[รีวิว] Ontology (ONT) คืออะไร ทำไมถึงเป็นเหรียญแจกฟรี ที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ICO

2
4774

ปรากฎการณ์ Ontology แจกเงินแสน!

เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา Ontology ถูก list ขึ้นกระดานเทรด Binance เป็นกระดานแรก ราคาเปิดตัวสูงถึง $10 จนถึง $5.8 ตามรูปด้านล่างที่โพสลงบนเฟสบุ๊คเพจในวันนั้น สร้างความประหลาดใจให้กับผู้คนจำนวนมาก บางคนที่ได้เหรียญ Ontology ฟรีถึง 1,000 ONT จากแค่การกด subscribe รับข่าวสารจากเว็บ ont.io เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา บางคนก็ได้ Airdrop เหรียญ ONT จำนวนเล็กน้อย จากการถือครองเหรียญ Neo บนเว็บเทรด Binance แต่ที่แน่ๆคือมีหลายคนได้เงินไปหลายแสนจากการขายเหรียญฟรีที่ได้รับมาจาก Ontology ในวันนั้น 😉

Ontology_facebook_share
Facebook.com/bitcoinaddictthailand

แม้ว่าวันนี้ราคาเหรียญจะไม่ได้สูงเท่าวันแรกๆ แต่ก็ยังยืนราคาได้สูงกว่า $1 มาเกือบสัปดาห์แล้ว ว่าแต่เพราะสาเหตุอะไร ที่เป็นปัจจัยให้ราคาเปิดตัวของเหรียญ Ontology พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ได้ขนาดนี้กัน!?

Ontology คืออะไร?

Ontology เป็นแพลตฟอร์ม blockchain รูปแบบใหม่ และเป็นแพลตฟอร์มแบบกระจายศูนย์ ที่มีเครือข่ายความน่าเชื่อถือในระดับสูง

Ontology สร้างแพลตฟอร์ม blockchain แบบสาธารณะ ที่มีประสิทธิภาพสูง โดยมีองค์ประกอบของบัญชีจัดเก็บข้อมูลแบบไร้ศูนย์กลาง (distributed ledgers) รวมถึงมีระบบ Smart Contract อีกด้วย

Ontology blockchain framework ยังสนับสนุนระบบ blockchain แบบสาธารณะ และสามารถปรับแต่ง blockchain ในรูปแบบต่างๆ สำหรับแอพพลิเคชันจำนวนมากได้ นอกจากนี้แล้ว Ontology ยังสนับสนุนการทำงานร่วมกันระหว่างเครือข่ายของ Chain อื่นๆ รวมถึงกลุ่มของโปรโตคอลต่างๆได้อีกด้วย

Ontology_001

Ontology จะจัดเตรียมโมดูลการทำงานทั่วไป สำหรับโครงสร้างพื้นฐานในการทำงานแบบกระจายศูนย์ ในหลายๆรูปแบบ เช่น framework ข้อมูลประจำตัวแบบกระจายศูนย์ , โปรโตคอลการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบกระจายศูนย์ และอื่น ๆ อีกมายมาย บนพื้นฐานของการทำงานแบบเฉพาะเจาะจง Ontology จะยังพัฒนาโมดูลการทำงาน ในรูปแบบอื่นๆ ต่อไป

ปัญหาที่ทำให้ Ontology ต้องเข้ามาช่วย

หนึ่งในปัญหาที่ผู้คนต้องเผชิญ คือ ขั้นตอนในการจัดหาเงินกู้จากการจำนองบ้าน เพราะข้อเท็จจริงคือ การหาสิ่งที่มายืนยันเครดิตของตนเองไม่ใช่เรื่อง่ายเลย ซึ่งมันเป็นอะไรที่จำเป็นสำหรับการจำนองบ้านหลังใหญ่สักหลัง

ตัวอย่างเช่น ในอเมริกาถ้าคุณจะต้องใช้เอกสารข้อมูลส่วนบุคคล คุณต้องเสียเงินหลายร้อยดอลลาร์ เพื่อขอรับเอกสารทางการเงินจำนวนมากจากธนาคาร นอกจากนี้คุณต้องได้รับการประเมินราคาบ้าน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 400 ดอลลาร์ เพื่อแค่ให้ได้รับการยืนยันจากใครบางคน ซึ่งผู้ตรวจสอบอาจจะแค่ยืนมองบ้านคุณเฉยๆแล้วดูแค่ว่า เออ มันมีอยู่จริงๆนะบ้านหลังนี้ แล้วเค้าก็ประทับตรายางให้คุณ

จากนั้นเมื่อผู้ตรวจสอบ ยืนยันว่าสถานที่หรือบ้านนี้มีอยู่จริง พวกเขาต้องตรวจสอบให้แน่ใจอีกว่าชื่อเจ้าของบ้าน เป็นชื่อของคุณจริงๆ นี่คือที่มาของค่าใช้จ่ายต่อมาที่ต้องทำการค้นหาชื่อของคุณในระบบ ซึ่งขั้นตอนนี้อาจมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า 200 ดอลลาร์ สำหรับการตรวจสอบเพียงแค่ไม่กี่ records

ในท้ายที่สุดจำนวนเงินที่คุณต้องใช้จ่าย เพียงเพื่อให้ได้สิ่งที่จะมายืนยันเครดิตของคุณก็อาจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าค่าใช้จ่ายเหล่านี้ อาจเป็นเรื่องไร้สาระ แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพียงเพื่อให้ได้ความไว้วางใจระหว่างคุณกับธนาคาร

Ontology Network ต้องการสร้างโซลูชัน ที่สามารถสร้างความไว้วางใจให้คุณได้ตั้งแต่เริ่มต้น

จุดเริ่มต้นโครงการ

distributedDataOntology Network เปิดตัวเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2017 โดย OnChain หลายคนอาจรู้จัก OnChain เพราะเป็นบริษัท ที่ก่อตั้งโดย Da HongFei และ Erik Zhang ผู้ก่อตั้งเหรียญ NEO ชื่อดัง

OnChain ได้รับการพัฒนาโดยความร่วมมือระหว่างภาคธุรกิจจีน กับรัฐบาลจีน นี่ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่ฉลาด เนื่องจากจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ได้ โดยที่ได้รับคำแนะนำจากผู้ที่ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ดังนั้นจึงไม่มีโอกาสที่จะมีปัญหาด้านกฎระเบียบสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ OnChain ปล่อยออกมา

ทีมงาน

Ontology_team

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Ontology แสดงรายชื่อทีมงาน โดยมี Jun Li ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ก่อตั้ง Ontology และ LinkedIn ของเขายังแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งของ Onchain อีกด้วย

แนวคิด

แนวคิดเบื้องหลังของ Ontology Network คือการจัดการและเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูล ที่ช่วยในการระบุตัวบุคคล และบันทึกข้อมูลทางการเงิน เป็นไปได้โดยง่ายและปลอดภัย นี่อาจเป็นส่วนผสมของระบบรวมศูนย์แบบดั้งเดิม แต่พัฒนาใหม่โดยใช้เทคโนโลยี blockchain พวกเขาจะสามารถที่จะเชื่อมโยงทั้งสองระบบโดยใช้ blockchain oracles

Ontology หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ด้วยข้อมูลที่เชื่อถือได้เหล่านี้ ทุกสิ่งจะอยู่เพียงแค่ปลายนิ้วมือของเรา และสถาบันการเงิน จะรู้สึกสะดวกสบายยิ่งขึ้นตั้งแต่เริ่มขั้นตอนแรก แน่นอนว่าผู้ใช้งานจะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับรายงานเอกสารเท็จ เนื่องจากข้อมูลทุกอย่างถูกตรวจสอบได้โดยสมบูรณ์แล้วโดยระบบ blockchain

Airdrops on the Way

Ontology แตกต่างจาก blockchain start-ups เจ้าอื่นๆ คือไม่มีการขาย Pre-sale หรือ Public-sale ให้กับบุคคลทั่วไป แต่ได้ปล่อยโทเค็นของพวกเขาผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น “Airdrops 1,000 token” สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนติดตามเว็บไซด์ ont.io เมื่อมกราคมที่ผ่านมา และจะเปิดตัว Mainnet ใน Q2 ปีนี้

Ontology มีระบบ ecosystem เหมือนกับ NEO ที่สามารถสร้างเหรียญ GAS ได้เองเพียงแค่ Hold เหรียญไว้ใน Wallet สำหรับ Ontology Network ซึ่งผู้ถือโทเค็น ONT จะมีสิทธิ์ออกเสียง (Vote) ในระบบตามจำนวนเหรียญที่ถือครอง

การจัดการ ONT Token ในระบบ

เหรียญ ONT ทั้งหมดจะมี 1,000,000,000 ONT สร้างขึ้นมาชั่วคราวบน NEP-5 Token ของแพลตฟอร์ม NEO โดยหลังจาก Mainnet ของ ONT ได้รับการพัฒนาจนเสร็จ จะมีการ Swap เหรียญไปเป็นเหรียญ ONT ใหม่ ที่รันอยู่บน Blockchain ของ Ontology Network เอง
เหรียญในระบบทั้งหมดถูกจัดสรรดังนี้ :

  • 12% จะใช้สำหรับสนับสนุนชุมชนของ Ontology
  • 28% สำหรับหุ้นส่วนขององค์กร
  • 10% สำหรับ NEO Council
  • 25% ใช้ในส่วนการพัฒนา Ontology ecosystem
  • 10% สำหรับเป็นรางวัลให้กับชุมชน Ontology technical
  • 15% สำหรับ Ontology core team

ปัจจัยที่ทำให้ราคา ONT พุ่งแรง และมีแนวโน้มสูงขึ้นในอนาคต

เมื่อเหรียญ ONT ขึ้น mainnet ภายใน Q2 2018 ปีนี้แล้ว จะมีอีกหนึ่งโทเค็น ที่ใช้สำหรับจ่ายค่าคอมมิชชั่นการทำธุรกรรม ชื่อว่า Ontology Gas (ONG) โดยจะมีจำนวนทั้งสิ้น 1,000,000,000 ONG ซึ่งวิธีการที่จะได้เหรียญนี้มา คือจะต้องถือครองเหรียญ ONT ไว้บน Wallet และผู้ถือครอง ONT จะได้รับเหรียญ ONG เป็นการตอบแทนในช่วงเวลา 22 ปี โดยเหรียญ ONG นี้จะถือเป็น “ดอกเบี้ย” แก่ผู้ถือ ONT ตลอดระยะเวลา 22 ปี โดยนับจากวันที่ ONT ขึ้น mainnet วันแรก

นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรายได้แบบ passive income ในระยะยาว ตัวอย่างเช่น เป็นที่ทราบกันดีว่าผู้สนับสนุนเหรียญ NEO มีรายได้ที่มั่นคงในรูปของเหรียญ GAS ที่ได้รับจากการถือครองเหรียญ NEO ที่สร้างผลตอบแทนเป็นเหรียญ GAS “ดอกเบี้ย” ให้แก่ผู้ถือครองในทุกๆวัน

จะซื้อขายเหรียญ ONT ได้ที่ไหน

ปัจจุบันเหรียญ Ontology (ONT) เปิดให้ซื้อขายแล้วที่กระดานเทรดชื่อดังมากมาย เช่น

Ontology_Price

บทส่งท้าย

สำหรับคนส่วนใหญ่ต้องใช้ความพยายามและเวลานาน กว่าที่จะไว้วางใจใครสักคน และทำความรู้จักกับพวกเขา Ontology ได้พัฒนาวิธีการรูปแบบใหม่ เพื่อแทนที่วิธีการแบบเดิมๆที่ล่าช้าในปัจจุบัน

Ontology ยังจะทำงานร่วมกับ NEO เพื่อลดช่องว่างระหว่างเทคโนโลยี blockchain กับโลกแห่งความเป็นจริง โดยทั้ง NEO และ Ontology มีเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน NEO มุ่งเน้นไปที่สินทรัพย์ดิจิทัลและ Smart Economy ในระดับสากล ในขณะที่ Ontology มุ่งเน้นไปที่ ระบบความไว้วางใจ , การระบุเอกลักษณ์ และการแลกเปลี่ยนข้อมูล รวมถึงการให้สิทธิ์การเข้าถึง แนวคิดของ NEO และ Ontology เปรียบเหมือน เนยถั่วกับวุ้น พวกเขาใช้ประโยชน์ร่วมกัน และเมื่อใส่รวมกัน ก็ทำให้เกิดแซนวิชแสนอร่อยได้

ทีมที่อยู่เบื้องหลัง Ontology ประกอบไปด้วยผู้นำอุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงด้าน cryptocurrency มากมาย และมีผลงานความสำเร็จเป็นที่ประจักษ์มาแล้ว ซึ่งแตกต่างจากโครงการ blockchain อื่นๆ ทีม Ontology ไม่ใช่แค่กำหนดเป้าหมายในอุตสาหกรรมด้านการเงินอย่างเดียว พวกเขายังมุ่งมั่นไปที่เป้าหมายอื่นๆ เช่น การประกัน, ระบบของรัฐบาล, การแพทย์,  IoT และอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วยการมีส่วนร่วมในอุตสาหกรรม blockchain ที่ยาวนาน และการมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนสำหรับโครงการนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจเลยที่จะเห็น Ontology ทำงานร่วมกับ NEO ในการปฏิวัติวิธีการทำธุรกิจของโลกยุคใหม่

2 COMMENTS

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.