Cash2coins เปิดตัวเหรียญ “ไทยบาทดิจิตอล (TBD)” และ ICO BahtFintech ทำระบบ Payment Gateway โดยมี Advice บริษัท IT Hardware ยักษ์ใหญ่ของไทย ร่วมเป็นพันธมิตร

2
11131

ช่วงเช้าวันนี้ คุณศักดา เกตุแก้ว หรือเจ้าของเว็บเทรดของไทย Cash2Coins จัดงานแถลงข่าว ณ โรงแรม อินเตอร์คอนติเนนตัล เปิดตัวเหรียญ “ไทยบาทดิจิทอล (TBD)” และ ICO BahtFintech สร้างระบบ Payment Gateway ที่สามารถใช้ เงินบาทดิจิทอล ที่เก็บข้อมูลอยู่บนเทคโนโลยี Blochchain ชำระเงินออนไลน์ได้

วัตถุประสงค์หลักของ ICO BahtFintech คือสร้างระบบการชำระเงินที่ปลอดภัย สำหรับการซื้อขายของออนไลน์ แบบ Consumer-to-Consumer เพื่อป้องกันปัญหาการโกง เช่น โอนเงินแล้วไม่ได้รับของ เป็นต้น

โดยระหว่างงานแถลงข่าว ได้มีการเปิดตัวแขกพิเศษคนสำคัญคือ คุณจักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็น Chief Sales & Marketing Officer (CMO) ของบริษัท Advice ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการ IT Hardware อันดับหนึ่งของเมืองไทย โดย BahtFintech จะทำระบบ Payment System ของเหรียญ TBD ให้กับบริษัท Advice ซึ่งจะเป็นครั้งแรกของเมืองไทย ที่สามารถใช้เหรียญ Crypto ซื้อสินค้าได้จริง

คุณศักดา ยังกล่าวเสริมว่า
“คุณสามารถใช้เหรียญ TBD ซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทุกชิ้นของ Advice ได้เลย”

สำหรับ ไทยบาทดิจิตอล (TBD) นั้นเป็นเหรียญที่สร้างขึ้นบนมาตรฐาน ERC20 Token ของแพลตฟอร์ม Ethereum ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม Blockchain ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล และเมื่อมันอยู่บน Blockchain เราทุกคนจึงสามารถตรวจสอบที่มาที่ไปของจำนวนเหรียญในระบบได้ตลอดเวลา รวมถึงบริษัทจะมีการเปิดเผยตัวเลขบัญชีเงินบาทที่อยู่ในธนาคารทุกๆ 3 เดือน โดนจะมีลายเซ็นจาก Auditor ที่ได้รับการรับรองจาก ก.ล.ต. แล้วอีกด้วย เพื่อแสดงถึงความโปร่งใสในการดำเนินงานและตรวจสอบได้

ปัจจุบันผู้ใช้งานสามารถใช้เงินบาทไปแลกเป็น ไทยบาทดิจิตอล (TBD) ได้ที่เว็บเทรด cash2coins โดยเหรียญ 1 TBD จะมีค่าเท่ากับ 1 บาทไทย ซึ่งเหรียญ TBD นี้สามารถถอนเข้าบัญชีธนาคารเป็นเงินบาทจริง หรือจะถอนเข้ากระเป๋า Ethereum ส่วนตัวของเราก็ได้ เพราะเหรียญ TBD เป็นเหรียญที่สร้างบน แพลตฟอร์ม Ethereum อยู่แล้ว

นอกจากนี้คุณศักดายังกล่าวว่า ทางทีมงาน TBD จะมีนัดหารือ กับธนาคารแห่งประเทศไทย ในวันที่ 2 เมษายน เพื่อทำให้ TBD กลายเป็น e-money สำหรับการใช้จ่ายในระบบตามโครงการต่างๆของ BahtFintech

รายละเอียด ICO

ชื่อ ICO : BahtFintech
ตัวย่อของเหรียญ : BFIN
Hard cap : $30,000,000 หรือประมาณ 900,000,000 บาท
Total Supply : 501,000,000 BFIN
Total Sale : 300,000,000 BFIN (59.88% of total supply)
ราคา 1 BFIN = 3 บาท

แบ่งการขาย 2 รอบดังนี้

Pre-Sale : วันที่ 30 มีนาคม 2561 (มีโบนัส 5%) ซื้อผ่านเว็บ cash2coins โดยใช้เหรียญ TBD ในการซื้อ
Public Sale : วันที่ 30 เมษายน 2561 (ไม่มีโบนัส) ซื้อโดยใช้ ETH เท่านั้น

โครงสร้างของเหรียญในระบบทั้งหมด

59.88% – 300,000,000 BFIN สำหรับขาย Pre-sale และ Crowd sale
19.96% – 100,000,000 BFIN สำหรับที่ปรึกษาและพันธมิตรทางธุรกิจ
19.96% – 100,000,000 BFIN Reserved
0.19% – 1,000,000 BFIN การกุศล

การจัดสรรเงินที่ได้จากการระดมทุน

50% – การพัฒนาแพลตฟอร์ม
30% – เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับทุนชำระแล้ว ในการใช้ใบอนุญาตการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไทย
15% – การจัดการและการดำเนินงาน
5% – ใช้สำหรับด้านการตลาด และอื่นๆ

ทีมงาน

Token Economy

ทุกๆปีบริษัทจะนำกำไร 20% มาซื้อเหรียนคืนจากตลาดทุกๆปี จนกว่าจะเหลือเหรียญหมุนเวียนในระบบ 100 ล้าน BFIN โดยจะมีการตั้งโหนด เพื่อให้สิทธิโหวต เรื่องต่างๆ เวลาที่บริษัทมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ นอกจากนี้ยังสามารถอนุมัติการกู้ได้โดยตรง ตามสัดส่วนของการถือครองเหรียญในระบบ

บทส่งท้าย

สิ่งที่ BahtFintech จะทำ คือการสร้างระบบการชำระเงินรูปแบบใหม่ ด้วยเหรียญ Crypto ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำได้มาก่อนในไทย และด้วยพันธมิตรที่ไม่ธรรมดาอย่าง Advice ย่อมทำให้ BahtFintech เป็น ICO ที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อกังวลสำหรับผู้เขียนก็คือ การสร้างระบบการชำระเงินรูปแบบใหม่นี้ ยังต้องผ่านด่านสำคัญเรื่องใบอนุญาติจากธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งหากทำสำเร็จเหรียญ ไทยบาทดิจิตอล (TBD) จะเป็นสกุลเงินดิจิทอลตัวแรก ที่สามารถใช้ชำระเงินซื้อสินค้าออนไลน์ในไทยได้ ก็ต้องจับตาดูกันต่อไปครับว่า TBD จะฝ่าด่านสำคัญนี้ไปได้หรือไม่

2 COMMENTS

  1. […] ที่ชื่อว่า TBD (Thai Baht Digital) ซึ่งสามารถนำไปซื้อของในร้าน Advice ได้ทุกอย่าง มาในวันนี้ Cash2coins […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.