นักวิจัย Sherwin Dowlat และ Michael Hodapp จากบริษัท ที่ปรึกษาชั้นนำ ICO ได้เสนอวิธีการใหม่ในการจำแนกประเภทและจัดอันดับ ICOs ด้วยการแบ่ง ICO ออกเป็น 6 กลุ่ม ได้แก่ Scam, Failed, Gone Dead, Dwindling, Promising, Successful พวกเขาระบุว่า “เราพบว่าประมาณ 81% ของ ICO เป็น Scams, 6% Failed, 5% Gone Dead และ 8% สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนในเว็บ Exchange ”
โดย SCAM นั้นถูกกำหนดโดยนักวิจัยว่า โครงการใด ๆ ที่แสดงถึงการลงทุนผ่าน ICO (ผ่านการเผยแพร่ทางเว็บไซต์หรือการโพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์) โดยไม่ได้มีหรือไม่มีความตั้งใจที่จะปฏิบัติหน้าที่ในการพัฒนาโครงการด้วยเงินทุนและ / หรือ มีการแสดงความคิดเห็นผ่าน community (message boards,เว็บไซต์หรือข้อมูลออนไลน์อื่น ๆ) นั้น ถือว่าเป็น SCAM
หมวดหมู่ Failed นั้น ระบุว่า ICO เหล่านั้น ประสบความสำเร็จในการระดมเงินทุน แต่ยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมดและถูกปล่อยทิ้ง และ / หรือผู้ลงทุนได้รับเงินคืนเป็นผลมาจากการระดมทุนไม่เพียงพอ (ไม่ถึง soft cap) ส่วน Gone Dead นั้น ประสบความสำเร็จในการระดมเงิน แต่ไม่ได้ลิสในเว็บ Exchange และไม่มีการเคลื่อนไหวใน Github เป็นเวลามากกว่าสามเดือน
Dwindling นั้นประสบความสำเร็จในการระดมเงินทุน ได้ลิสในเว็บ Exchange แต่มีเกณฑ์ความสำเร็จต่อไปนี้อย่างน้อยหนึ่งข้อได้แก่ : 1)การใช้งาน (test/beta เป็นอย่างน้อย) 2) มี Chain หรือมี Distributed Ledger 3) มี Product/platform (app/utility token) 4) มี Roadmap ของโครงการที่โพสต์ไว้ในเว็บไซต์ของพวกเขาและมีความเคลื่อนไหวใน Github ของพวกเขาในรอบสามเดือน ส่วน Promising นั้น มีเกณฑ์ความสำเร็จ มากกว่าหนึ่งข้อจากที่กล่าวมาเบื้องต้น และ Successful นั้นมีเกณฑ์ความสำเร็จครบทุกข้อที่กล่าวมา
ระยะเวลาวิจัย ?? 2 เดือนๆ /3 เดือน?
ไปไม่ถึง exchange คือ scam ??
ทำวิจัย IPO ด้้วยหลักเกนณ์เดียวกันด้วยนะ
SPAM ALERT!!