[How to] สกุลเงิน Cryptocurrency ซื้อได้ที่ไหนเเละอย่างไร? (แบบคร่าวๆ)

0
3663
บทความนี้ไม่ได้แนะนำการลงทุน ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

ถึงแม้ว่าจะมีข่าวล่าสุดเกี่ยวกับการที่ธนาคารปิดประตูไม่อนุญาตให้ใช้บัตรเครดิตซื้อ cryptocurrency แห่งเเล้วแห่งเล่า แต่เรายังคงมีทางเลือกอื่นที่คุณสามารถใช้ซื้อ cryptocurrency ได้อยู่ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

วิธีการที่ง่ายที่สุดคือซื้อ cryptocurrency ด้วยบัตรเดบิตผ่านตลาดเเลกเปลี่ยนกลาง (centralized exchange)

มันง่ายเหมือนซื้อเสื้อผ้าจาก Amazon เลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น Coinbase ที่เป็นเว็บไซต์ยอดนิยมสำหรับใช้ซื้อ cryptocurrency ด้วยเงินสกุลจริง

เพื่อใช้งาน Coinbase ผู้ใช้จะต้องสร้าง account และยืนยันตัวตน หลังจากนั้นถึงจะสามารถซื้อได้ด้วยบัตรเดบิต

กฏสำหรับการยืนยันตัวตนนั้นจะเเตกต่างกันไปตามเเต่ละตลาดเเลกเปลี่ยนหรือประเทศ โดยทั่วไปเเล้วผู้ใช้จะต้องเเสดง passport หรือบัตรประชาชนเป็นอย่างน้อย เเละต้องเปิดใช้งาน 2-factor authentication

Coinbase มีบริษัทในเครือชื่อ GDAX ด้วยเช่นกัน ซึ่ง platform นี้ช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจได้ดีขึ้นว่าว่าการแลกเปลี่ยน cryptocurrency จริงๆเเล้วนั้นทำงานอย่างไร โดยมี interface ที่เข้าใจเเละใช้งานได้ง่าย ไล่ตั้งเเต่แผนภูมิหลายรูปแบบ ประวัติการซื้อขาย และรายการออเดอร์ตามเวลาจริง เครื่องมือเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้ซื้อขายใช้เพื่อให้เเน่ใจว่าได้รับผลประโยชน์มากที่สุดจากการซื้อขายของพวกเขา ตลาดแลกเปลี่ยนนี้ปฏิบัติตามกฏข้อบังคับของสหรัฐอเมริกา ทำให้ได้รับการยอมรับในสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ยุโรป, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย และสิงคโปร์

twoภาพจาก  Buybitcoinworldwide

Bitfinex เป็นตลาดเเลกเปลี่ยนอีกเเห่งที่ได้รับความนิยม ซึ่งก่อตั้งมาตั้งเเต่ปี 2012 ทางเว็บไซต์ถึงกับคุยโวว่าเป็น “cryptocurrency trading platform ที่ทันสมัยที่สุด” ในโลก โดยประกอบไปด้วยแผนภูมิที่ทันสมัยหลายเเบบให้เลือกใช้ขณะทำการซื้อขาย นอกจากนี้เว็บไซต์ยังมี Application บน Android เเละ iPhone ตลาดเเลกเปลี่ยนแห่งนี้ประกอบไปด้วย 3 features หลัก ได้เเก่ การซื้อขายแลกเปลี่ยน cryptocurrency ต่างๆ (Exchange trading), การกู้เงินมาเพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยน (Margin trading), และการปล่อยกู้ (Margin funding) ตลาดการเงินเเบบบุคคลต่อบุคคล (P2P financing market) ถูกติดตั้งเข้ากับ Bitfinex เพื่อใช้เป็นเครื่องมืออันทันสมัยสำหรับ Margin trading โดยทำหน้าที่จับคู่ระหว่างผู้ยืมกับผู้ให้ยืม คู่มือสำหรับผู้เริ่มใช้งานจะมีอยู่ที่ส่วนของความช่วยเหลือ (Support) ของพวกเขา ทำให้เเม้กระทั่งผู้ที่เริ่มใช้งานครั้งเเรกก็สามารถซื้อขายที่เว็บไซต์นี้ได้

threeApplication ซื้อขายของ Bitfinex บน iPhone

จริงๆแล้วยังมีตลาดอีกหลายเเห่งที่เราสามารถซื้อ cryptocurrency ด้วยสกุลเงินจริงได้ แต่ Robinhood นั้นมีความพิเศษตรงที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ และเป้าหมายของพวกเขาคือการเป็น platform ที่ใช้ซื้อ cryptocurrency ได้ง่ายยิ่งขึ้น hybrid application สำหรับซื้อขายเเลกเปลี่ยนนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถซื้อ Bitcoin และ Ethereum ผ่านมือถือโดยไม่มีค่าธรรมเนียมเมื่อเทียบกับ Coinbase ที่คิดค่าธรรมเนียม 1.49%-3.99% เพิ่มเติมจากทุกการซื้อขาย

หลังจากการประกาศเปิดตัว platform ซื้อขาย cryptocurrency ไม่นาน application นี้ก็มีผู้ลงชื่อใน waitlist เพื่อลองใช้ เกิน 1 ล้านคนภายใน 5 วันเท่านั้น

แม้ว่า application platform นี้จะยังไม่ได้เปิดตัวอย่างสมบูรณ์ แต่ทาง Robinhood ก็ได้อนุญาตให้ผู้ใช้บางท่านจากบางรัฐในสหรัฐอเมริกาได้ลองซื้อขายผ่าน application

four

ไม่ใช่ cryptocurrency ทุกสกุลที่สามารถซื้อด้วยสกุลเงินจริงได้

ในปัจจุบัน cryptocurrency หลายสกุล เช่น Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Litecoin และ Ripple จะมีคู่เทรด สกุลเงินจริง/crypto (แลกเปลี่ยนระหว่างสกุลเงินจริงกับ cryptocurrency) แสดง แต่สำหรับการที่จะซื้อ cryptocurrency อีกประมาณ  1546 สกุล หรือมักจะเรียกอีกอย่างว่า “altcoins” โดยเเสดงอยู่ที่ Coinmarketcap ขณะนี้ ผู้ใช้จะต้องใช้ BTC หรือ ETH เเลกเปลี่ยน ทุก altcoins จะมีคู่สัญลักษณ์ BTC/crypto แสดงอยู่ แต่ส่วนใหญ่ก็จะมี ETH/crypto แสดงด้วยเช่นกัน

Coinbase มี Bitcoin, Ethereum, Litecoin และ Bitcoin Cash ให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อได้ด้วยบัตรเดบิต แต่การที่จะซื้อ altcoins อื่น ผู้ใช้จะต้องโอน BTC, ETH, LTC หรือ BCH ไปที่ตลาดเเลกเปลี่ยนที่มีการจับคู่กับ altcoins เหล่านี้เเสดงอยู่ ตลาดเเลกเปลี่ยนสองแห่งที่ได้รับความนิยมที่สุด และมีความนิยมใกล้เคียงกัน ได้แก่ Binance และ OKex ซึ่งตลาดแลกเปลี่ยนทั้งสองเเห่งได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

ซื้อด้วยเงินสดอย่างไร – แบบบุคคลต่อบุคคล (P2P)

เราสามารถซื้อ Bitcoin ด้วยเงินสดได้ง่ายเหมือนให้เงินกับเพื่อนโดยเเลกเปลี่ยนกับ BTC เเต่สำหรับผู้ที่ไม่รู้จักใครที่มี BTC เลย (หรือคนที่อยากจะขาย) ก็ยังมีเว็บไซต์ซื้อขายแบบ P2P  เพื่อพบปะกับบุคคลอื่น ได้เเก่ LocalBitcoins ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั่วโลกโดยเป็นบอร์ดชุมชนสำหรับโฆษณา ที่ให้ผู้ใช้ตกลงราคาก่อนจากนั้นนัดพบกันเพื่อซื้อขาย แม้อาจใช้เวลามากสำหรับกระบวนการแลกเปลี่ยน และอาจดูไม่น่าเชื่อถือพอเนื่องจากต้องยุ่งเกี่ยวกับคนเเปลกหน้า แต่มันยังคงได้รับความนิยม และได้รับ review ที่ดีเยี่ยมจากผู้ใช้งาน ในทางเทคนิคเเล้วมันเป็น platform แบบกระจาย เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการซื้อขายเเบบ P2P ซึ่งไม่มีคนกลาง นั่นหมายความว่าไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆทั้งสิ้น

ซื้อ Bitcoin แบบง่ายๆได้อย่างไร (ไม่มีตลาดแลกเปลี่ยนเกี่ยวข้อง)

Bitcoin ATM – Bitcoin ATM กำลังได้รับความนิยมมาก ยอดในเดือนมีนาคมบอกว่ามีตู้ Bitcoin ATM 2393 ตู้ทั่วโลก ซึ่งมีเเนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อต้องการใช้งานผู้ใช้จะต้องไปยังตำเเหน่งที่ตั้ง ATM เพื่อที่จะซื้อ Bitcoin ด้วยสกุลเงินจริงแล้วส่งมันไปที่กระเป๋า Bitcoin หรือขาย Bitcoin ที่ ATM และถอนสกุลเงินจริง ข้อดีของเครื่องนี้คือทำให้เกิดความสะดวกสบายมากเเละช่วยใช้ผู้ซื้อขายไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับกระบวนการซื้อขายของ cryptocurrency

fiveภาพจาก Finance Magnates

Buy.Cointelegraph – Cointelegraph ได้ร่วมมือกับ Simplex เพื่อเสนอทางเลือกที่สะดวกสบายสำหรับการซื้อ Bitcoin, Bitcoin Cash และ Ethereum โดย Simplex รับบัตรเครติดแทบทั้งหมด (รวมไปถึง Visa และ Mastercard) และยังรับบัตรเดบิตกับบัตร prepaid บางอัน

sixภาพจาก buy.cointelegraph.com

สิ่งที่จะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ : Decentralized Exchanges (ตลาดเเลกเปลี่ยนเเบบกระจายตัว)

ถึงเเม้ว่าจะยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะว่าอยู่ในช่วงที่เทคโนโลยีนี้กำลังถูกพัฒนา แต่ตลาด decentralized exchanges (DEXs) นั้นพร้อมจะได้รับความนิยมมากขึ้นในปี 2018 โดย DEXs ใช้ระบบ AI แบบปราศจากคนกลาง (trustless AI system) เพื่อเชื่อมต่อผู้ซื้อขายแบบออนไลน์ ในตลาดเเลกเปลี่ยนกลางเงินถูกโอนออกจากกระเป๋าของผู้ใช้ไปที่ escrow จากนั้นจึงโอนไปหาผู้ใช้อีกคนจากการซื้อขาย เงินที่ถูกเก็บในตลาดเเลกเปลี่ยนกลางนั้นถูกเก็บที่กระเป๋าของบริษัททำให้เสี่ยงที่จะถูก hack แต่สำหรับ DEXs เงินของผู้ใช้จะถูกเก็บที่กระเป๋าในเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้เองทำให้ไม่มีทางหาย เมื่อการซื้อขายเกิดขึ้นส่งผลให้เกิดการเเลกเปลี่ยนในทันที (atomic swap) ทำให้เงินไม่ต้องผ่านคนกลาง โดยสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) จะถูกใช้เพื่อทำให้เกิดความไว้วางใจระหว่างผู้ใช้สองคนที่แลกเปลี่ยนเงินกัน

Altcoin.io  ทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะเป็น decentralized exchanges เเรก สำหรับผู้ซื้อขาย โดยขณะนี้มี DEXs หลายเเห่งที่มี interface ขนาดใหญ่และซับซ้อน Altcoin.io กลับกำลังพยายามที่จะสร้าง interface ที่เรียบง่ายเพื่อการเเลกเปลี่ยนที่รวดเร็ว เช่นเดียวกันกับตลาดเเลกเปลี่ยนทั่วไป ในเดือนตุลาคม 2017 ทีมงานได้สร้างชื่อเสียงจากความสำเร็จในการทำ atomic swap ระหว่าง BTC และ ETH ได้เป็นครั้งเเรก ซึ่งเป็นการกระทำที่ซับซ้อนเนื่องจากเหรียญทั้งสองสกุลใช้ blockchain ที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง

seveninterface ตัวอย่างของ Altcoin.io 

Bitshares มี platform ที่ทำงานได้จริงเเล้ว ซึ่งทำงานได้ดีที่สุดหากผู้ใช้ download ลงคอมพิวเตอร์โดยตรง โดย Decentralized exchanges ที่ทำงานได้จริงนี้มีเเนวโน้มที่จะเป็นตลาดผู้นำด้าน cryptocurrency เนื่องจากมีเครื่องมือทันสมัยมากมาย แต่ interface ที่ทำออกมาก็อาจไม่ได้ดูง่ายเหมือนที่ตาเห็น เพราะขณะที่ตลาดแลกเปลี่ยนอันดับ 1 ในปัจจุบัน คือ OKex ที่มีมูลค่าการซื้อขาย 1,751,000,000 ดอลลาร์ต่อวัน  แต่ Bitshares มูลค่าการซื้อขายมีเพียงแค่ 2 ล้านดอลลาร์ต่อวัน เท่านั้น

แถมท้ายให้สำหรับคนไทยที่สนใจในเหรียญสกุลเงิน Cryptocurrency ก็มีเว็บเทรด BX.in.th ซึ่งเป็นเว็บเทรดอันดับ 1 ของคนไทย เป็นตัวเลือกที่ดีในการเริ่มต้นเข้าไปซื้อขายเหรียญ Crypto ต่างๆด้วยเงินบาทไทย

การซื้อขาย cryptocurrency นั้นง่ายกว่าเเต่ก่อน และในปีนี้เราจะได้เห็นการพัฒนาของทั้งตลาดซื้อขายเเบบผ่านคนกลาง และแบบไม่ผ่านคนกลางมากขึ้น ตลาดซื้อขายเเบบผ่านคนกลางจะมุ่งเน้นที่การปรับขนาด, การใช้งาน และการเพิ่มเหรียญใหม่ ขนะที่ตลาดซื้อขายเเบบไม่ผ่านคนกลาง จะเน้นที่การนำเสนอผลงานของพวกเขาขึ้นบนเว็บไซต์ และการมีส่วนร่วมกับชุมชน cryptocurrency ที่มีอยู่

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.