รายงาน : มีการ์ดจอ 3 ล้านชุด ถูกซื้อไปขุดเหมืองในปีที่ผ่านมา

0
3638

ในปีพ. ศ. 2560  ได้มีการขายกราฟิกการ์ดมากกว่า 3 ล้านชุด โดยมียอดขายถึง 776 ล้านเหรียญสหรัฐ รายงานฉบับนี้ถูกเปิดเผยโดยผู้ผลิต GPU รายใหญ่  โดยราคาของ GPU จะยังคงเพิ่มขึ้นในปีพ. ศ. 2561  แม้ว่าจะมีความต้องการลดลงในภาคของการนำไปขุดก็ตาม

การเพิ่มขึ้นของต้นทุนการขุดเพื่อลดความต้องการลง

กว่าสามล้านหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPUs)  ได้ถูกขายให้กับชาวเหมืองเมื่อปีที่แล้ว  ซึ่งคาดว่าราคาจะยังไม่ลดลงในอนาคตอันใกล้นี้  รายงานนี้ครอบคลุมข้อมูลจากผู้ผลิต GPU รายใหญ่สามราย ได้แก่ AMD, Nvidia และ Intel  เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท Advanced Micro Devices ยอมรับปัญหาการขาดแคลนการ์ด Radeon เนื่องจากมีการใช้งานในการทำเหมืองขุด โดยบริษัทวางแผนที่จะเพิ่มการผลิตของพวกเขาให้มากขึ้น

คู่แข่งหลักของ AMD คือ Nvidia ออกมายอมรับว่าความต้องการของการนำการ์ดจอไปขุดนั้นเกินความคาดหมายในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีพ. ศ. 2560  และเพื่อเป็นการรับประกันว่าผู้ที่ต้องการเล่นเกมจะสามารถหาการ์ดจอมาเล่นได้นั้น Nvidia ได้ขอให้ผู้ค้าปลีกต่างๆจำกัดจำนวนกราฟิกการ์ดที่สามารถทำการซื้อได้ในแต่ละครั้ง  เพราะคนที่ซื้อการ์ดไปขุดนั้นมักจะซื้อจำนวนมาก

CEO ของ Nvidia นาย Jen-Hsun Huang กล่าวว่า กำลังทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้อยู่ ตามรายงานระบุว่า Nvidia อาจเปิดตัวการ์ด “Turing” รุ่นใหม่ที่เป็นรุ่นเฉพาะให้กับการทำเหมือง โดย GPU ส่วนใหญ่นั้นจะใช้ในการขุด altcoins เช่น ethereum ต่างจาก Bitcoin  ที่ต้องการพลังประมวณผลมากกว่านั้นซึ่งต้องใช้ฮาร์ดแวร์เฉพาะ(ASIC)

รายงานระบุด้วยว่าปริมาณการจัดจำหน่าย GPU โดยรวมในไตรมาส 4 ลดลง 1.5% จากไตรมาสก่อนหน้าและ 4.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี  ซึ่งส่วนใหญ่มาจากยอดขายที่ลดลงในเดสก์ท็อป PC และโน้ตบุ๊ค  อย่างไรก็ตามค่าดรรชนียังคงสูงกว่าค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปีที่ -3.40% ในขณะที่ส่วนแบ่งทางการตลาดของ Nvidia และ Intel ลดลง 6% และ 2% ตามลำดับ ส่วน AMD นั้นได้เพิ่มขึ้น 8.1%

ราคา GPU จะถูกปรับขึ้นไปในปีนี้

shutterstock_123267355_1000-1

ตามที่ประธานจากบริษัทวิจัยตลาด Dr. Jon Peddie กล่าวว่า “การเล่นเกมส์จะยังเป็นหัวใจหลักสำหรับการขาย GPU  ซึ่งการเพิ่มขึ้นของราคานั้นมาจากความต้องการนำไปทำเหมือง cryptocurrency” Peddie คาดการณ์ว่าความต้องการดังกล่าวจะลดลงเนื่องจากอัตรากำไรลดลง  ค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคเช่นค่าไฟที่เพิ่มขึ้นในขณะที่ราคาของ GPU ขึ้นเนื่องจากขาดตลาด

Nvidia ยังระบุว่าราคา GPU จะยังคงขึ้นไปในปี 2018  โดยราคาจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงไตรมาสที่สามของปี  ความพร้อมของหน่วยความจำสำหรับกราฟิกการ์ดก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่อาจส่งผลต่อความต้องการและอัตราราคา  โดยตอนนี้มีการรายงานปัญหาการขาดแคลนของ RAM แล้ว โดย AMD ประกาศว่าจะต้องหารือร่วมกับซัพพลายเออร์เพื่อแก้ปัญหาการขาดตลาดในครั้งนี้  เนื่องจากหน่วยความจำหลักสองประเภทที่ใช้ในการ์ด RX, GDDR5 และ HBM2 ขาดตลาด

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.