ความมุ่งมั่นของ Everex ในการผลักดัน Fintech และ Blockchain จากงาน Money 20/20

0
936

เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่าน Everex ได้ไปร่วมงานสัมนา Money 20/20 ที่ประเทศสิงคโปร์โดย งาน Money 20/20 ถือเป็นงานสัมนาในแวดวงอุตสหากรรม Fintech ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยทีเดียวครับ    โดยในงานนี้ Everex ได้ถูกรับเชิญให้นำเสนอกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์บน Blockchain ของ Everex(e-wallet solution)รวมถึงได้พูดถึงการนำเทคโนโลยี Blockchain ไปประยุกต์ใช้กับการโอนเงินข้ามพรมแดนและการชำระเงิน เรียกได้ว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆที่จะหาพันธมิตรที่จะนำเทคโลยีของ Everexไปใช้ เพราะมีผู้ให้ความสนใจในตัวเทคโนโลยีของ Blockchain และเข้ามาสอบถามเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ธนาคาร หน่วยงานด้านการเงิน หรือ สื่อ และ Everex ยังแง้มมาอีกว่า “อีกไม่นานเราจะมีการประกาศพันธมิตรรายใหม่ๆเร็วนี้ๆด้วยครับ”

Blockchain และระบบการจ่ายเงินแบบทันที

ทาง Everex ได้ขึ้นไปอภิปรายกับวิทยากรที่มีชื่อเสียงเช่น Tony Fernandes , CEO ของสายการบิน AirAsia, Dilip Ratha จาก The World Bank, Ravi Menon กรรมการผู้จัดการของธนาคารกลางสิงคโปร์ซึ่งเป็นผู้ให้ความเห็นที่น่าสนใจว่า “คริปโตไม่มีคุณสมบัติเพียงพอที่จะเป็นเงิน เพราะเงินต้องมีคุณสมบัติ 3 อย่างดังนี้ ให้การยอมรับการใช้งานอย่างกว้างขวาง, เก็บรักษามูลค่าได้, unit of count(เข้าใจว่าคือการนำไปคิดบัญชีได้ครับ) แต่ทั้งนี้เทคโนโลยี Blockchain มีความเป็นไปได้ที่จะโชว์ศักยภาพที่แข็งแกร่งและจะแสดงถึงมูลค่าที่แท้จริงให้โลกได้รับรู้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น

นอกจากนี้นาย Dilip Ratha ระบุว่าค่าใช้จ่ายในการโอนเงินข้ามประเทศนั้นสูงมากโดยค่าเฉลี่ยของทั้งโลกอยู่ที่ 7.2% จากข้อมูลพบว่าค่าใช้จ่ายในการโอนประมาณ 450 พันล้าน$ อยู่ที่การโอนไปยังประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลาง

ในส่วนของการพูดคุยอื่นๆระหว่างตัวแทนของธนาคารหลากหลายประเทศ ได้มีความเห็นชอบร่วมกันที่ต้องการจะมี platform ให้บริการทางการเงินที่มีประสิทธิภาพในการใช้จ่ายและการโอนเงินข้ามประเทศเพราะระบบเก่าๆที่มีค่อนข้างจะใช้เวลานานและเสียค่าใช้จ่ายที่แพงรวมถึงไม่มีความโปร่งใส

ด้วยการพูดคุยทั้งหมดที่เกิดขึ้นเป็นการตอกย้ำได้อย่างดีว่าสิ่งที่ Everex ทำอยู่ด้วยการนำเทคโนโลยี Blockchain มาแก้ไขปัญหานั้นมีความเป็นไปได้ที่จะได้รับการยอมรับในระดับสากล

ความสำคัญของการสัมนา Fintech และ Blockchain

ชุมชนของ Everex ได้ตั้งคำถามกับการเข้ามาร่วมสัมนาในครั้งนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันเป็นก้าวที่สำคัญก้าวหนึ่ง เพราะการประชุมสัมนาแบบนี้ในวงการต่างๆเป็นเรื่องที่มีมาปกติอยู่แล้ว โดยทุกคนจะเข้ามาแก้ไขปัญหาถกถึงในมุมมองต่างๆ มองหาโอกาสทางธุรกิจและวิธีการที่เป็นไปได้ที่จะสามารถแก้ไขได้ในระดับที่ยอมรับได้ทั่วโลก

การสัมนาครั้งนี้ Everex ได้เสาะหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆโดยการนำเสนอวิธีการแก้ไขปัญหาด้วย Everex  Blockchain Solutuion ให้ผู้คนที่สนใจได้รับฟัง ทำให้เกิดความเป็นไปได้มากขึ้นในการที่จะมีพันธมิตรใหม่ๆเข้ามาลองใช้งานเทคโนโลยีของ Everex ร่วมกับธุรกิจของพวกเค้า

นอกจากนี้ Everexเชื่อว่าไอเดียที่แข็งแกร่งก็ต้องมาควบคู่กับ networkและชุมชนที่เชื่อมั่นว่าการพัฒนาชุมชนถือเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับการทำธุรกิจ

สิ่งที่ Everex พยายามทำเพื่อผู้ด้อยโอกาสและกลุ่มคนที่ไม่สามารถเข้าถึงธนาคารได้

พวกเราเชื่อมั่นเป็นอย่างมากว่าการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมเดิมๆด้านการเงินเป็นสิ่งจำเป็น แต่การจะเปลี่ยนได้นั้นมันขึ้นอยู่กับเวลาจนกระทั่งเทคโนโลยีนั้นๆจะได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง

ตอนนี้ธนาคารและสถาบันทางการเงินต่างๆก็เริ่มที่จะมองถึงความเป็นไปได้ที่จะนำ Blockchain มาใช้และอีกไม่นานพวกเราน่าจะเห็นโปรเจค Blockhain ต่างๆที่ได้ถูกนำไปใช้กันแบบเป็นรูปธรรมมากขึ้น

ซึ่งตอนนี้ Everex มี e-wallet ซึ่งประสบความสำเร็จในช่วงทดสอบ beta โดยธุรกิจต่างๆสามารถที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้เพื่อเพิ่มศักยาภาพในด้านการชำระเงินและการโอนเงินข้ามประเทศได้

เพราะเราสามารถที่จะลดค่าใช้จ่ายการโอนเงินได้แล้วโดยกำจัดตัวกลางต่างๆ เรียกได้ว่ารวดเร็วและเกือบจะฟรีค่าธรรมเนียม ด้วยวิธีนี้ Everex สามารถจะช่วยแรงงานที่มาทำงานต่างประเทศให้สามารถโอนเงินกลับบ้านเกิดได้อย่างรวดเร็วและเสียค่าธรรมเนียมที่น้อยลงและสนับสนุนการใช้งานจากทั่วทุกมุมโลก นี้เป็นสิ่งที่ Everex พยายามสร้างความแตกต่างมาโดยตลอด

Source: https://blog.everex.io/driving-fintech-and-blockchain-ambitions-with-everex-at-money20-20-17aefb1459d8

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.