ตลาดเเลกเเปลี่ยน Cryptocurrency แบบผ่านคนกลาง (Centralized Exchange) คืออะไร?

2
3890

1. ตลาดเเลกเปลี่ยน Cryptocurrency แบบผ่านคนกลาง (Centralized Cryptocurrency Exchange) คืออะไร?

– คือแพลตฟอร์มการซื้อขายออนไลน์และเป็นวิธีการซื้อขาย cryptocurrency ที่พบบ่อยมากที่สุด

นั่นรวมไปถึงการซื้อขาย cryptocurrency ด้วยสกุลเงินจริง (คู่ซื้อขาย สกุลเงินจริง/crypto)  เช่นเดียวกับการซื้อขาย cryptocurrency ด้วย cryptocurrency อีกสกุล (คู่ซื้อขาย crypto/crypto) ซึ่งเราจะมองเห็นว่ามันเป็นเหมือนตลาดออนไลน์สำหรับเครือข่ายการซื้อขาย cryptocurrency เกือบทั้งหมดบนโลก

2. การที่ตลาดเเลกเปลี่ยนมีคนกลางนั้นหมายความว่าอย่างไร?

– การมีคนกลางนั้นหมายถึงการที่เราไว้วางใจให้บุคคลอื่นดูเเลจัดการเงินของเรา

ในอดีตคำว่า “คนกลาง” ถูกใช้สำหรับทุกสถาบันที่บริการจัดการเงิน

การมีคนกลางหมายความว่าเรามีคนกลางที่น่าเชื่อถือสำหรับทำหน้าที่จัดการทรัพย์สินใดๆจากการซื้อขาย ยกตัวอย่างเช่น ในธนาคารจะมีลูกค้าฝากเงินกับธนาคารเพื่อให้ธนาคารเก็บรักษาไว้ ส่งผลให้ธนาคารมีอำนาจในการบริหารจัดการเงินของลูกค้าอย่างเต็มที่

วิธีการนี้ปลอดภัยกว่าการที่ลูกค้าหาวิธีการจัดการด้วยตัวเองมาก ธนาคารมีหลักทรัพย์มากมายเเละมีทีมงานเพื่อคอยดูเเลเงินของลูกค้า นอกจากนี้ธนาคารยังมีบริการอีกมากมาย เช่น การให้กู้ยืม เพราะว่าธนาคารมีีเงินเป็นจำนวนมากเเละได้สร้างความสัมพันธ์ที่เชื่อถือได้กับลูกค้า

two

สำหรับตลาดแลกเปลี่ยน cryptocurrency  เเบบผ่านคนกลางนั้นก็ไม่เเตกต่างกัน ผู้ใช้สามารถฝากเงินกับตลาดแลกเปลี่ยน จากนั้นเงินก็จะอยู่ในมือของตลาดเเลกเปลี่ยน ด้วยความเชื่อถือของคนกลางทำให้ลูกค้าสามารถกู้คืนรหัสที่สูญหาย หรือ 2FA ได้โดยง่าย เนื่องจากลูกค้าคนนั้นได้ให้สิทธิ์ในการเข้าถึงบัญชีแก่ตลาดเเลกเปลี่ยนอย่างเต็มที่ วิธีการนี้สามารถช่วยสลายความกดดันของลูกค้าที่ต้องดูเเลเงินเองทั้งหมด

มีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับนักลงทุนที่สูญเสียเงินหลายเเสนดอลลาร์เพราะว่าพวกเขาทำ private key ของกระเป๋าหาย แต่พวกเขาจะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย ถ้าหากเงินของพวกเขาอยู่ในตลาดแลกเปลี่ยนแบบผ่านคนกลาง เพราะการกู้คืนนั้นง่ายเพียงเเค่เเสดง passport หรือยืนยันตัวตน

3. ตลาดเเลกเปลี่ยนเเบบผ่านคนกลางเเตกต่างจากตลาดแลกเปลี่ยนเเบบไม่ผ่านคนกลางอย่างไร?

-โดยธรรมชาติของ Cryptocurrencies และ blockchain นั้นไม่มีคนกลาง ทำให้ตลาดเเลกเปลี่ยนสามารถดำเนินการได้โดยไม่มีคนกลางได้เช่นกัน

อธิบายเเบบง่ายๆได้ว่า ตลาดแลกเปลี่ยนเเบบไม่ผ่านคนกลาง (decentralized cryptocurrency exchange หรือ DEX) ได้ตัดคนกลางออกด้วยการสร้าง “สภาพเเวดล้อมที่ไม่มีคนกลาง” แบบอัจฉริยะ โดย การตกลงซื้อขายจะดำเนินการผ่านสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) และการเเลกเปลี่ยนเเบบทันที (atomic swap) ทำให้เงินไม่ต้องผ่านระบบ escrow ซึ่งมีเพียงเเค่บุคคลต่อบุคคลเท่านั้น แต่ DEXs ยังอยู่ในระยะเเรกเริ่มเท่านั้นและยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก คาดว่าในปี 2018 เราอาจได้เห็นความคืบหน้าของตลาดแลกเปลี่ยนแบบไม่ผ่านคนกลางอย่างมาก

4. ตลาดเเลกเปลี่ยนเเบบผ่านคนกลางทุกแห่งมีสัญลักษณ์คู่ สกุลเงินจริง/crypto หรือไม่

-ไม่

ตลาดเเลกเปลี่ยนทุกแห่งจะมีคู่ซื้อขาย crypto/crypto (ยกตัวอย่างเช่น ซื้อ 9 ETH ด้วย 1 BTC) แต่ไม่ใช่ทุกแห่งที่มีคู่ซื้อขาย เงินสกุลจริง/crypto (ยกตัวอย่างเช่น ซื้อ 1 ETH ด้วย 900 ดอลลาร์) ตลาดเเลกเปลี่ยนยอดนิยมที่มีคู่ซื้อขาย เงินสกุลจริง/crypto ได้แก่

  • Coinbase – เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก รองรับ Bitcoin, Bitcoin Cash, Litecoin, และ Ethereum
  • Gemini – ตั้งอยู่ที่ New York มีมาตรฐานการควบคุมที่สูงสำหรับสหรัฐอเมริกา รองรับ Bitcoin และ Ethereum
  • Kraken – มีคู่ซื้อขาย crypto/สกุลเงินจริง ที่หลากหลาย ซึ่งไม่ได้มีเเค่ USD เเละ EUR โดยสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์
  • Robinhood – application สำหรับซื้อขายซึ่งเป็นที่นิยม มีสัญลักษณ์คู่สกุลเงินจริงกับ Bitcoin และ Ethereum

5. ปริมาณการซื้อขายสำคัญกับตลาดเเลกเปลี่ยนหรือไม่

-ยิ่งตลาดเเลกเปลี่ยนมีปริมาณการซื้อขายมากเท่าไหร่ ความผันผวนเเละการปั่นราคายิ่งมีน้อย

ยกตัวอย่างเช่น อลิซต้องการจะซื้อ 1 BTC ที่ราคาตลาดปัจจุบันคือ 10,000 ดอลล่าร์ ในกรณีที่ปริมาณการซื้อขายที่ตลาดนั้นมีสูงมาก จะทำให้อลิซมีโอกาสที่จะซื้อ 1 BTC ได้เกือบทันที แต่ถ้าเป็นราคาตลาด 10,000 ดอลล่าร์ ณ ตลาดที่มีปริมาณการซื้อขายตํ่ามาก อลิซอาจจะกว้านซื้อคำสั่งขายที่มีราคา 10,000 ดอลล่าร์ หมดก่อนที่จะได้ครบ 1 BTC ทำให้อลิซจำเป็นต้องซื้อในราคาที่เเพงขึ้น ส่งผลให้สูญเสียเงินและราคา Bitcoin ที่ตลาดเเลกเปลี่ยนนั้นสูงขึ้น

6. ตลาดเเลกเปลี่ยนเเบบผ่านคนกลางปลอดภัยไหม?

-ไม่มีตลาดเเลกเปลี่ยนเเบบผ่านคนกลางใดปลอดภัยจากการ hack 

มีการ hack เกิดขึ้นมากมายตลอดช่วงเวลาทางประวัติศาสตร์ของ cryptocurrency แต่มีหลายกรณีที่ตลาดเเลกเปลี่ยนยอมชดใช้เงินที่ถูกขโมยไปคืนเเก่ลูกค้า และถึงแม้ว่า DEXs จะไม่สามารถ hack ได้ แต่ผู้ใช้งานก็มีความเสี่ยงที่จะล็อกตัวเองจากเงินของพวกเขาเองมากขึ้น ทั้งนี้ตลาดเเลกเปลี่ยนเเบบผ่านคนกลางที่เป็นที่นิยมนั้นมีความปลอดภัยเช่นเดียวกับธนาคาร

7. การตรวจสอบนั้นจำเป็นสำหรับการเปิดบัญชีที่ตลาดเเลกเปลี่ยนหรือไม่?

-แม้ว่ากฏระเบียบของเเต่ละประเทศนั้นยังครุมเครือ แต่ตลาดเเลกเปลี่ยนทั่วโลกนั้นต้องมีการตรวจสอบขั้นตํ่าเพื่อยืนยันความถูกต้องของบัญชี

ตลาดเเลกเปลี่ยนหลายเเห่งอนุญาตให้ผู้ใช้เปิดบัญชีได้โดยที่ไม่ต้องตรวจสอบตัวตน แต่ว่าบัญชีเหล่านั้นจะมีวงเงินสำหรับถอนหรือฝากน้อยมาก โดยปกติเเล้วการตรวจสอบขั้นพื้นฐานจะต้องการรูปของ passport หรือบัตรประจำตัวประชาชน เเละเปิดใช้งาน 2 Factor Authentication (2FA) ซึ่ง 2FA คือ รหัสผ่านลับที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ทุกๆ 30 วินาที หรือรหัสผ่านที่ต้องใส่ทุกครั้งที่ผู้ใช้ log in เข้าบัญชี โดย 2FA จะเก็บในโทรศัพท์ของผู้ใช้

8. ตลาดแลกเปลี่ยนใดมีปริมาณการซื้อขายเเละมีคู่ซื้อขายเหรียญมากที่สุด

– ขณะที่ตลาดเเลกเปลี่ยนยังใหม่ โดยยังคงเติบโตและได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆในแต่ละวัน  มีบางตลาดแลกเปลี่ยนที่มีปริมาณซื้อขายเเละเหรียญให้ซื้อขายอย่างโดดเด่นจากปี 2017 ที่ผ่านมา

  • Binance แม้ว่าจะเพิ่งเปิดตัวในปี 2017 แต่ก็มีปริมาณซื้อขายสูงที่สุดในบรรดาตลาดเเลกเปลี่ยนอื่น ตลาดเเลกเปลี่ยนนี้ตั้งอยู่ในประเทศจีน(ปัจจุบันย้ายออกมาฮ่องกงแล้ว) และได้รับความนิยมสูงมากจนแม้เเต่ altcoins ก็เลือกมาที่ตลาดเเลกเปลี่ยนนี้เป็นเเห่งเเรกหลังจาก ICO โดยการยืนยันตัวตนที่ Level 2 จะอนุญาตให้ถอนได้ถึง 100 BTC ได้ ขณะที่ Level 1 อนุญาตให้ถอนได้ไม่เกิน 2 BTC ต่อวัน
  • Bittrex เป็นตลาดเเลกเปลี่ยน cryptocurrency ที่ยืนหยัดมาอย่างยาวนานในประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะที่เหรียญที่ได้รับความนิยมที่สุดในการซื้อขาย คือ BTC เเละ ETH นอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์คู่มากว่า 250 คู่ ตลาดเเลกเปลี่ยนนี้เป็นที่รู้จักกันว่ามี interface ที่ใช้งานง่ายสำหรับมือใหม่
  • Bitfinex ตั้งอยู่ที่ฮ่องกง เเละเป็นตลาดเเลกเปลี่ยน cryptocurrency อีกแห่งที่ยืนหยัดมาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นตลาด 1 ใน 10 แห่งที่มีปริมาณซื้อขายแลกเปลี่ยนมากที่สุด
  • Upbit ขณะที่ตลาดเเลกเปลี่ยน cryptocurrency ในประเทศเกาหลีใต้หลายเเห่งได้รับผลกระทบจากการปราบปราม cryptocurrency ในประเทศ แต่ Upbit ยืนหยัดอยู่ในระดับสูง และได้ทำลายสถิติโดยมีปริมาณซื้อขายเเลกเปลี่ยนสูงที่สุดในเดือนมกราคม 2018
  • GDAX หรือ Global Digital Asset Exchange เป็นส่วนขยายมากจาก Coinbase ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดแลกเปลี่ยนที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก แม้ว่า GDAX จะไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ แต่มีประโยชน์มากสำหรับการกู้เงินมาเพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยน (Margin trading) เช่นเดียวกับการซื้อขาย crypto/สกุลเงินจริง เเละ crypto/crypto นอกจากนี้ผู้ใช้ยังได้รับการประกันวงเงินถึง 250,000 ดอลลาร์จาก Federal Deposit Insurance Corporation (USA) หรือ FDIC อีกทั้งยังมีเครื่องมือมากมายให้ใช้มากกว่า Coinbase ที่เป็นบริษัทในเครือ โดย Adam White รองประธานบริษัท Coinbase ได้กล่าวไว้ว่า “Coinbase ออกแบบไว้สำหรับลูกค้ารายย่อย ขณะที่ GDAX มุ่งเน้นการให้บริการผู้ค้าที่มีประสบการณ์และเป็นมืออาชีพ”
บทความนี้ไม่ได้แนะนำการลงทุน ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

2 COMMENTS

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.