ผู้ว่าการธนาคารจีน กล่าวว่า สกุลเงินดิจิตอลนั้น สุดท้ายไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

0
3418

ผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติของจีนได้ออกมาแถลงการณ์ในการประชุมว่าไม่ควรรีบร้อนในการออกสกุลเงินดิจิตอลประจำชาติและยังไม่ยอมรับว่าการใช้จ่ายผ่าน Bitcoin นั้นถูกกฎหมาย

นาย Zhou Xiaochuan ได้กล่าวว่า

“พวกเรายังไม่ยอมรับ Bitcoin และสกุลเงินอื่นๆในการใช้งานเหมือนกับเงินกระดาษ,เหรียญ,เครดิตการ์ด สำหรับการใช้จ่ายในร้านค้าปลีก และระบบธนาคารก็ยังไม่ยอมรับเช่นกัน ซึ่งธนาคารกลางต้องป้องกันความเสียหายที่อาจจะไม่สามารถแก้ไขได้ ต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ”

แต่เค้าก็ให้ความเห็นว่า ท้ายที่สุดสกุลเงินดิจิตอลจะสามารถลดการหมุนเวียนเงินในระบบลงจำนวนมหาศาล รวมถึงยังบอกอีกว่าการพัฒนาสกุลเงินดิจิตอลคือ เทคโนโลยีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

ในขณะเดียวกันธนาคารกลางก็ยังเฝ้าระวังการพัฒนาของ Blockchain และการใช้ระบบ DLT และเทคโนโลยีเหล่านี้ต้องถูกควบคุมไม่ให้เติบโตเร็วจนเกินไป เพราะถ้าเกิดการแพร่หลายในการใช้เทคโนโลยีที่เร็วจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมากรวมถึงผลกระทบที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้กับระบบการเงินในประเทศ

ปังกิ่งยังคงมีท่าทีที่ไม่เห็นชอบกับสกุลเงินดิจิตอลแบบ Decentralize อย่างเช่น Bitcoin ด้วยการแบน ICO เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา รวมถึงการปราบปรามเว็บเทรดต่างๆภายในประเทศและยังห้ามการซื้อขายโดยใช้เว็บต่างประเทศด้วยการใช้ Great fire wall นั้นเอง

เรียกได้ว่าจีนก็มีความเห็นที่ดีขึ้นจากการให้แถลงการณ์ของผู้ว่าธนาคารกลาง ซึ่งไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นเงินสกุลหยวนแบบดิจิตอลออกมาโลดแล่นในวงการคริปโตในเร็วๆนี้ก็เป็นได้ครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.