เปรียบเทียบต้นทุน กำลังขุด Top 4 เหรียญยอดนิยม BTC , ETH , BCH , LTC ใครจะอยู่ใครจะไป

0
10717

ในสถานการณ์ตลาดหมี ที่เหรียญต่างๆ ผลัดกันลงไปทำฐาน เรียกได้ว่า ขึ้นบันได ลงลิฟท์กันแทบจะทุกเหรียญ โดยที่ไม่มีใครทราบว่าฐานที่ควรจะเป็น มันจะอยู่ที่จุดใด

Bitcoin Addict ในฐานะสื่อ จึงอยากทำรายงานการวิเคราะห์ถึงปัจจัยต่างๆในปัจจุบัน เพื่อหาจุดคุ้มทุนต่อการขุดเหรียญทั้ง 4 ชนิด อันได้แก่ Bitcoin , Ethereum , Bitcoin Cash , Litecoin เป็นการคาดเดาราคาฐาน หรือต้นทุนโดยนัย

อย่างที่เราทราบกันดี ว่าการขุดเป็นการรวมกันของ Miner ทั่วโลก มีปัจจัยหลายอย่างที่เราควบคุมไม่ได้ และไม่รู้ทั้งหมด ข้อมูลที่ทำมา เกิดจากการประมาณการแบบกลางๆ เพื่อที่จะได้ค่าตั้งต้นเอาไว้พิจารณาประกอบการตัดสินใจเท่านั้น

ตารางที่ 1 เราได้ทำการคำนวณต้นทุนแรงขุด ออกมาตามชนิดเหรียญ

mining_table_01

ตารางที่ 2 คือค่าไฟ/หน่วยแรงขุด/วัน

mining_table_02

ตารางที่ 3 คำนวณย้อนกลับไปหาต้นทุนอุปกรณ์รวมโดยประมาณ นำมาเฉลี่ยหาต้นทุนต่อวันโดยหักค่าเสื่อม Asic 2 ปี Rig 3 ปี หน่วยคือ ล้านบาท

mining_table_03_3
*กำลังขุดรวมอ้างอิงจาก coinwarz.com

ตารางที่ 4 ต้นทุนทั้งระบบ ต่อวัน นำมาเปรียบเทียบกับเหรียญรางวัลที่เกิดขึ้นในระบบ ขั้นนี้เพื่อความสะดวกในการคำนวณ จึงไม่รวมเอาค่าธรรมเนียมมาคำนวณ

mining_table_4

สรุป

เราจะได้ “ต้นทุนเฉลี่ยต่อเหรียญ” ที่ออกมาโดยประมาณดังนี้
Bitcoin : 215,240 บาท
Ethereum : 12,637 บาท
Bitcoin Cash : 25,240 บาท
Litecoin : 3,806 บาท
ก็ได้แต่หวังว่าราคาเฉลี่ยต่อเหรียญในตลาดซื้อขาย จะไม่ตกลงไปลึกกว่าต้นทุนเฉลี่ยต่อเหรียญ เพราะถ้าหากเกิดเหตุการณ์เช่นนั้น การชักปลั๊ก หรือที่เรียกว่า เหมืองแตก คงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ผู้เขียน : สายล่อฟ้า

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.