[How to] วิธีขายเหรียญในกระดานที่ไร้คนกลาง (DEX) สำหรับมือใหม่หัดเท

0
3568

สวัสดีค๊า มือใหม่หัดเทมาทางนี้ค๊า วันนี้แอดยุ้ยจะมาสอน วิธีการเทขายเหรียญ ERC-20 ใน DEX (decentralized exchange) กันคะ โดยในบทความนี้แอดยุ้ยจะใช้ https://idex.market/ ในการอธิบาย และแอดจะอธิบายวิธีใช้ ED (EtherDelta) คร่าวๆโดยใช้ https://forkdelta.github.io/ (เป็น DEX ที่ fork มาจาก ED)

งั้นเรามาเริ่มกันเลยคะ

 • เข้าเว็บของ idex กันก่อนคะ จากลิงค์นี้ https://idex.market/
 • การจะใช้ idex ได้เราต้องทำการ unlock wallet ของเราก่อน โดยคลิก UNLOCK WALLET ตามรูปเลยคะdex1.jpg
 •  แล้วก็จะมาโผล่ที่หน้านี้ ซึ่งก็จะมีตัวเลือกให้เราเลือกว่า อยากจะต่อเข้ากลับ wallet แบบไหน ส่วนตัวแอดแนะนำให้ใช้ metamask และ Ledger wallet คะ แต่ในตัวอย่างนี้แอดจะใช้ metamask และคลิก UNLOCK METAMASK สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่า metamask คืออะไร ตามอ่านจากบทความนี้ได้เลยคะ [How to] วิธีการสร้างกระเป๋าส่วนตัว สำหรับการลงทุน ICOdex2.jpg
 • เมื่อทำการ unlock wallet ได้แล้วเราจะเห็นแบบนี้ด้านบนdex3.jpg
 • เสร็จแล้ว เราก็ทำการโอน token ของเรา โดยเริ่มจากคลิกที่ BALANCES > FULL BALANCESdex4
 • เราก็จะมาอยู่หน้า Balance dex5.jpg
 • ให้คลิก deposit ตรงเหรียญที่เราจะทำการฝากเข้ากระเป๋าของ idex เมื่อคลิกแล้วจะมี pop-up แบบนี้ขึ้นมา ให้เรากรอกจำนวนที่เราต้องการจะฝากลงไปแล้วกด Depositdex6.jpg
 • เมื่อกด Deposit แล้ว Metamask จะเด้งขึ้นมาอย่างในรูปด้านล่าง ให้เรากด Submit (ข้อสังเกตุ ถ้าเราโอนพวก token เข้าไปนั้น metamask จะเด้งขึ้นมาสองครั้ง ให้กด submit ทั้งสองครั้งนะคะ)dex7.jpg
 • หลังจากนั้นให้รอจนยอดของ Token ที่เราโอนไปนั้นปรากฏอยู่ใน wallet ของ idex ก่อน โดยตรง My IDEX Balance จะเปลี่ยนจาก 0 เป็นจำนวนที่เราโอนเข้าไป (ในกรณีที่มีผู้ใช้ใน idex เป็นจำนวนมาก การอัพเดพ Balance อาจจะนานเป็นชั่วโมงหลังจาก transaction success นะคะ)          dex8.jpg
 • เมื่อยอด Balance เปลี่ยนแล้ว เราก็สามารถไปเทรดเหรียญกันได้เลยคะ โดยการเทรดจะมีลักษณะเดียวกันกับการเทรดบน exchange เมื่อเราทำการซื้อหรือขายทุกครั้ง metamask จะเด้งขึ้นมาให้เรากด เพื่อยืนยันการซื้อหรือการขายคะdex9.jpg
 • เมื่อขายเหรียญเสร็จแล้ว แอดแนะนำให้โอน eth ออกจากกระเป๋าของ idex มาเก็บไว้ในกระเป๋าของเราจะดีที่สุด ในกรณีที่ idex โดนแฮ็ค โดยการถอน eth กลับเข้ากระเป๋าของเรานั้น แค่กลับไปที่หน้า Balance แล้วกด Withdraw จะมี pop-up เด้งตามรูปdex10.jpg
 • ใส่จำนวนที่เราต้องการจะถอน แล้วกด Withdraw หลังจากนั้น metamask จะเด้งขึ้นมาให้เรากด แค่นั้นก็เสร็จกระบวนการเท แล้วคะ

อยากจะช้อนเหรียญราคาถูก

ใช้วิธีเดียวกับข้างบนเลยคะ แค่เปลี่ยนจากฝาก token มาเป็น eth แทนคะ

ถ้าอยากเทใน ED (EtherDelta)

ตามลิงค์นี้เลยคะ https://forkdelta.github.io และ https://etherdelta.com/

ใช้หลักการเหมือนๆกันกับ idex ในการฝากถอน แต่การตั้งซื้อขาย ต้องระวังให้มากๆนะคะเพราะแอดเห็นหลายคนตั้งราคาผิด โดยเอาจำนวนที่ขาย กับราคาต่อ token มาสลับกัน

จากรูป ในช่องหมายเลข 1 คือจำนวน token ที่เราจะขาย

ในช่องหมายเลข 2 คือราคาต่อ token

ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่า การตั้งซื้อขายใน ED จะสลับกับชาวบ้านเค้า

dex11.jpg

สำหรับมือใหม่ แอดแนะนำให้คลิกเอาจากราคาที่คนอื่นตั้งไว้แล้วจะดีกว่าคะ แต่ !!!!!! ก็ควรระวังด้วยนะคะเพราะ Order Book ของ ED ก็สลับเหมือนกัน

โดยกดสีเขียว เวลาที่เราต้องการขาย token นั้นๆ หรือกดสีแดง เวลาที่เราต้องการซื้อ token นั้นๆ

dex12.jpg

ก็ประมาณนี้นะคะ ลองเล่นกันดู ^^

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.