7 สิ่งที่ควรมี เพื่อจะทำให้ ICO ของคุณประสบความสำเร็จโดย Cal Evan

0
1984

สวัสดีครับเมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมาแอดมินณะได้มีโอกาสเข้าไปร่วมกับงาน Bitcoin&Blockchain conference และได้พบกับนักพูดท่านหนึ่งนาม Cal Evan ที่พูดในหัวข้อของการทำให้ ICO ประสบความสำเร็จ ซึ่งตัวเค้าเองให้คำปรึกษากับ ICO มามากกว่า30ราย และยังเป็นนักเขียนของ Cointelegraph ซึ่งหัวข้อที่พูดนี้ก็ค่อนข้างตรงตามกระแสในไทย ณ ปัจจุบันเลยทีเดียวครับ เพราะมีกลุ่มคนหรือบริษัทจำนวนมากที่ต้องการจะระดมทุนแบบ ICO รวมถึงคนที่อยากจะลงทุนแบบ ICO ก็สามารถนำหลักการเหล่านี้ช่วยในการตัดสินว่า ICO นั้นคุ้มค่าแก่การลงทุนหรือเปล่าได้ด้วยครับ

DSCF8107.JPG
Cal Evan จากงาน Bitcoin blokchain conferrence

1. วางแผนกลยุทธ์ให้ดี

เรียกได้ว่าทุกก้าวของคุณเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับผลลัพธ์ที่จะออกมาตั้งแต่เริ่มระดมทุนจนมีผลิตภัณฑ์ออกมา คุณจะต้องใช้เวลาวางแผนทุกๆอย่างตั้งแต่ต้นจนจบโดยเฉพาะ Token metric ก็เป็นสิ่งสำคัญ อย่าพยายามเร่งระดมทุน ICO เพียงเพราะแค่คุณมีไอเดียที่ดี หลายๆ ICO ไม่สามารถระดมทุนได้ถึงเป้าที่วางไว้เพราะพวกเค้าเร่งที่จะเอาเงินเร็วเกินไป รวมถึงความโลภในการตั้งเป้าเงินที่สูงเกินไป ต่อให้ผลิตภัณฑ์จะดีแค่ไหนแต่ถ้าไม่มีฐานลูกค้ามันก็เท่านั้น ในจุดนี้หลายๆโปรเจคมักจะพลาดทำให้ล้มเหลวกันไปตามๆกัน

2. เลือกลูกทีมที่แข็งแกร่ง

การเสาะหาลูมทีมเกรด A เพื่อที่จะทำให้โปรเจคประสบความสำเร็จรวมไปถึงเป็นการสร้างความน่าสนใจและความน่าเชื่อถือให้กับ ICO ของคุณ ลองจินตนการถ้า ICO ที่มีไอเดียที่ดีเหมือนกันแต่เจ้าหนึ่งมีลูกทีมที่จบมาจากมหาลัยที่ไม่มีชื่อเสียง กับอีกทีมที่มีลูกทีมจบมาจาก MIT เคยทำงานอยู่กับ Google คุณคิดว่าแบบไหนจะทำให้การระดมทุนและโปรเจคของคุณประสบความสำเร็จ

3. เฟ้นหาพันธมิตรที่จะเป็นกองหนุนให้คุณ

เรียกได้ว่าคุณไม่สามารถอยู่คนเดียวได้บนโลกใบนี้ ยิ่งถ้าคุณทำโปรเจคไปนานเท่าไร ทุกอย่างจะไม่เป็นไปตามที่คุณคิดมากเท่านั้น ปัญหาจะเข้ามาและมีหลายๆอย่างที่คุณไม่สามารถแก้ได้ด้วยทีมของคุณ เมื่อถึงจุดนั้นถ้าคุณไม่มีพันธมิตรที่เชี่ยวชาญในเรื่องเฉพาะทางต่างๆ คุณก็จะพบกับทางตัน

4. อย่าไว้ใจคนพื้นที่

เป็นบทเรียนกันมามากสำหรับ ICO หลายๆแห่งที่ไปทำการที่ต่างประเทศและไปไว้ใจคนพื้นที่ที่มาสมัครงานโดยอวดอ้างสรรพคุณต่างๆของตัวเค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเค้ามาทำในหน้าที่ที่สำคัญในตัวโปรเจคของคุณ แล้วเกิดสิ่งที่เค้าพูดมาไม่เป็นความจริงและโกหกต่างๆสารพัด มันจะทำให้โปรเจคเกิดผลกระทบที่จะทำให้ทุกอย่างล่าช้าไปกันหมด หรืออาจจะทำให้โปรเจคสูญเสียความน่าเชื่อถือไปเลยก็ได้ ผมแนะนำเลยว่าก่อนจะรับใครเข้ามาให้คุณค้นหาทุกอย่างเกี่ยวกับประวัติการทำงานของเค้าว่าตรงตามที่เค้ากล่าวอ้างจริงๆหรือเปล่า

5. เข้าใจจุดประสงค์ของภารกิจ

ไม่ใช่เพียงแต่ตัวคุณเท่านั้นที่เข้าใจถึงวัตถุประสงค์แต่ต้องทำให้ลูกทีมของคุณเข้าใจด้วย จากประสบการณ์ของผม โปรเจคคริปโตหลายๆโปรเจคที่มีจุดมุ่งหมายเพียงอย่างเดียว แล้วเกิดเปลี่ยนจุดมุ่งหมายหลังจากดำเนินการไปได้ครึ่งหนึ่งไม่มีโปรเจคไหนที่ทำได้ดี 

ผมไม่ได้บอกว่าถ้ามีโอกาสหรือไอเดียอื่นๆเข้ามาคุณจะต้องเพิกเฉยมัน สิ่งที่ควรทำคือการจดบันทึกมันเอาไว้ก่อนและเริ่มทำมันหลังจากที่เป้าหมายแรกสำเร็จก็ยังไม่สาย

6. ทำให้ชุมชนอยู่ข้างคุณ

ชุมชนที่เข้าข้างและเชื่อมั่นในตัวโปรเจคของคุณมีประโยชน์อย่างมากในโลกของคริปโต คุณควรที่จะใส่ใจและตอบคำถามต่างๆเมื่อคนในชุมชนสงสัย เพราะการกระทำที่สร้างความเชื่อใจให้กับผู้สนับสนุน เวลาเกิดปัญหาต่างๆ พวกเค้าจะคอยสนับสนุนคุณเต็มที่ไม่เทขายเหรียญ ทำไมราคาถึงสำคัญน่ะหรอเพราะว่าโลกของคริปโตความน่าเชื่อถืออยู่ที่ราคา ยิ่งมีความน่าเชื่อถือมีคนจำนวนมากสนับสนุน สิ่งนี้จะดึงดูดนักลงทุนใหม่ๆเข้ามาเพิ่มมากขึ้น

7. มีแผนการสำรองเมื่อสิ่งต่างๆไม่ได้เป็นไปอย่างที่คุณคิด

เตรียมแผนการเมื่อถึงเวลาที่สิ่งต่างๆไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คุณคิดและดูเหมือนโปรเจคของคุณจะล้มเหลว คุณต้องเตรียมทางออกเอาไว้และทำให้ทุกคนเข้าใจเมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น การมาเปลี่ยนแนวทางของโปรเจคระหว่างทางมีแต่จะทำลายเงินทุนที่เหลืออยู่ ให้คุณเคลียร์ทุกอย่างให้เรียบร้อยแล้วค่อยเริ่มโปรเจคถัดไปก็ยังไม่สาย

บทสรุป

คริปโตเป็นสิ่งใหม่ ต่อให้คุณประสบความสำเร็จใน start up อื่นๆมามากมายไม่ได้เป็นตัวการันตีว่าคุณจะประสบความสำเร็จในโลกของคริปโต เพราะพื้นฐานมันไม่เหมือนกันคนที่เข้าใจในคริปโตอย่างถ่องแท้ถึงจะประสบความสำเร็จ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.