แบงก์ชาติ (ธปท.) เผยแผนทดสอบ สกุลเงินดิจิทอลของตัวเอง ที่เรียกว่า TokenBaht!? ในชื่อโครงการ “อินทนนท์”

0
2527

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าได้ทำการศึกษา เรียนรู้ และทดลองใช้สกุลเงินดิจิทอลของตัวเองที่เรียกว่า “TokenBaht” แล้ว ด้วยเทคโนโลยี Blockchain โดยร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์ 5 แห่ง ภายใต้ชื่อโครงการ “อินทนนท์” โดยทั้ง 5 แบงก์ที่เข้าร่วมโครงการ มีจุดมุ่งหมายร่วมกันคือ ใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อช่วยลดต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพ แต่ย้ำว่าจะไม่ใช้กับประชาชนทั่วไปแน่นอน

โดยก่อนหน้านี้แบงก์ชาติเคยออกมาเตือนสถาบันการเงิน ว่าห้ามยุ่งเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทอล แต่จากข่าวการจัดงานของแบงก์ชาติเมื่อวานนี้ ภายใต้ชื่องาน Bangkok Fintech Fair 2018 ที่จัดขึ้นในวันที่ 19-20 มีนาคม อาจเป็นสัญญาณที่ดีบางอย่าง ต่อวงการ Cryptocurrency ของไทย

อ้างอิงจากสำนักข่าว กรุงเทพธุรกิจ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ (ธปท.) กล่าวว่า

“ธปท. ได้ร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์ ศึกษาการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในการทดลองออกสกุลเงินดิจิทอล หรือ digital currency ที่เป็นเงินบาท (TokenBaht) เพื่อนำมาใช้สำหรับการชำระราคา หรือ Settlement ระหว่าง ธปท. กับธนาคารพาณิชย์ และระหว่างธนาคารพาณิชย์ด้วยกัน ภายใต้ชื่อโครงการว่า อินทนนท์ โดยมีธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ ที่มีบทบาทสำคัญ มีการชำระเงินสูงในประเทศทั้งไทยและต่างประเทศเข้าร่วมมากกว่า 5 แห่งแล้ว”

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านเทคโนโลยี Blockchain ได้มีบทบาทสำคัญกับวงการ currency อย่างมาก ทำให้เกิด Cryptocurrency จำนวนมากมาย ส่งผลให้หลายๆประเทศเริ่มออกมาตรการกำกับดูแล รวมถึงเข้ามาควบคุมสกุลเงินดิจิทอลเหล่านี้ ไม่เว้นแม้แต่ประเทศมหาอำนาจอย่างจีนหรือรัฐเซีย ก็เริ่มมีข่าวออกมาให้เห็นกันหลายข่าวแล้วว่า ประเทศเหล่านั้นเริ่มสนใจที่ทำสกุลเงินดิจิทอลของตัวเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่วันนี้ประเทศไทยจะมีสกุลเงินดิจิทอลที่เป็นเงินบาทของเราเองบ้าง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.