ที่ปรึกษาจีนเสนอให้มีแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงิน Crypto แห่งชาติ

0
1436

หนึ่งในคณะสมาชิกที่ปรึกษาทางการเมืองของจีนได้เสนอให้มีการสร้างตัวกลางสำหรับซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินคริปโตแห่งชาติขึ้น โดยมีระบบกำกับดูแลอื่นๆ ภายในปีถึงสองปีข้างหน้านี้ จากการรายงานของสื่อท้องถิ่น Lie Yun Wang เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา

หวัง เพ็งจี้ สมาชิก Chinese People’s Political Consultative Conference (CPPCC) เสนอให้ธนาคารแห่งชาติจีน (People’s Bank of China, PBOC) และ กลต. ของจีน (China Securities Regulatory Commission, CSRC) ร่วมกันจัดตั้งระบบควบคุมดูแลบล็อกเชนและระบบจัดการทรัพย์สินดิจิทัล รวมถึงเพิ่มความรับผิดชอบในการจัดตั้งแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อขายแลกเปลี่ยนทรัพย์สินดิจิทัลเหล่านั้นในระดับชาติด้วย

คำแนะนำของเพ็งจี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีการห้ามซื้อขายเงินคริปโตในประเทศจีนตั้งแต่เดือนกันยายน 2017 เนื่องจากเขาเห็นว่าขนาดตลาดของทรัพย์สินดิจิทัล เช่น Ethereum (ETH), Bitcoin (BTC), และ Litecoin (LTC) มีมูลค่ามากกว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ที่สุดของจีนอย่าง Tencent (ในเดือนมกราคม 2018) เสียอีก จึงเห็นว่าจีนควรให้ความสนใจกับเทคโนโลยีบล็อกเชน เขายังได้อ้างถึงการควบคุมดูแลสกุลเงินคริปโตของเกาหลีใต้ รวมถึงตลาดหุ้น Nasdaq ของสหรัฐฯ ก็ยังมีแนวคิดที่จะซื้อขายฟิวเจอร์สกุลเงิน Bitcoin อีกด้วย

เขายังได้กล่าวถึงปัญหาการขาดความอิสระในสินทรัพย์ทางปัญญาว่าจะไม่เป็นผลดีต่อจีนในระยะยาว อีกทั้งการขาดความชัดเจนในสถานะทางกฎหมายของสกุลเงินคริปโต และการขาดความรู้ความเข้าใจของผู้บริโภคในเรื่อนี้ อาจนำไปสู่อาชญากรรมและการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

แนวทางการแก้ปัญหาเรื่องนี้ เขาแนะนำว่าให้จัดตั้งระบบการให้ใบอนุญาต รวมถึงการให้ความรู้นักลงทุนอย่างทั่วถึงเกี่ยวกับบล็อกเชนและสกุลเงินเสมือนทั้งหลาย และแนะนำให้จัดตั้งแพลตฟอร์มการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งชาติ ที่ได้รับการควบคุมดูแลจาก PBOC และ CSRC

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.