียญที่เกิดจากการ ICO โดยก่อนที่จะ ICO ก็จะมีการขายโครงการที่น่าเชื่อถือ มีฝันอันสวยงาม แต่พอ ICO ได้ไปแล้ว รอหลายปียังไม่มี Product ให้ใช้หรือเกิดธุรกิจรองรับจริงๆก็มีมาก เหรียญเหล่านี้ต้องหนีห่างไว้ ถ้าหากอยากทำกำไรระยะสั้น ก็ต้องยอม ที่จะเสี่ยงต่อการย้ายถิ่นฐานไปอยู่บนดอย

พึงระวัง news coin

เหรียญที่น่ากลัวที่สุดที่ไม่อยากให้ไป HODL กันมากที่สุดคือเหรียญที่มาจากการ ICO เพราะเกือบทั้งหมด ได้เงินแล้วก็หายไป ที่อยู่ๆก็ปรับตัวกลายเป็น news coin กันไป ออกข่าวทั้งจริง ทั้งเท็จ เพื่อมุ่งหวังการทำราคาเพียงอย่างเดียว เหรียญพวกนี้เราอาจจะเล่นรอบสั้นๆได้ แต่ถ้าคิดจะ HODL ยาวๆ อาจไม่เหมาะ

สรุป

ก็อยากให้ลองวิเคราะห์กันดู ว่าเราควรจะฝากชีวิตไว้กับเหรียญไหน หุ้นปั่นก็ได้ความมันส์และความเสียว เฉกเช่นเดียวกับเหรียญปั่น ถ้าหากอยากปรับตัวเป็นนักลงทุนจริงๆ ก็ควรที่จะเริ่มศึกษาปัจจัยพื้นฐาน เพื่อที่จะได้เลือกเก็บเหรียญดีมีอนาคตในราคาถูกลง ตามสภาพตลาดในปัจจุบัน ไม่ใช่เพียงแค่ซื้อตามข่าวหรือซื้อเพราะเชื่อว่าใครบอกว่าดี โดยที่ไม่ได้ศึกษาปัจจัยพื้นฐานของเหรียญนั้นๆ

ผู้เขียน : สายล่อฟ้า

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.