ผู้ร่วมก่อตั้ง Uber เปิดตัวเหรียญ Crypto ตัวใหม่ชื่อว่า ‘EcoCoin’ ไม่ขายแต่แจกฟรี!

3
9340

ผู้ร่วมก่อตั้งบริการที่ใช้รถร่วมกันที่เป็นที่รู้จักกันดีในนาม Uber กำลังสร้างสินทรัพย์ดิจิทอลตัวใหม่ ที่นอกเหนือจาก Bitcoin , ทองคำ และสกุลเงินจริง

Garrett Camp คือผู้ร่วมก่อตั้งบริการเช่ารถยนต์ยักษ์ใหญ่ Uber และตอนนี้เขาจะเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังโครงการ Cryptocurrency ใหม่ซึ่งมีชื่อว่า Eco ซึ่งเป็น Decentralized global currency protocol และเขากำลังมองหามหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกที่จะดำเนินการสร้างเครือข่ายโหนดเพื่อใช้ในการยืนยัน Transaction ของการทำธุรกรรม

Garrett_Camp_Twitter
Twitter.com/gc

เขาเลือกที่ใช้ชื่อเหรียญว่า Eco เพราะเป็นตัวแทนของ 3 สิ่งคือ “ecosystem , economics และ e-commerce” ตามบทความจากฟอร์จูน Eco ถูกออกแบบมาเพื่อท้าชนกับ bitcoin , ทองคำ และสกุลเงินจริง สำหรับการทำธุรกรรมการชำระเงินทั่วโลก Camp บอกกับสำนักข่าว Fortune เช่นนั้น

Eco ท้าชน Bitcoin

ใน white paper ของ Eco กล่าวหาว่า bitcoin เป็น “การลงทุนเพื่อเก็งกำไร” มากกว่าที่นำมาใช้เป็น “สื่อกลางในการแลกเปลี่ยน” ซึ่งผิดไปจากวัตถุประสงค์ที่แท้จริง โดยมีประเด็นสำคัญ 3 ประเด็นที่ Bitcoin ถูก Eco กล่าวหา ได้แก่

  1. ผู้ถือครองเหรียญ bitcoin จำนวนมาก กระจุกตัวอยู่กับคนกลุ่มเล็กๆไม่กี่พันคน
  2. กระบวนการทำเหมืองขุด POW ที่ใช้พลังงานมาก
  3. การใช้ bitcoin เพื่อการฉ้อโกงมีแนวโน้มสูงขึ้น

Eco วางแผนที่จะดำเนินการต่อไปนี้

  • “Verified network ซึ่งใช้เครือข่ายของมหาวิทยาลัยต่างๆในการรันโหนด” (แทนที่จะเป็นอาสาสมัครเข้ามาขุด block แบบในเครือข่าย Bitcoin)
  • “เพิ่ม … อุปทานโทเค็นโดยรวม”
  • “สร้าง … เว็บ และ mobile app แบบง่ายๆ”

The Eco Foundation ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรได้รับมอบหมายให้ออกแบบเหรียญ Eco ให้กลายเป็น “สกุลเงินระดับสากลที่ใช้งานง่าย ปลอดภัย และโอนได้รวดเร็วกว่าสกุลเงินปกติ” มีองค์ประกอบหลายประการที่ทำให้ Eco แตกต่างจาก bitcoin โดยพวกเขาจะทำการแจกเหรียญฟรี โดยแจกจ่ายให้ 50% ของจำนวน token ทั้งหมดในระบบของพวกเขา

สิ่งที่คล้ายกับ bitcoin คือมันมีจำนวนจำกัด เหรียญ Eco ถูกสร้างขึ้นด้วยจำนวน ที่แตกต่างจาก Bitcoin ที่มี 21 ล้าน BTC แต่ Eco อาจจะมีจำนวนเหรียญในระบบสูงสุดถึง 1 ล้านล้าน Eco (1 trillion) สำหรับ “ผู้ใช้หลายพันล้านคน จึงต้องมีเหรียญ Eco จำนวนมาก” ตามที่ white paper รวมถึงในเว็บไซต์ Eco ได้กล่าวว่า Eco จะเป็น “สกุลเงินดิจิตอลสำหรับทุกคน”

Eco กำลังสร้างเครือข่ายมหาวิทยาลัยที่เป็น Verified network โดยแนวทางนี้จะ “ช่วยสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินแบบกระจายอำนาจ และเพิ่มการมีส่วนร่วมของระบบ” ในรูปแบบที่ประหยัดพลังงาน

Eco ไม่ได้วางแผนที่จะขายเหรียญ ICO เพื่อการระดมทุนสำหรับโครงการนี้ ซึ่งถือเป็นเป็นก้าวแรกที่ดี เพราะจะไม่ต้องกังวลการปราบปรามของหน่วยงานกำกับดูแลต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สำนักงาน ก.ล.ต. ของสหรัฐฯ ที่เพ่งเล็งเรื่องนี้ ICO อยู่

Camp บอกกับสำนักข่าว Fortune ว่า Testnet อาจจะใช้งานได้ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปลงทะเบียนรับเหรียญฟรีได้ที่ Eco.com

3 COMMENTS

  1. องกรที่ไม่แสวงหาประโยชน์จากความผันผวนของสังคมให้คะแนนส่งเสริม☆☆☆☆☆

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.