[PR] รีวิว Mytoken แอพคริปโตชื่อดังจากแดนมังกรเตรียมเปิดระดมทุนแบบ ICO

0
2551

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Bitcoin Addict Thailand วันนี้แอดมินณะจะมารีวิว ICO ตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า Mytoken ครับ แต่ก่อนที่เราจะมาดูถึงโปรเจคที่เค้ากำลังจะเริ่มระดมทุนในวันที่ 19มีนาคมจนถึง 31มีนาคมนี้ เรามาดูกันก่อนว่าปัจจุบันเค้าทำอะไร ทำไมถึงทำให้ ICO ของเค้าน่าสนใจครับ

ปัญหาการลงทุนในคริปโต

ในปัจจุบันเว็บเทรดเหรียญมีมากมายสารพัดรวมไปถึงเหรียญที่ออกมาไม่เว้นแต่ละวัน เรียกได้ว่าการที่นักลงทุนตัวเล็กๆอย่างพวกเราต้องมาติดตามราคาเหรียญในเว็บเทรดต่างๆ ข่าวสารที่เข้ามาไม่เว้นแต่ละชั่วโมงทำได้ค่อนข้างยากและใช้เวลานาน รวมถึงพวกเราแต่ละคนก็ไม่มีใครเก็บเงินไว้เพียงแค่เว็บเดียวอยู่แล้วเพราะฉะนั้นการจัดการบริหารกระเป๋าส่วนตัวและกระเป๋าในเว็บเทรดของเราก็วุ่นวายพอสมควร นอกจากนี้เวลาเราจะลง ICO แต่ละตัวก็ไม่มีใครมาช่วยเรารับรองได้ว่าตัวนี้เป็นโปรเจคที่ทำจริงๆไม่ใช่มาต้มตุ๋นแล้วก็จากไป

ปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น แน่นอนว่าไม่มีใครไม่เคยเจอแล้วอย่างงี้นักลงทุนอย่างเราๆจะหาทางออกยังไงกันดี? เพื่อทำให้ประสิทธิภาพในการลงทุนของเราเพิ่มขึ้นแต่ใช้เวลาที่น้อยลง วันนี้เรามารู้จัก Application ตัวนึงบนมือถือ ที่เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในหลายๆปัญหาด้านบนกันครับ

Mytoken Application

ในไทยแน่นอนว่ายังไม่มีใครรู้จักอย่างแน่นอนรวมถึงผมด้วยพึ่งมารู้จักได้ไม่นาน ซึ่งบางคนอาจจะคุ้นชินกับ Blockfolio หรือแอพอื่นๆที่เอาไว้ตรวจสอบพอร์ตของตัวเอง แต่วันนี้มันมีแอพที่เจ๋งกว่าเดิมครับนั้นก็คือ Mytoken ที่มาจากแดนมังกรโดยมีผู้ใช้งานมากถึง 400,000ราย พัฒนามาแล้วกว่า6เดือน และพึ่งเริ่มจะทำการตลาดนอกประเทศ (เปลี่ยนภาษาได้ตรงรูปคนในหัวข้อที่ 7เพื่อเปลี่ยนจากจีนเป็นอังกฤษ)

photo6154226564078872587photo6154226564078872586photo6154226564078872584    Mytoken สามารถที่จะเช็คราคาเหรียญได้จากทุกกระดานเทรดทั่วโลกโดยสามารถเลือกได้ว่าจะดูตาม % ที่เพิ่มขึ้น,volume ที่สูงสุด สามารถนำเว็บเทรดที่ชอบมาโชว์ในแอพได้ตรงหัวข้อ Explore (BX ก็มีนะ) รวมไปถึง Twitter เว็บเทรดและบุคคลสำคัญๆในวงการ

photo6154226564078872590    photo6154226564078872589สามารถนำเหรียญที่คุณชื่นชอบมาไว้บนหน้าแรกได้และยังมีการจับกลุ่มประเภทเหรียญต่างๆและเว็บเทรดยอดนิยมด้านบน (ในส่วนนี้ยังต้องมีการพัฒนาให้สามารถตั้งค่าเองได้ว่าเราอยากจะเช็คกระดานหรือเหรียญกลุ่มไหนในหน้านี้ได้ โดยปัจจุบันเรายังต้องเข้าไปค้นหาในแว่นขยายอยู่ครับ)

photo6154226564078872577 photo6154226564078872579 photo6154226564078872576กราฟราคาย้อนหลังของเหรียญแต่ละชนิด(ถ้าเป็นเว็บที่รองรับกราฟแท่งเทียนอย่าง Bittrex ก็จะโชว์เป็นแท่งเทียนเลยครับ) นอกจากนี้เราสามารถดูข้อมูลพื้นฐานของเหรียญนั้นๆได้ว่าโปรเจคทำอะไรและมีอะไรอัพเดทใน Twitter ของโปรเจคนั้นๆได้ในแอพเดียว

photo6154226564078872579   photo6154226564078872580                                 รวมถึงยังจับกลุ่มประเภทของเหรียญต่างๆ อย่างในตัวอย่างจะเป็นเหรียญ Evx ที่สามารถกดเข้าไปดูได้ด้วยว่าในกลุ่ม Loan (การกู้ยืมเงิน) มีเหรียญอะไรบ้างที่อยู่ในกลุ่มนี้

photo6154226564078872583   photo6154226564078872588                            การสร้าง Portfolioเพื่อติดตามผลการลงทุนของคุณที่ออกแบบออกมาได้น่าใช้งานและเข้าใจง่ายด้วยแท่งบาร์แสดงกำไรขาดทุน และฟังก์ชั่นสุดท้ายสำหรับคนอยากตามติดราคาแบบตามติดนั้นก็คือ Floating ซึ่งเราสามารถติดตามราคาเหรียญที่ชื่นชอบได้โดยนำมันออกมาลอยอยู่ในหน้าจอเราเหมือนปุ่มช่วยเหลือของ Iphone (แต่ยังต้องปรับปรุงเพิ่มในส่วนของการนำ Logoเข้ามาเพื่อให้รู้ว่าที่เราเอาออกมาดูคือเหรียญอะไร)

โดยตอนนี้สามารถใช้งานได้ทั้ง IOS และ Android สามารถดาวน์โหลดได้ใน store ของแต่ละเจ้าเลยครับ

อ้าว แอพก็เจ๋งอยู่แล้วจะมาระดมทุนเพื่อ!?

หลังจากพัฒนาแอพมา6เดือนก็สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับนักลงทุนได้พอสมควรแล้วแต่ว่าก็ยังมีอีกหลายๆปัญหาที่ทีมงานคิดว่าถ้านำมาพัฒนาบน Blockchain แบบ Decentralize จะช่วยต่อยอดได้และมันจะช่วยดึงดูดพันธมิตรทางการค้าใหม่ๆให้เข้ามาสร้างระบบการลงทุนแบบ eco-system ที่เป็นมิตรให้กับนักลงทุนคริปโต จึงเป็นที่มาของการระดมทุนแบบ ICO ในครั้งนี้ โดยมีโปรเจค 6อย่างที่จะพัฒนาเพิ่มขึ้นมาจากเดิมดังนี้

 1. พัฒนาระบบโฆษณาของคริปโต โดยให้โฆษณาเข้ากับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ซึ่งอย่างที่เราๆรู้กันว่าในปัจจุบันการโฆษณาคริปโตจะทำได้ยากมากขึ้นเพราะโดน Google และ Facebook แบน
 2. รวบรวมการเทรดแบบ One stop service จะทำให้นักลงทุนสามารถเทรดเว็บเทรดต่างๆได้ภายในตัว Mytoken ที่เดียวเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุน
 3. ทำช่องทางการระดมทุนที่ครอบคลุม จัดทำช่องทางการสื่อสารให้ง่ายขึ้นและตอบโจทย์ทั้งนักพัฒนาและนักลงทุน สำหรับนักลงทุนก็ทำ KYC แค่ครั้งเดียว ส่วนผู้เปิด ICO ก็สามารถเข้าถึงนักลงทุนที่มีศักยภาพได้ง่ายขึ้น
 4. Copy trader เปิดโอกาสให้นักลงทุนมือเก๋าสามารถแชร์การเทรดของตัวเองได้ผ่าน API ให้กับนักลงทุนมือใหม่ ซึ่งการแชร์จะได้รับผลตอบแทนตามมา
 5. DApp store อารมณ์เหมือนพวก app store เพื่อให้นักพัฒนามาแชร์แอพแบบ decentralize ของตัวเองเพื่อดึงดูดผู้ใช้งานให้มากขึ้น
 6. User Generated Context (UGC) เป็นระบบจ่ายเงินรางวัลให้กับผู้สร้างบทความดีๆตามคุณภาพของงานนั้นๆเพื่อดึงดูดคนให้เข้ามาใช้งานมากขึ้น

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะนำเพิ่มในโครงสร้างเดิมของ Mytoken รูปด้านล่าง

2.PNGมูลค่าของเหรียญ

ทางทีมงาน Mytoken ได้วางแผนสำหรับการใช้งานเหรียญ MT ดังต่อนี้

 • ใช้จ่ายสำหรับคนที่อยากจะมาโฆษณาในแอพ รวมถึงผู้ใช้งานแอพจะสามารถเลือกได้ว่าสนใจโฆษณาประเภทไหนและได้รับเงินรางวัลเป็นMT Token สำหรับการเข้าร่วมชมในโฆษณานั้นๆ
 • จากข้อ2 ที่บอกว่าจะนำทำให้แอพสามารถเทรดเหรียญตามกระดานเทรดต่างๆได้ ซึ่งในช่วงแรกจะไม่มีค่าธรรมเนียมแต่หลังจากที่คนเริ่มใช้งานเยอะมากขึ้นจะเก็บค่าธรรมเนียมการซื้อขายแต่ละครั้งเป็น MT token
 • ผู้ระดมทุน ICO ที่ต้องการใช้ platform ของ Mytoken ในการเข้าหานักลงทุนจะต้องถือ MT token จำนวนหนึ่งเพื่อใช้งาน และยังสามารถดึงดูดนักลงทุนได้ด้วยการแจก MT token เป็น airdrop หรือโบนัส
 • จากข้อ4 บรรดานักลงทุนมือเก๋าถ้าอยากมาใช้งานต้องถือ MT token จำนวนหนึ่ง และจะได้ผลตอบแทนจากเก็บค่าบริการนักลงทุนรายย่อยเป็น MT token
 • จากข้อ5 บรรดานักพัฒนาที่อยากเผยแพร่ความเทพของ DApp ตัวเองบนแอพ Mytoken ต้องถือ MT token จำนวนหนึ่งเพื่อเผยแพร่ DApp และยังสามารถแจก MT token กับผู้ที่มาใช้งาน DApp ที่ตนเผยแพร่เพื่อดึงดูดความสนใจ
 • ระบบ UGC จะแจกจ่ายเหรียญให้กับผู้สร้างสรรค์ผลงานและมีระบบ Like-dislike ซึ่งถ้าได้ Like เยอะก็หมายถึงบทความมีคุณภาพดีก็จะได้ผลตอบแทนและชื่อเสียงที่มากขึ้น และผู้อ่านก็สามารถบริจาค MT token ให้กับนักเขียนได้อีกด้วย
 • ระบบการซื้อคืนเหรียญจำนวน 25%ของทั้งหมดเพื่อเผาทิ้งเพื่อตอบแทนนักลงทุนที่เชื่อในตัวเรา โดยจะนำกำไร50%มาซื้อคืน และหลังจากที่เปิดระบบการเทรดผ่านแอพ จะใช้กำไร 100%มาซื้อคืนทุกเดือน จนกว่าจะเผา25%ของเหรียญทั้งระบบ

ซึ่งจากตรงนี้จะเห็นได้ว่าผู้ใช้งานรายใหญ่ๆก็ต้องทำการถือ MT token จำนวนมากๆเพื่อใช้บริการ และรายย่อยก็จะได้ผลตอบแทนจากระบบ ถ้าเกิดการใช้งานที่มากขึ้นเรื่อยๆนั้นหมายความว่ามูลค่าของเหรียญก็จะเพิ่มตามกันไปรวมถึงการซื้อเหรียญคืนที่จะทำให้จำนวนเหรียญลดน้อยลงไปอีก

Road Map

cbb.PNG

จาก Road map ยังวางแผนได้ค่อนข้างสั้นแต่การทำงานเรียกได้ว่าค่อนข้างเร็วเลยทีเดียวครับและค่อนข้างเชื่อถือได้ว่าจะทำได้ถ้าดูจากแอพที่ทีมงานทำออกมา

 • ซึ่งหลักๆในเดือนมิถุนายน ปี2018 ก็จะเปิดระบบเทรดในเว็บอื่นๆในแอพ Mytoken ได้แล้ว
 • เดือนกันยายน ก็จะเปิดทดสอบกระเป๋าเงินแบบ Decentralized และเปิด platform สำหรับการลงทุนในโปรเจค Blockhain ต่างๆ
 • เดือนธันวาคมจะเริ่มใช้ DApp Store และระบบ UGC

รายละเอียด ICO

ประเภท Token: ERC20

Hard Cap: 22,000 ETH โดย 1ETH = 45,000 MT โดยจะถูกล็อคเหรียญจำนวน 20% และปลดล็อคทุกสัปดาห์เท่าๆกันเป็นเวลา 6 เดือน (เหลือมารอบ ICO เพียงแค่ 6,000 ETH เท่านั้น)

Presale: ในตอนช่วง Presale จะได้ 1ETH = 75,000 MT ซึ่งจะถูกล็อคเหรียญไว้ 50%และปลดล็อคทุกๆสัปดาห์เท่ากันเป็นเวลา 6 เดือน

KYC: มี

จำนวนเงินทุนที่ลงได้: ขั้นต่ำจะอยู่ที่ 5ETH และสูงสุดที่ 20ETH (ขั้นต่ำอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง)

จำนวนเหรียญทั้งหมด: จะมีเหรียญในระบบ 4,000,000,000 ซึ่ง 45%จะเป็นส่วนของทีม Airdrop 15% และ ICO 40% (ส่วนของทีมจะล็อค4ปีโดยปลดล็อตปีละ 25%)

เงินทุน: จะนำเงินที่ได้ไปพัฒนาผลิตภัณฑ์,ทีม,ธุรกิจ,ชุมชน

กระดานเทรด: เหรียญจะถูกปลดล็อคหลังจากจบ ICO และจะถูกขึ้นกระดานเทรดแบบ Centralized 1เว็บภายใน1 เดือนหลังจากจบ ICO

วันที่: จะเริ่ม ICO ในวันที่ 19 มีนาคมนี้

จุดเด่น

 • เรียกได้ว่าแอพพร้อมใช้งานมากๆ พัฒนามากว่า 6เดือนตอบโจทย์นักลงทุนสุดๆ ติดแค่เรื่องภาษาที่ยังมีจีนปนมานิดหน่อย แต่ก็มีการพัฒนาการรองรับภาษาต่างๆมากขึ้นทั้ง เกาหลีและญี่ปุ่น
 • เป็นไอเดียและการใช้งานที่ดีกว่าโปรเจค Copy trader อื่นๆเพราะนี้เหมือนเป็น One stop service สำหรับนักลงทุนคริปโต
 • ระบบการซื้อเหรียญคืนค่อนข้างจำนวนมากถึง 1,000,000,000 ที่จะลดจำนวนเหรียญในระบบทำให้มูลค่ามีโอกาสสูงขึ้นได้ไม่ยากนัก (ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้งานแอพด้วยนะครับ)
 • มีฐานผู้ใช้งานอยู่พอสมควรในประเทศจีน ซึ่งทางผมก็ได้ไปลองเช็ค Traffic มาคร่าวๆก็น่าจะมีคนใช้เยอะตามที่ทีมงานกล่าวอ้างครับ
 • นักลงทุนรายใหญ่ที่มาลงทุนตามคำกล่าวอ้างใน White paper เลือกได้ว่าระดับเทพ ไม่ว่าจะเป็น Fenbushi, K2VC, Bibox(เว็บเทรดอันดับต้นๆของโลก)
 • Road map ไม่นานเวอร์วังข้ามปีและดูเป็นไปได้เมื่อเทียบกับแอพที่สร้างขึ้นมาเสร็จแล้ว

จุดพิจราณา

 • ไม่มีรูปทีมงานใน White paper เพราะทีมเค้าอ้างว่าเป็นโปรเจคแบบไร้ตัวตนเนื่องจากคริปโตยังผิดกฎหมายในจีนอยู่ ข้อนี้ถือเป็นจุดที่ทำให้ตัวโปรเจคมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นพอสมควร

 • การที่จะทำให้ตัวแอพ Mytoken สามารถซื้อขายกระดานเทรดหลายๆกระดานได้ในแอพเดียวก็คือการนำ API ส่วนตัวมาเพิ่มไปในระบบ การทำลักษณะนี้เคยมีเหตุการณ์ที่ Binance ถูกแฮ็คมาแล้วด้วยการนำไปซื้อเหรียญๆนึงเพื่อปั่น ทางผู้เขียนก็เลยคิดว่าถ้าไม่มีมาตรการป้องกันก็อาจจะเกิดเหตุแบบนี้ซ้ำรอยได้ และสร้างความไม่มั่นใจกับนักลงทุนที่จะมาใช้ในระบบนี้ (ทางทีมงานได้ให้คำตอบโดยอ้างอิงกับที่ Binance ออกมาประกาศว่าไม่ได้โดนแฮ็ค API แต่เป็นการ Phishing รหัสผ่านและทำ API ขึ้นมาปั่นราคาในทีเดียว ทางทีมเลยยังมั่นใจในความปลอดภัยอยู่)
 • คู่แข่งแอพแบบนี้ค่อนข้างเยอะและมีหลายๆแอพที่ทำได้ดีอยู่แล้วอาจจะทำให้ผู้ใช้งานกระจายๆไปในหลายๆแอพทำให้การนำเหรียญไปใช้งานจริงอาจจะน้อย
 • ไอเดียไม่ได้มีความสดใหม่กว่าคนอื่น ทำให้สามารถเลียนแบบได้ไม่อยากทั้งในส่วนของแอพและระบบต่างๆ
 • มีระบบการซื้อคืนนั้นจะทำให้ไม่สามารถเข้ากระดานเทรดได้ในบางเว็บ

พิเศษสุดจากที่ปรึกษาของ Mytoken เพียงคุณติดตาม Telegram ของ Spectra หรือ Wechat (spectravc) เพื่อติดตามการประกาศการแจกเหรียญMT token จำนวน 200 เหรียญฟรี

spec.PNG

ก็จบกันไปอีก1 ตัวนะครับสำหรับการรีวิวซึ่งเช่นเคยครับสำหรับคนที่อยากจะลงทุนในเหรียญอะไรก็ตามอยากให้ทำการคิดวิเคราะห์ด้วยหาข้อมูลด้วยตัวเองก่อนที่จะนำเงินมาลงทุน ที่สำคัญควรลงแค่จำนวนเงินที่เราสามารถเสียได้เท่านั้นนะครับ

***บทความนี้เป็นบทความที่ได้รับค่าโฆษณา***

Website: https://mytoken.io/

ผู้เขียน: แอดมินณะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.